Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Ngứa vùng kín có sao không? – Đây là câu trả lời từ bác sĩ chuyên khoa

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 07/07/2021 - Cập nhật ngày 06/05/2022.

Tình trạng ngứa và rát vùng kín là hiện tượng phổ biến. Nó thường không gây lo lắng. Tuy nhiên, ngứa, rát và kích ứng dai dẳng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một tình trạng tiềm ẩn khác. Vậy ngứa vùng kín có sao không? Làm thế nào để điều trị ngứa vùng kín? Dưới đây là câu trả lời từ các bác sĩ chuyên khoa.

Ngứa vùng kín có sao không? Đọc ngay bài viết để có câu trả lời từ bác sĩ chuyên khoa

Ngứa vùng kín có sao không?

Ngứa hoặc kích ứng bất cứ nơi nào trên cơ thể có thể gây khó chịu. Nhưng khi nó xảy ra ở một khu vực nhạy cảm như vùng kín, nó có thể đặc biệt khó chịu. Hầu hết ngứa và kích ứng bộ phận sinh dục không phải là mối quan tâm lớn của nhiều người. Nhưng vì chúng có thể là triệu chứng của nhiễm trùng hoặc một số vấn đề nào đó nghiêm trọng hơn bạn tưởng. Vậy ngứa vùng kín có sao không?

Bị dị ứng với chất kích thích vùng kín

Để vùng kín tiếp xúc với các hóa chất gây kích ứng có thể gây ngứa. Những chất gây kích ứng này có thể gây ra phản ứng dị ứng tạo ra phát ban ngứa trên các vùng khác nhau của cơ thể, bao gồm cả âm đạo. Các chất kích ứng hóa học phổ biến bao gồm:

Để vùng kín tiếp xúc với các hóa chất gây kích ứng như xà phòng có thể gây ngứa
 • Xà bông tắm
 • Bồn tắm bong bóng
 • Thuốc xịt nữ
 • Vòi thụt rửa
 • Thuốc tránh thai tại chỗ
 • Các loại kem
 • Thuốc mỡ
 • Chất tẩy rửa
 • Chất làm mềm vải
 • Giấy vệ sinh thơm

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc tiểu không kiểm soát , nước tiểu của bạn cũng có thể gây kích ứng và ngứa âm đạo. Thường sẽ hết ngứa sau khi người bệnh ngừng sử dụng các sản phẩm này. Sản phẩm không mùi và không mùi nên ít gây kích ứng.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe không khuyến khích sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ để làm sạch vùng kín. Việc thụt rửa và các sản phẩm làm sạch vùng kín khác có thể gây kích ứng và làm giảm khả năng tự làm sạch của nó.

Ma sát từ các loại đồ lót, nếp gấp da hoặc hoạt động tình dục cũng có thể gây ngứa ở khu vực này. Tránh gãi hoặc chà xát da khi cảm thấy ngứa, vì điều này có thể khiến tình trạng ngứa trở nên trầm trọng hơn.

Bệnh ngoài da

Ngứa vùng kín có ảnh hưởng gì không thì đáp án có thể là bạn đang mắc một số bệnh ngoài da. Một số bệnh ngoài da, chẳng hạn như bệnh chàm và bệnh vẩy nến, có thể gây mẩn đỏ và ngứa ở vùng sinh dục.

Bệnh chàm hay còn gọi là viêm da dị ứng, là một chứng phát ban chủ yếu xuất hiện ở những người bị hen suyễn hoặc dị ứng. Phát ban có màu đỏ và ngứa với kết cấu có vảy. Nó có thể lây lan đến âm đạo ở một số phụ nữ bị bệnh chàm.

Bệnh vẩy nến là một tình trạng da phổ biến gây ra các mảng vảy đỏ, ngứa, hình thành dọc theo da đầu và các khớp. Đôi khi, các triệu chứng này cũng có thể xảy ra trên âm đạo.

Một số bệnh ngoài da, chẳng hạn như bệnh chàm và bệnh vẩy nến, có thể gây mẩn đỏ và ngứa ở vùng sinh dục

Nhiễm trùng nấm men

Nấm men là một loại nấm mọc tự nhiên thường có trong âm đạo. Nó thường không gây ra vấn đề, nhưng khi sự phát triển của nó không được kiểm soát, có thể dẫn đến nhiễm trùng khó chịu.

Nhiều phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng nấm âm đạo, hoặc nấm Candida âm đạo, trong suốt cuộc đời của họ. Nhiễm trùng nấm men phát triển do sự phát triển quá mức của nấm Candida trong âm đạo. Nhiễm trùng nấm men thường không nghiêm trọng, nhưng các triệu chứng có thể gây khó chịu.

Một trong những triệu chứng của sự phát triển quá mức của nấm men đó là ngứa vùng kín

Các triệu chứng của sự phát triển quá mức của nấm men có thể bao gồm:

 • Ngứa hoặc rát âm đạo
 • Chất thải màu trắng hoặc trong không mùi
 • Kích ứng âm đạo

Nhiễm trùng nấm men thường xảy ra khi có thứ gì đó làm xáo trộn sự cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo.

Bình thường, sự cân bằng của vi khuẩn có lợi và nấm men sống trong âm đạo. Vi khuẩn giữ cho nấm men được kiểm soát, ngăn chặn sự phát triển quá mức. Tuy nhiên, khi vi khuẩn trong âm đạo không kiểm soát đúng cách, nấm men có thể phát triển quá mức.

Một số nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng nấm men bao gồm thay đổi nội tiết tố, chẳng hạn như trong khi mang thai hoặc do sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố và sử dụng thụt rửa.

Mọi người cũng có thể bị nhiễm trùng nấm men do sử dụng thuốc kháng sinh . Hệ thống miễn dịch bị ức chế hoặc bệnh tiểu đường không được kiểm soát cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Ở phụ nữ, vùng kín bị ngứa có sao không? Có, vì nó có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo do vi khuẩn.

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến. Nó thường ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nó xảy ra khi có sự mất cân bằng của các vi khuẩn có lợi bình thường trong âm đạo.

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến có thể gây ngứa vùng kín

Mọi người có thể bị BV mà không có triệu chứng. Nếu các triệu chứng phát sinh, chúng có thể bao gồm:

 • Ngứa, đau hoặc rát bên trong âm đạo
 • Ngứa xung quanh bên ngoài âm đạo
 • Tiết dịch âm đạo mỏng màu trắng hoặc xám
 • Mùi khó chịu, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục

Có thể khó phân biệt giữa BV và nhiễm trùng nấm men.

Các bác sĩ có thể không biết nguyên nhân chính xác của BV, nhưng một số có liên quan đến hoạt động tình dục và thụt rửa vào tình trạng này. Nó ảnh hưởng đến những người đang hoạt động tình dục, nhưng nó không phải là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI).

Nhiều phụ nữ mắc bệnh BV mà không biết. Điều này có thể gây hại nếu họ mang thai. Nếu phụ nữ có các triệu chứng khi đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai, họ nên đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiều STD có thể lây truyền khi quan hệ tình dục không được bảo vệ và gây ngứa vùng kín. Nếu bạn lo lắng bị ngứa vùng kín có sao không, thì hãy đến găph bác sĩ, vì có thể bạn đang đối diện với một số vấn đề, như:

 • Chlamydia
 • Mụn cóc sinh dụ
 • Bệnh da liễu
 • Mụn rộp sinh dục
 • Bệnh trichomonas
Nhiều STD có thể lây truyền khi quan hệ tình dục không được bảo vệ và gây ngứa vùng kín

Điều quan trọng là phải tìm cách điều trị STIs, vì một số có thể gây ra các vấn đề lâu dài, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu , vô sinh hoặc các biến chứng khi mang thai. Phụ nữ cũng có thể truyền một số bệnh lây truyền qua đường tình dục cho em bé trong quá trình sinh nở.

Thời kỳ mãn kinh

Nếu bạn có thắc mắc ngứa vùng kín nữ có sao không, thì đôi khi điều này không quá nghiêm trọng vì nó là dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc những người đã trải qua thời kỳ mãn kinh có nhiều nguy cơ bị ngứa âm đạo hơn.

Điều này là do sự suy giảm nồng độ estrogen xảy ra trong thời kỳ mãn kinh, dẫn đến teo âm đạo. Đây là tình trạng mỏng đi của niêm mạc có thể dẫn đến khô quá mức. Tình trạng khô da có thể gây ngứa và kích ứng nếu bạn không điều trị.

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc những người đã trải qua thời kỳ mãn kinh có nhiều nguy cơ bị ngứa âm đạo hơn

Căng thẳng

Căng thẳng về thể chất và cảm xúc có thể gây ngứa và kích ứng vùng kín, mặc dù điều này không phổ biến lắm. Nó có thể xảy ra khi căng thẳng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng gây ngứa.

Ung thư vùng kín

Ngứa xung quanh vùng kín có sao không thì đôi khi nó là dấu hiệu của một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, ngứa âm đạo có thể là triệu chứng của ung thư vùng kín. Đây là một loại ung thư phát triển ở âm hộ, là bộ phận bên ngoài của bộ phận sinh dục nữ. Nó bao gồm môi trong và môi ngoài của âm đạo, âm vật và lỗ âm đạo.

Không phải lúc nào ung thư vùng kín cũng có thể gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, khi các triệu chứng xảy ra, chúng có thể bao gồm ngứa, chảy máu bất thường hoặc đau ở vùng âm hộ.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, ngứa âm đạo có thể là triệu chứng của ung thư vùng kín

Ung thư vùng kín có thể được điều trị thành công nếu bác sĩ chẩn đoán nó ở giai đoạn đầu. Đây là một lý do khác mà việc khám phụ khoa hàng năm là điều cần thiết.

Bị ngứa vùng kín, khi nào đến gặp bác sĩ?

Điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng ngứa vùng kín nếu tình trạng ngứa đủ nghiêm trọng để làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày hoặc giấc ngủ của bạn. Mặc dù hầu hết các nguyên nhân không nghiêm trọng, nhưng có một số phương pháp điều trị có thể làm giảm sự khó chịu của ngứa vùng kín.

Bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ nếu tình trạng ngứa âm đạo của bạn kéo dài hơn một tuần hoặc nếu tình trạng ngứa của bạn xuất hiện cùng với các triệu chứng sau:

 • Loét hoặc mụn nước trên âm hộ
 • Đau hoặc đau ở vùng sinh dục
 • Đỏ hoặc sưng bộ phận sinh dục
 • Khó đi tiểu
 • Tiết dịch âm đạo bất thường
 • Khó chịu khi quan hệ tình dục
Bạn phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng ngứa vùng kín nếu tình trạng ngứa đủ nghiêm trọng và không dứt

Điều trị ngứa vùng kín như thế nào?

Như vậy, với những chia sẻ trên thì bạn đã biết ngứa vùng kín có sao không. Đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn hoặc không. Khi bác sĩ tìm ra nguyên nhân cơ bản khiến bạn bị ngứa vùng kín, họ sẽ giới thiệu các phương án điều trị. Quá trình điều trị cụ thể được yêu cầu tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra vấn đề.

Ngứa âm hộ và âm đạo là tình trạng phổ biến và có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn. Trong nhiều trường hợp, ngứa là do kích ứng từ quần áo, sản phẩm kinh nguyệt hoặc nước hoa. Tránh những tác nhân này có thể giúp ngăn ngừa ngứa. Trong các trường hợp nó là dấu hiệu của bệnh lý nào đó, các bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị:

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Các bác sĩ có thể đề xuất điều trị bằng kháng sinh để điều trị tận gốc tác nhân gây ra hiện tượng ngứa ở vùng kín. Đây có thể là thuốc để uống hoặc dạng kem thoa vào vùng kín. Bất kể loại điều trị nào bạn sử dụng, điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và hoàn thành đợt thuốc đầy đủ.

Viêm âm đạo di vi khuẩn, các bác sĩ có thể đề xuất điều trị bằng kháng sinh

Nhiễm trùng nấm âm đạo

Bác sĩ có thể điều trị nhiễm trùng nấm âm đạo bằng thuốc chống nấm. Chúng có nhiều dạng, bao gồm kem, thuốc mỡ hoặc thuốc viên. Chúng có sẵn theo toa hoặc không kê đơn.

Tuy nhiên, nếu bác sĩ chưa bao giờ chẩn đoán bạn bị nhiễm trùng nấm men, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào.

Bệnh lây qua đường tình dục

Bị ngứa vùng kín quan hệ có sao không thì đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý lây qua đường tình dục. Vậy nếu đối diện với vấn đề này, bạn cần làm gì?

Bạn có thể điều trị các bệnh lây qua đường tình dục gây ngứa vùng kín bằng thuốc kháng sinh, thuốc kháng vi-rút hoặc thuốc chống ký sinh trùng. Bạn sẽ cần phải dùng thuốc thường xuyên và tránh quan hệ tình dục cho đến khi bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh của bạn khỏi hẳn.

Bệnh lây qua đường tình dục, bạn nên hạn chế sinh hoạt tình dục cho đến khi tình trạng bệnh được điều trị

Thời kỳ mãn kinh

Nếu bạn có cảm giác ngứa trong thời kỳ mãn kinh, có thể bạn không cần phải quá lo lắng. Nhưng trong trường hợp ngứa liên quan đến mãn kinh có thể được điều trị bằng kem estrogen, thuốc viên hoặc đặt vòng âm đạo để làm cảm giác khó chịu này.

Các nguyên nhân khác

Các loại ngứa và kích ứng âm đạo khác thường tự khỏi.

Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể bôi các loại kem hoặc thuốc bôi có chứa steroid để giảm viêm và bớt khó chịu. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng chúng vì chúng cũng có thể dẫn đến kích ứng mãn tính và ngứa nếu bạn lạm dụng chúng.

Bạn có thể bôi các loại kem hoặc thuốc bôi có chứa steroid để giảm viêm và bớt khó chịu

Các biện pháp khắc phục ngứa vùng kín tại nhà

Đáp án cho thắc mắc ngứa vùng kín có sao không là có. Nó là dấu hiệu của một số bệnh lý mà có thể bạn không lường trước được. Điều này sẽ ảnh hưởng không ít đến chất lượng cuộc sống của bạn. Bạn có thể ngăn ngừa hầu hết các nguyên nhân gây ngứa vùng kín thông qua thói quen vệ sinh và lối sống tốt. Bạn có thể thực hiện một số bước tại nhà để ngăn ngừa kích ứng và nhiễm trùng âm đạo:

Hãy mặc quần lót bằng vải cotton (không dùng vải tổng hợp) và thay quần lót hàng ngày
 • Tránh dùng miếng có mùi thơm hoặc giấy vệ sinh, kem, sữa tắm dạng bọt, thuốc xịt phụ nữ và thụt rửa.
 • Dùng nước và xà phòng không mùi để thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài của bạn. Nhưng đừng rửa nhiều hơn một lần một ngày. Làm như vậy có thể làm tăng độ khô.
 • Luôn lau từ trước ra sau sau khi đi tiêu.
 • Mặc quần lót bằng vải cotton (không dùng vải tổng hợp) và thay quần lót hàng ngày.
 • Không sử dụng vòi thụt rửa quá mạnh vào vùng kín.
 • Thay tã cho trẻ sơ sinh thường xuyên, sử dụng nước sạch khi vệ sinh vùng kín cho trẻ.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Nếu bạn đang bị khô âm đạo , hãy sử dụng kem dưỡng ẩm âm đạo.
 • Tránh quan hệ tình dục cho đến khi các triệu chứng của bạn được cải thiện.
 • Đừng gãi – bạn có thể gây kích ứng thêm cho khu vực này.

Như vậy, với những chia sẻ trên đây, bạn đã tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc ngứa vùng kín có sao không. Bên cạnh những điều trên, các bác sĩ cũng khuyên bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm chức năng, để hỗ trợ điều trị các chứng bệnh viêm nhiễm vùng kín. Và một trong những sản phẩm được các bác sĩ đánh giá cao mà bạn có thể tham khảo đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm được điều chế với thành phần 100% thảo dược có khả năng hỗ trợ điều trị vấn đề ngứa, rát vùng kín,…

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm được điều chế với thành phần 100% thảo dược tự nhiên, có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả các vấn đề viêm nhiễm đường tiết niệu, làm giảm các vấn đề ngứa, rát vùng kín,… Đây có thể được xem là một giải pháp cho ai đang gặp các vấn đề như bị ngứa vùng kín.

Nếu bạn muốn được cung cấp thêm thông tin sản phẩm, có thể liên hệ số hotline 0839.89.80.89 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!