Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Nhịn đi tiểu lâu có tác hại như thế nào đối với hệ bài tiết?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 27/05/2021 - Cập nhật ngày 09/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Bạn có tin không, hầu hết ai trong chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, mình đã từng nhịn tiểu khá nhiều lần trước đây. Nhịn tiểu không đáng sợ. Nhưng khi nhịn tiểu đã trở thành thói quen thì sẽ gây ra vô vàn hệ lụy với sức khỏe. Nội dung bài viết sau, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc thắc mắc nhịn đi tiểu lâu có tác hại như thế nào đối với hệ bài tiết? Cùng tham khảo ngay nhé!

Nhịn đi tiểu lâu có tác hại gì? Nguy hiểm không?
Nhịn đi tiểu lâu có tác hại gì? Nguy hiểm không?

Nhịn đi tiểu lâu có tác hại như thế nào đối với hệ bài tiết

Nhịn tiểu lâu có tác hại như thế nào đối với hệ bài tiết? Và vì sao nhịn đi tiểu lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe chúng ta? Không để bạn phải chờ lâu, ngay trong phần sau, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết và chính xác nhất dưới góc nhìn khoa học.

Nhịn tiểu là gì?

Theo nghiên cứu, bàng quang của một người trưởng thành có thể chứa tối đa khoảng 420ml chất lỏng. Tuy vậy, khi cơ quan này co giãn tối đa, thể tích thực có thể tăng lên đến 800ml. 

Khi bàng quang tích được từ 250 – 350ml nước thì sẽ có dấu hiệu giãn. Lúc này các dây thần kinh sẽ bị kích thích gửi tín hiệu lên não bộ. Đây là lý do vì sao, chúng ta sẽ có cảm giác buồn tiểu, căng tức vị trí bàng quang.

Tóm lại, khi não đã phát hiện ra tín hiệu nhưng chúng ta vẫn cố tình chống lại, nhằm cản trở quá trình bài tiết chất thải, cặn bã ra bên ngoài thì được coi là nhịn tiểu. Nhịn tiểu tối đa bao lâu phụ thuộc vào cơ địa và lượng nước hấp thụ của từng người. Nhưng tối đa chỉ nên là 8 tiếng. 

Nhịn tiểu là gì? Tác hại của nhịn đi vệ sinh
Nhịn tiểu là gì? Tác hại của nhịn đi vệ sinh

 

Vì sao không nên nhịn tiểu lâu? 

Nhịn đi tiểu lâu có hại vì sao? Tại sao không nên nhịn tiểu lâu? Nhịn tiểu có hại như thế nào? Xét về bản chất, nhịn đi tiểu lâu có tác hại vì sẽ làm cho bàng quang phải co giãn do tích trữ quá mức lượng nước tiểu cho phép. Tuy nhiên, từ thực tế lâm sàng, nhịn tiểu còn có thể gây kéo căng cơ vòng lân cận. 

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào? Việc nhịn tiểu lâu vô cùng nguy hại, lâu dần dẫn tới hạn chế khả năng giữ nước tiểu của bàng quang. Thâm chí một số tình huống nghiêm trọng, khi bàng quang bị ứ đọng nước tiểu lâu ngày sẽ gây chảy ngược vào thận dẫn tới nhiễm trùng, nặng hơn gây tử vong.

Mặc dù vậy, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, khó có một quy định hay khái niệm nào xác định được nhịn tiểu bao lâu là có hại. Bởi khả năng này còn tùy vào vào tình trạng mức nước, cơ địa của mỗi người. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khẳng định, càng nhịn tiểu, nhịn đái lâu với tần suất lặp lại càng nhiều thì càng tạo môi trường thuận lợi cho chủng vi khuẩn phát triển. Sau cùng gây giãn bàng quang quá mức và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

Tại sao không nên nhịn tiểu lâu? Nhịn tiểu lâu có hại vì sao?
Tại sao không nên nhịn tiểu lâu? Nhịn tiểu lâu có hại vì sao?

Hậu quả nhịn đi tiểu lâu

Khi buồn tiểu có nên nhịn tiểu lâu không vì sao? Ở phần này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc câu hỏi nhịn đi tiểu lâu có hại như thế nào đối với hệ bài tiết. Để từ đó, bạn hiểu rõ được hệ lụy tiềm ẩn đằng sau thói quen này và có được cách phòng ngừa khoa học nhất. Bạn biết không, mỗi khi bạn nhịn tiểu dù là thời gian bao lâu thì bàng quang và cơ vòng xung quanh cũng sẽ bị kéo giãn ra phần nào.

Vậy nhịn tiểu lâu có hại gì, thường xuyên sẽ gây ra tình trạng nhịn tiểu lâu bị đau bụng dưới rò rỉ nước tiểu, khó kiểm soát hoạt động bài tiết, co bóp,….Việc nhịn tiểu cũng sẽ dẫn tới ức chế quá trình dẫn truyền tín hiệu thần kinh đến não bộ để giải quyết nhu cầu thải chất cặn bã ra ngoài. Hành động này có thể tạo ra môi trường cực kỳ lý tưởng để vi khuẩn, nấm men sinh sôi phát triển và gây bệnh.

Tại sao không được nhịn tiểu lâu? Thậm chí, nước tiểu ứ đọng chảy ngược dòng lên trên sẽ dẫn tới nhiễm trùng máu hay các bệnh liên quan đến thận, ảnh hưởng tiêu cực và nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh sau này. Cụ thể như sau:

Nhịn đi tiểu lâu gây nên bệnh tiểu không tự chủ

Nhịn tiểu lâu có tác hại như thế nào đối với hệ bài tiết? Khi buồn tiểu có nên nhịn tiểu lâu không vì sao? Hệ lụy đầu tiên và điển hình nhất mà tôi muốn đề cập đầu danh sách này là tiểu không tự chủ, tiểu mất kiểm soát. Đây là bệnh lý đường tiểu phổ biến, thường gặp ở đối tượng người già, người cao tuổi do suy giảm hoạt động các cơ quan.

Vậy nhưng, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tiểu không tự chủ đang có xu hướng trẻ hóa dần. Nguyên nhân được đưa ra bởi thói quen nhịn tiểu lâu, sinh hoạt thiếu lành mạnh,… Cách nhịn đi vệ sinh trong thời gian dài sẽ khiến cho bạn dần đánh mất phản xạ tiểu tiện theo chu kỳ. Nếu không chữa trị và thay đổi thói quen sớm, bệnh gây ra nhiều hệ lụy phiền toái với sức khỏe. Đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Nhịn đi tiểu lâu có tác hại gì - Tiểu không tự chủ
Tại sao không nên nhịn đi tiểu lâu – Tiểu không tự chủ

Nhịn tiểu lâu gây viêm đường tiết niệu

Nhịn đi tiểu lâu có tác hại như thế nào với hệ bài tiết? Nhiễm khuẩn tiết niệu bản chất là tình trạng viêm nhiễm gây ra chủ yếu do vi khuẩn tại các cơ quan đường tiết niệu. Nhịn tiểu quá lâu bị đau bụng được coi là một trong số yếu tố nguy cơ điển hình gây ra bệnh lý này. 

Nhịn đi tiểu lâu có hại vì sẽ dẫn tới tích tụ một lượng chất thải, độc tố, chất cặn bã tại bàng quang. Lâu dần, bàng quang sẽ bị giãn căng, tạo môi trường “ thuận lợi” và nhiều “ dưỡng chất” cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Khuẩn này có thể lớn mạnh, đi theo đường niệu và gây tổn thương nặng nề vùng niêm mạc, dẫn tới nhiễm trùng. Thống kê cho thấy, viêm tiết niệu gặp ở đối tượng nữ cao hơn nam giới nhiều lần. Bởi nữ có cấu tạo niệu đạo thẳng và ngắn hơn.

Khi mắc bệnh nhiễm trùng, người bệnh sẽ có một số triệu chứng điển hình, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Có thể kể đến như: tiểu buốt rắt, tiểu ra máu, tiểu mủ, đau bụng dưới, thắt lưng. Ngoài ra, có thể kèm sốt cao, buồn nôn, chóng mặt,….

Nhiễm khuẩn tiết niệu - Nhịn đi tiểu lâu có hại như thế nào?
Nhiễm khuẩn tiết niệu – Nhịn đi tiểu lâu có hại như thế nào?

Nhịn tiểu lâu gây viêm bàng quang kẽ

Hội chứng đau bàng quang còn có tên gọi khoa học là bệnh lý viêm bàng quang kẽ. Hiểu một cách đơn giản, bệnh này sẽ gây cho bạn những cảm giác đau đớn cùng cực và khó chịu, bất tiện tại vùng bụng dưới, bàng quang.

Lúc này, người bệnh sẽ có xu hướng buồn tiểu liên tục, thường xuyên, thậm chí tiểu ra máu. Vậy nhưng, lượng nước tiểu mỗi lần rất ít, đôi khi tiểu không ra nước. Kèm theo đó là tình trạng buốt rắt, ớn lạnh mỗi khi đối mặt với nhà vệ sinh.

Theo các nghiên cứu Y khoa hiện đại, viêm bàng quang kẽ chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Vậy nhưng, có thể nói đến lúc này, “ vi khuẩn” được xem là thủ phạm đáng ngờ nhất.

Mặt khác, theo phân tích ở các phần trên, nhịn đi tiểu lâu là thói quen tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, xâm nhập và gây ra viêm. Trong đó có bệnh viêm bàng quang kẽ mà chúng ta đang đề cập.

Nhịn tiểu lâu gây viêm bàng quang kẽ
Nhịn tiểu lâu gây viêm bàng quang kẽ

Nhịn tiểu lâu có thể khiến bạn bị sỏi thận

Thực tế lâm sàng cho thấy, sỏi thận bản chất là các tinh thể có đặc tính rắn, cứng được hình thành tại thận. Sỏi là sự tích tụ quá mức muối khoáng, chất cặn bã bên trong đường niệu. Và nhịn tiểu lâu có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến bệnh này bởi độc tố, nước thải tồn tại lâu trong bàng quang.

Theo nghiên cứu, bệnh sỏi thận gặp ở đối tượng nam nhiều hơn so với nữ. Hầu hết bệnh không biểu hiện hay có triệu chứng đặc biệt ra bên ngoài. Mà người bệnh chỉ phát hiện ra sỏi khi việc đi tiểu trở nên bất thường.

lien-he BẠN ĐANG GẶP CÁC VẤN ĐỀ VỀ ĐƯỜNG TIỂU???

Hãy để lại thông tin để được Bác sĩ chuyên môn tư vấn liệu trình điều trị hiệu quả nhất

  Cụ thể như tiểu khó, tiểu đau, tiểu ra máu, thậm chí lẫn cả sỏi trong nước tiểu. Ngoài ra, bạn có thể gặp phải cảm giác buồn nôn, nôn mửa, bụng dưới căng tức. Bệnh cần được điều trị sớm để tránh viên sỏi có điều kiện phát triển lớn quá mức, gây bít tắc đường niệu.

  Sỏi thận - Hệ lụy đằng sau nhịn đi tiểu lâu
  Sỏi thận – Hệ lụy đằng sau nhịn đi tiểu lâu

  Nhịn tiểu lâu – Nguy cơ dẫn đến bệnh suy thận

  Suy thận là hệ lụy hết sức nguy hiểm do thói quen nhịn đi tiểu lâu ngày. Nhịn tiểu, khiến vi khuẩn, chất thải, độc tố không được thanh lọc, đào thải ra bên ngoài. Chúng sẽ bám dính, phát triển và dẫn tới viêm. Lúc này, chức năng lọc của thận sẽ bị suy giảm một cách rõ rệt. Kèm theo đó là mức độ tích tụ chất thải gây nguy hại đến thận.

  Bệnh sẽ khởi phát bằng các tổn thương, nhiễm trùng thận. Sau đó nặng dần gây suy thận. Người bệnh bị suy thân sẽ gặp phải các triệu chứng điển hình như tâm trạng mệt mỏi, rối loạn cảm xúc, người sốt cao, kèm theo các dấu hiệu tiểu buốt rắt, khó tiểu, tiểu ra máu,…

  Để điều trị được căn bệnh nguy hiểm này, bạn cần phải cân bằng được lượng dịch tồn tại trong máu. Đồng thời phải loại bỏ độc tố, chất thải ra ngoài. Nhiều trường hợp nặng, người bệnh sẽ phải chạy thận, thậm chí phẫu thuật ghép thận,…

  Nhịn tiểu lâu có tác hại gì? - Suy thận
  Nhịn tiểu lâu có tác hại gì? – Suy thận

  Nhịn tiểu làm đau bàng quang, thậm chí gây vỡ bàng quang

  Mặc dù vỡ bàng quang vì nhịn tiểu là trường hợp bệnh lý có thể nói là vô cùng hiếm gặp. Tuy nhiên, không phải là không có, đặc biệt là ở người có thói quen nhịn đi tiểu quá lâu, sử dụng bia rượu thường xuyên, liên tục,…..Khi bàng quang bị dồn nén áp lực “ khủng khiếp”, do sự tích tụ quá mức chất cặn bã, nước thải sẽ dẫn tới căng giãn. Nước tiểu thậm chí có thể tràn vào ổ bụng.

  Bệnh cần được xử lý kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng đến người bệnh. Ngoài ra, bạn có thể phải đối mặt với các bệnh khác như viêm tấy vùng tiểu khung, viêm xương chậu, xơ hóa khoang, viêm phục mạc,…

  Nhịn tiểu có nguy hiểm không? Câu trả lời chắc chắn là “CÓ”. Bên cạnh các bệnh nguy hiểm mà chúng tôi phân tích kể trên, thói quen nhịn tiểu lâu có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác đến sức khỏe. Có thể kể đến như giảm ham muốn tình dục, rối loạn tâm sinh lý, hiệu suất công việc giảm sút,…

  Vỡ bàng quang - Nhịn đi tiểu lâu có hại như thế nào đối với hệ bài tiết?
  Vỡ bàng quang – Nhịn đi tiểu lâu có hại như thế nào đối với hệ bài tiết?

  >>> XEM THÊM:

  Tác hại nhịn tiểu thường xuyên

  Nước tiểu bị nóng là bệnh gì

  Đi tiểu nhiều lần nước tiểu trong có phải bệnh lý

  Tác hại của nhịn tiểu thường xuyên như thế nào?

  Giải pháp ngăn ngừa bệnh đường tiểu với sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên

  Nhịn tiểu lâu sẽ gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe. Đặc biệt là gây các bệnh đường tiểu kể trên. Nhằm khắc phục nguyên nhân và hỗ trợ cải thiện các bệnh này, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh ra đời. Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường, mang lại hiệu quả vượt trội, giúp người bệnh thoát khỏi rối loạn tiểu tiện.

  Bảo Niệu Đức Thịnh được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, với sự kết hợp hoàn hảo và đúng tỷ lệ giữa các thảo dược quý. Có thể kể đến như ích trí nhân, thỏ ty tử, đương quy, đảng sâm, bạch linh,….  Sản phẩm cực kỳ an toàn và lành tính, đánh trực diện vào nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời tăng cường chức năng thận, điều hòa hai cực âm dương trong cơ thể, quan trọng nhất là hỗ trợ ổn định bàng quang, từ đó giảm nhanh chứng bệnh đường tiểu.

  Sản phẩm dành cho người bị thận yếu. Người bị tiểu són, tiểu không tự chủ, đái dầm, tiểu nhiều, tiểu đêm. Sản phẩm dùng được cho trẻ từ 6 tuổi trở lên đến người lớn.

  Hướng dẫn sử dụng:

  Uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ.

  Trẻ em từ 6-10 tuổi: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 3-4 viên.

  Trẻ em từ 11-14 tuổi: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4-6 viên.

  Trẻ em từ 14 tuổi trở lên và người lớn: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 4-6 viên.

  Giải pháp ngăn ngừa bệnh đường tiểu với sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên
  Giải pháp ngăn ngừa bệnh đường tiểu với sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên

  Ngoài Bảo Niệu Đức Thịnh thì Nhà thuốc Đức Thịnh Đường từ Công ty cổ phần Y Dược 3T – Thành viên của Tập đoàn 3T Đức Thịnh Group còn có nhiều sản phẩm hỗ trợ bạn để có sức khỏe toàn diện, không chỉ về các bệnh đường tiểu như:

  Tóm lại, bài viết trên chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về vấn đề nhịn đi tiểu lâu có hại như thế nào. Mong rằng, những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức từ đó tạo cho mình được thói quen khoa học, nhằm ngăn ngừa các bệnh lý đường tiểu có hại.

  Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại thông tin dưới đây hoặc liên hệ Holine: 0839.898.089 để được tư vấn MIẾN PHÍ.

  Bài viết này có hữu ích không?

   ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

   Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

   13 bình luận về “Nhịn đi tiểu lâu có tác hại như thế nào đối với hệ bài tiết?

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào Minh,
     Về câu hỏi tại sao không nên nhịn tiểu lâu sinh học 8 thì sẽ được trả lời như sau. Nhịn tiểu lâu có thể gây nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm bàng quang kẽ thậm chí gây vỡ bàng quang vô cùng nguy hiểm.

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào bạn, nhịn tiểu lâu có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như đã đề cập ở trên vì vậy, hãy đi tiểu khi cơ thể đưa ra các dấu hiệu để bảo vệ hệ bài tiết.

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Nhịn tiểu lâu sẽ khiến cặn bẩn tích tụ lâu ngày hình thành các viên sỏi gây bít tắc ảnh hưởng đến quá trình bài tiết. Vì vậy, bạn nên hạn chế tình trạng này!

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào Thư, bạn đang ở khu vực nào ạ? Bạn có thể đặt hàng, công ty sẽ ship sản phẩm miễn phí về tận nhà cho bạn ạ!

   1. Thu Minh says:

    Cảm ơn ad vì bài viết đã giải đáp cho tôi câu hỏi nhịn tiểu lâu có sao không và tại sao ko nên nhịn tiểu lâu. Tiện cho tôi hỏi tôi muốn mua Bảo Niệu Đức Thịnh thì làm thế nào

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào bạn,
     Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này. Để đặt mua Bảo Niệu Đức Thịnh bạn vui lòng truy cập tại đây. Nếu còn muốn hỗ trợ thêm về sản phẩm thì bạn để lại thông tin liên hệ để được tư vấn kỹ hơn nhé

   2. Xuân Anh says:

    cảm ơn ad, mình đã biết vì sao nhịn tiểu lâu có hại và nhịn đi tiểu lâu có hại gì. Mình cũng hay nhịn tiểu, chắc phải mua bảo niệu đức thịnh để uống thôi

   0839.898.089