Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Ích trí nhân có tác dụng gì đối với các bệnh tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són, tiểu không tự chủ?

  • Facebook
  • Zalo
  • TikTok
  • Youtube

Ngày viết: 22/06/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Ích trí nhân là một vị thuốc quý trong Y học cổ truyền được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc điều trị tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són, tiểu không tự chủ. Vậy ích trí nhân có tác dụng gì đối với các chứng bệnh này. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết thành phần, công dụng và các bài thuốc quý từ ích trí nhân chi tiết qua bài viết sau đây.

Mục lục

Tìm hiểu về cây thuốc ích trí nhân

Ích trí nhân họ gì?

Ích trí nhân hay còn gọi là Anh hoa khố, Ích chí tử, Trích đinh tử, có tên khoa học là Alpinia oxyphylla Miq thuộc họ Gừng Zinggiberaceae.

Ích trí nhân là cây thân thảo, sống lâu năm, toàn thân ích trí nhân có vị cay, cây thuốc có chiều cao vào khoảng 1-1,5 mé. Lá cây ích trí nhân hình mác, dài khoảng 17 đến 33cm, và rộng khoảng từ 2-6cm. Hoa của loại cây này thường mọc thành chùm, phát triển ở đầu cành, hoa màu tím.

Ích trí nhân là một vị thuôc quý trong Đông y

Quả ích trí nhân

Qủa ích trí nhân thường có hình cầu và đường kính khoảng 1,5cm; có 2 đầu hơi nhọn. Vỏ quả ích trí nhân có màu nâu đỏ hoặc nâu xám, có nhiều đường chỉ dọc nổi lồi lõm không đều. Vỏ mỏng, dẻo và dính sát và hạt. Quả ích trí nhân khi chín sẽ có màu vàng xanh, hạt nhiều cạnh màu đen.

Hạt ích trí nhân

Hạt ích trí nhân hình tròn, dẹt, có cạnh  hơi dày, đường kính tầm 0,4cm, hạt ích trí nhân có màu nâu xám hoặc vàng xám. Khi đập vỏ bên trong hạt, quan sát thịt bên trong có màu trắng, chất bột.

Quả và hạt ích trí nhân

Bột ích trí nhân, Cao ích trí nhân

Đây là dạng sơ chế dược liệu của ích trí nhân, có thể tán bột mịn để uống hoặc nấu thành cao uống hoặc sử dụng là thành phần kết hợp với nhiều loại thuốc Đông dược khác

Bộ phận sử dụng

Đông y thường lấy quả và hạt ích trí nhân để làm thuốc và thường gọi là Ích chí tử.

Phân bố

Ích trí nhân thường mọc hoang ở rất nhiều ở vùng rừng núi trung du và thượng du. Ở Trung Quốc, cây ích trí nhân được tìm thấy có mặt ở đảo Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Trung Quốc.

Ở Việt Nam chưa rõ khu vực phân bố của thảo dược này. Thông thường ở nước ta, dược  liệu này thường được nhập khẩu từ Trung Quốc. Vài năm gần đây, ở một số vùng của nước ta cũng bắt đầu triển khai đề án trồng dược liệu ích trí nhân để tránh bị lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm.

Thu hái và sơ chế

Ích trí nhân thường được thu hái vào khoảng thời gian từ tháng 7 – 8 hàng năm, khi quả ích trí nhân chuyển màu từ nâu sang vàng xanh. Những hạt ích trí nhân to, đầy được coi là những dược liệu có chất lượng tốt, sau khi thu hái thì quả sẽ được mang phơi hoặc sấy khô. Để làm thuốc nên chọn những quả già, sau khi phơi khô, to bằng đầu ngón tay, có màu vàng nâu, hạt chắc, không ẩm, không mọt. Những quả này sẽ cho một lượng tinh dầu lớn hơn các quả khác.

Khi sơ chế ích trí nhân, người ta thường đập bỏ vỏ ngoài, dùng thêm cát cho vào nồi sao nóng sao cho vỏ hạt phồng lên, đến khi có màu vàng là được. Sau đó lấy ra, rây sạch cát, và chỉ lấy phần nhân hạt. Tiếp theo trộn nhân hạt với muối theo tỉ lệ 50kg hạt sẽ dùng với 1,4kg muối. Sau đó sao qua lần nữa, lấy ra để nguội rồi dùng dần. Khi sao ích trí nhân lưu ý không nên sao kĩ quá để tránh làm mất tinh dầu.

Thành phần hóa học của ích trí nhân

Trong ích trí nhân có khoảng 0,7% tinh dầu. Thành phần chính của tinh dầu được khoa học chứng minh tecpen C10H16, sesquitecpen C10H24 và sesquitecpenancola. Ngoài ra vào năm 1958, hệ dược của Viện Y học Bắc Kinh cũng nghiên cứu đã nghiên cứu và xác định được rằng trong Ích trí nhân có khoảng 1,71% chất saponin.

Ích trí nhân có 1,71% là chất Saponin

Trong sách Trung Dược Tài 1991 cũng đã có ghi lại về thành phần hóa học của ích trí nhân gồm: a-Cyperone, 4-Terpineol, 1,8-Cineole, a-Terpineol, a-Eudesmol, a-Dimethyl Benzepropanoic acid, b- Elemene, Zingiberol, Guaiol, Aromadendrene, 1-Methyl-3-Isopropoxy cyclohexane ….

Tác dụng của Ích trí nhân

Theo y học cổ truyền

Ích trí nhân có tác dụng gì? Theo các tài liệu ghi chép ích trí nhân có tác dụng ích khí, bổ bất túc, điều hòa khí huyết, ôn tỳ, ấm thận, cố tinh, chỉ tả, có thể cầm được chảy nước bọt và súc niệu (Theo Trung dược học)

Theo y học hiện đại

Ích trí nhân có tác dụng gì? Theo y học hiện đại, ích trí nhân có tác dụng ức chế sự co bóp đại tràng, giãn mạch, cường tim (Trung dược học)

Ích trí nhân giúp ức chế tình trạng viêm tuyến tiền liệt (Giang Cẩm Bàng, Trung quốc Trung dược tạp chí 1990)

Ích trí nhân có tác dụng chống viêm loét dạ dày (Yamahara J và cộng sự, Chem Pharm Bull Tokyo 1990)

Ích trí nhân tăng ngoại vi huyết dịch tế bào bạch cầu (Chu Kim Hoàng, Trung Dược Dược Lý Học)

Theo cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.TS Đỗ Tất Lợi, Ích trí nhân có công dụng kiện tỳ điều vị,và giúp dạ dày, lách, tuyến tụy hoạt động tốt hơn, đồng thời cải thiện các vấn tiêu hóa hay mà chúng ta hay gặp ở người bệnh huyết áp thấp như hay mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, lạnh bụng, đầy bụng…, từ đó tăng nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể tạo máu, cải thiện sức khỏe

Ích trí nhân trị bệnh gì?

Ích trí nhân được sử dụng trong điều trị rất nhiều bệnh như trị chứng đau, tiêu chảy không hết, chữa bệnh bàng quang suy yếu, tiểu nhiều, tiểu són, tiểu đêm, tiểu không tự chủ; chữa chứng bạch trọc, nước tiểu đục như  nước vo gạo; chữa đầy bụng, khó tiêu; chữa tỳ thận hư nhiệt; chữa di tinh do bạch đới, thận dương hư; chữa phụ nữ ra huyết khi mang thai;…

Một số nghiên cứu khoa học gần đây nhất chứng minh rằng ích trí nhân có khả năng ức chế thụ thể  muscarinic giúp chống viêm, giảm những cơn co thắt của cơ bàng quang, và hạn chế những cơn són tiểu, tiểu không tự chủ, khôi phục chức năng bàng quang từ đó hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh lý về đường tiết niệu.

Ích trí nhân có hiệu quả đối với các bệnh tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu không tự chủ, són tiểu

Những bài thuốc hay từ ích trí nhân

Ích trí nhân có tác dụng gì? Bạn hãy tham khảo các bài thuốc từ ích trí nhân như sau

Trị chứng bàng quang suy yếu, tiểu són, tiểu không tự chủ

Ích trí nhân sao chung với muối cho kĩ sao đó bỏ muối đi, hợp với thiên thai ô dược, 2 vị bằng nhau, tán bột. Sử dụng rượu nấu bột làm hồ, trộn thuốc thành viên, mỗi lần uống 30 viên với nước sôi, uống khi đói (Theo Súc Tuyền Hoàn – Chu Thị Tập Hiệu phương)

Trị tiểu nhiều lần và đái dầm ở trẻ em

Ô dược, Ích trí nhân, Hoài sơn (chưng rượu), 3 vị lượng bằng nhau, tán bột thành viên hoàn, mỗi lần uống từ 8 – 12g, ngày uống 2-3 lần (theo Súc Tuyền Hoàn – Chu Thị Tập Hiệu phương)

Trị tiểu đêm ở người già

Lấy khoảng 15 tới 20 hạt Ích trí nhân, đập vỡ đôi, sắc cùng với 800ml nước, sắc cạn còn khoảng 400ml nước, chia làm 3 phần uống trong ngày sáng, trưa, tối. Đặc biệt cần duy trì uống 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ..

Trị đái dầm ở trẻ nhỏ

Hạt ích trí nhân đập vỡ, đun với 400ml nước, sắc cạn còn khoảng 200ml nước, cho trẻ uống trước khi đi ngủ, duy trì 1 tuần sẽ thấy trẻ bớt đái dầm.

Bổ thận, bổ dạ dày, điều trị di tinh, mộng tinh

Dùng 15 hạt ích trí nhân sắc lấy nước uống hàng ngày.

Trị một số bệnh do thận hư yếu, gây nhợt nhạt, người hay mệt mỏi, cơ thể suy nhược:

Sử dụng ích trí nhân kết hợp cùng với phúc bồn tử, cố sáp, hoàng kỳ, tang phiêu tiêu, bạch truật mỗi thứ 15g, sắc thuốc uống trong khoảng 1 tháng, mỗi ngày chia làm 2 lần uống.

Ích trí nhân là vị thuốc chính trong rất nhiều bài thuốc chữa bệnh lý đường tiểu

Trị bệnh đái không tự chủ, đau lưng, chân tay lanh, mỏi gối, mệt mỏi, nhợt nhạt

Tang phiêu tiêu, hoàng kỳ, đảng sâm, trạch tả, phúc bồn tử, ích trí nhân mỗi thứ 10g, phục linh 12g, kim anh tử 6g, thăng ma 6g sau đó đem đi sắc uống, uống trong khoảng 1 tháng sẽ có cải thiện tình trạng trên giúp bổ thận và khỏe cơ bàng quang.

Trị phụ nữ bị băng huyết

Sử dụng ích trí nhân cùng diếp đắng sao và tán nhuyễn, uống 8g cùng với nước cơm pha ít muối.

Trị hôi miệng, làm thơm miệng, khử mùi hôi tanh

Ích trí nhân cùng diếp đắng 40g, cam thảo 8g, nghiền nát cho vào gói và phủ kín. Thỉnh thoảng mang ra sử dụng, dùng khi nào khỏi hẳn hôi miệng thì thôi.

Trị đi tiểu ra máu

Ích trí nhân 80g, cam thảo, viễn chí 320g, tán nhuyễn, trộn cùng rượu làm thành viên, to bằng hạt ngô. Người lớn mỗi lần uống 50 viên cùng với nước Gừng sắc, uống khi đói

Lưu ý khi sử dụng những bài thuốc từ ích trí nhân để điều trị tiểu són, tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều

Theo các chuyên gia, việc sử dụng ích trí nhân đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực đối với người bị tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són, tiểu không tự chủ. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy ích trí nhân chứa nhiều saponin, các tinh dầu…những thành phần có tác dụng ức chế sự co bóp của bàng quang, cường tim và giãn mạch.

Các bệnh lý về đường tiểu không chỉ đơn thuần là tình trạng sức khỏe bất thường mà nó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm. Vì thế để chắc chắn rằng bạn có sử dụng thuốc đúng hay không, thì trước khi sử dụng ích trí nhân hoặc các bài thuốc từ vị thuốc này, bạn nên đi thăm khám và xin ý kiến của thầy thuốc về sử dụng những bài thuốc này để có thể đạt hiệu quả tốt nhất trong điều trị bệnh và phòng tránh các tác dụng không đúng có thể xảy ra.

Người bệnh nên hỏi ý kiến chuyên gia, hoặc thăm khám trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc gì

Các bài thuốc mặc dù đã được kiểm nghiệm trong dân gian, tuy nhiên vẫn cần cẩn trọng trong việc sử dụng bởi việc bốc thuốc cần phải người có chuyên môn mới có thể thực hiện được

Chữa bệnh cần phải sử dụng đúng thuốc, đúng bệnh. Vì thế các bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn không nên tự ý mua thuốc khi chưa nắm rõ được tình trạng bệnh của mình bạn nhé.

Kiêng kị khi sử dụng thuốc từ Ích trí nhân

Ích trí nhân là vị thuốc không độc và thường được sử dụng để điều trị về thận, bàng quang như trị tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són, tiểu không tự chủ. Tuy không độc nhưng những người sau đây không nên sử dụng nhiều:

Người bị bằng huyết do nhiệt, bạch trọc,

Người huyết táo có hỏa

Âm hư, thủy, táo nhiệt

Ích trí nhân mua ở đâu? Ích trí nhân giá bao nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán ích trí nhân, người bệnh có thể tới các hiệu thuốc Đông y để mua ích trí nhân hoặc mua những chế phẩm ích trí nhân. Có rất nhiều dạng bạn có thể mua quả ích trí nhân hoặc mua dạng tán bột, với dạng cao bạn nên trao đổi trực tiếp với các cửa hàng bán thuốc đông y để được nắm bắt chính xác.

Hoặc có thể mua ích trí nhân trên mạng, có rất nhiều các đơn vị cung cấp và gửi hàng toàn quốc.

Ích trí nhân có tác dụng gì đối với chứng tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són, tiểu không tự chủ?

Tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són, tiểu không tự chủ có rất nhiều nguyên nhân gây ra những chứng bệnh này. Khoa học hiện đại cũng như y học cổ truyền cũng chứng minh rằng những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són, tiểu không tự chủ hầu hết bắt nguồn từ việc chức năng thận và chức năng bàng quang bị suy giảm hoặc rối loạn.

Đông y đánh giá cao vai trò của tạng thận chỉ sau tạng tâm và có mối quan hệ chặt chẽ với phủ bàng quang. Theo quan điểm của Đông y thận chủ về thủy dịch, qua quá trình chuyển hóa, phần cặn bã (nước tiểu) lại được đưa về chứa tại bàng quang, bàng quang sẽ bài tiết nước tiểu qua đường niệu. Vì thế, khi gặp vấn đề về tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són, tiểu không tự chủ thì cứ chữa nhiều vào thận và bàng quang.

Ích trí nhân có tác dụng gì đối với chứng bệnh trên?

Vì vậy từ lâu trong các bài thuốc Y học cổ truyền chữa những chứng bệnh này thì hầu hết đều không thể thiếu vị thuốc từ Ích trí nhân. Ích trí nhân có tác dụng bổ thân, bổ bàng quang, khôi phục chức năng bàng quang – đây là điểm mấu chốt trong điều trị tiểu đêm, tiểu són, tiểu không tự chủ.

Y học hiện đại cũng chứng minh khả năng giúp làm giảm co thắt cơ bàng quang từ ích trí nhân, vì thế hiện nay rất nhiều các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng như nhiều loại thuốc Đông dược được chiết xuất từ cao ích trí nhân, nhất là đối với các loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường tiểu như đã kể trên bởi ích trí nhân rất an toàn và lành tính, có thể sử dụng lâu dài.

>>> XEM THÊM:

Hiệu quả bài tập Kegel với người bị tiểu đêm

Cách chữa tiểu đêm tiểu không tự chủ trong 30 ngày

Tiểu đêm mất kiểm soát và những sự thật cần biết

Sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són, tiểu không tự chủ từ ích trí nhân – Bảo Niệu Đức Thịnh

Nhận thấy những lợi ích tuyệt vời từ ích trí nhân đối với các bệnh lý về đường tiểu đặc biệt là tiểu đêm, tiểu són, tiểu không tự chủ, tiểu nhiều, tiểu dầm, Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường đã có kết hợp ích trí nhân cùng các vị thuốc khác như Đương quy, Đảng sâm, Thỏ ty tử, Bạch mao căn, Bạch linh…kết hợp chặt chẽ với nhau theo đúng nguyên lí của Y học cổ truyền Quân – Thần – Tá – Sứ, giúp đánh trực diện vào nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són, tiểu không tự chủ.

Từ đó giúp bổ thận, tăng cường chức năng thận, khôi phục chức năng chế ước của bàng quang, hỗ trợ điều trị hiệu quả tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són, tiểu không tự chủ. Sản phẩm có tên là Bảo Niệu Đức Thịnh

Bài thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són, tiểu không tự chủ phải kể tới Thỏ ty tử, trong thành phần chính của Thỏ ty tử có các Glycosid và nhiều thành phần có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể như vitamin A và betacarotene, thỏ ty tử là một vị thuốc rất quý đi vào 3 kinh Thận, Can, Tỳ. Trong Đông y Thỏ ty tử có tác dụng tráng tinh, cố tính súc niệu, thích hợp cho người tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu không tự chủ, người mệt mỏi, mắt kém, chức năng gan kém.

Vì thế việc kết hợp ích trí nhân và thỏ ty tử cho hiệu quả rất tốt đối với những người mắc các bệnh lý về đường tiểu đặc biệt là tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu dầm, tiểu không tự chủ.

Bảo Niệu Đức Thịnh sản phẩm chứa ích trí nhân giúp hỗ trợ điều trị tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu không tự chủ…

Từ bài thuốc cổ phương, trước đây phải sử dụng bằng việc sắc thuốc, hiện nay sản phẩm được kết hợp khoa học công nghệ tiên tiến nhất theo đúng tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới GMP – WHO, bài thuốc từ Ích trí nhân và các loại thảo dược quý có trong Bảo Niệu Đức Thịnh được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, rất tiện lợi sử dụng, không còn cần phải sắc thuốc cầu kì, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ở bất cứ đâu.

Sản phẩm được bào chế dạng viên nén bao phim, an toàn và không hại niêm mạc dạ dày, có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són, tiểu không tự chủ trong thời gian dài.

Là sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, do đó người bệnh hoàn toàn có thể  yên tâm sử dụng Bảo Niệu Đức Thịnh mà không cần lo ngại đến việc phát sinh những tác dụng phụ như sử dụng thuốc tây.

Bảo Niệu Đức Thịnh đã được vinh danh trong Top 100 Nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng đất Việt 2019. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, các có thể tìm đọc tại trang chủ Baonieuducthinh.com.

Bài viết trên đã trả lời cho bạn câu hỏi Ích trí nhân có tác dụng gì? Hi vọng những thông tin trên có ích đối với các bạn đang tìm hiểu về ích trí nhân.

Đặc biệt đối với người bệnh bị thận hư yếu, bàng quang yếu, bàng quang tăng hoạt, bàng quang nhỏ, suy giảm chức năng thận và đang gặp phải các vấn đề về tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són, tiểu không tự chủ, tiểu dầm, hay đau lưng mỏi gối hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0939 898089 hoặc ấn và tư vấn để được các chuyên gia của Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường tư vấn cụ thể cho bạn.

Bài viết này có hữu ích không?

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

    0839.898.089