Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH cao có sao không?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Nước tiểu bao gồm nước, muối và các chất thải từ thận. Sự cân bằng của các hợp chất này có thể ảnh hưởng đến nồng độ axit trong nước tiểu, được các chuyên gia đo lường bằng độ pH. Độ pH là phép đo mức độ axit hoặc kiềm trong nước tiểu của một người. Các bác sĩ thường kiểm tra độ pH của nước tiểu và họ có thể thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán khác khi một người có các triệu chứng có thể liên quan đến vấn đề ở đường tiết niệu. Vậy độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH nước tiểu cao có sao không? Dưới đây có một số thông tin quan trọng mà bạn nên biết về pH của nước tiểu.

ph nuoc tieu - Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH cao có sao không?
Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH nước tiểu cao có sao không?

Độ pH trong nước tiểu là gì?

Trước tiên hãy hiểu qua về độ pH nước tiểu là gì? Nó được hiểu là mức độ axit của nước tiểu. Nó được biểu hiện qua nồng độ ion H+ tự do trong nước tiểu.

Độ pH nước tiểu thường được đo bằng que thử thuốc thử. Thông thường nhất, chỉ thị kép metyl đỏ và xanh bromthymol được sử dụng trong các dải thuốc thử để tạo ra nhiều màu sắc ở các giá trị pH khác nhau. Cùng với các phép đo nước tiểu và huyết tương cụ thể khác, pH nước tiểu thường có giá trị trong việc chẩn đoán các rối loạn axit – bazo toàn thân.

ph nuoc tieu 1 - Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH cao có sao không?
Độ pH trong nước tiểu được hiểu là mức độ axit của nước tiểu. Nó được biểu hiện qua nồng độ ion H+ tự do trong nước tiểu.

Tuy nhiên, độ pH của nước tiểu cung cấp rất ít thông tin chẩn đoán hữu ích. Việc bảo quản trong thời gian dài có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn phân tách urê và làm pH nước tiểu cao.

Mes Baonieuducthinh - Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH cao có sao không?

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng (ăn chay), liệu pháp lợi tiểu, nôn mửa, hút dịch dạ dày và liệu pháp kiềm hóa cũng có thể khiến pH nước tiểu cao. PH nước tiểu thấp (pH <5,0) thường thấy nhất trong nhiễm toan chuyển hóa. Nước tiểu có tính axit cũng liên quan đến việc ăn nhiều thịt.

Độ pH trong nước tiểu bao nhiêu là bình thường?

Giá trị trung bình của pH nước tiểu là 6,0, nhưng nó có thể dao động từ 4,5 đến 8,0. Nước tiểu dưới 5,0 có tính axit, và ph nước tiểu bằng 8,0 hoặc cao hơn là có tính kiềm (tính bazơ). Vì vậy, nếu các xét nghiệm cho thấy độ pH trong nước tiểu của bạn là 5, 6.5 hay 7.5 thì cứ yên tâm là nó vẫn ở mức độ bình thường, không có gì nguy hiểm. Nhưng nếu độ pH nước tiểu đạt ngưỡng 9 thì nước tiểu của bạn bị kiềm hoá.

Chỉ số pH trong nước tiểu cao hay thấp cho biết điều gì?

Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến độ pH ở nước tiểu tăng hay giảm là thực phẩm mà một người ăn. Bác sĩ có thể sẽ hỏi một người về các loại thực phẩm họ thường ăn trước khi đánh giá kết quả pH trong nước tiểu của họ.

ph nuoc tieu 2 - Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH cao có sao không?
Yếu tố chính ảnh hưởng đến độ pH ở nước tiểu tăng hay giảm là thực phẩm

Thực phẩm có tính axit bao gồm:

 • Một số loại hạt
 • Nước sô-đa
 • Thực phẩm giàu protein
 • Thức ăn có đường

Thực phẩm có tính kiềm bao gồm:

 • Quả hạch
 • Một số loại rau
 • Hầu hết các loại trái cây

Vậy bạn biết chỉ số pH nước tiểu nói lên điều gì chứ? Nếu một người có độ pH trong nước tiểu cao, nghĩa là nó có tính kiềm hơn. Độ pH nước tiểu kiềm thì gặp trong một số bệnh như:

ph nuoc tieu 3 - Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH cao có sao không?
Độ pH nước tiểu kiềm có thể liên quan đến viêm đường tiết niệu
 • Sỏi thận
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs)
 • Rối loạn liên quan đến thận

Một người cũng có thể có độ pH trong nước tiểu cao hơn do nôn mửa kéo dài. Điều này giải phóng cơ thể axit dạ dày, có thể làm cho chất lỏng trong cơ thể trở nên cơ bản hơn.

Khi giảm pH nước tiểu sẽ dẫn đến kết quả là khiến nước tiểu đến gần hơn tới mức nước tiểu axit. Nước tiểu có tính axit cũng có thể tạo ra môi trường hình thành sỏi thận.

cach chua tieu buot sau sinh 640 x 150 px 861 x 208 px - Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH cao có sao không?

Nếu một người có độ pH trong nước tiểu thấp, nghĩa là nó có tính axit cao hơn. pH nước tiểu acid cao thì điều đó có thể là dự báo của một số chứng bệnh:

ph nuoc tieu 4 - Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH cao có sao không?
Một người có độ pH trong nước tiểu thấp có thể gặp chứng tiêu chảy
 • Nhiễm toan ceton do tiểu đường, là một biến chứng của bệnh tiểu đường
 • Bệnh tiêu chảy

Dùng một số loại thuốc cũng có thể làm cho độ pH trong nước tiểu của một người trở nên cơ bản hơn hoặc có tính axit.

XEM THÊM:

Ý nghĩa chỉ số ASC trong nước tiểu

Màu nước tiểu nói lên điều gì? Nước tiểu màu gì là bình thường

Nước tiểu có albumin là gì? Albumin trong nước tiểu nguy hiểm thế nào?

Một người nên hỏi bác sĩ của họ nếu họ nên ngừng dùng một số loại thuốc vào buổi tối hoặc buổi sáng sau khi phân tích nước tiểu. Tuy nhiên, đôi khi bác sĩ sẽ muốn một người tiếp tục dùng những loại thuốc này để xác định độ pH trong nước tiểu của một người trong khi họ đang dùng chúng.

Vì sao cần xét nghiệm pH nước tiểu?

Nồng độ pH nước tiểu giảm hay tăng có thể liên quan đến các tình trạng sức khoẻ trong cơ thể của chúng ta. Và ý nghĩa của nó đóng góp vào việc tìm ra các vấn đề sức khoẻ. Và các bác sĩ vẫn luôn đề xuất các bà bầu cần độ pH nước tiểu khi mang thai.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra nồng độ pH trong nước tiểu để xác định xem liệu thuốc của bạn có làm cho nước tiểu của bạn quá chua hay không.

ph nuoc tieu 5 - Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH cao có sao không?
Xét nghiệm pH nước tiểu đóng góp vào việc tìm ra các vấn đề sức khoẻ

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ pH của nước tiểu, và nó có thể thay đổi rất nhiều, bác sĩ không thể chẩn đoán tình trạng y tế chỉ dựa trên độ pH. Ví dụ, độ pH trên 7 có thể báo hiệu nhiễm trùng tiểu hoặc một loại nhiễm trùng khác.

Bác sĩ có thể xem xét độ pH của nước tiểu cùng với các triệu chứng khác để đưa ra chẩn đoán. Họ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm pH nước tiểu để nghiên cứu hiệu quả của các phương pháp điều trị.

Các loại thuốc như chất ức chế anhydrase carbonic (acetazolamide) nhằm mục đích làm cho nước tiểu có tính kiềm hơn, vì vậy bác sĩ có thể lấy nhiều hơn một mẫu để xem liệu độ pH có thay đổi hay không.

Cách kiểm tra độ pH trong nước tiểu tiến hành như thế nào?

Trước khi xét nghiệm, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng một số loại thuốc được biết là ảnh hưởng đến độ pH trong nước tiểu của bạn. Ví dụ về các loại thuốc này bao gồm:

ph nuoc tieu 6 - Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH cao có sao không?
Một số loại thuốc có thể làm thay đổi độ pH của nước tiểu
 • acetazolamide, được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp , động kinh và các rối loạn khác
 • amoni clorua, được sử dụng trong một số loại thuốc ho
 • methenamine mandelate, được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu
 • kali citrate, được sử dụng để điều trị bệnh gút và sỏi thận
 • natri bicarbonate, được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng và khó tiêu do axit
 • thuốc lợi tiểu thiazide , được sử dụng để điều trị huyết áp cao và giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

Tuy nhiên, không thay đổi chế độ ăn uống của bạn trước khi kiểm tra nồng độ pH trong nước tiểu trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Thực phẩm bạn ăn ảnh hưởng đến độ pH nước tiểu của bạn và bạn muốn xét nghiệm càng chính xác càng tốt trong việc dự đoán mức độ pH nước tiểu điển hình của bạn. Xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra độ pH nước tiểu của bạn tăng hay giảm khi nào.

ph nuoc tieu 7 - Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH cao có sao không?
Để có kết quả tốt nhất, xét nghiệm pH nước tiểu yêu cầu lấy mẫu nước tiểu sạch

Để có kết quả tốt nhất, xét nghiệm pH nước tiểu yêu cầu lấy mẫu nước tiểu sạch. Các phương pháp làm sạch bắt liên quan đến việc làm sạch vùng sinh dục trước khi đi tiểu và sau đó thu thập giữa dòng nước tiểu. Phương pháp này giúp loại bỏ một số sinh vật và mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến mẫu nước tiểu của bạn.

Mes Baonieuducthinh - Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH cao có sao không?

Bác sĩ sẽ đưa cho bạn một chiếc cốc để bạn đi tiểu. Không chạm vào phần bên trong của cốc và đảm bảo không để bất cứ thứ gì ngoài nước tiểu vào cốc để tránh làm nhiễm bẩn mẫu. Sau khi đi tiểu bằng phương pháp hứng sạch, đưa cốc cho nhân viên y tế thích hợp. Họ sẽ gửi mẫu của bạn đến phòng thí nghiệm nhanh nhất có thể để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Kiểm tra độ pH nước tiểu bà bầu để dự đoán giới tính có chính xác không?

Có một số người vẫn cho rằng: Độ pH có tính axit ở phụ nữ mang thai cho biết em bé sẽ là con trai, và độ pH trong nước tiểu bà bầu cao cho thấy em bé sẽ là con gái. Điều đó có chính xác?

Thực tế là mẫu thử nước tiểu độ ph cao hay thấp chỉ là một phần trong xét nghiệm giới tính của thai nhi. Vì độ pH trong nước tiểu của bà bầu có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng, bao gồm:

 • Chế độ ăn
 • Mức độ hydrat hóa
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Sỏi thận
ph nuoc tieu 8 - Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH cao có sao không?
Độ pH trong nước tiểu của bà bầu có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng bởi chế độ ăn

Vì có rất nhiều biến số ảnh hưởng đến nồng độ pH của nước tiểu, một phụ nữ có thể nhận được kết quả khác nhau vào những ngày khác nhau nếu cô ấy làm xét nghiệm nhiều hơn một lần.

Để xác định chính xác giới tính của thai nhi bao gồm: Siêu âm, Xét nghiệm huyết thống DNA, chọc dò ối, lấy mẫu nhung mao màng đệm (CVS).

Có thể thấy các chứng bệnh liên quan đến đường tiết niệu như sỏi thận, viêm đường tiết niêu, rối loạn bàng quang,… có liên quan đến mức độ pH nước tiểu. Nếu sau khi xét nghiệm cho thấy kết quả bất thường của hệ tiết niệu, ngoài việc sử dụng thuốc được các bác sĩ kê đơn, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm chức năng.

ph nuoc tieu 10 - Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH cao có sao không?
Nếu sau khi xét nghiệm cho thấy kết quả bất thường của hệ tiết niệu, có thể tham khảo sử dụng Bảo Niệu Đức Thịnh

Và một trong những sản phẩm được các bác sĩ đề xuất đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây là sản phẩm được điều chế 100% thành phần tự nhiên, với các thành phần như cao ích trí nhân, cao Đẳng sâm, cao Bạch mao căn, cao Thỏ ty tử…. Sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến hệ tiết niệu, bổ thận, tráng dương, từ đó giúp độ pH nước tiểu trở về trạng thái cân bằng.

Theo Đông Y, nguyên nhân gây ra các bệnh về đường tiết niệu chủ yếu là do “dương khí hạ hãm”, âm dương trong cơ thể mất cân bằng. Các vị thuốc có trong Bảo Niệu Đức Thịnh giúp bổ khí, đẩy dương khí đi lên, cân bằng âm dương. Bảo Niệu Đức Thịnh giúp tăng cường chức năng thận, ổn định chế ước bàng quang. Sản phẩm có công dụng ưu việt trong hỗ trợ giảm các triệu chứng thường gặp ở các bệnh đường tiết niệu: đái dầm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiền lần, tiểu đêm, tiểu không kiểm soát…

Ngoài Bảo Niệu Đức Thịnh thì Nhà thuốc Đức Thịnh Đường từ Công ty cổ phần Y Dược 3T – Thành viên của Tập đoàn 3T Đức Thịnh Group còn có nhiều sản phẩm hỗ trợ bạn để có sức khỏe toàn diện, không chỉ về các bệnh đường tiểu như:

Kết hợp với Bảo niệu Đức Thịnh còn có Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh đặc trị đái dầm, đái không tự chủ, đái nhiều, đái tháo nhạt, đái buốt, đái rắt, đái ra máu,... Xem thêm về sản phẩm tại đây.

Thời điểm dịch Covid vẫn đang căng thẳng như hiện nay thì cũng không thể thiếu trong tủ thuốc bộ 3 sản phẩm Phytocine hỗ trợ giảm triệu chứng khi bị Covid, tăng tường khả năng bảo vệ của hệ hô hấp và sức đề kháng. Xem thêm về sản phẩm tại đây.

Thời điểm giao mùa, với những người sức đề kháng yếu rất dễ bị ho. Ho dai dẳng lâu ngày đã có Thuốc ho Đức Thịnh dành cho người đã hoặc đang dùng kháng sinh chưa khỏi, đặc biệt hiệu quả với trường hợp ho nặng, dai dẳng lâu ngày. Xem thêm về sản phẩm tại đây.

Gia đình có trẻ em thì cũng không nên bỏ qua sản phẩm Thuốc trị mồ hôi trộm Đức Thịnh vì trẻ em hầu như thường bị đổ mồ hôi trộm khi ngủ, nếu tình trạng đó kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con. Ngoài ra, người lớn hoặc trẻ em bị mồ hôi ở đầu, tay, chân càng nên sử dụng Thuốc trị mồ hôi trộm Đức Thịnh bởi đây chính là thuốc duy nhất hiện nay dành cho cả người lớn và trẻ em. Xem thêm về sản phẩm tại đây.

Khi mua hè đến dễ bị nóng trong người gây nhiệt miệng rất khó chịu thì Siro An nhiệt Đức Thịnh chính là cứu cánh cho những người nhiệt miệng, lưỡi, thậm chí là chảy máu cam ở miệng. Đây chính là sản phẩm không thể thiếu trong tủ thuốc mỗi gia đình. Xem thêm về sản phẩm tại đây

Báo chí nói về chúng tôi: Báo 24h.com.vn, Báo Eva.vn

Nếu bạn cần được hỗ trợ tư vấn thêm về các phương pháp điều trị liên quan đến hệ tiết niệu và sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh, có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  Bình luận của “Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH cao có sao không?

   • Admin says:

    Chào bạn,
    Độ pH trong nước tiểu bình thường trong khoảng 5 – 7,5. Vì thế bạn yên tâm là hiện tại pH nước tiểu của bạn vẫn bình thường nha

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0839.898.089