Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Ho són tiểu và những sự thật mới được tiết lộ

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 07/06/2021 - Cập nhật ngày 04/10/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Ho són tiểu là tình trạng tiểu mất kiểm soát bàng quang. Ho hay bị són tiểu là một dạng tiểu tiện không tự chủ, không kiểm soát cụ thể, trong đó bạn bị rò rỉ nước tiểu khi ho do gây áp lực lên bàng quang và niệu đạo. Vậy có điều gì bạn cần biết về chứng són tiểu khi ho, nguyên nhân són tiểu khi ho?… Dưới đây có một vài thông tin quan trọng bạn cần biết.

Ho són tiểu
Ho són tiểu và những sự thật mới được tiết lộ

Bị ho són tiểu là gì?

Ho són tiểu là một trong những vấn đề có thể liên quan đến bệnh lý liên quan đến hệ tiết niệu. Nước tiểu bị rò rỉ khi đang ho là một tình trạng y tế được gọi là chứng tiểu không kiểm soát do căng thẳng (SUI).

SUI xảy ra khi nước tiểu rò rỉ ra khỏi bàng quang do sự gia tăng áp lực trong ổ bụng. Bất cứ khi nào áp lực đó tăng lên đến mức vượt quá áp suất cần thiết để giữ nước tiểu bên trong bàng quang của bạn, thì hiện tượng rò rỉ có thể xảy ra. Một số các hoạt động gây thêm áp lực cho bàng quang khác bao gồm:

 • Ho khan
 • Hắt xì
 • Cười
 • Tư thế uốn cong
 • Nhảy nhót

Đây là điểm khác biệt so với các dạng tiểu không kiểm soát khác, chẳng hạn như tiểu không tự chủ, nguyên nhân là do bàng quang co bóp bất thường.

ho són tiểu
Ho són tiểu là một trong những vấn đề có thể liên quan đến bệnh lý liên quan đến hệ tiết niệu

“Ho bị són tiểu” là khi có một lượng nhỏ nước tiểu rò rỉ ra ngoài khi đang ho. Nếu bàng quang của bạn hoàn toàn rỗng mà nước tiểu chảy ra không có sự kiểm soát khi đang ho có thể là một vấn đề y tế. Tình trạng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của một người. Nó có thể khiến họ tránh những hoạt động mà họ có thể yêu thích.

Nguyên nhân vì sao són tiểu khi ho và hắt hơi

Tình trạng mất kiểm soát căng thẳng phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Theo 1 nghiên cứu thì khoảng 13% phụ nữ trong độ tuổi từ 19 đến 44 sẽ bị căng thẳng tiểu không kiểm soát,dẫn đến chứng ho nhiều són tiểu, trong khi 22% phụ nữ từ 45 đến 64 tuổi có tình trạng này.

Và trong khi rò rỉ nước tiểu không chỉ xảy ra với phụ nữ, mà còn đặc biệt dễ xảy ra với thai phụ vì các cơ bàng quang và các cơ xung quanh bàng quang có thể bị suy yếu do căng thẳng khi mang thai và sinh nở.

Tỷ lệ mắc chứng ho són tiểu khi mang thai là 8% cao hơn ở phụ nữ đã sinh con. Nếu không được điều trị thì chứng ho són tiểu sau sinh vẫn có thể tiếp tục. Và những phụ nữ sinh con qua đường âm đạo có nguy cơ mắc chứng tiểu không kiểm soát khi ho cao gấp đôi so với những phụ nữ sinh mổ.

ho són tiểu
Ho són tiểu là tình trạng dễ gặp ở thai phụ

Có những yếu tố khác nhau có thể gây ra tình trạng mất kiểm soát khi ho hoặc khi hắt xì, cười,…. Đối với phụ nữ, nguyên nhân phổ biến nhất là do mang thai và sinh nở. Nam giới có thể bị són tiểu không kiểm soát khi ho sau khi cắt bỏ tuyến tiền liệt. Béo phì cũng làm tăng nguy cơ rò rỉ. Khi ho bị són tiểu có thể là do một số yếu tố tác động khác là:

 • Hút thuốc
 • Phẫu thuật xương chậu
 • Táo bón mãn tính
 • Nước giải khát có ga
 • Điều kiện y tế
 • Đau vùng chậu mãn tính
 • Đau lưng dưới
 • Sa cơ quan vùng chậu

Phương pháp điều trị khi ho hay bị són tiểu

Chứng són tiểu khi ho hoàn toàn có thể kiểm soát được. Điều đầu tiên bạn nên làm là đến gặp bác sĩ để thảo luận về vật lý trị liệu nhằm tăng cường sức mạnh cho sàn chậu. Đặc biệt đối với phụ nữ đã sinh con, tăng cường cơ sàn chậu là chìa khóa để cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang. Dưới đây là một số gợi ý về cách chữa són tiểu khi ho mà bạn nên biết:

Liệu pháp sàn chậu

Ở một số quốc gia khác, liệu pháp điều trị sàn chậu là một phần chăm sóc thường xuyên của phụ nữ sau khi sinh con. Nếu bạn đang mắc chứng ho bị són tiểu khi mang thai hoặc sau sinh, hãy tìm hiểu về liệu pháp sàn chậu.

Con đường tốt nhất là phòng ngừa, vì vậy nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách bạn có thể duy trì và tăng cường sàn chậu một cách an toàn trong suốt thai kỳ và trong thời kỳ hậu sản.

ho són tiểu
Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách bạn có thể duy trì và tăng cường sàn chậu

Nếu bạn đã qua tuổi sinh đẻ, tin tốt là không bao giờ là quá muộn để củng cố sàn chậu của bạn. Bàng quang thực sự được hỗ trợ bởi một mạng lưới cơ phức tạp và cho dù bạn ở độ tuổi nào, cơ cũng có thể được tăng cường. Đối với phụ nữ bị ho nhiều són tiểu, các cơ giữ sàn chậu, đặc biệt là cơ thắt lưng (LA), thường bị suy yếu.

Vật lý trị liệu cho SUI tập trung vào việc tăng cường cơ thắt lưng để cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang. Về cơ bản, bệnh nhân thực hành kiểm soát và thắt chặt các cơ mà họ sẽ sử dụng khi nhịn tiểu. Chúng cũng thường xuyên thắt chặt và co cơ trong khoảng thời gian vài tuần và vài tháng.

Phương pháp phẫu thuật

Nếu các phương pháp khác không hiệu quả, phẫu thuật là một lựa chọn. Các thủ tục phẫu thuật để không kiểm soát căng thẳng bao gồm:

 • Thủ thuật địu , trong đó mô của bạn, mô của người hiến tặng hoặc lưới tổng hợp được sử dụng để tạo ra một chiếc địu để hỗ trợ niệu đạo; thủ tục này có thể được thực hiện trên nam giới và phụ nữ
 • Các chất tạo phồng có thể được tiêm vào các mô của niệu đạo để giúp cơ vòng đóng lại
 • Colposuspension, một thủ thuật trong đó bác sĩ phẫu thuật sử dụng chỉ khâu để giúp hỗ trợ bàng quang và niệu đạo
 • Một cơ vòng nhân tạo bơm hơi được phẫu thuật cấy ghép với điều khiển bơm có thể hoạt động như cơ vòng ở nam giới
ho són tiểu
Nếu các phương pháp khác không hiệu quả, phẫu thuật là một lựa chọ

Các phương pháp điều trị khác không cần phẫu thuật

Các lựa chọn điều trị khác bao gồm các biện pháp can thiệp như một hình nón âm đạo để hỗ trợ bàng quang và thuốc có thể làm giảm chứng tiểu không tự chủ khi ho.

Khi tình trạng mất kiểm soát nghiêm trọng, phẫu thuật được xem xét. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng có đến 20% phụ nữ có thể cần phẫu thuật để điều trị chứng tiểu mất kiểm soát hoặc sa cơ quan vùng chậu (hai điều thường đi đôi với nhau) khi họ 80 tuổi. Ngày nay, nhiều phụ nữ đang phẫu thuật để điều trị SUI hơn bao giờ hết.

Kegels - bài tập sàn chậu
Các bài tập sàn chậu thường xuyên (Kegels) để tăng cường cơ sàn chậu của bạn

Chứng mất kiểm soát căng thẳng có thể được giải quyết mà không cần phẫu thuật. Các phương pháp điều trị phi phẫu thuật mà bác sĩ có thể đề xuất bao gồm:

 • Các bài tập sàn chậu thường xuyên (Kegels) để tăng cường cơ sàn chậu của bạn
 • Phản hồi sinh học kết hợp với các bài tập vùng chậu để củng cố các cơn co thắt cơ
 • Pessary âm đạo , một thiết bị bạn đưa vào âm đạo để giúp hỗ trợ bàng quang
 • Chèn niệu đạo, bạn chèn vào niệu đạo để ngăn rò rỉ trong khi thực hiện các hoạt động nhất định
 • Bổ sung estrogen, có thể giúp tăng cường cơ và mô xung quanh âm đạo và niệu đạo cho phụ nữ sau mãn kinh.

>>> XEM THÊM:

Ho bị són tiểu ở nữ giới sau sinh và cách điều trị hiệu quả

Những điều nên biết về hiện tượng bị SÓN TIỂU ở nam giới

Bầu bị són tiểu có sao không những điều mẹ bầu không nên bỏ lỡ

Són tiểu khi nhảy dây có phải bệnh không? Làm thế nào để chữa khỏi

Bị són tiểu cuối thai kỳ phải làm sao

Khi ho bị són tiểu nên làm gì?

Nếu bạn bị ho són tiểu, hãy biết rằng đó là một tình trạng rất phổ biến và có thể kiểm soát được. Nếu bạn mắc chứng bệnh này, bạn có thể thử các mẹo chữa són tiểu sau để sống chung với tình trạng mất kiểm soát căng thẳng:

 • Đừng ngại thảo luận về tình trạng của bạn với bác sĩ: Nhiều người bỏ lỡ các lựa chọn điều trị vì họ không nói chuyện với bác sĩ của họ. Nói về nó có thể dẫn đến cải thiện tình trạng của bạn.
 • Xem xét thói quen phòng tắm thường xuyên: Huấn luyện bàng quang của bạn trống rỗng đều đặn theo thời gian, chẳng hạn như hai đến ba giờ một lần, có thể giúp bạn giảm tỷ lệ rò rỉ.
 • Thêm rèn luyện sức mạnh vào thói quen tập thể dục của bạn: Các chuyển động bổ sung rèn luyện sức đề kháng cho cơ thể sẽ giúp tăng cường toàn bộ phần cốt lõi của bạn. Chỉ cần đảm bảo làm việc với một huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận, người có thể giám sát bạn để có hình thức phù hợp.
Coffee
Caffeine sẽ đẩy chất lỏng ra khỏi cơ thể, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Vì vậy hãy học cách cắt giảm chúng
 • Cắt giảm lượng caffeine: Caffeine sẽ đẩy chất lỏng ra khỏi cơ thể, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Nếu bạn không thể bỏ cà phê hoàn toàn, ít nhất hãy cắt giảm hoặc đảm bảo rằng bạn chỉ uống cà phê buổi sáng ở nhà. Đảm bảo làm sạch bàng quang của bạn trước khi bạn ra khỏi nhà.
 • Bổ sung chất xơ: Nếu bạn thường xuyên căng thẳng khi di chuyển ruột, hãy bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn hoặc tìm cách điều trị táo bón mãn tính.
 • Loại bỏ thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc lá.
 • Kế hoạch giảm cân: Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc giảm cân và thực hiện nó.
 • Lên lịch nghỉ ngơi trong phòng tắm để rèn luyện bàng quang, đặc biệt nếu bạn mắc chứng tiểu không tự chủ.

Bên cạnh những phương pháp trên, sử dụng bổ sung các sản phẩm chức năng cũng được khuyến nghị. Các sản phẩm được điều chế từ các thành phần tự nhiên có thể hỗ trợ quá trình điều trị các chứng bệnh liên quan đến tiết niệu, bàng quang hoạt động quá mức không kiểm soát. Và một trong những sản phẩm làm được điều đó được các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu gợi ý đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức Thịnh
Bảo Niệu Đức Thịnh với thành phần gồm 100% dược liệu, hỗ trợ giảm chứng ho són tiểu

Bảo Niệu Đức Thịnh với thành phần gồm 100% dược liệu quý như Ích trí nhân, thỏ ty tử, đẳng sâm, hoàng kỳ,… Bảo Niệu Đức Thịnh giúp người bệnh đường tiểu, giúp kiểm soát hoạt động của bàng quang, hạn chế tối đa tình trạng són tiểu khi ho, hắt xì, tiểu đêm, tiểu nhắt, tiểu buốt,…

Sản phẩm được điều chế với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đạt chuẩn GMP – Đông Dược, được Bộ Y tế công nhận đảm bảo an toàn với cơ thể. Để biết thêm thông tin về sản phẩm và tư vấn điều trị chứng ho són tiểu, bạn có thể liên hệ theo số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin đăng ký ngay bên dưới.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089