Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Hiện tượng nước tiểu màu nâu là vì sao? – Bác sĩ chuyên khoa giải đáp

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 26/06/2021 - Cập nhật ngày 31/08/2022.

Nước tiểu màu nâu có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm mất nước và bệnh gan. Các phương pháp điều trị cho nước tiểu màu nâu sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng gây ra nó. Nó có thể đơn giản như bù nước bằng nước hoặc uống thuốc kháng vi-rút. Vậy hiện tượng nước tiểu màu nâu có nguy hiểm không? Màu nước tiểu màu nâu là do đâu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

nước tiểu màu nâu
Hiện tượng nước tiểu màu nâu là vì sao?

Hiện tượng nước tiểu màu nâu là gì?

Nước tiểu được tạo ra bởi thận của bạn khi chúng lọc nước và thải ra khỏi máu của bạn. Từ thận, nước tiểu chảy xuống các ống được ghép nối gọi là niệu quản vào bàng quang để lưu trữ.

Khi đến giờ đi tiểu, nước tiểu chảy từ bàng quang qua niệu đạo ra bên ngoài. Những thay đổi về màu sắc nước tiểu có thể liên quan đến nồng độ của nước tiểu, các chất được lọc vào nước tiểu hoặc tình trạng của đường tiết niệu.

Nước tiểu cô đặc có thể có màu nâu, cũng như có máu trong nước tiểu của bạn. Nồng độ nước tiểu được xác định bởi lượng nước và muối tương đối trong máu của bạn. Thận của bạn phản ứng với tình trạng mất nước ( mất nước và chất điện giải, có thể đe dọa tính mạng khi bệnh nặng và không được điều trị) bằng cách giữ nhiều nước hơn và làm cho nước tiểu của bạn cô đặc hơn.

nước tiểu màu nâu
Sự sản xuất nước tiểu liên quan mật thiết với thận

Nước tiểu màu nâu là bệnh gì? – Nguyên nhân được bác sĩ tiết lộ

Nước tiểu đổi màu nâu có thể do ăn một số loại thực phẩm, dùng thuốc cụ thể hoặc bị mất nước. Nếu trong các trường hợp như bà bầu nước tiểu màu nâu, nước tiểu của bé màu nâu kéo dài dù đã tăng lượng nước uống vào và tránh các loại thực phẩm hoặc thuốc có khả năng gây bệnh, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời.

Một số tình trạng gây ra nước tiểu màu nâu có thể nghiêm trọng, hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Mất nước

Mất nước xảy ra khi cơ thể thiếu đủ nước để hoạt động bình thường. Một người có thể bị mất nước vì nhiều lý do, bao gồm đổ mồ hôi quá nhiều , đi tiểu và không uống đủ chất lỏng.

Nước tiểu sẫm màu hơn hoặc nâu là một triệu chứng của tình trạng mất nước. Trên thực tế, mất nước là lý do phổ biến nhất khiến nước tiểu sẫm màu xảy ra, nhưng nó thường dễ điều trị.

Điều trị mất nước bao gồm việc thay thế chất lỏng và chất điện giải đã mất, mà mọi người thường có thể làm tại nhà.

nước tiểu màu nâu
Nước tiểu sẫm màu hơn hoặc nâu là một triệu chứng của tình trạng mất nước

Trong trường hợp nhẹ, điều này sẽ liên quan đến việc uống nước. Trong trường hợp trung bình và nghiêm trọng hơn, có thể cần giải pháp bù nước bằng đường uống. Đây là thức uống không kê đơn sẽ thay thế chất lỏng và chất điện giải.

Trong những trường hợp mất nước nghiêm trọng nhất, điều trị tại bệnh viện có thể là cần thiết. Điều này sẽ liên quan đến việc sử dụng nhỏ giọt tĩnh mạch (IV) để thay thế chất lỏng bị mất.

Rất hiếm khi mất nước dẫn đến bất kỳ tổn thương lâu dài nào. Trong hầu hết các trường hợp, bù nước sẽ nhanh chóng làm giảm bất kỳ triệu chứng nào.

Thực phẩm

Đi vệ sinh nước tiểu màu nâu có thể đối với thực phẩm nhất định và các loại thuốc gây ra nước tiểu để thay đổi màu sắc. Chúng có thể khiến nước tiểu sẫm màu và có màu nâu.

Sự thay đổi trong chế độ dinh dưỡng cũng là lý do nhiều chị em mắc phải nước tiểu màu nâu đỏ khi mang thai. Thực phẩm có thể gây ra nước tiểu sẫm màu bao gồm:

 • Đậu, Đậu fava
 • Củ cải đường, Rễ củ cải đỏ
 • Dâu đen
 • Cây Đại hoàng
 • Quả mọng
 • Một số thực phẩm có chứa vitamin A hoặc B
nước tiểu màu nâu
Một số thực phẩm có chứa vitamin B khiến nước tiểu chuyển màu nâu

Trong trường hợp này, sự thay đổi sẽ chỉ là tạm thời và không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho sức khỏe. Nhưng nếu nước tiểu có màu nâu khi mang thai kéo dài, ngay cả khi bạn đã dừng ăn loại thực phẩm được cho là khiến nước tiểu đổi màu, thì hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Tác dụng của thuốc

Thực tế có thể không vì bệnh gì cả mà là do loại thuốc mà bạn đang sử dụng. Các loại thuốc có thể dẫn đến việc đi tiểu ra nước màu nâu bao gồm :

 • Thuốc nhuận tràng
 • Thuốc kháng sinh
 • Thuốc trị sốt rét
 • Thuốc giãn cơ

Đây là một tác dụng phụ của thuốc và thường không có hại. Bác sĩ có thể tư vấn về việc nên thay đổi thuốc hoặc thực hiện một cách hành động khác để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, điều này có thể không cần thiết.

nước tiểu màu nâu
Các loại thuốc có thể dẫn đến việc đi tiểu ra nước màu nâu

Bệnh gan

Một số bệnh lý về gan có thể dẫn đến nước tiểu có màu vàng nâu, nâu sẫm hoặc nâu đậm. Viêm gan đề cập đến tình trạng viêm gan , thường là do nhiễm virus. Điều này có thể khiến nước tiểu trở nên sẫm màu hơn và có màu nâu. Thuốc kháng vi-rút là phương pháp điều trị chính cho một số loại viêm gan do vi-rút.

Nếu không được điều trị thích hợp, bệnh viêm gan có thể gây ra sẹo và tổn thương vĩnh viễn cho gan. Đây là bệnh xơ gan , một tình trạng nghiêm trọng mà không có cách chữa trị nào được biết đến. Nó cũng có thể gây ra nước tiểu sẫm màu hoặc nâu. Các phương pháp điều trị xơ gan nhằm mục đích giải quyết nguyên nhân cơ bản, chẳng hạn như điều trị viêm gan vi rút.

nước tiểu màu nâu
Một số bệnh lý về gan có thể dẫn đến nước tiểu có màu vàng nâu, nâu sẫm hoặc nâu đậm.

Tiểu ra máu

Tiểu máu dẫn đến máu trong nước tiểu. Nó làm cho nước tiểu có màu hồng, nâu nhạt, đỏ hoặc nâu sẫm. Tiểu ra máu xảy ra khi máu đi vào đường tiết niệu. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Tập thể dục mạnh mẽ
 • Chấn thương
 • lạc nội mạc tử cung
 • ung thư bàng quang hoặc thận
 • viêm đường tiết niệu
 • rối loạn đông máu
 • bệnh hồng cầu hình liềm
 • bệnh thận

Các phương pháp điều trị các tình trạng này khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân của chúng.

nước tiểu màu nâu
Tiểu máu dẫn đến máu trong nước tiểu, làm cho nước tiểu có màu hồng, nâu nhạt, đỏ hoặc nâu sẫm

Tiêu cơ vân

Tiêu cơ vân là một tình trạng nghiêm trọng có thể do chấn thương cơ nghiêm trọng. Sự chết của các sợi cơ làm cho các tế bào của chúng không đi vào máu.

Protein cơ vào thận sẽ bài tiết ra ngoài dưới dạng nước tiểu. Điều này khiến đi tiểu ra nước màu hơi nâu, nâu đỏ hoặc đỏ sẫm.

Cần phải điều trị ngay tại bệnh viện để điều trị tiêu cơ vân. Điều trị có thể bao gồm:

 • Nhỏ giọt IV để loại bỏ chất lỏng
 • Thuốc như thuốc lợi tiểu
 • Lọc máu

Trong trường hợp nhẹ, có thể điều trị tiêu cơ vân tại nhà bằng cách nghỉ ngơi và bù nước.

nước tiểu màu nâu
Tiêu cơ vân khiến đi tiểu ra nước màu hơi nâu, nâu đỏ hoặc đỏ sẫm

Tiêu cơ vân có thể làm tổn thương thận nghiêm trọng theo thời gian, vì vậy điều trị sớm là rất quan trọng. Với điều trị hiệu quả và sớm, có thể ngăn ngừa tổn thương kéo dài.

Chứng thiếu máu, tan máu

Thiếu máu tan máu là một rối loạn tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể. Điều này có thể gây ra sự phân hủy hemoglobin, một loại protein trong tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Hemoglobin có thể đi vào đường tiết niệu và làm cho nước tiểu chuyển sang màu nâu.

Đây là một tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị y tế. Các phương pháp điều trị bệnh thiếu máu huyết tán bao gồm:

 • thuốc corticosteroid
 • thuốc ức chế miễn dịch
 • phẫu thuật cắt bỏ lá lách

Các triển vọng sẽ thay đổi tùy theo từng trường hợp, và nó phụ thuộc vào nguyên nhân và liệu một người nhận được điều trị hiệu quả và sớm.

nước tiểu màu nâu
Thiếu máu tan máu là một rối loạn tự miễn dịch có thể làm cho nước tiểu chuyển màu

Hiện tượng nước tiểu của bé màu nâu

Nước tiểu có thể có màu nâu ở trẻ em vì tiểu máu. Nó có thể là kết quả của chấn thương thực thể hoặc nhiễm trùng ở đường tiết niệu. Nó cũng có thể là do các khiếm khuyết về đông máu , các vấn đề di truyền, tiếp xúc với các vật liệu độc hại hoặc các bất thường của hệ thống miễn dịch. Đôi khi, mặc dù có máu trong nước tiểu nhưng bạn có thể không nhìn thấy được.

Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ nhi khoa sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu để xác định xem có máu trong nước tiểu hay không. Trong một số trường hợp nhất định, nó không cần thiết phải là trường hợp tiểu máu. Đôi khi nếu con bạn đã ăn củ cải đường, quả mâm xôi hoặc một số loại thuốc, nước tiểu có thể chuyển sang màu nâu.

Nếu có sự thay đổi không thể giải thích được về màu sắc của nước tiểu của con bạn, hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

nước tiểu màu nâu
Nước tiểu có thể có màu nâu ở trẻ em vì tiểu máu do chấn thương thực thể hoặc nhiễm trùng ở đường tiết niệu

Hiện tượng ước tiểu có màu nâu ở phụ nữ mang thai

Trong thời kỳ mang thai, bạn có thể bị mất nước mặc dù bạn có thể đã uống đủ nước. Ngoài ra, chứng ốm nghén nặng ( Hyperemesis gravidarum ) gây nôn mửa quá nhiều được biết là ảnh hưởng đến 1 trong 200 phụ nữ mang thai. Vì nôn mửa cũng dẫn đến mất nước, một trong những kết quả có thể là nước tiểu chuyển sang màu sẫm hơn hoặc đục hơn.

Nếu bạn uống nhiều nước hơn và nước tiểu của bạn vẫn có màu sẫm, nước tiểu sẫm màu có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể lây lan đến thận và nhiễm trùng thận khi mang thai có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

phụ nữ mang thai
Nước tiểu sẫm màu trong thời kỳ mang thai có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng

Những triệu chứng nào khác có thể xảy ra với nước tiểu màu nâu?

Nước tiểu màu nâu có thể đi kèm với các triệu chứng khác tùy thuộc vào bệnh lý, rối loạn hoặc tình trạng cơ bản. Các triệu chứng thường xuyên ảnh hưởng đến đường tiết niệu cũng có thể liên quan đến các hệ thống cơ thể khác.

Các triệu chứng đường tiết niệu có thể xảy ra cùng với nước tiểu màu nâu

Nước tiểu màu nâu có thể kèm theo các triệu chứng khác ảnh hưởng đến đường tiết niệu bao gồm:

 • Nước tiểu có máu hoặc màu hồng ( tiểu máu )
 • Nước tiểu đục
 • Nước tiểu có mùi hôi
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đau hoặc nóng rát khi đi tiểu ( khó tiểu )
 • Cần đi tiểu gấp
nước tiểu màu nâu
Nước tiểu có máu hoặc màu hồng là một triệu chứng liên quan đến đường tiết niệu

Trẻ em thường có sức đề kháng kém, các trường hợp nước tiểu của trẻ có màu nâu thường khá phổ biến, đó có thể là do trẻ đang mắc chứng viêm đường tiết niệu. Trong trường hợp này, bố mẹ cần dẫn trẻ đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời.

Các triệu chứng khác có thể xảy ra cùng với nước tiểu màu nâu

Nước tiểu màu đỏ nâu có thể kèm theo các triệu chứng liên quan đến các hệ thống cơ thể khác bao gồm:

 • Đau bụng hoặc chuột rút
 • Đau bụng, vùng chậu hoặc lưng dưới có thể dữ dội
 • Thay đổi nhu động ruột
 • Dễ chảy máu hoặc bầm tím
 • Cảm thấy rất khát
 • Sốt và ớn lạnh
 • Cảm giác ốm chung
 • Buồn nôn có hoặc không kèm theo nôn
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Giảm cân không giải thích được
 • Yếu (mất sức)
 • Vàng da và lòng trắng của mắt ( vàng da )
đau bụng
Nước tiểu màu đỏ nâu có thể kèm theo triệu chứng đau bụng

Các triệu chứng nghiêm trọng có thể cho thấy tình trạng đe dọa tính mạng

Trong một số trường hợp, nước tiểu màu nâu có thể là triệu chứng của một tình trạng đe dọa tính mạng cần được đánh giá ngay trong trường hợp khẩn cấp. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn hoặc người đi cùng có bất kỳ triệu chứng đe dọa tính mạng nào sau đây, bao gồm:

 • Đau bụng, vùng chậu hoặc lưng dưới có thể dữ dội
 • Thay đổi trạng thái tâm thần hoặc thay đổi hành vi đột ngột, chẳng hạn như lú lẫn , mê sảng, hôn mê , ảo giác và hoang tưởng
 • Sốt cao (cao hơn 101 độ F)
 • Không sản xuất nước tiểu
 • Co giật
 • Buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng
 • Chấn thương đường tiết niệu
 • Không kiểm soát được hoặc chảy máu nhiều, xuất huyết
Sốt
Trong một số trường hợp, nước tiểu màu nâu có thể là triệu chứng của một tình trạng đe dọa tính mạng như sốt cao

Những biến chứng tiềm ẩn của nước tiểu màu nâu là gì?

Vì nước tiểu có màu nâu đục có thể do các bệnh lý nghiêm trọng, nếu không tìm cách điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và tổn thương vĩnh viễn. Sau khi nguyên nhân cơ bản được chẩn đoán, điều quan trọng là bạn phải tuân theo kế hoạch điều trị mà bạn và chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn thiết kế đặc biệt cho bạn để giảm nguy cơ biến chứng tiềm ẩn.

Khi nước tiểu có màu nâu, có cặn màu nâu đen hoặc nâu đục là bệnh gì? Khả năng là cơ thể bạn đang đối diện một số vấn đề như:

 • Thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp)
 • Suy gan
 • Suy thận
 • Sẹo đường tiết niệu
 • Nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng máu do vi khuẩn đe dọa tính mạng)
 • Sự lây lan của bệnh ung thư
 • Sự lây lan của nhiễm trùng
nước tiểu màu nâu
Nước tiểu màu nâu có thể liên quan đến sự lây lan của nhiễm trùng

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng nước tiểu màu nâu?

Để không gặp phải trường hợp nước tiểu có màu nâu, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

 • Đảm bảo bạn đã được cung cấp đủ nước cho cơ thể.
 • Chú ý các loại thực phẩm mà bạn nạp vào cơ thể.
 • Cố gắng tránh các loại thuốc khiến nước tiểu của bạn chuyển sang màu nâu.
 • Đừng quá căng thẳng và đừng tập thể dục quá sức.
 • Tập thể dục quá nhiều có thể dẫn đến nước tiểu màu nâu do phân hủy cơ bắp như đã đề cập trước đó.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn uống điều độ để gan của bạn hoạt động tốt. Uống quá nhiều rượu cũng có thể gây xơ gan và nước tiểu màu nâu là một triệu chứng của điều này.

Kết luận

Có thể thấy dấu hiệu nước tiểu màu nâu liên quan đến rất nhiều vấn đề về sức khoẻ đường tiết niệu. Các chứng bệnh liên quan đến hệ tiết niệu không chỉ dẫn đến đi tiểu ra nước màu nâu, đỏ hay nâu đục mà còn khiến người bệnh gặp các triệu chứng nguy hiểm khác. Vì vậy, nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu của các chứng bệnh liên quan đến đường tiết niệu, lời khuyên là hãy sử dụng thêm các sản phẩm chức năng.

Và một trong những sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến hệ tiết niệu hiệu quả nhất, được các bác sĩ chuyên khoa gợi ý đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Sản phẩm được điều chế theo bài thuốc cổ phương mà Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường, 100% từ các vị thảo dược quý như ích trí nhân, thỏ ty tử, đảng sâm, đương quy, hoàng kỳ, quy bản…đủ bộ QUÂN- THẦN- TÁ- SỨ.

Bảo Niệu Đức Thịnh
Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến hệ tiết niệu

Sản phẩm giúp tăng cường chức năng thận, khôi phục khả năng hoạt động của bàng quang, bồi bổ khí huyết, cân bằng âm- dương, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu,… Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, bạn có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!