Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Nguyên nhân trẻ em đái dầm và những sự thật các bậc cha mẹ chẳng thể ngờ đến

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 26/05/2021 - Cập nhật ngày 09/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đái dầm là thuật ngữ chỉ việc làm ướt giường vào ban đêm khi đang ngủ do việc đi tiểu không kiểm soát. Đái dầm có thể xảy ra vài lần trong tuần hoặc hàng đêm. Đối với nhiều trẻ, chứng đái dầm tự khỏi mà không cần can thiệp điều trị. Tuy nhiên, khi vấn đề này không giải quyết được, các bậc cha mẹ bắt đầu lo lắng về việc con mình có một bệnh lý gì không. Có nhiều nguyên nhân trẻ em đái dầm và chúng có thể bao gồm từ thói quen đi vệ sinh kém vào ban ngày đến các vấn đề về cảm xúc. Và dưới đây là những tiết lộ của các bác sĩ nguyên nhân đái dầm ở trẻ em mà cha mẹ nên biết.

Nguyên nhân trẻ em đái dầm và những sự thật bất ngờ

Nguyên nhân trẻ em đái dầm vào ban ngày

Tình trạng đái dầm ban ngày ở trẻ em thường do nhịn tiểu quá lâu, táo bón hoặc hệ thống bàng quang hoạt động không nhịp nhàng. Các vấn đề sức khỏe đôi khi cũng có thể gây ra tình trạng ẩm ướt vào ban ngày, chẳng hạn như nhiễm trùng bàng quang hoặc thận, các vấn đề về cấu trúc trong đường tiết niệu hoặc các vấn đề về thần kinh. Khi trẻ nhịn tiểu quá lâu, nó có thể gây ra các vấn đề về cách hoạt động của bàng quang hoặc làm cho các vấn đề ở hệ tiết niệu trở nên tồi tệ hơn. Các vấn đề bàng quang này bao gồm:

Bàng quang hoạt động quá mức hoặc tiểu tiện không tự chủ

Cơ bàng quang co bóp không đúng lúc, không báo trước, gây mất nước tiểu. Con của bạn có thể có cảm giác muốn đi tiểu đột ngột và mạnh mẽ. Cô ấy có thể đi tiểu thường xuyên — 8 lần trở lên mỗi ngày.

Bàng quang hoạt động quá mức là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến chứng đái dầm ở trẻ

Bàng quang kém hoạt động

Trẻ chỉ làm rỗng bàng quang một vài lần trong ngày, ít muốn đi tiểu. Các cơn co thắt bàng quang có thể yếu và con bạn có thể căng thẳng khi đi tiểu, dòng chảy yếu hoặc dòng nước tiểu ngừng và chảy.

Rối loạn đi tiểu

Nguyên nhân đái dầm ở trẻ có thể là do rối loạn đi tiểu. Cơ bắp và dây thần kinh của bàng quang có thể hoạt động không nhịp nhàng. Khi bàng quang rỗng, cơ vòng hoặc cơ sàn chậu có thể cắt dòng nước tiểu quá sớm, trước khi bàng quang hết nước. Nước tiểu còn lại trong bàng quang có thể bị rò rỉ.

Nguyên nhân đái dầm ở trẻ có thể là do rối loạn đi tiểu

Vấn đề về tuỷ sống

Một trong những nguyên nhân của đái dầm ở trẻ (khá hiểm gặp) đó là do vấn đề về tuỷ sống. Đôi khi một vấn đề về tủy sống phát triển cùng với sự tăng trưởng hoặc xuất hiện sớm ở thời thơ ấu có thể gây ra chứng đái dầm. Nếu trẻ có các triệu chứng khác như tê, ngứa ran hoặc đau ở chân, bạn có thể cân nhắc đến vấn đề cột sống. Tuy nhiên, đây là nguyên nhân đái dầm rất hiếm gặp.

Táo bón

Bàng quang và ruột nằm rất gần nhau trong cơ thể. Đại tiện bị ứ đọng (táo bón) có thể đè lên bàng quang và khiến trẻ mất kiểm soát bàng quang. Điều trị chứng táo bón thường là bước đầu tiên để điều trị chứng đái dầm trong những trường hợp này. Nếu con bạn bị đau hoặc căng khi đi tiểu, điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng đái dầm.

Hoặc có thể là do táo bón

Bệnh tiểu đường

Nếu trẻ bị tiểu đường, chúng có lượng đường trong máu cao. Để loại bỏ lượng đường này, cơ thể họ sẽ tăng lượng nước tiểu. Trên thực tế, đi tiểu nhiều lần là một triệu chứng thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Bất thường về giải phẫu hoặc cấu trúc

Nếu trẻ có bất thường về cơ bắp, các cơ quan nội tạng hoặc dây thần kinh liên quan đến việc đi tiểu, điều đó có thể gây ra các vấn đề về tiết niệu như tiểu không kiểm soát, có thể xuất hiện như đái dầm.

Nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ vào ban đêm

Đái dầm ban đêm thường liên quan đến sự phát triển thể chất chậm, tiền sử gia đình mắc chứng đái dầm hoặc đi tiểu quá nhiều vào ban đêm. Trong nhiều trường hợp, có nhiều hơn một nguyên nhân. Trẻ em hầu như không bao giờ cố ý làm ướt giường — và hầu hết trẻ em làm ướt giường là bình thường về thể chất và tình cảm. Đôi khi tình trạng sức khỏe có thể dẫn đến chứng đái dầm, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc táo bón.

Chậm phát triển thể chất

Trong độ tuổi từ 5 đến 10, sự phát triển thể chất chậm có thể khiến con bạn làm ướt giường. Con bạn có thể có bàng quang nhỏ, chu kỳ ngủ không sâu hoặc hệ thần kinh vẫn đang phát triển và phát triển. Hệ thống thần kinh xử lý các báo động của cơ thể — gửi tín hiệu về bàng quang đầy hoặc rỗng — và nhu cầu thức dậy.

Chậm phát triển thể chất có thể dẫn đến chứng đái dầm ban đêm ở trẻ

Gen di truyền

Đái dầm thường xuất hiện trong các gia đình. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các gen có liên quan đến chứng đái dầm. Gen là những phần của mã tổng thể mà con cái được thừa hưởng từ cha mẹ của mỗi người về màu tóc và nhiều đặc điểm và tính trạng khác.

Tạo ra quá nhiều nước tiểu

Thận của con trẻ có thể tạo ra quá nhiều nước tiểu qua đêm, dẫn đến bàng quang quá căng. Nếu con bạn không thức dậy kịp thời, rất có thể giường bị ướt. Thường thì lượng nước tiểu dư thừa này vào ban đêm là do lượng chất tự nhiên được gọi là hormone chống bài niệu (ADH) thấp. ADH cho biết thận thải ra ít nước hơn vào ban đêm.

Rối loạn giấc ngủ

Mộng du và tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ NIH liên kết bên ngoài (OSA) có thể dẫn đến chứng đái dầm. Với OSA, trẻ em thở kém và nhận được ít oxy hơn, điều này khiến thận tạo thêm nước tiểu vào ban đêm. Đái dầm có thể là một dấu hiệu cho thấy con bạn bị OSA. Các triệu chứng khác bao gồm ngáy, thở bằng miệng, nhiễm trùng tai và xoang, khô miệng vào buổi sáng và buồn ngủ vào ban ngày.

Rối loạn giấc ngủ cũng có thể khiến trẻ đái dầm ban đêm

Giấc ngủ sâu

Chế độ ngủ sâu có thể là một phần của sự phát triển bình thường của trẻ, cũng như lịch ngủ kém và ngủ quá ít giờ cũng vậy. Điều này là phổ biến ở trẻ, thậm chí là ở độ tuổi lớn hơn,  tuổi dậy thì và đặc biệt là trong những năm trung học của thanh thiếu niên.

Căng thẳng

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất của chứng đái dầm ở trẻ. Trẻ em bị căng thẳng khi chuyển đến một ngôi nhà hoặc trường học mới, trải qua cuộc ly hôn của cha mẹ hoặc mất cha mẹ hoặc những người khác mà chúng yêu thương, hoặc trải qua một sự kiện lớn khác trong cuộc sống, có thể dẫn đến chứng đái dầm về đêm. Sự căng thẳng này có thể gây ra chứng đái dầm; điều trị căng thẳng có thể chấm dứt chứng đái dầm.

Sự căng thẳng, lo lắng tác động đến việc đái dầm ở trẻ

Khi nào nên dẫn trẻ đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn hoặc con bạn lo lắng về việc vô tình làm ướt, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Họ có thể kiểm tra các vấn đề y tế và đưa ra phương pháp điều trị, hoặc trấn an bạn rằng con bạn đang phát triển bình thường. Lời khuyên là hãy đưa trẻ đến bác sĩ nếu có dấu hiệu của vấn đề y tế, bao gồm:

Các triệu chứng của nhiễm trùng bàng quang như:

 • Đau hoặc rát khi đi tiểu
 • Nước tiểu đục, sẫm màu, có máu hoặc có mùi hôi
 • Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường
 • Cảm giác hối thúc mạnh mẽ để đi tiểu, nhưng chỉ đi một lượng nhỏ nước tiểu
 • Đau ở vùng bụng dưới hoặc lưng
 • Khóc khi đi tiểu
 • sốt
 • Bồn chồn
 • Đi tiểu nhỏ giọt hoặc dòng nước tiểu yếu, đó có thể là dấu hiệu của dị tật bẩm sinh ở đường tiết niệu

Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu như trên, không thuyên khỏi trong 1 vài tuần, thì tốt nhất là cha mẹ nên dẫn trẻ đến gặp bác sĩ, để tìm ra cách xử lý sớm và triệt để nhất.

Nếu bố mẹ thấy những dấu hiệu bất thường ở trẻ, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ

Lời khuyên dành cho cha mẹ khi trẻ mắc chứng đái dầm

Dù nguyên nhân dẫn đến đái dầm ở trẻ là gì, thì các bậc cha mẹ có thể yên tâm rằng chứng bệnh này có thể hạn chế và chữa trị được. Nếu con trẻ nhà bạn đang mắc phải chứng đái dầm, có một số lời khuyên đó là:

 • Hạn chế ăn thức ăn hoặc đồ uống có caffein và tránh đồ ăn nhẹ mặn và đồ uống có đường , đặc biệt là vào buổi tối.
 • Khuyến khích con bạn đi vệ sinh thường xuyên trong ngày (hai đến ba giờ một lần) và ngay trước khi đi ngủ.
 • Chỉ đánh thức con bạn một lần trong đêm để đi tiểu, nếu cần thiết. Đánh thức con bạn nhiều hơn một lần mỗi đêm có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ, điều này có thể dẫn đến các vấn đề ở trường vào ngày hôm sau.
 • Đối với đồ ngủ và cắm trại qua đêm, hãy cân nhắc cho con bạn mặc quần lót dùng một lần với quần đùi bên ngoài. Nói chuyện với con bạn về việc yêu cầu cha mẹ chủ nhà hoặc cố vấn trại để giúp đỡ chúng một cách riêng tư, nếu cần.
Khuyến khích con bạn đi vệ sinh thường xuyên trong ngày

Cách điều trị chứng đái dầm ở trẻ như thế nào?

Việc điều trị chứng đái dầm trước hết phụ thuộc vào việc liệu nó có phải do nguyên nhân nào đó như căng thẳng hay không, điều này cần được kiểm soát trước. Nhìn chung, những trẻ tham gia tích cực vào quá trình điều trị có cơ hội tốt hơn để giảm hoặc chấm dứt chứng đái dầm. Các cách điều trị chứng đái dầm phổ biến ở trẻ đó là:

Báo thức đái dầm

Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng một nửa số trẻ em sử dụng đúng cách báo thức đái dầm sẽ kiểm soát được việc đái dầm vào ban đêm sau một vài tuần. Các chuông báo này kêu hoặc rung khi đồ lót của trẻ bị ướt. Theo thời gian, não được huấn luyện để liên kết cảm giác cần đi tiểu với tiếng chuông báo thức và việc thức dậy và đi vệ sinh. Liệu pháp này cần có sự tham gia tích cực của người lớn để đảm bảo trẻ thức dậy hoàn toàn và đi vệ sinh khi chuông báo thức reo.

Có thể sử dụng báo thức đái dầm khi ngủ

>>> XEM THÊM:

Cách trị đái dầm ở trẻ 5 tuổi

Chữa đái dầm ở trẻ 12 tuổi

Cách chữa đái dầm ở trẻ 10 tuổi

Cách chữa đái dầm ở trẻ 7 tuổi 

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc đã được phê duyệt để điều trị chứng đái dầm, như imipramine, desmopressin… Điều quan trọng cần lưu ý là chứng đái dầm thường trở lại sau khi ngừng dùng thuốc, trừ khi trẻ đã “hết” chứng đái dầm ban đêm.

 • Imipramine có tác dụng tốt ở một số trẻ mắc chứng đái dầm ban đêm. Có khả năng xảy ra quá liều đối với thuốc này, vì vậy điều quan trọng là cha mẹ phải kiểm soát chặt chẽ cách thức và thời điểm cho trẻ dùng thuốc. Khuyến cáo trước khi bắt đầu thuốc này, mặc dù vấn đề về tim chưa được báo cáo với liều imipramine sử dụng để điều trị đái dầm. Trẻ em có các triệu chứng bất thường về tim mạch bất thường không nên sử dụng thuốc này.
 • Desmopressin (DDAVP) giúp giảm lượng nước tiểu mà cơ thể bạn tạo ra. Nó cải thiện chứng đái dầm ở khoảng 40% đến 60% trẻ em. DDAVP có cả dạng xịt mũi và dạng viên uống và được dùng trước khi đi ngủ. Điều quan trọng là không uống bất kỳ chất lỏng nào sau khi uống để giảm nguy cơ mất cân bằng điện giải. Một loại thuốc bổ sung, oxybutynin, đã được chứng minh là hữu ích, đặc biệt là ở những bệnh nhân không đáp ứng với DDAVP một mình và có thể được sử dụng kết hợp với nó.
Sản phẩm Đái Dầm Đức Thịnh có thể được sử dụng cho trẻ mắc chứng đái dầm

Bên cạnh 2 loại thuốc được các bác sĩ khuyên dùng phổ biến này, sản phẩm có chiết xuất từ tự nhiên như Đái dầm Đức Thịnh cũng là một sản phẩm mà các cha mẹ có thể tham khảo. Sản phẩm được chiết xuất 100% thành phần từ thiên nhiên, vừa có khả năng hỗ trợ điều trị chứng đái dầm ở trẻ, vừa đảm bảo an toàn cho sự phát triển của trẻ. Bạn có thể để lại thông tin ở dưới hoặc liên hệ số hotline 0839.898.089 để nhận thêm thông tin và tư vấn từ chuyên gia về chứng đái dầm ở trẻ và sản phẩm.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089