Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Hiện tượng thận yếu là gì? 1001 sự thật về chứng thận yếu được tiết lộ

  • Facebook
  • Zalo
  • TikTok
  • Youtube

Ngày viết: 11/06/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Trên khắp thế giới, có hàng trăm triệu người đang sống chung với bệnh thận và hầu hết đều không biết về căn bệnh này. Có một số dấu hiệu thực thể của bệnh thận, nhưng đôi khi người ta quy chúng cho các bệnh lý khác. Ngoài ra, những người bị bệnh thận có xu hướng không gặp các triệu chứng cho đến giai đoạn rất muộn, khi thận bị suy hoặc khi có một lượng lớn protein trong nước tiểu. Đây là một trong những lý do tại sao chỉ 10% những người bị bệnh thận mãn tính biết rằng họ mắc bệnh. Vậy hiện tượng thận yếu là gì? Làm thế nào để phòng ngừa hay phục hồi chức năng thận khi thận yếu? Dưới đây có một vài thông tin quan trọng mà bạn nên nắm rõ!

Hiện tượng thận yếu là gì? 1001 sự thật về chứng thận yếu được tiết lộ

Hiện tượng thận yếu là gì?

Hiện tượng thận yếu là gì là câu hỏi mà không nhiều người biết đáp án chính xác. Thực tế là thận đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể mà không một bộ phận nào khác thay thế được. Và thận có một khả năng đặc biệt đó là có thể tiếp tục hoạt động bất chấp các điều kiện thay đổi, chẳng hạn như huyết áp giảm.

Nhưng nếu khi tình hình sức khỏe đi xuống nghiêm trọng, thận có thể ngừng hoạt động hoàn toàn như một biện pháp phòng thủ để giữ chất lỏng trong cơ thể. Đó được gọi là chấn thương thận cấp tính và đó cũng là lúc thận đã bị tổn thương.

Một quả thận khỏe mạnh lọc chất thải ra khỏi máu với tốc độ 90 mililít (ml) mỗi phút hoặc hơn. Đây được gọi là tốc độ lọc cầu thận, hoặc GFR. Theo thời gian, nhiều thận của nam giới bắt đầu suy giảm chức năng, nhưng chức năng phải suy giảm khá nhiều trước khi bắt đầu thực sự cảm nhận được tác động. Bạn cảm thấy ổn cho đến khi chức năng thận gần như không còn, có nghĩa là bạn có thể sống bình thường với chức năng thận bị suy giảm.

Một quả thận khỏe mạnh lọc chất thải ra khỏi máu với tốc độ 90 mililít (ml) mỗi phút hoặc hơn

Mặt khác, việc thiếu cảnh báo sớm từ các triệu chứng có thể khiến bạn không có cơ hội để làm chậm quá trình trượt. Hầu hết mọi người không bắt đầu cảm thấy thực sự ốm yếu cho đến khi chức năng thận dưới 10%. Vậy các triệu chứng của thận yếu là như thế nào?

Các dấu hiệu của hiện tượng thận yếu

Thương thì cách duy nhất để biết chắc chắn liệu thận của bạn có yếu hay không là đi xét nghiệm, nhưng dựa vào chia sẻ về các dấu hiệu của chứng thận yếu dưới đây, bạn có thể xác định được thận có đang gặp vấn đề hay không. Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh thận do huyết áp cao, tiểu đường , tiền sử gia đình bị suy thận hoặc nếu bạn trên 60 tuổi, điều quan trọng là phải đi kiểm tra bệnh thận đúng định kỳ.

Vậy các triệu chứng của hiện tượng thận yếu là gì? Các dấu hiệu cho thấy bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa thận càng sớm, càng tốt đó là:

Mệt mỏi, khó tập trung

Bạn mệt mỏi hơn, ít năng lượng hơn hoặc khó tập trung. Suy giảm nghiêm trọng chức năng thận có thể dẫn đến tích tụ nhiều chất độc và tạp chất trong máu. Điều này có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, suy nhược và khó tập trung. Một biến chứng khác của bệnh thận là thiếu máu , có thể gây suy nhược và mệt mỏi.

Thận yếu có thể khiến bạn mệt mỏi hơn, ít năng lượng hơn hoặc khó tập trung

Khó ngủ

Bạn khó ngủ. Khi thận không lọc đúng cách, các chất độc sẽ lưu lại trong máu chứ không phải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Điều này có thể khiến bạn khó ngủ. Ngoài ra còn có mối liên hệ giữa béo phì và bệnh thận mãn tính, và chứng ngưng thở khi ngủ phổ biến hơn ở những người bị bệnh thận mãn tính, so với dân số chung.

Da khô, ngứa, thiếu sức sống

Bạn có làn da khô và ngứa. Thận khỏe làm được nhiều công việc quan trọng. Chúng loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi cơ thể, giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, giúp xương chắc khỏe và duy trì lượng khoáng chất phù hợp trong máu của bạn. Da khô và ngứa có thể là dấu hiệu của bệnh xương và khoáng chất thường đi kèm với bệnh thận giai đoạn cuối, khi thận không còn khả năng giữ cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng trong máu của bạn.

Thận yếu khiến làn da khô và ngứa

Cảm giác đi tiểu thường xuyên

Bạn cảm thấy cần phải đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu bạn cảm thấy cần phải đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm, đây có thể là dấu hiệu của bệnh thận. Khi các bộ lọc của thận bị hư hỏng, nó có thể gây tăng cảm giác muốn đi tiểu. Đôi khi đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tiết niệu hoặc tuyến tiền liệt phì đại ở nam giới.

Máu trong nước tiểu

Bạn thấy máu trong nước tiểu của bạn. Thận khỏe mạnh thường giữ các tế bào máu trong cơ thể khi lọc chất thải từ máu để tạo nước tiểu, nhưng khi các bộ lọc của thận bị hư hỏng, các tế bào máu này có thể bắt đầu “rò rỉ” ra nước tiểu. Ngoài dấu hiệu của bệnh thận, máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của khối u, sỏi thận hoặc nhiễm trùng.

Bạn thấy máu trong nước tiểu của bạn

Nước tiểu có bọt

Nước tiểu của bạn có bọt. Có quá nhiều bọt trong nước tiểu – đặc biệt là những bong bóng đòi hỏi bạn phải xả nước nhiều lần trước khi hết – cho thấy có protein trong nước tiểu. Bọt này có thể trông giống như bọt mà bạn nhìn thấy khi đánh trứng, vì protein phổ biến được tìm thấy trong nước tiểu, albumin, chính là protein có trong trứng.

Bọng mỡ quanh mắt

Bạn đang gặp phải tình trạng bọng mỡ quanh mắt dai dẳng. Protein trong nước tiểu là một dấu hiệu ban đầu cho thấy các bộ lọc của thận đã bị hư hỏng, cho phép protein rò rỉ vào nước tiểu. Hiện tượng bọng quanh mắt này có thể là do thận của bạn đang rò rỉ một lượng lớn protein qua nước tiểu, thay vì giữ nó trong cơ thể.

Thận yếu có thể liên quan đến tình trạng bọng mỡ quanh mắt dai dẳng

Bàn chân bị sưng

Mắt cá chân và bàn chân của bạn bị sưng. Chức năng thận suy giảm có thể dẫn đến tình trạng giữ natri, gây sưng phù ở bàn chân và mắt cá chân của bạn. Sưng ở chi dưới cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim, bệnh gan và các vấn đề mãn tính về tĩnh mạch chân.

Chán ăn

Bạn chán ăn, cảm giác thèm ăn không còn. Thay vào đó là cảm giác “nhạt mồm, nhạt miệng”. Đây là một triệu chứng rất chung chung, nhưng sự tích tụ chất độc do giảm chức năng thận có thể là một trong những nguyên nhân.

Bạn có thể chán ăn, cảm giác thèm ăn không còn khi thận kém hoạt động

Cơ bắp thường xuyên bị chuột rút

Cơ bắp của bạn đang bị chuột rút. Sự mất cân bằng điện giải có thể do suy giảm chức năng thận. Ví dụ, mức canxi thấp và phốt pho được kiểm soát kém có thể góp phần gây ra chứng chuột rút.

Chứng thận yếu được kiểm tra như thế nào?

Là một phần của xét nghiệm máu tiêu chuẩn, bác sĩ có thể kiểm tra mức creatinine để đánh giá chức năng thận. Creatinine được giải phóng từ các tế bào cơ vào dòng máu.

Creatinine là một trong những thứ mà thận lọc khỏi máu. Nếu thận bắt đầu mất một số chức năng, nồng độ creatinin trong máu sẽ tăng lên. Mức creatinine được sử dụng để tính toán ước tính GFR và cung cấp ước tính về chức năng thận của bạn.

Hầu hết những người bị giảm nhẹ chức năng thận có thể thực hiện các bước để không làm cho thận trở nên tồi tệ hơn. Nếu chức năng có phần thấp nhưng ổn định, bạn có thể chỉ cần gặp bác sĩ một lần mỗi năm. Nếu GFR giảm hoặc đã dưới 50 tuổi, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ thận, nếu không vì lý do gì khác ngoài việc học tập.

Hãy nói chuyện với bác sĩ và bác sĩ có thể đề xuất phương pháp phù hợp

Cần bảo vệ thận của bạn như thế nào?

Như vậy, đến đây thì bạn đã biết chính xác hiện tượng thận yếu là gì, các triệu chứng như thế nào. Vậy khi đã phát hiện rằng thận của bạn đang gặp vấn đề, nếu chức năng thận bắt đầu suy giảm, bạn có thể thực hiện một số bước sau đây:

+ Giữ huyết áp và lượng đường trong máu của bạn trong giới hạn. Điều này sẽ giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng thận. Đặc biệt, giữ huyết áp dưới 130/80.

+ Giảm cholesterol của bạn. Dùng thuốc statin để giảm cholesterol LDL “xấu” có thể giúp bảo vệ thận. Ngoài ra, những người bị suy giảm chức năng thận có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, vì vậy việc giảm các yếu tố nguy cơ về tim là rất quan trọng.

+ Cân nhắc dùng thuốc. Một số loại thuốc theo toa có thể bảo vệ thận. Những thuốc mà các bác sĩ thường sử dụng cho mục đích này là thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE), thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB) và thuốc ức chế SGLT2. Những loại thuốc này làm giảm áp lực trong các bộ lọc thận và hạn chế tổn thương thêm.

Một số loại thuốc theo toa có thể bảo vệ thận

+ Ăn một chế độ ăn uống dựa trên thực vật. Hạn chế ăn protein.  Protein thực vật thay vì protein động vật có thể ít gây căng thẳng hơn cho thận yếu.

+ Sử dụng NSAID một cách thận trọng.  Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen và naproxen, can thiệp vào chức năng thận. Dùng chúng khi bạn đang cạn kiệt chất lỏng có thể dẫn đến suy thận và có thể phải nhập viện. Để giảm đau, acetaminophen (không quá 3.000 miligam mỗi ngày) an toàn hơn. Nếu bạn phải dùng NSAID, hãy nhớ uống nhiều nước.

+ Sử dụng sản phẩm chức năng: Một số sản phẩm chức năng được điều chế từ thành phần tự nhiên theo phương pháp đông y có khả năng hỗ trợ phục hồi chức năng thận. Đây có thể xem là liều thuốc bổ, giúp hoạt động lọc của thận hiệu quả, giải phóng độc tố nhanh chóng, thận vì vậy mà trở nên khoẻ mạnh hơn.

Bảo Niệu Đức Thịnh được các bác sĩ khuyên dùng

Và một trong những sản phẩm được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng ở đây đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Sản phẩm được bào chế từ bài thuốc cổ phương, theo đúng nguyên tắc Quân – Thần – Tá – Sứ, với thành phần 100%  từ thảo dược thiên nhiên: Cao Ích trí nhân, cao Đẳng sâm, cao Bạch mao căn, cao Thỏ ty tử….

Bảo Niệu Đức Thịnh có khả năng cải thiện rối loạn chức năng bàng quang, bổ thận, tăng cường chức năng thận, phục hồi thận yếu,… Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về sản phẩm, có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin đăng ký ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

    0839.898.089