Những điều bạn cần biết về chứng đái dầm ở người trưởng thành

Đái dầm ở người trưởng thành không phải là hiện tượng tự nhiên mà là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang có vấn đề. Chứng bệnh này không chỉ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh mà còn gây tác động không nhỏ đến hiệu suất công việc, sức khỏe,… Nội dung bài viết sau, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn đọc các vấn đề bệnh lý xoay quanh hiện tượng trên và cách khắc phục hiệu quả nhất. 

dai dam nguoi truong thanh 1 - Những điều bạn cần biết về chứng đái dầm ở người trưởng thành
Đái dầm ở người trưởng thành là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang có vấn đề

Mục Lục

Nguyên nhân gây ra đái dầm người trưởng thành

Một vài nghiên cứu khoa học hiện đại đã cho kết quả, chỉ có khoảng 1 – 2% người trưởng thành gặp phải hiện tượng đi đái dầm. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ yếu tố tâm sinh lý hoặc cảnh báo bệnh lý nguy hiểm đằng sau. 

Dưới đây là các nguyên nhân dẫn tới bệnh đái dầm ở người lớn. Mời bạn tham khảo:

Đái dầm người trưởng thành do rối loạn hormone ADH

Trong cơ thể chúng ta, tồn tại một hormone có tên là AntiDiuretic Hormone ADH, gọi tắt là ADH. Hormone này đảm nhận nhiệm vụ làm chậm lại quá trình sản xuất và bài tiết nước tiểu, nhất là về đêm. Điều này giúp ích cho chúng ta có được giấc ngủ suốt 6 – 8 tiếng liên tục.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp, vì nguyên nhân nào đó khiến nội tiết tố bị rối loạn. Do vậy, cơ thể không sản sinh đủ hoặc không có phản ứng, đáp ứng với hormone ADH. Sự thiếu hụt này khiến cho nước tiểu được bài tiết khá nhiều về đêm.

Đây được xem là nguyên nhân khá điển hình dẫn tới hiện tượng đái dầm ở người trưởng thành. Bên cạnh đó, sự suy giảm sản xuất hormon chống bài niệu ADH cũng là dấu hiệu cảnh báo thận của bạn có thể đang gặp phải vấn đề.

dai dam nguoi truong thanh do roi loan ADH - Những điều bạn cần biết về chứng đái dầm ở người trưởng thành
Đái dầm người trưởng thành do rối loạn hormone ADH

Bệnh đái dầm người trưởng thành do bàng quang nhỏ

Bàng quang nhỏ không có nghĩa là kích thước của cơ quan này có vấn đề hoặc nhỏ hơn so với bình thường. Thay vào đó, điều này hiểu đơn giản là bàng quang chứa được khối lượng nước tiểu “ hạn hẹp” hơn. Theo nghiên cứu, bàng quang có thể chứa tới gần 500ml nước thải, chất cặn bã, sản phẩm chuyển hóa.

Khi nước đạt đến lượng 150 -200ml, chúng ta sẽ có cảm giác buồn tiểu. Tuy nhiên, kể cả bàng quang chưa tích đủ lượng đã bị rối loạn chức năng. Lúc này, người bệnh sẽ gặp phải hiện tượng đi đái dầm, đái nhiều lần về đêm. Họ sẽ đi tiểu một cách thường xuyên. Đồng thời khó kiểm soát được chứng năng đóng – mở bàng quang, nhất là lúc cơ thể chìm vào giấc ngủ.

Để khắc phục hiện tượng này, luyện tập bàng quang được xem là biện pháp cần thiết. Cách này giúp cho người bệnh giữ được nước tiểu, chất thải trong thời thời dài hơn. Từ đó, cải thiện hiệu quả tình trạng đái dầm, đái đêm ở người lớn.

Hoạt động cơ quá mức gây ra đái dầm người trưởng thành

Theo nghiên cứu, cơ xung quanh bàng quang có nhiệm vụ kiểm soát và điều tiết chức năng hoạt động của thận. Các cơ này sẽ co bóp nhiều lúc bàng quang rỗng và giãn ra khi túi chứa này đầy, tích đủ lượng. Tuy nhiên, vì nguyên nhân nào đó khiến cho cơ quanh bàng quang hoạt động quá mức hoặc bị rối loạn chức năng.

Điều này sẽ gây ra cho người bệnh vô vàn rắc rối. Điển hình là vấn đề khó kiểm soát tiểu tiện, tiểu dầm, tiểu nhiều lần về đêm. Theo các chuyên gia, hiện tượng trên có tên gọi là bàng quang tăng hoạt. Tên khoa học là OverActive Bladder ( viết tắt OAB). Lúc này, các tín hiệu thần kinh dẫn truyền từ não bộ đến hệ tiết niệu sẽ khó đảm bảo được độ chính xác gây rối loạn đường tiểu.

dai dam nguoi truong thanh do hoat dong co qua muc - Những điều bạn cần biết về chứng đái dầm ở người trưởng thành
Hoạt động cơ quá mức gây ra đái dầm người trưởng thành

Đái tháo đường – Bệnh lý phổ biến gây tiểu dầm về đêm ở người lớn

Đái tháo đường còn có tên gọi khác là tiểu đường. Bệnh này khiến cho cơ thể chúng ta bị tăng mạnh lượng đường huyết trong máu. Từ đó , gây ra rối loạn tiểu tiện. Bởi khi đường tăng, thì thận sẽ phải “ gồng mình” để điều tiện, nên khó kiểm soát được tình trạng sản xuất nước tiểu. 

Khi bị bệnh tiểu dầm, người lớn thậm chí có thể đi tiểu nhiều hơn 3 lít mỗi ngày và có cảm giác buồn tiểu liên tục. Để khắc phục được hiện tượng trên, người bệnh cần thay đổi lối sống, sinh hoạt và sử dụng các thuốc tiêm/ uống insulin tùy tình trạng.

Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn dẫn đến đái dầm ở người lớn

Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học cho kết quả, có đến 7% người mắc chứng ngưng thở tắc nghẽn bị rối loạn tiểu tiện khi ngủ. Nguyên nhân được đưa ra là căn bệnh trên khiến cho người bệnh bị tắc một phần hoặc toàn phần đường hô hấp. Điều này tác động đến chức năng bài tiết.

Các chuyên gia khuyến cáo, để khắc phục hội chứng này, người bệnh nên thở áp lực thường xuyên, liên tục để ngủ ngon và hạn chế được hiện tượng tiểu dầm khó chịu.

dai dam nguoi truong thanh do ngung tho khi ngu - Những điều bạn cần biết về chứng đái dầm ở người trưởng thành
Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn dẫn đến đái dầm ở người lớn

Yếu tố di truyền – Nguyên nhân khá điển hình gây đái dầm ở người trưởng thành

Đái dầm có tính chất di truyền. Đây là khẳng định được thực hiện bởi nhiều nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, gen nào trong cơ thể chịu trách nhiệm mã hóa dẫn tới di truyền thì chưa được xác định chính xác. 

Do vậy, trước khi tiến hành xác định nguyên nhân gây tiểu dầm ở người trưởng thành. Bác sĩ sẽ khai thác tiền sử của bệnh nhân để loại trừ các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Tiểu dầm ở người lớn do sự bất thường cấu trúc giải phẫu

Theo cấu tạo giải phẫu, nước tiểu chảy từ thận sau đó đi qua đường niệu đến tích trữ tại bàng quang. Khi não bộ truyền tín hiệu thần kinh, gây cảm giác buồn ngủ. Cơ xung quanh bàng quang sẽ phản xạ co bóp để bài tiết nước tiểu ra bên ngoài.

Nếu quá trình này bị gián đoạn do sự gấp khúc, xoắn hoặc biến dạng, bạn sẽ phải đối mặt với hiện tượng tiểu són, tiểu dầm, tiểu buốt rắt,… Điều này gây ra vô vàn phiền toái, bức bối cho người bệnh, khiến họ tự tin, xấu hổ, ngại giao tiếp.

Nhiễm trùng đường tiết niệu dẫn tới tiểu dầm ở người trưởng thành

Nhiễm trùng đường tiết niệu có tên khoa học là Urinary Tract Infection – UTI. Bệnh lý này thường dẫn tới hệ lụy kích thích niêm mạc bàng quang và gây ra tình trạng viêm nhiễm. Lúc này người bệnh sẽ gặp phải một số rối loạn tiểu tiện điển hình như són tiểu, tiểu đêm, tiểu dầm,…

Theo nhiều nghiên cứu, khắc phục được UTI có thể cải thiện hiệu quả bệnh lý đái dầm ở người trưởng thành. Đồng thời hạn chế được tối đa biến chứng gây hại cho sức khỏe sau này.

dai dam nguoi truong thanh do nhiem trung tiet nieu 1 - Những điều bạn cần biết về chứng đái dầm ở người trưởng thành
Nhiễm trùng đường tiết niệu dẫn tới tiểu dầm ở người trưởng thành

Cách chữa đái dầm ở người trưởng thành đơn giản bạn cần biết

Điều trị đái dầm ở người lớn hiện nay có khá nhiều phương pháp. Vậy nhưng, cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và từng đối tượng cụ thể để từ đó đưa ra cách chữa tốt và phù hợp nhất. Dưới đây là một số biện pháp, mời bạn tham khảo:

Các loại thuốc chữa đái dầm ở người lớn bạn cần biết

Hiện nay, có bốn loại thuốc phổ biến được sử dụng rộng rãi để điều trị chứng đái dầm người trưởng thành. Tuy nhiên, những thuốc này được kê đơn. Do vậy, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng mà cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ, tránh gây tác dụng không mong muốn.

 • Nhóm thuốc kháng sinh chứa hoạt chất kháng khuẩn, giảm viêm điều trị nhiễm trùng tiết niệu.
 • Thuốc kháng Cholinergic: Mục đích làm dịu tổn thương niêm mạc bàng quang, từ đó hạn chế sự kích thích hoặc hoạt động quá mức cho phép.
 • Thuốc ức chế men chuyển 5 – alpha. Chẳng hạn như Proscar, hoạt chất finasteride. Thuốc này có công dụng chính giúp thu nhỏ tuyến tiền liệt bị phì đại.
 • Thuốc kích thích thần kinh vùng chậu. Bác sĩ thường dùng thuốc để hạn chế các cơn co thắt, gây rối loạn tiểu tiện không mong muốn.
chua dai dam nguoi truong thanh bang thuoc tay - Những điều bạn cần biết về chứng đái dầm ở người trưởng thành
Các loại thuốc chữa đái dầm ở người lớn bạn cần biết

Mẹo chữa đái dầm hiệu quả cho người trưởng thành bằng phương pháp dân gian

Phương pháp Tây y luôn mang đến hiệu quả tích cực đối với triệu chứng bệnh. Vậy nhưng, cách làm này cần xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh từ đó đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả, an toàn nhất.

Không chỉ thế, hầu hết các thuốc tây đều có nguồn gốc từ hoạt chất tổng hợp, vì thế sẽ gây tác dụng phụ không mong muốn nếu người bệnh lạm dụng hoặc tự ý sử dụng. Chính vì vậy, mẹo chữa tiểu dầm bằng dân gian được nhiều người tin dùng và phản hồi tích cực nhờ tính an toàn, dễ thực hiện.

Chữa đái dầm bằng mật ong cho người trưởng thành

Cách chữa đái dầm cho người lớn bằng mật ong là phương pháp khá an toàn, lành tính và đem lại hiệu quả kháng viêm tốt. Chúng ta đều biết rằng, từ trước đến nay, mật ong luôn được ông cha ta xem là “ thần dược” bởi công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Mật này có thành phần gồm các vitamin, chất oxy hóa, khoáng chất, nguyên tố vi lượng không thể thiếu với cơ thể. Có thể kể đến như magie, sắt, canxi, phospho, kẽm, kali,… Dung nạp mật ong vào cơ thể là cách chúng ta cải thiện hệ thống miễn dịch và sức đề kháng tối đa.

Thêm nữa, nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh, mật ong nguyên chất có khả năng hấp thụ chất lỏng, nhờ vậy uống mật ong trước khi ngủ sẽ giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện hiện tượng đi đái dầm về đêm suốt khoảng thời gian khá dài.

Nhờ các tính năng tuyệt vời kể trên, mật ong được xem là biện pháp dân gian nhằm khắc phục hiện tượng tiểu dầm hiệu quả và cực kỳ đơn giản. Mẹo chữa đái dầm này có thể dùng được cho cả người lớn bị đái dầm và trẻ nhỏ trên 12 tháng mà không cần quá lo lắng về tác dụng phụ.

chua dai dam nguoi truong thanh bang mat ong - Những điều bạn cần biết về chứng đái dầm ở người trưởng thành
Chữa đái dầm bằng mật ong cho người trưởng thành

Cách trị đái dầm ở người trưởng thành bằng rau ngót

Ngoài mật ong, rau ngót cũng được xem là thực phẩm có đặc tính thanh mát và chứa nhiều vitamin, chất khoáng tốt cho cơ thể. Rau này sẽ giúp người bệnh đào thải đáng kể khối lượng độc tố, vi khuẩn tích tụ bên trong. Đồng thời làm mát, giảm nhiệt, ngăn viêm nhiễm.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị rất đơn giản: 

 • Một nắm lá rau ngót
 • Nước sạch

Cách làm: 

Bước 1: Rau ngót rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Cho rau ngót vào máy xay hoặc giã nhuyễn. Thu lấy phần nước cốt.

Bước 3: Người bệnh thêm khoảng 200ml nước lọc vào nước rau ngót trên. Đun sôi.

Bạn có thể thêm đường phèn vào bài thuốc kể trên vào uống ngày 2 cốc cho đến khi khỏi bệnh.

Chữa bệnh đái dầm ban đêm ở người lớn bằng quả lý gai Ấn Độ

Quả lý gai hay còn có tên gọi khác là amla. Quả này có nguồn gốc từ Ấn Độ, là loại quả mọng, vị chua, màu sắc khá bắt mắt. Theo nghiên cứu khoa học, lý gai chứa thành phần gồm nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, hoạt chất trong quả này còn có công dụng chống khuẩn, kháng viêm, ngăn ngừa hiện tượng đái dầm ở người lớn rất tốt. 

chua dai dam nguoi truong thanh bang qua ly gai an do - Những điều bạn cần biết về chứng đái dầm ở người trưởng thành
Chữa bệnh đái dầm ban đêm ở người lớn bằng quả lý gai Ấn Độ

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 5 quả lý gai Ấn Độ.
 • Ngoài ra: Mật ong, nghệ.

Cách làm:

Bước 1: Thái nhỏ quả lý gai vừa ăn.

Bước 2: Trộn lý gai cùng với nghệ và mật ong vừa ăn. 

Người bệnh dùng bài thuốc trên mỗi ngày 1 – 2 lần cho đến khi chứng đái dầm được khắc phục một cách hiệu quả và rõ rệt.

Mẹo trị đái dầm cho người trưởng thành bằng đường thốt nốt

Có thể bạn chưa biết, đường thốt nốt là gia vị có khả năng chữa chứng đái dầm hiệu quả. Bên cạnh đó, đường này còn hỗ trợ làm tăng nhiệt độ cơ thể, giảm hiện tượng “ lạnh trong”. Nếu bạn hoặc người thân đang bị tiểu dầm, tiểu đêm làm phiền thì có thể áp dụng cách làm sau:

Cách 1: Mỗi ngày ăn một miếng đường thốt nốt. Uống cùng với một ly nước ấm vừa đủ.

Cách 2: Đường thốt nốt đem rang trên chảo lớn, cùng với một ít muối tinh.

Ăn hàng ngày.

Các chuyên gia khuyến cáo, với món này người bệnh nên dùng khoảng 2 tháng để khắc phục hiệu quả chứng bệnh đi tiểu dầm phiền toái. Tuy nhiên, cần lưu ý thêm, người có tiền sử bệnh đái tháo đường nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng cách này.

chua dai dam nguoi truong thanh bang duong thot not - Những điều bạn cần biết về chứng đái dầm ở người trưởng thành
Mẹo trị đái dầm cho người trưởng thành bằng đường thốt nốt

Hạt mù tạt – Cách chữa tiểu dầm ở người trưởng thành khá bất ngờ

Hạt mù tạt là thực phẩm được sử dụng khá nhiều nhằm khắc phục bệnh lý viêm nhiễm đường tiết niệu – nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng đi đái dầm thường gặp ở người lớn. Cách làm đơn giản như sau: 

Bạn chuẩn bị nửa muỗng cà phê mù tạt khô. Sau đó hòa tan vào một ly nữa ấm. Trước khi ngủ khoảng 1 tiếng, bạn uống hỗn hợp này. Thực hiện đều đặn, liên tục cho đến khi dấu hiệu bệnh có cải thiện.

Quế – Phương pháp trị đái dầm ở người trưởng thành đơn giản

Bạn biết không, quế có công dụng hiệu quả trong việc khắc phục và điều trị chứng bệnh đái dầm, tiểu đường. Bên cạnh đó, quế chứa nhiều hoạt chất kháng viêm, chống oxy hóa, từ đó chúng được xem là phương thức hiệu quả đối với các bệnh nhiễm khuẩn.

Quế có nhiều cách sử dụng. Chẳng hạn như ăn trực tiếp quế mỗi ngày. Hoặc ăn kèm quế với sữa, bánh mì, món tráng miệng khác,….

Sử dụng gan gà trống chữa đái dầm ở người lớn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Gan gà trống
 • Nhục quế

Hai nguyên liệu trên chuẩn bị với khối lượng bằng nhau.

Cách thực hiện:

Bước 1: Gan gà trống rửa sạch, để ráo nước. Sau đó đem luộc chín.

Bước 2: Nhục quế tán thành bột mịn. 

Đem nhục quế trộn lẫn với gan gà trống, viên thành từng viên nhỏ. Người bệnh đái dầm nên pha hỗn hợp này cùng nước ấm ngày 2 – 3 cốc.

chua dai dam nguoi truong thanh bang gan ga trong - Những điều bạn cần biết về chứng đái dầm ở người trưởng thành
Sử dụng gan gà trống chữa đái dầm ở người lớn

>>> XEM THÊM: 

Hiện tượng đái dầm ở người lớn

Sự thật về việc đái dầm khi say rượu

Cách giảm tiểu dầm, tiểu không tự chủ ở người cao tuổi

Lưu ý khi chữa bệnh đái dầm ở người trường thành

Bệnh đái dầm ở người trưởng thành có thể được khắc phục hiệu quả nếu như bạn tự mình biết cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị. Cụ thể như sau:

 • Uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Bạn biết không, cơ thể chúng ta có đến 60% là nước. Nói vậy để thấy được, nước giữ vai trò cực kỳ quan trọng, giúp thanh lọc và đào thải đáng kể lượng độc tố ra bên ngoài.
 • Chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng đối với người bệnh rối loạn tiểu tiện. Trong đó có tiểu dầm, tiểu đêm ở người trưởng thành. Một chế độ ăn đầy đủ chất xơ, vitamin, chất khoáng sẽ giúp người bệnh nâng cao được sức đề kháng, hệ miễn dịch.
 • Tạo thói quen vệ sinh sạch sẽ vùng kín. Kết hợp dung dịch vệ sinh có pH phù hợp. Tuyệt đối không chà xát quá mạnh cơ quan sinh dục gây tổn thương.
 • Đi tiểu trước giờ ngủ để làm rỗng bàng quang. Điều này giúp cho hiện tượng đái dầm về đêm giảm rõ rệt.
 • Các thuốc tây y có khả năng giảm mạnh triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, như đã nói thuốc này chứa thành phần gồm các hoạt chất hóa học tổng hợp, có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, có hại cho cơ thể.
 • Tăng cường vận động thể lực bằng các bài tập nhẹ nhàng như kegel, đi bộ, đạp xe,… Biện pháp này giúp cho các cơ xung quanh bàng quang dẻo dai và hoạt động tốt hơn.
 • Hạn chế làm việc quá sức. Hoặc căng thẳng, lo lắng thời gian dài. Một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, làm việc không khoa học, rối loạn tâm lý, suy nghĩ tiêu cực thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tín hiệu thần kinh dẫn truyền, gây rối loạn đường tiểu.
 • Đảm bảo ngủ đủ giấc, tránh thức khuya. Ngủ không sâu giấc, mất ngủ được xem là yếu tố nguy cơ dẫn tới hệ lụy suy giảm hoạt động hệ bàng quang, gây tiểu dầm.
luu y khi chua dai dam nguoi truong thanh - Những điều bạn cần biết về chứng đái dầm ở người trưởng thành
Lưu ý khi chữa bệnh đái dầm ở người trường thành

Những thông tin mà chúng tôi tổng hợp trong bài viết trên mang tính chất tham khảo. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn đọc có thêm cái nhìn tổng quát về hiện tượng đái dầm ở người trưởng thành.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo giải pháp từ thảo dược thiên nhiên – Bảo Niệu Đức Thịnh. Sản phẩm là sự kết tinh của 10 vị thảo dược quý hiếm, nhằm hỗ trợ điều trị bệnh lý rối loạn tiểu tiện như tiểu dầm, tiểu đêm, tiểu buốt rắt.

Để biết thêm thông tin sản phẩm. Để lại thông tin dưới đây hoặc liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0839.898.089 bạn nhé!

 

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  Bình luận của “Những điều bạn cần biết về chứng đái dầm ở người trưởng thành

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0839.898.089