Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Nồng độ pH trong nước tiểu cao? Làm thế nào để giảm?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 25/06/2021 - Cập nhật ngày 23/01/2024.

Tác giả: Bác sĩ – Lương y Nguyễn Thị Hồng Yến

Biên tập: Khánh Toàn

Nồng độ pH trong nước tiểu là phép đo thường được các bác sĩ sử dụng khi xét nghiệm. Nước tiểu bao gồm nước, muối và các chất thải từ thận. Sự cân bằng của các hợp chất này được các chuyên gia đo lường bằng độ pH. Các bác sĩ thường kiểm tra độ pH của nước tiểu và họ có thể thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán khác khi một người có các triệu chứng có thể liên quan đến vấn đề ở đường tiết niệu. Vậy nồng độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? Nồng độ pH trong nước tiểu cao có sao không? Tại bài viết dưới đây, hãy cùng với Bác sĩ – Lương y Nguyễn Thị Hồng Yến đi tìm hiểu về vấn đề này một cách chi tiết và kỹ lưỡng nhất!

1. Nồng độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu?

Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH nước tiểu cao có sao không?
Độ pH trong nước tiểu bình thường là bao nhiêu? pH nước tiểu cao có sao không?

Trước tiên hãy hiểu qua về nồng độ pH trong nước tiểu là gì? Độ pH là phép đo mức độ axit hoặc kiềm trong nước tiểu của một người. Nó được biểu hiện qua nồng độ ion H+ tự do trong nước tiểu.

Độ pH nước tiểu thường được đo bằng que thử thuốc thử. Thông thường nhất, chỉ thị kép metyl đỏ và xanh bromthymol được sử dụng trong các dải thuốc thử để tạo ra nhiều màu sắc ở các giá trị pH khác nhau. Cùng với các phép đo nước tiểu và huyết tương cụ thể khác, pH nước tiểu thường có giá trị trong việc chẩn đoán các rối loạn axit – bazo toàn thân.

Độ pH trong nước tiểu được hiểu là mức độ axit của nước tiểu. Nó được biểu hiện qua nồng độ ion H+ tự do trong nước tiểu.
Nồng độ pH trong nước tiểu biểu hiện qua nồng độ ion H+ tự do trong nước tiểu

Tuy nhiên, chỉ số pH trong nước tiểu cung cấp rất ít thông tin chẩn đoán hữu ích. Việc bảo quản trong thời gian dài có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn phân tách urê và làm pH nước tiểu cao.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng (ăn chay), liệu pháp lợi tiểu, nôn mửa, hút dịch dạ dày và liệu pháp kiềm hóa cũng có thể khiến chỉ số pH trong nước tiểu cao. Chỉ số pH trong nước tiểu thấp (pH <5,0) thường thấy nhất trong nhiễm toan chuyển hóa. Nước tiểu có tính axit cũng liên quan đến việc ăn nhiều thịt.

Chỉ số nồng độ ph trung bình của nước tiểu vào khoảng 4,5 đến 8,0. Giá trị trung bình là 6,0. Nước tiểu dưới 5,0 có tính axit, và pH nước tiểu bằng 8,0 hoặc cao hơn là có tính kiềm (tính bazơ). Vì vậy, nếu các xét nghiệm cho thấy nồng độ pH trong nước tiểu của bạn là 5, 6.5 hay 7.5 thì cứ yên tâm là nó vẫn ở mức độ bình thường, không có gì nguy hiểm. Nhưng chỉ số pH trong nước tiểu đạt ngưỡng 9 thì nước tiểu của bạn bị kiềm hoá.

2. Nguyên nhân làm thay đổi chỉ số nồng độ pH trong nước tiểu trong cơ thể là gì?

Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến nồng độ pH trong nước tiểu khiến chỉ số này tăng hay giảm là thực phẩm mà một người ăn. Bác sĩ có thể sẽ hỏi một người về các loại thực phẩm họ thường ăn trước khi đánh giá kết quả pH trong nước tiểu của họ.

 • Thực phẩm có tính axit bao gồm một số loại hạt, cá, nước sô-đa, Thực phẩm giàu protein, thức ăn có đường;
 • Thực phẩm có tính kiềm bao gồm một số loại rau (Bông cải xanh, Dưa chuột, cần tây, cải xoăn, măng tây,…), hầu hết các loại trái cây.
Yếu tố chính ảnh hưởng đến độ pH ở nước tiểu tăng hay giảm là thực phẩm
Yếu tố chính ảnh hưởng đến độ pH ở nước tiểu tăng hay giảm là thực phẩm

2.1. Nồng độ pH trong nước tiểu cao

Nếu một người có nồng độ pH trong nước tiểu cao, nghĩa là nó có tính kiềm hơn. Điều này thì gặp trong một số bệnh như: Sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) hay rối loạn liên quan đến thận. Một người cũng có thể có chỉ số pH trong nước tiểu cao hơn do nôn mửa kéo dài.

Điều này giải phóng cơ thể axit dạ dày, có thể làm cho chất lỏng trong cơ thể trở nên cơ bản hơn. Khi giảm pH nước tiểu sẽ dẫn đến kết quả là khiến nước tiểu đến gần hơn tới mức nước tiểu axit. Nước tiểu có tính axit cũng có thể tạo ra môi trường hình thành sỏi thận.

Độ pH nước tiểu kiềm có thể liên quan đến viêm đường tiết niệu
Độ pH nước tiểu kiềm có thể liên quan đến viêm đường tiết niệu

2.2. Nồng độ pH trong nước tiểu thấp

Nếu một người có nồng độ pH trong nước tiểu thấp, nghĩa là nó có tính axit cao hơn. Độ pH nước tiểu có tính axit thì điều đó có thể là dự báo của một số chứng bệnh:

 • Nhiễm toan ceton do tiểu đường (một biến chứng của bệnh tiểu đường);
 • Bệnh tiêu chảy.

Một người nên hỏi bác sĩ của họ nếu họ nên ngừng dùng một số loại thuốc vào buổi tối hoặc buổi sáng sau khi phân tích nước tiểu. Tuy nhiên, đôi khi bác sĩ sẽ muốn một người tiếp tục dùng những loại thuốc này để xác định nồng độ pH trong nước tiểu của một người trong khi họ đang dùng chúng.

Một người có độ pH trong nước tiểu thấp có thể gặp chứng tiêu chảy
Một người có độ pH trong nước tiểu thấp có thể gặp chứng tiêu chảy

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

3. Vì sao cần xét nghiệm độ pH trong nước tiểu?

Nồng độ pH nước tiểu giảm hay tăng có thể liên quan đến các tình trạng sức khoẻ. Các bác sĩ vẫn luôn đề xuất các bà bầu cần độ pH nước tiểu khi mang thai.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra nồng độ pH nước tiểu. Điều này là để xác định xem liệu thuốc bạn dùng có làm cho nước tiểu quá chua hay không. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ pH của nước tiểu. Và nó có thể thay đổi rất nhiều, bác sĩ không thể chẩn đoán tình trạng y tế chỉ dựa trên độ pH.

Ví dụ: độ pH trên 7 có thể báo hiệu nhiễm trùng tiểu hoặc một loại nhiễm trùng khác.

Bác sĩ có thể xem xét độ pH nước tiểu cùng các triệu chứng khác để đưa ra chẩn đoán. Họ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm chỉ số pH trong nước tiểu để nghiên cứu hiệu quả của các cách điều trị. Các loại thuốc như chất ức chế anhydrase carbonic (acetazolamide) nhằm mục đích làm nước tiểu có tính kiềm hơn. Vì vậy, bác sĩ có thể lấy nhiều hơn một mẫu để xem liệu độ pH có thay đổi không.

Xét nghiệm pH nước tiểu đóng góp vào việc tìm ra các vấn đề sức khoẻ
Xét nghiệm pH nước tiểu đóng góp vào việc tìm ra các vấn đề sức khoẻ

4. Kiểm tra độ pH trong nước tiểu tiến hành như thế nào?

Thực phẩm bạn ăn ảnh hưởng trực tiếp đến độ pH nước tiểu của bạn. Vì vậy, nếu muốn xét nghiệm càng chính xác thì không thay đổi chế độ ăn uống trước khi kiểm tra trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ xác định nguyên nhân độ pH cao hay thấp trong nước tiểu của bạn.

Trước khi xét nghiệm, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng một số loại thuốc ảnh hưởng đến chỉ số pH trong nước tiểu của bạn. Bao gồm:

 • Acetazolamide: Điều trị bệnh tăng nhãn áp, động kinh và các rối loạn khác;
 • Amoni clorua: được sử dụng trong một số loại thuốc ho;
 • Methenamine mandelate: Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu;
 • Kali citrate: Điều trị bệnh gút và sỏi thận;
 • Natri bicarbonate: Điều trị chứng ợ nóng và khó tiêu do axit;
 • Thuốc lợi tiểu thiazide: Điều trị huyết áp cao và giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Để có kết quả tốt nhất, xét nghiệm pH nước tiểu yêu cầu lấy mẫu nước tiểu sạch. Các biện pháp liên quan đến việc làm sạch vùng sinh dục trước khi đi tiểu. Sau đó thu thập nước tiểu khi đã tiểu được 1 ít. Phương pháp này giúp loại bỏ một số sinh vật, mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến mẫu nước tiểu.

Để có kết quả tốt nhất, xét nghiệm pH nước tiểu yêu cầu lấy mẫu nước tiểu sạch
Để có kết quả tốt nhất, xét nghiệm pH nước tiểu yêu cầu lấy mẫu nước tiểu sạch

Cách tiến hành:

 • Bác sĩ sẽ đưa cho bạn một chiếc cốc để bạn đi tiểu;
 • Sau khi đi tiểu bằng phương pháp hứng sạch, đưa cốc cho nhân viên y tế;
 • Họ sẽ gửi mẫu nước tiểu đến phòng thí nghiệm để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Lưu ý: Khi nhận được cốc, không chạm vào phần bên trong và đảm bảo không để bất cứ thứ gì ngoài nước tiểu vào cốc để tránh làm nhiễm bẩn mẫu.

5. Kiểm tra độ pH nước tiểu bà bầu để dự đoán giới tính có chính xác không?

Có một số người vẫn cho rằng: Độ pH có tính axit ở phụ nữ mang thai cho biết em bé sẽ là con trai, và độ pH trong nước tiểu bà bầu cao cho thấy em bé sẽ là con gái. Điều đó có chính xác?

Thực tế là độ pH cao hay thấp chỉ là một phần trong xét nghiệm giới tính của thai nhi. Vì độ pH trong nước tiểu của bà bầu có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng, bao gồm:

 • Chế độ ăn;
 • Mức độ hydrat hóa;
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu;
 • Sỏi thận.
bầu, rau củ quả
Nồng độ pH trong nước tiểu của bà bầu có nhiều yếu tố làm biến đổi

Có rất nhiều biến số ảnh hưởng đến nồng độ pH trong nước tiểu. Vì vậy, một phụ nữ có thể nhận được kết quả khác nhau vào những ngày khác nhau nếu làm xét nghiệm nhiều hơn một lần.

Để xác định chính xác giới tính của thai nhi bao gồm:

 • Siêu âm;
 • Xét nghiệm huyết thống DNA;
 • Chọc dò ối;
 • Lấy mẫu nhung mao màng đệm (CVS).

Có thể thấy, các bệnh liên quan đến đường tiểu cũng có liên quan đến mức độ pH nước tiểu. Ví dụ như các bệnh về sỏi thận, viêm đường tiết niêu, rối loạn bàng quang,…Nếu sau khi xét nghiệm cho thấy kết quả bất thường, ngoài việc sử dụng thuốc, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm chức năng để củng cố các chức năng của thận, bàng quang.

6. Bảo Niệu Đức Thịnh – Người bạn đồng hành của người rối loạn bàng quang, chức năng thận kém

Theo Đông Y, viêm đường tiết niệu thuộc phạm vi chứng lâm. Nguyên nhân và cơ chế gây bệnh chủ yếu là do thận hư, bàng quang thấp nhiệt.

Các tác nhân làm suy giảm chính khí quá mức như giận dữ, ăn uống thiếu khoa học, tình dục quá độ,…làm cho bàng quang không khí hóa được, bên trong vừa hư, vừa bị tích tụ sinh ra nội thấp kiêm hiệp nhiệt. Thấp nhiệt tích tụ lâu ngày kết lại ở hạ tiêu làm nước tiểu hôi, sẫm màu. Ngoài ra còn khiến việc tiểu tiện khó khăn, đau buốt.

Dựa trên cơ chế này, nếu như muốn điều trị được chứng viêm đường tiết niệu, chúng ta nên tăng cường sức mạnh của THẬN và BÀNG QUANG. Và Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm có thể giúp bạn có được 2 điều trên. Đây là sản phẩm được điều chế hoàn toàn từ thiên nhiên. Thành phẩn gồm các thảo dược lành tính như Ích trí nhân, Thỏ ty tử, Đẳng sâm, Bạch mao căn,…

Các chuyên gia đã thừa nhận rằng, Bảo Niệu Đức Thịnh có công dụng hiệu quả, giúp cải thiện chức năng chế ước bàng quang, đồng thời củng cố hoạt động động của thận. Từ đó, giảm nhanh chóng các triệu chứng bệnh đường tiểu như tiểu buốt rắt, khó tiểu, tiểu són,…Đây là sản phẩm đã được Bộ Y Tế chứng nhận và cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Bảo niệu Đức Thịnh
Bảo niệu Đức Thịnh với các thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên mang đến sự an toàn

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Như vậy, tại bài viết trên đây đã giải đáp toàn bộ các thắc mắc liên quan đến vấn đề Độ pH trong nước tiểu. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp người bệnh có một quá trình điều trị an toàn và đạt hiệu quả tối ưu. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh lý, sản phẩm hỗ trợ điều trị, cách đặt hàng chính hãng, chương trình khuyến mãi hiện nay,…bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 0839.898.089 để được các chuyên gia đến từ Bảo Niệu Đức Thịnh tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Bác sĩ - Lương y Nguyễn Thị Hồng Yến
Latest posts by Bác sĩ - Lương y Nguyễn Thị Hồng Yến (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

   ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

   Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!   4 bình luận về “Nồng độ pH trong nước tiểu cao? Làm thế nào để giảm?

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào bạn,
     Độ pH trong nước tiểu bình thường trong khoảng 5 – 7,5. Vì thế bạn yên tâm là hiện tại pH nước tiểu của bạn vẫn bình thường nha

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào bạn!
     Nước tiểu có độ pH bằng 8 xảy ra trong những trường hợp sau:

     • Nhiễm khuẩn đường tiểu do vi khuẩn Proteus và Pseudemonas gây phản ứng hủy urea.
     • Kiềm chuyển hóa do nôn ói.
     • Kiềm Hô hấp do tăng thông khí, thở nhanh.
     • Vi trùng từ nhiễm trùng tiểu làm nước tiểu có tính kiềm.
     • Ăn nhiều rau quả đặc biệt là cây họ đậu, cam, quýt làm kiềm hóa nước tiểu.

     Bạn vui lòng để lại thông tin để chúng tôi tư vấn kĩ càng hơn cho bạn nhé!