Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Máu trong nước tiểu là bệnh gì? Bác sĩ chuyên khoa tiết lộ câu trả lời bất ngờ

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 19/06/2021 - Cập nhật ngày 08/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Nhìn thấy máu trong nước tiểu có thể là một tình trạng đáng báo động. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân nước tiểu có màu máu là vô hại, nhưng máu trong nước tiểu có thể chỉ ra một rối loạn nghiêm trọng. Vậy máu trong nước tiểu là biểu hiện của bệnh gì? Dưới đây là những thông tin cực quan trọng được các bác sĩ chuyên khoa tiết lộ. Khám phá ngay!

Máu trong nước tiểu là bệnh gì? Bác sĩ chuyên khoa tiết lộ câu trả lời bất ngờ

Máu trong nước tiểu là gì?

Máu trong nước tiểu thường xảy ra khi có vấn đề với bàng quang hoặc thận của bạn. Máu trong nước tiểu của bạn (đôi khi được gọi theo cách nói thông thường là “đi tiểu ra máu” hoặc “đi tiểu ra máu”) có thể do một số lý do. Hiện tượng có máu trong nước tiểu có thể xuất hiện ở nam giới và phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ khi mang thai.

Thường thì hiện tượng chảy máu trong nước tiểu tạo ra nước tiểu màu hồng, đỏ hoặc màu cola do sự hiện diện của các tế bào hồng cầu. Chỉ cần một ít máu để tạo ra nước tiểu màu đỏ và máu chảy thường không gây đau đớn. Tuy nhiên, khi nồng độ máu trong nước tiểu cao, máu xuất hiện trong nước tiểu dưới dạng các cục máu đông trong nước tiểu có thể gây đau đớn.

Máu trong nước tiểu có thể xuất hiện ở nam giới và phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ khi mang thai

Bạn có thể bị tiểu ra máu kèm theo đau hoặc tiểu ra máu không đau hoặc có thể cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh, không có vấn đề nào khác đi kèm. Nhưng dù thế nào, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy máu trong nước tiểu của mình để xác định nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng này.

Có máu trong nước tiểu vì sao?

Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến tiểu ra máu. Máu có thể đến từ thận của bạn hoặc từ bất kỳ khu vực nào dọc theo đường tiết niệu – ví dụ: từ bàng quang, niệu quản hoặc niệu đạo.

Hiểu những gì có thể gây ra máu trong nước tiểu có thể giúp bác sĩ xác định được phương pháp điều trị phù hợp. Đôi khi phụ nữ có thể khó biết chính xác máu chảy ra từ đâu. Máu từ chu kỳ kinh nguyệt hay do nguyên nhân khác từ âm đạo có thể dẫn đến tiểu ra máu. Dưới đây là nguyên nhân giải thích tại sao trong nước tiểu có máu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng nước tiểu (UTI) là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn có máu trong nước tiểu, đặc biệt là ở phụ nữ. Nhiễm trùng nước tiểu gây viêm bàng quang (viêm bàng quang). Các triệu chứng phổ biến nhất là đau khi đi tiểu và đi tiểu thường xuyên hơn bình thường. Bạn cũng có thể bị đau ở bụng dưới và nhiệt độ cao (sốt).

Nhiễm trùng tiểu có máu trong nước tiểu có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn do tình trạng viêm nhiễm này xảy ra trong bàng quang của bạn. Đây là lý do vì sao bà bầu thường có máu trong nước tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường được điều trị rất hiệu quả với một đợt kháng sinh ngắn. Có thể cần phải kiểm tra thêm nếu bạn có:

 • Các đợt nhiễm trùng thường xuyên
 • Các tình trạng cơ bản khác – ví dụ, các vấn đề về thận trong quá khứ
Nhiễm trùng nước tiểu là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn có máu trong nước tiểu

Nhiễm trùng thận

Nhiễm trùng thận (còn được gọi là viêm bể thận) thường xảy ra như một biến chứng của nhiễm trùng bàng quang. Đây cũng là lý do bạn có thể bị ra máu trong nước tiểu. Các triệu chứng của nhiễm trùng thận thường nghiêm trọng hơn nhiễm trùng đường tiết niệu. Bạn có thể có nhiệt độ rất cao (sốt) và đau ở một bên bụng (bụng) hoặc một bên lưng.

Nhiễm trùng thận được điều trị bằng một đợt kháng sinh dài hơn. Nếu tình trạng nhiễm trùng nặng hơn thì có thể cần phải tiêm thuốc kháng sinh thẳng vào tĩnh mạch trong bệnh viện.

Sỏi thận

Chảy máu vào đường tiết niệu của bạn có thể xảy ra khi viên sỏi được đi qua, do viên sỏi cọ xát vào bên trong niệu đạo của bạn. Thông thường bạn sẽ bị đau từ lưng và khắp bụng đến bẹn khi điều này xảy ra. Một số người bị sỏi thận chỉ có máu trong nước tiểu, được lấy bằng que thử.

Mặc dù nhiều viên sỏi không cần điều trị vì chúng sẽ tự khỏi, nhưng một số người cần phải điều trị cụ thể để loại bỏ sỏi thận.

Chảy máu vào đường tiết niệu của bạn có thể xảy ra khi viên sỏi được đi qua

Viêm niệu đạo

Đây là tình trạng viêm ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể. Viêm niệu đạo thường do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, dễ điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Khối u trong bàng quang hoặc thận

Dấu hiệu ban đầu phổ biến nhất của ung thư bàng quang hoặc ung thư thận là tiểu ra máu, thường không có bất kỳ triệu chứng nào khác. Tuy nhiên, đại đa số những người bị tiểu ra máu không bị ung thư.

Triển vọng đối với những người bị ung thư bàng quang và ung thư thận càng được chẩn đoán sớm. Do đó, điều rất quan trọng là một số người phải làm các xét nghiệm để tìm ung thư bàng quang nếu họ có máu trong nước tiểu. Ví dụ, một người trên 45 tuổi không bị nhiễm trùng gây tiểu ra máu sẽ được giới thiệu đi xét nghiệm. Những điều này có thể bao gồm siêu âm hoặc một thủ thuật trong đó một kính viễn vọng nhỏ mỏng được đưa vào bàng quang của bạn ( nội soi bàng quang ).

Khối u trong bàng quang có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu ra máu

Phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt – nằm ngay dưới bàng quang và bao quanh phần trên cùng của niệu đạo – thường to ra khi nam giới đến tuổi trung niên. Sau đó, nó sẽ nén niệu đạo, ngăn chặn một phần dòng chảy của nước tiểu. Phì đại tuyến tiền liệt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến máu trong nước tiểu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt (tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, hoặc BPH) bao gồm khó đi tiểu, nhu cầu đi tiểu khẩn cấp hoặc dai dẳng và có thể nhìn thấy hoặc tiểu ra máu. Nhiễm trùng tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng giống nhau.

Rối loạn chảy máu

Có một số điều kiện có thể gây ra các vấn đề về cách thức đông máu trong cơ thể của bạn. Một ví dụ về điều này là bệnh máu khó đông. Đây là một nguyên nhân không phổ biến nhưng quan trọng gây ra máu trong nước tiểu của bạn. Nếu bạn đang dùng một viên thuốc làm loãng máu (ví dụ, warfarin ), điều quan trọng là bạn phải kiểm tra máu kịp thời nếu bạn xuất hiện máu trong nước tiểu. Điều này là do liều warfarin của bạn có thể quá cao.

Ngoài ra còn có các tình trạng khác, không phổ biến hơn có thể dẫn đến tiểu ra máu. Chúng bao gồm bệnh hồng cầu hình liềm , chấn thương đường tiết niệu và bệnh thận đa nang.

Chứng máu khó đông có thể dẫn đến tình trạng nước tiểu có máu

Lưu ý : một số người nhận thấy nước tiểu của họ chuyển sang màu đỏ nhưng thực tế không có máu trong nước tiểu của họ. Nước tiểu có thể chuyển sang màu đỏ ở một số người sau khi ăn củ dền và cả sau khi dùng một số loại thuốc – ví dụ như thuốc kháng sinh rifampicin.

Tổn thương thận

Đôi khi không có chứng bệnh  nào được phát hiện trong nước tiểu có máu mà là do tổn thương vật lý. Một cú đánh hoặc chấn thương khác đối với thận của bạn do tai nạn hoặc do tiếp xúc với các môn thể thao có thể khiến bạn có thể nhìn thấy máu trong nước tiểu.

Thuốc men

Thuốc chống ung thư cyclophosphamide và penicillin có thể gây tiểu ra máu. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy máu trong nước tiểu nếu bạn dùng thuốc chống đông máu, chẳng hạn như aspirin và heparin làm loãng máu, và bạn cũng có một tình trạng gây chảy máu bàng quang.

Thuốc chống ung thư cyclophosphamide và penicillin có thể gây tiểu ra máu

Bài tập kĩ năng

Rất hiếm khi tập thể dục gắng sức có thể dẫn đến tiểu máu toàn phần và nguyên nhân chưa được biết rõ. Nó có thể liên quan đến chấn thương bàng quang, mất nước hoặc phá vỡ các tế bào hồng cầu xảy ra khi tập thể dục nhịp điệu liên tục.

Những người chạy bộ thường bị ảnh hưởng nhất, mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị tiểu ra máu sau khi tập luyện cường độ cao. Nếu bạn thấy một lượng máu trong nước tiểu cao sau khi tập thể dục, đừng cho rằng đó là do tập thể dục, hặp bác sĩ của bạn để tìm hiểu rõ nguyên nhân là do đâu.

Các yếu tố tăng khả năng có máu trong nước tiểu

Hầu như bất kỳ ai – kể cả trẻ em và thanh thiếu niên – đều có thể có hồng cầu trong nước tiểu. Các yếu tố khiến điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn bao gồm:

 • Tuổi tác. Nhiều nam giới trên 50 tuổi thỉnh thoảng bị tiểu máu do tuyến tiền liệt phì đại.
 • Một nhiễm trùng gần đây. Viêm thận sau nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn (viêm cầu thận sau nhiễm trùng) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tiểu ra máu ở trẻ em.
 • Lịch sử gia đình. Bạn có thể dễ bị tiểu ra máu nếu tiền sử gia đình mắc bệnh thận hoặc sỏi thận.
 • Một số loại thuốc. Aspirin, thuốc giảm đau chống viêm không steroid và thuốc kháng sinh như penicillin được biết là làm tăng nguy cơ chảy máu đường tiết niệu.
 • Bài tập kĩ năng. Những người chạy đường dài đặc biệt dễ bị tiểu ra máu do vận động. Trên thực tế, tình trạng này đôi khi được gọi là tiểu máu của người chạy bộ. Nhưng bất cứ ai làm việc chăm chỉ đều có thể phát triển các triệu chứng.
Nam giới trên 50 tuổi thỉnh thoảng bị tiểu máu do tuyến tiền liệt phì đại

Chẩn đoán tình trạng sức khoẻ qua hiện tượng máu trong nước tiểu

Các xét nghiệm và kiểm tra sau đây đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm ra nguyên nhân gây tiểu ra máu:

 • Khám sức khỏe, bao gồm thảo luận về bệnh sử của bạn.
 • Xét nghiệm nước tiểu. Ngay cả khi tình trạng ra máu của bạn được phát hiện qua xét nghiệm nước tiểu (phân tích nước tiểu), bạn có thể phải làm một xét nghiệm khác để xem liệu nước tiểu của bạn có còn chứa các tế bào hồng cầu hay không. Phân tích nước tiểu cũng có thể kiểm tra nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sự hiện diện của các khoáng chất gây sỏi thận.
 • Các xét nghiệm hình ảnh. Thông thường, xét nghiệm hình ảnh được yêu cầu để tìm nguyên nhân của tiểu máu. Bác sĩ có thể đề nghị chụp CT hoặc MRI hoặc siêu âm.
 • Soi bàng quang. Bác sĩ luồn một ống hẹp có gắn một camera nhỏ vào bàng quang để kiểm tra bàng quang và niệu đạo để tìm các dấu hiệu bệnh.
Để chẩn đoán bệnh, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm nước tiểu

Đôi khi, không thể tìm ra nguyên nhân gây tiểu ra máu. Trong trường hợp đó, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm theo dõi thường xuyên, đặc biệt nếu bạn có các yếu tố nguy cơ ung thư bàng quang, chẳng hạn như hút thuốc, tiếp xúc với chất độc môi trường hoặc tiền sử xạ trị.

Nếu thấy ra máu trong nước tiểu và phát hiện nguyên nhân là do các chứng bệnh liên quan đến hệ tiết niệu, như viêm đường tiết niệu, viêm thận, viêm niệu đạo,… thì bạn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ. Các sản phẩm chức năng như Bảo Niệu Đức Thịnh là một sự lựa chọn.

Bảo Niệu Đức Thịnh là một sản phẩm được điều chế 100% thành phần tự nhiên

Bảo Niệu Đức Thịnh là một sản phẩm được điều chế 100% thành phần tự nhiên, an toàn và thân thiện với cơ thể. Sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị rất tốt các vấn đề liên quan đến chức năng của hệ tiết niệu. Bạn có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin để được cung cấp thêm thông tin về sản phẩm.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089