Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

[Hỏi – Đáp] Đi tiểu nước tiểu có cặn trắng là bệnh gì?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 26/06/2021 - Cập nhật ngày 12/09/2023.

Tác giả: Bác sĩ – Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ

Biên tập: Khánh Toàn

Nước tiểu có cặn trắng là bệnh gì? Bình thường nước tiểu (hay còn gọi là nước đái) của chúng ta có màu vàng. Nhưng nếu một ngày nào đó bạn hoặc người thân của bạn phát hiện nước tiểu đục có cặn trắng. Phải làm sao khi bắt gặp tình trạng này? Nước tiểu để qua đêm có cặn trắng là bị sao? Có phải bạn đang bị viêm nhiễm niệu đạo, bàng quang, đường tiết niệu hay đang mắc bệnh ở thận. Rất nhiều câu hỏi được độc giả gửi về chuyên mục của Nhà thuốc. Bào Niệu Đức Thịnh sẽ giải đáp chi tiết hiện tượng nước tiểu có cặn màu trắng như vôi qua bài viết này.

1. Nước tiểu để qua đêm có cặn trắng do làm sao?

Nước tiểu có cặn trắng như vôi là bệnh gì? Phương pháp điều trị ra sao?
Đi tiểu có cặn trắng như vôi là bệnh gì?

Câu hỏi

Khách hàng ẩn danh: “Tôi bị viêm đường tiết niệu và có được bác sĩ kê thuốc kháng sinh cho uống trong vòng 7 ngày, tôi uống và tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt có hết. Tuy nhiên thời gian gần đây lại tái lại. Tôi tiếp tục uống thuốc theo đơn cũ, bác sĩ vẫn kê đơn 7 ngày, cũng đỡ nhưng mấy ngày nay tôi thấy nước tiểu có cặn trắng như vôi, đi tiểu có cặn màu trắng đục cuối bãi. Tôi có làm siêu âm và kết quả bình thường, không có sỏi thận. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, nước tiểu đục trắng như nước vôi là bệnh gì? Tôi có thể sử dụng Đông y để điều trị hay không?”

Đi tiểu nước tiểu đục có cặn trắng như nước vôi do viêm đường tiết niệu
Đi tiểu nước tiểu đục có cặn trắng như nước vôi do viêm đường tiết niệu

Trả lời

Chào bạn, nước tiểu để qua đêm có cặn trắng, nước tiểu đục như vôi, nước tiểu có cặn trắng một nguyên nhân chính là do nhiễm trùng tiết niệu. Đây là tình trạng nhiễm khuẩn được gây ra bởi các vi khuẩn trong nước tiểu. Chúng xâm nhập hệ tiết niệu gây đái buốt, đái rắt và đặc biệt là nước tiểu có cặn vôi.

Bệnh lý này khiến cho nước tiểu đục có cặn trắng như vôi hoặc có màu sữa và bạn có thể thấy để qua đêm nước tiểu khi khô có màu trắng. Nhiễm trùng tiết niệu còn có thể tiết dịch mủ, có mùi hôi, máu vào đường tiết niệu khiến cho nước tiểu đục.

Nếu quan sát thấy cặn nước tiểu như vôi, đó có thể là tích tụ của tế bào bạch cầu. Khi vi khuẩn, virus xâm nhập vào đường tiết niệu và gây tổn thương bên trong đường tiết niệu thì nước tiểu có thể chuyển sang màu đục và đái ra cặn màu trắng như lời bạn kể.

nước tiểu có cặn trắng là bệnh gì ảnh 1 Bảo Niệu Đức Thịnh
Nước tiểu để qua đêm có cặn trắng do nhiễm trùng đường tiết niệu bạn có thể lựa chọn chữa trị theo Tây y hoặc Đông y

Trường hợp của bạn là nhiễm trùng tiết niệu và đã tái phát rồi sử dụng kháng sinh nhiều lần. Nếu bạn tiếp tục chữa theo Tây y thì nên tới các khoa nội để bác sĩ chuyên khoa chỉ định cho bạn làm các xét nghiệm cần thiết hơn nữa như nội soi bàng quang, cấy nước tiểu, hoặc chụp scaner hệ tiết niệu… để lựa chọn kháng sinh phù hợp, giảm tái phát về sau.

Ngoài ra bạn cũng nên tập thói quen uống nhiều nước. Tuyệt đối không được nhịn tiểu, và khám bệnh lý phụ khoa, nam khoa định kỳ.

Cách trị bệnh tiểu vôi, đi tiểu ra lợn cợn trắng, nước tiểu có cặn trắng bằng phương pháp Đông y hoàn toàn có thể được. Rất nhiều người đã điều trị viêm đường tiết niệu theo cách này và đạt hiệu quả cao. Bởi sử dụng thuốc kháng sinh, vi khuẩn sau khi nhờn thuốc thì bạn thường sẽ tái đi tái lại rất nhiều lần. Đông y thì khác, tuy hiệu quả chậm, nhưng lại có thể giải quyết được gốc rễ của vấn đề. Nhiều người có câu hỏi “viêm đường tiết niệu điều trị bao lâu?” thì nên nhớ kiên trì dùng thuốc, tránh vội vàng nếu không muốn tái nhiễm.

2. Nước tiểu có cặn trắng là bệnh gì?

Câu hỏi

Bạn Hoàng Anh, 35 tuổi, Hà Tây (Hoanganhnguyen121…@gmail.com) gửi câu hỏi như sau: “Dạo này tôi đi tiểu và quan sát thấy ở nước tiểu cuối dòng, xuất hiện nước tiểu đục có cặn trắng như vôi, như bụi phấn, nước tiểu có lợn cợn trắng. Đi tiểu có cặn đục màu trắng và nước tiểu khi khô có màu trắng. Cảm giác nó đục đục và khi có cái cặn trắng đó tôi thường thấy rất khó chịu. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi nước tiểu đục có cặn trắng là bệnh gì, nước tiểu màu gì là bình thường? tôi đang bị bệnh gì và phải giải quyết như thế nào? Tôi rất lo lắng và tâm lí bị ảnh hưởng rất nhiều. Xin chân thành cám ơn bác sĩ!”

Câu trả lời

Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi về cho chúng tôi. Bình thường nước tiểu của chúng ta có màu vàng nhạt, có thể sẫm hơn vào buổi sáng. Ngoài ra, khi bạn không uống nhiều nước và nước tiểu của chúng ta không có cặn. Nếu để một thời gian thì tự nước tiểu sẽ bị đục do có sự tác động của một số chất nhầy ở đường tiết niệu thải vào nước tiểu. Đồng thời có sự có mặt của một số tinh thể như phosphate kiềm – thổ.

Đây là trường hợp bất thường nhưng cũng có một số trường hợp được coi là sinh lý. Trong các trường hợp được coi là sinh lý, khi tiêu thụ thức ăn quá nhiều đạm hoặc trong thức ăn có tính kiềm thì nước tiểu không trong nữa mà có màu hơi đục, màu vôi, thậm chí có cặn còn được gọi là tiểu vôi.

Nước tiểu đục là bệnh gì
Nước tiểu đục có cặn trắng là bệnh gì?

Một số bệnh lý có thể gây nên tình trạng nước tiểu có lợn cợn trắng như vôi bao gồm:

 • Đi tiểu có cặn trắng phosphate. Trong nước tiểu có hạt trắng lợn cợn như cặn vôi hay ra sợi trắng, bợn trắng, vẩn đục thường do quá trình rối loạn chuyển hóa trong cơ thể gây ra. Tình trạng nước tiểu lắng cặn trắng khi để lâu ngày ở trẻ nhỏ và người lớn sẽ gây nguy cơ sỏi tiết niệu. Vì vậy, bạn nên hạn chế đồ ăn chứa nhiều phosphate, calxi và uống nhiều nước hơn mỗi ngày.
 • Đái urat: Khi để nước tiểu qua đêm đọng và khô lại, nước tiểu đóng cặn màu trắng như vôi do quá trình chuyển hóa sinh quá nhiều axit uric trong máu và nước tiểu. Hoặc nước tiểu quá toan khiến cho axit uric trong nước tiểu chuyển thành urat và không tan được.
 • Tiểu dưỡng chấp: Đi tiểu ra cặn trắng đục và nước tiểu có màu trắng đục như nước gạo. Dưỡng chấp chỉ nằm trong hệ bạch huyết. Nếu bạn đi tiểu đục và có cặn là do giun chỉ, viêm, khối u chèn ép tạo nên các lỗ từ hệ bạch huyết thông sang hệ tiết niệu.
 • Sỏi thận: Sỏi thận nếu nhỏ và cơ thể có thể đào thải chúng qua đường tiểu mà người bệnh không nhận ra. Chúng có thể xuất hiện dưới dạng các hạt nhỏ như màu trắng. Cặn vôi thận làm ách tắc đường tiểu, khiến thận phải hoạt động mạnh hơn. Nếu bị ứ đọng nước tiểu sẽ dễ dẫn tới hiện tượng sỏi thận, nhiễm trùng tiết niệu, suy thận…
 • Viêm nhiễm đường tiết niệu, phụ khoa, nam khoa… cũng có thể gây ra tình trạng đi tiểu ra cặn trắng.

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

3. Đi tiểu nước tiểu lợn cợn trắng phải điều trị như thế nào?

Câu hỏi

Độc giả giấu tên: “Em có vài lần quan hệ tình dục không an toàn và có triệu chứng tiểu đục, đi tiểu có cặn trắng như vôi ấy ạ. Ngoài ra còn đau, buốt khi đi tiểu, tiểu ra vôi trắng, đau hông lưng, với cả có mủ ở đầu dương vật. Vậy cho em hỏi nước tiểu đục có cặn trắng là bệnh gì? Em thật sự rất khó chịu. Nó khiến em ăn không ngon, ngủ không yên. Trong chuyện tình cảm cũng không dám tiến tới, bởi sợ mình lây bệnh cho người khác. Sau một thời gian uống thuốc linh tinh, em đã đi khám được bác sĩ nói là bệnh lậu. Em dùng kháng sinh khá nhiều, bây giờ cứ ngửi mùi thuốc kháng sinh là em lại sợ. Bây giờ em phải điều trị như thế nào? Bệnh lậu chữa bao lâu thì khỏi? Rất mong được sự tư vấn từ nhà thuốc ạ.”

Trả lời

Chào em! Như em chia sẻ ở trên là em đã chắc chắn mình mắc bệnh lậu. Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục và đặc biệt là rất khó chữa. Bệnh này tái đi tái lại rất nhiều lần. Bạn vẫn cần sử dụng thuốc theo đúng liệu trình của bác sĩ. Đặc biệt, tuyệt đối không bỏ dở thuốc giữa chừng bởi nó càng khiến cho bệnh nặng hơn. Bạn nên đến các bệnh viện đầu ngành để thăm khám và điều trị nhé.

Chúc bạn mau khỏe!

4. Bảo Niệu Đức Thịnh hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiểu hiệu quả

Bảo Niệu Đức Thịnh là thực phẩm chức năng hỗ trợ và giảm nhanh triệu chứng các bệnh đường tiểu rất hiệu quả và được nhiều người tin dùng! Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm có thể hỗ trợ tăng cường chức năng thận, bàng quang. Từ đó cân bằng âm dương trong cơ thể, đẩy lùi các chứng tiểu buốt cuối bãi do dương khí hạ hãm gây nên.

Với thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, Bảo Niệu Đức Thịnh có công dụng tăng cường khả năng chế ước của bàng quang, tăng cường chức năng của thận giúp việc đào thải độc tốc qua việc đi tiểu được tốt hơn. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp làm giảm nhanh chóng các triệu chứng của bệnh đường tiểu như tiểu buốt rắt, khó tiểu, tiểu són…

Bảo Niệu Đức Thịnh hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiểu hiệu quả

Đây là sản phẩm đã được Bộ Y tế chứng nhận và cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Trên đây là 3 trong rất nhiều câu hỏi mà độc giả gửi về cho Bảo Niệu Đức Thịnh. Chúng tôi lựa chọn các câu hỏi tiêu biểu và nhiều người bị để giải đáp trong bài viết này. Các trường hợp để lại số điện thoại cần tư vấn về tình trạng nước tiểu có cặn trắng như vôi, chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể cho các bạn!

Bác sĩ - Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ
Latest posts by Bác sĩ - Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

   ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

   Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!   18 bình luận về “[Hỏi – Đáp] Đi tiểu nước tiểu có cặn trắng là bệnh gì?

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào Hương, nếu tình trạng này chỉ xảy ra 1 lần thì bạn không cần quá lo lắng. Nhưng nếu nó kéo dài không khỏi thì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm.
     Nguyên nhân của chứng bệnh này do âm dương mất cân bằng, vì thế bạn hãy sử dụng một số thảo dược để cân bằng âm dương trong cơ thể, điều hòa khí huyết, bổ thận, khôi phục chức năng bàng quang như Bảo Niệu sẽ giúp hệ tiết niệu của bạn trở lại khỏe mạnh, đi tiểu như bình thường

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào Quốc Cường, bạn có cảm giác nóng, rát và đau khi đi tiểu không ạ? Nếu có thì hiện tượng này có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra. Còn nếu ngoài triệu chứng nước tiểu đục, bạn gặp những triệu chứng khác như tiểu rắt buốt, sốt, đau hông lưng. Thậm chí tiểu có mủ thì có thể bị lậu, Chlamydia. Bạn xem mình ở trong trường hợp nào để bác sỹ tư vấn cách điều trị phù hợp!

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào bạn, nước tiểu có vẩn đục, có cặn có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc sỏi thận.

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào Lê Minh, Nguyên nhân của các triệu chứng này do âm dương mất cân bằng, vì thế bạn sử dụng một số thảo dược có trong Bảo Niệu sẽ giúp cân bằng âm dương trong cơ thể, điều hòa khí huyết, bổ thận, khôi phục chức năng bàng quang sẽ giúp hệ tiết niệu của bạn trở lại khỏe mạnh.

   1. Hương Ly says:

    Trẻ em đi tiểu có cặn trắng thì là bệnh gì ạ? Dùng Bảo niệu có hạn chế đi tiểu nước tiểu có cặn trắng không vì con nước tiểu khô lại có màu trắng tôi lo quá

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào bạn,
     Với trường hợp nước tiểu của bé khi khô có màu trắng, nước tiểu có vẩn đục, có cặn có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc sỏi thận. Trẻ đi tiểu khi khô có màu trắng hay nước tiểu có cặn trắng ở trẻ em có thể dùng Bảo niệu để cải thiện tình trạng đó của con nhé.

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào bạn,
     Bạn có bị nước tiểu nóng, rát và đau khi đi tiểu không ạ? Nếu có thì hiện tượng này có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra. Còn nếu ngoài triệu chứng nước tiểu đục, bạn gặp những triệu chứng khác như tiểu rắt buốt, sốt, đau hông lưng. Thậm chí tiểu có mủ thì có thể bị lậu, Chlamydia. Bạn xem mình ở trong trường hợp nào để bác sỹ tư vấn cách điều trị phù hợp!

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Triệu chứng của bạn nguyên nhân dương khí hạ hãm xuống bàng quang, từ đó tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển nên khi đi tiểu sẽ có cặn trắng như vôi. Tình trạng này bạn nên điều trị sớm vì để lâu dài sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nặng hơn như tiểu buốt tiểu rắt.