Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Những bài thuốc trị đái dầm cho trẻ em an toàn, hiệu quả

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 25/11/2021 - Cập nhật ngày 06/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đái dầm là tình trạng đi tiểu không tự chủ xuất hiện phổ biến ở trẻ em. Mặc dù, đái dầm không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại gây phiền phức trong sinh hoạt của bé. Do đó, việc tìm hiểu về bệnh đái dầm và cách trị dứt điểm đái dầm cho trẻ càng sớm càng tốt. Vậy nguyên nhân dẫn tới đái dầm ở trẻ là gì? Có bài thuốc trị đái dầm cho trẻ em nào an toàn và hiệu quả? 

Đái dầm là tình trạng đi tiểu không tự chủ xuất hiện phổ biến ở trẻ em
Đái dầm là tình trạng đi tiểu không tự chủ xuất hiện phổ biến ở trẻ em

1. Đái dầm là gì? Có mấy loại đái dầm ở trẻ em? 

Đái dầm là tình trạng tiểu không tự chủ trong khi ngủ thường xảy ra vào ban đêm hoặc buổi trưa. Tình trạng này thường xảy ra ở trẻ em, theo nghiên cứu khoảng 10% trẻ trong độ tuổi 5 – 6 tuổi. Bởi lúc này hệ thần kinh của trẻ chưa điều khiển được chức năng của bàng quang khi chứa nước nước tiểu.

Phần lớn những trẻ đái dầm lúc còn nhỏ đến khi lớn lên sẽ không còn tình trạng đái dầm nữa. Tuy nhiên, một số trường hợp khi lớn lên bệnh đái dầm vẫn không tự khỏi, thậm chí biến chứng thành bệnh đái dầm mãn tính. Lúc này, nguyên nhân của bệnh đái dầm có thể liên quan đến một số bệnh lý nguy hiểm nào đó. 

Có các loại đái dầm mà cha mẹ cần lưu ý đó là:

 • Đái dầm thứ phát: Trẻ đã 6 tháng không đái dầm nhưng sau đó trẻ lại đái dầm trở lại
 • Đái dầm tiên phát: Tình trạng này xảy ra từ thời thơ ấu và diễn ra trong một quãng thời gian dài. Thậm chí nhiều trẻ chưa bao giờ được ngủ với 1 chiếc giường khô ráo vào ban đêm.

2. Trẻ đi tè bao nhiêu lần 1 ngày? Đái dầm ở độ tuổi nào là bất thường?

Để trả lời cho câu hỏi “trẻ đi tè bao nhiêu lần 1 ngày” mẹ có thể tham khảo thống kê sau:

 • Trẻ sơ sinh: 20 – 25 lần/ ngày
 • Trẻ 3 tháng tuổi: 15 – 20 lần/ngày
 • Trẻ 1 tuổi: 12 – 16 lần/ngày
 • Trẻ 3 tuổi: 7 – 8 lần/ngày
 • Trẻ trên 3 tuổi: 6 – 8 lần/ngày

Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc: “Đái dầm ở độ tuổi nào là bất thường”. Theo  nghiên cứu, độ tuổi từ 0-3 tuổi, đái dầm là bình thường vì lúc này các bé còn chưa tự chủ được ý muốn của bản thân. Tuy nhiên, từ 5-7 tuổi bệnh đái dầm vào ban đêm sẽ là chuyện không bình thường bởi lúc này trẻ đã có thể tự kiểm soát được việc tiểu tiện. Vậy nên nếu tầm tuổi đó mà trẻ vẫn bị đái dầm thì có thể là do bệnh lý.

3. Nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ em

Nếu đái dầm ở trẻ xảy ra thường xuyên, cha mẹ cần xác định rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến trẻ em bị đái dầm.

3.1. Nguyên nhân do di truyền

Theo các nghiên cứu, đái dầm tiên phát thường mang tính di truyền. Tỷ lệ trẻ có nguy cơ bị di truyền bệnh đái dầm như sau:

 •  Nếu cha và mẹ từng đái dầm khi nhỏ thì nguy cơ đái dầm của con cái sẽ là 77%.
 •  Nếu chỉ có cha hoặc mẹ từng đái dầm nguy cơ sẽ là 44%
 • Nếu cả cha và mẹ chưa từng bị đái dầm nguy cơ là 15%

Đối với đái dầm tiên phát, đa số những đứa trẻ trong gia đình và dòng họ đã và đang gặp tình trạng này. Tuy nhiên, đái dầm tiên phát ở trẻ dưới 5 tuổi không phải là điều đáng lo lắng. Bởi vì, lúc này trẻ đang trong quá trình hoàn thiện chức năng kiểm soát tiểu tiện.

Cần phải xác định rõ nguyên nhân gây nên tình trạng đái dầm để có những hướng điều trị hiệu quả
Cần phải xác định rõ nguyên nhân gây nên tình trạng đái dầm để có những hướng điều trị hiệu quả

3.2. Nguyên nhân do giảm dung tích bàng quang 

Bàng quang nhỏ là một trong những nguyên nhân khiến trẻ em thường tè dầm hơn người lớn. Dung tích bàng quang ở những trẻ đái dầm cũng thấp hơn bạn bè đồng trang lứa.

 • Ban ngày, trẻ có bàng quang nhỏ phải đi tiểu thường xuyên hơn. Đôi khi phải chạy vội vào nhà vệ sinh để giải quyết nhu cầu kịp thời.
 • Ban đêm, khi ngủ khả năng giữ nước tiểu trong bàng quang cả đêm cũng kém hơn.

Một số trường hợp khi gây mê để kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bàng quang của các bé có kích thước hoàn toàn bình thường. Điều này chứng tỏ bàng quang của trẻ đái dầm không nhỏ về mặt giải phẫu. Tuy nhiên, trẻ lại cảm giác mắc tiểu trước khi bàng quang đầy thực sự. Thuật ngữ y học đối với trường hợp này gọi là giảm dung tích chức năng.

3.3. Tăng xuất nước tiểu về đêm

Ban đêm não sản xuất một loại hormone được gọi là Hormone vasopressin. Hormone này có tác dụng tăng tái hấp thụ nước vào trong máu, từ đó làm giảm lượng nước tiểu bài tiết ở thận. Giảm sản xuất nước tiểu về đêm giúp chúng ta ngủ tới sáng mà không phải dậy đi tiểu. Theo một số nghiên cứu, nếu không sản xuất đủ hormon vasopressin sẽ khiến trẻ đái dầm vào ban đêm.

3.4. Táo bón

Táo bón cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng đái dầm ở trẻ em. Tuy nhiên, phần lớn cha mẹ ít quan tâm tới việc đi ngoài của con khi trẻ đã tự biết ngồi bô. Táo bón khiến cho trực tràng bị đầy phân gây chèn ép và làm giảm dung tích bàng quang. Điều này làm cho cơ quan này hiểu nhầm đồng thời gửi tín hiệu thần kinh tới não khi bàng quang đã đầy. Điều trị táo bón cho trẻ có thể làm giảm hoặc chữa khỏi chứng đái dầm.

4. Cách chữa đái dầm cho trẻ em 

Để điều trị đái dầm ở trẻ nhỏ còn phụ thuộc vào những nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, cha mẹ có thể sử dụng một số cách dưới đây để giúp trẻ giảm hoặc ngừng đái dầm. 

4.1. Chữa đái dầm cho trẻ bằng thuốc Tây 

Để khắc phục tình trạng đái dầm ở trẻ, phụ huynh nên đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa thăm khám để được chẩn đoán. Thực tế, việc xác định chính xác nguyên nhân dẫn tới bệnh đái dầm ở trẻ là một vấn đề rất khó. Do đó, để chẩn đoán được nguyên nhân bác sĩ sẽ yêu cầu cho bé khám sức khỏe. Nếu trẻ có bất thường cần phải làm xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Ví dụ như dùng thuốc trị đái dầm cho trẻ, thay đổi lối sống hoặc chế độ ăn. nếu dùng thuốc, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc sau:

 • Thuốc Desmopressin: Là dẫn chất tổng hợp có cấu trúc gần giống với vasopressin có tác dụng kháng lợi niệu.
 • Thuốc Oxybutynin: Đây là thuốc kháng cholinergic có tác dụng co thắt mạnh. Thuốc tác động lên cơ của bàng quang và giúp bàng quang giữ được nước tiểu tốt hơn. Từ đó, giúp trẻ kiểm soát được tình trạng đi tiểu của mình. Không sử dụng thuốc khi gặp tình trạng tiểu khó, nhược cơ và đặc biệt không dùng cho trẻ dưới 5 tuổi.
 • Imipramine và một số loại thuốc trầm cảm cũng được dùng để điều trị đái dầm ở trẻ em.
Phương pháp sử dụng thuốc Tây để chữa đái dầm cho trẻ được sửu dụng khá phổ biến, tuy nhiên lại để lại những tác dụng phụ nguy hiểm cho trẻ
Phương pháp sử dụng thuốc Tây để chữa đái dầm cho trẻ được sửu dụng khá phổ biến, tuy nhiên lại để lại những tác dụng phụ nguy hiểm cho trẻ

4.2. Điều trị đái dầm cho trẻ bằng mẹo dân gian

Nhiều phụ huynh lo lắng cho sức khỏe và tâm lý của con nên lựa chọn các loại thuốc tây y để chữa đái dầm cho trẻ. Tuy nhiên, sử dụng thuốc tây y có thể khiến trẻ lạm dụng thuốc và gây ra tác dụng phụ. Dưới đây là một số bài thuốc trị đái dầm cho trẻ em các cha mẹ có thể tham khảo:

Bài thuốc trị đái dầm cho trẻ em bằng củ mài

Theo y học cổ truyền, củ mài có vị ngọt, tính bình sử dụng là thuốc chữa suy nhược, bổ thận. Do đó, cha mẹ có thể sử dụng củ mài để làm thuốc trị đái dầm cho trẻ rất hiệu quả. 

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Củ mài 4g
 • Ô dược 3g
 • Ích trí nhân 3g

Cách thực hiện: Lấy các nguyên liệu trên rửa sạch, sấy khô rồi tán nhỏ thành bột mịn. Sau đó, nặn từng viên bằng hạt lựu và bảo quản trong lọ sạch. Mỗi ngày cho trẻ dùng khoảng 4 – 8 gam và nên uống vào lúc đói bụng. Sử dụng 2 lần/ ngày và kiên trì dùng cho đến khi khỏi bệnh.

Bài thuốc trị đái dầm cho trẻ em bằng mật ong

Theo các chuyên gia, mật ong là một trong những vị thuốc chứa nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Mật ong có khả năng hấp thụ chất lỏng nên được dùng trong các bài thuốc trị đái dầm. Mật ong là một trong những cách trị đái dầm cho trẻ 3 tuổi an toàn nhất. Ngoài ra, mật ong còn giúp điều trị bệnh tim, ho, chống viêm, rối loạn đường tiết niệu,… Do đó, các bậc phụ huynh có thể thử ngay cách này để giúp trẻ cải thiện tình trạng đái dầm.

Nguyên liệu: 

 • 2 muỗng mật ong nguyên chất
 • 1 ly nước ấm

Cách sử dụng: Lấy mật ong hòa với nước ấm, khuấy đều và sử dụng mỗi ngày. Bài thuốc này có thể giúp trẻ cải thiện chứng đái dầm, đồng thời nâng cao sức đề kháng. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể kết hợp mật ong với một số nguyên liệu khác như giấm táo, gừng, quất,…

4.3. Bảo Niệu Đức Thịnh – bài thuốc trị đái dầm cho trẻ em hiệu quả

Nếu bé đang gặp phải tình trạng đái dầm, cha mẹ có thể tham khảo các sản phẩm từ thiên nhiên. Trong đó có thể kể đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh của nhà thuốc Đức Thịnh Đường. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá cao trong việc điều trị các chứng bệnh về đường tiết niệu.

Một trong những bài thuốc trị đái dầm ở trẻ mang lại hiệu quả hữu hiệu có thể kể đến Bảo niệu Đức Thịnh
Một trong những bài thuốc trị đái dầm ở trẻ mang lại hiệu quả hữu hiệu có thể kể đến Bảo niệu Đức Thịnh

Sản phẩm được điều chế 100% từ các dược liệu như ích trí nhân, đảng sâm, đương quy, bạch linh,… Sự kết hợp hoàn hảo này tạo nên sản phẩm có công dụng giúp bổ thận, tăng cường chức năng thận, đặc biệt làm giảm tình trạng đái dầm ở trẻ em.

Bảo Niệu Đức Thịnh sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn GMP – Đông Dược được Bộ y tế cấp phép lưu hành. Sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu tự nhiên mang đến sự an toàn và lành tính tuyệt đối. Sản phẩm được điều chế dưới dạng siro và viên nén bao phim nên rất tiện lợi trong quá trình sử dụng. 

4.4. Lưu ý khi dùng mẹo dân gian chữa đái dầm cho trẻ em.

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc trị đái dầm cho trẻ, các cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Thứ nhất, theo dõi lượng nước các bé dung nạp vào cơ thể. Nước là một chất lỏng cần thiết và quan trọng đối với cơ thể. Nước có tác dụng thanh lọc độc tố, chất cặn bã ra bên ngoài. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước có thể khiến trẻ gặp tình trạng đái dầm, tiểu đêm nhiều lần.

– Thứ hai, thói quen thức dậy để đi tiểu vào ban đêm. Cố gắng tạo cho trẻ thói quen đi tiểu theo quãng thời gian bằng cách đặt báo thức 1 – 2 lần để đi tiểu. 

– Thứ ba, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng thiết yếu bằng cách xây dựng chế độ ăn uống khoa học. Bổ sung một số chất quan trọng như chất xơ, vitamin, chất khoáng,…trong thực đơn của trẻ bị đái dầm.

– Thứ tư, hạn chế cho trẻ ăn những đồ cay nóng, dầu mỡ dễ gây béo phì, táo bón. Đồng thời, không nên cho trẻ uống quá nhiều nước, nước ngọt,…trước khi đi ngủ.

– Thứ năm, khuyến khích trẻ tập luyện các bài thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi.

Bổ sung một số chất quan trọng như chất xơ, vitamin, chất khoáng,...trong thực đơn của trẻ bị đái dầm
Bổ sung một số chất quan trọng như chất xơ, vitamin, chất khoáng,…trong thực đơn của trẻ bị đái dầm

4. Kết luận

Trên đây là một số bài thuốc trị đái dầm cho trẻ em mà phụ huynh có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết này, có thể giúp cha mẹ có thêm thông tin về bệnh đái dầm ở trẻ. Đồng thời, cha mẹ có thể tham khảo và tin dùng sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh để giúp trẻ điều trị dứt điểm bệnh đái dầm.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh đái dầm hoặc sản phẩm có thể để lại thông tin bên dưới. Hoặc gọi ngay qua số HOTLINE để được tư vấn trực tiếp nhé!

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089