Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Đái dầm thì phải làm sao? Chuyên gia chia sẻ kiến thức về chứng đái dầm và cách khắc phục

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 20/05/2021 - Cập nhật ngày 10/10/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đái dầm (tiểu dầm) là tình trạng mất kiểm soát bàng quang trong đêm thường gặp trong giai đoạn phát triển của một số trẻ em. Tuy nhiên, nó có thể là một triệu chứng của bệnh cơ bản hoặc bệnh ở người lớn. Khoảng 2% người lớn mắc chứng đái dầm , có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể cần điều trị. Dưới đây là một số chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu về chứng đái dầm và cách khắc phục mà bạn không nên bỏ qua.

Chứng đái dầm và cách khắc phục, điều trị như thế nào hiệu quả nhất?

1. Nguyên nhân gây đái dầm là gì?

Tình trạng thể chất và tâm lý có thể dẫn đến một số người mắc chứng đái dầm. Những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ em và người lớn mắc chứng đái dầm bao gồm:

 • Kích thước bàng quang nhỏ
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)
 • Căng thẳng, sợ hãi hoặc bất an
 • Rối loạn thần kinh, chẳng hạn như sau đột quỵ
 • Phì đại tuyến tiền liệt
 • Ngưng thở khi ngủ hoặc ngừng thở bất thường trong khi ngủ
 • Táo bón
Căng thẳng, sợ hãi hoặc bất an có thể là nguyên nhân dẫn đến việc đái dầm

Đây là những nguyên nhân phổ biến có liên hệ với việc đái dầm. Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân đặc biệt khác, như:

 • Sự mất cân bằng nội tiết tố cũng có thể khiến một số người mắc chứng đái dầm. Cơ thể của mọi người đều tạo ra hormone chống bài niệu (ADH). ADH nói với cơ thể bạn để làm chậm quá trình sản xuất nước tiểu qua đêm. Khối lượng nước tiểu thấp hơn giúp bàng quang bình thường giữ nước tiểu qua đêm. Những người có cơ thể không tạo ra đủ mức ADH có thể bị đái dầm về đêm bởi vì bàng quang của họ không thể giữ được lượng nước tiểu cao hơn.
 • Bệnh tiểu đường là một chứng rối loạn khác có thể gây ra chứng đái dầm. Nếu bạn bị tiểu đường, cơ thể của bạn không xử lý glucose hoặc đường đúng cách và có thể tạo ra một lượng lớn nước tiểu. Sự gia tăng sản xuất nước tiểu có thể khiến trẻ em và người lớn thường ngủ khô qua đêm làm ướt giường.

2. Điều trị đái dầm ở người lớn như thế nào?

Đái dầm mặc dù không phải là vấn đề bệnh lý quá nặng nề. Tuy nhiên, điều này lại ảnh hưởng không ít đến chất lượng cuộc sống. Vậy chứng đái dầm và cách khắc phục như thế nào là hiệu quả?

2.1. Thay đổi lối sống

Một số thay đổi lối sống có thể giúp chấm dứt chứng đái dầm. Đối với người lớn, việc đặt giới hạn lượng chất lỏng vào cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chứng đái dầm. Cố gắng không uống nước hoặc các chất lỏng khác trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ để giảm nguy cơ gặp tai nạn.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng lưu ý, việc kiểm soát các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và chứng ngưng thở khi ngủ cũng rất quan trọng. Đái dầm liên quan đến các vấn đề y tế tiềm ẩn có thể sẽ giải quyết được nếu có cách xử trí thích hợp.

Hãy thay đổi 1 chút lối sống, có thể tìm đến bác sĩ để tìm sự tư vấn

2.2. Uống nhiều nước hơn vào buổi ngày

Đái dầm thì phải làm sao? Lời khuyên dành cho bạn là hãy nạp phần lớn lượng nước cơ thể cần vào ban ngày, trước giờ ăn tối. Điều này sẽ đảm bảo rằng bàng quang của bạn tương đối trống rỗng trước khi đi ngủ. Đối với trẻ em lẫn người lớn, hạn chế chất lỏng trước khi đi ngủ được chứng minh là làm giảm đáng kể chứng đái dầm.

Bên cạnh đó, bạn cũng cố gắng cắt bỏ đồ uống có cồn hoặc caffein vào buổi tối. Caffeine và rượu là chất kích thích bàng quang và thuốc lợi tiểu. Chúng sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều hơn vào buổi tối, khi bạn đang ngủ.

Sử dụng phòng tắm ngay trước khi bạn đi ngủ để làm rỗng bàng quang đầy đủ trước khi ngủ cũng có thể hữu ích.

Hãy đảm bảo rằng bạn uống đủ lượng nước cơ thể cần mỗi ngày

2.3. Sử dụng thuốc chữa đái dầm

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đái dầm, bác sĩ sẽ kê loại thuốc phù hợp cho bạn. Cụ thể:

 • Để điều trị nhiễm trùng tiết niệu, bạn sẽ được kê thuốc kháng sinh
 • Thuốc cholinergic để giảm kích thích tại các cơ bàng quang
 • Sử dụng thuốc desmopressin acetate để tăng nồng độ ADH (Một loại hormone ngăn chặn lợi tiểu), giúp thận ngừng sản xuất nước tiểu vào ban đêm
 • Để thu nhỏ sự phì đại tiền liệt tuyến, sử dụng thuốc ức chế men chuyển 5- alpha
 • Để kích thích vùng chậu, bác sĩ sẽ cấy một thiết bị nhỏ gửi tín hiệu đến cơ bàng quang nhằm tránh các cơn co thắt không cần thiết.
Trong một số trường hợp thì bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc

2.4. Phẫu thuật

Phẫu thuật được xem là phương pháp xử lý cuối cùng mà bác sĩ có thể đề xuất với bạn. Trong một số trường hợp đặc biệt, để xử lý đái dầm và tiểu không kiểm soát ở người lớn, cách chữa là cần thực hiện phẫu thuật:

 • Phẫu thuật để tạo hình bàng quang: Bàng quang của bạn sẽ được cắt mở và chèn một miếng vá của cơ ruột. Điều này giúp làm giảm sự bất ổn của bàng quang đồng thời tăng khả năng kiểm soát của bàng quang, ngăn ngừa tình trạng đái dầm ở người lớn
 • Phẫu thuật cắt cơ trơn bàng quang: Các cơn co thắt trong bàng quang là do các cơ trơn kiểm soát, việc phẫu thuật này nhằm giúp giảm co thắt ở bàng quang
 • Sửa các cơ quan vùng chậu: Nếu cơ quan sinh sản của nữ nằm không đúng vị trí, gây ảnh hưởng tới bàng quang thì nên thực hiện phẫu thuật để sửa cơ quan vùng chậu
Nếu đái dầm liên quan đến 1 tình trạng bệnh lý nào đó, bạn có thể phải phẫu thuật

3. Trẻ em đái dầm nên làm gì?

Trên đây là đái dầm và cách khắc phục đối với người lớn. Vậy liệu đối với trẻ em, việc xử lý nên được thực hiện như thế nào? Thường thì đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua giai đoạn “đái dầm” ở khoảng 1-5 tuổi, hoặc hơn.  Xung đột ở nhà hoặc trường học có thể khiến con bạn đái dầm hàng đêm. Các ví dụ khác về các tình huống có thể gây căng thẳng cho trẻ em và có thể gây ra sự cố đái dầm bao gồm:

 • Sự ra đời của một anh chị em
 • Shuyển đến một ngôi nhà mới
 • Một thay đổi khác trong thói quen

Những diễn biến trong cuộc sống, khiến trẻ lớn lên mỗi ngày, nhưng cũng gây nên những căng thẳng và dẫn đến chứng đái dầm vào buổi tối. Vậy trong trường hợp này, lời khuyên dành cho các ông bố, bà mẹ là gì?

3.1. Trao đổi với trẻ

Nói chuyện với con bạn về vấn đề của chúng. Sự thấu hiểu, chia sẻ nhẹ nhàng và thoải mái có thể giúp con bạn cảm thấy tốt hơn về tình trạng của mình, điều này có thể chấm dứt chứng đái dầm trong nhiều trường hợp.

Không trừng phạt con bạn vì chứng đái dầm. Điều quan trọng là phải trò chuyện cởi mở và trung thực với họ về chứng đái dầm. Đảm bảo với họ rằng cuối cùng nó sẽ dừng lại có thể hữu ích.

Bố mẹ nên trao đổi với trẻ về việc đái dầm

3.2. Tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ

Mặc dù chứng đái dầm có thể là bình thường ở trẻ nhỏ, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa nếu con bạn trên 5 tuổi và vẫn đái dầm vài lần mỗi tuần. Tình trạng này có thể tự hết khi con bạn đến tuổi dậy thì.

Một đứa trẻ thường đái dầm ở độ tuổi lớn hơn (khoảng 5 tuổi trở lên) cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề y tế. Nói chuyện với bác sĩ của con bạn về chứng đái dầm của trẻ không tự khỏi trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, hoặc có kèm theo các triệu chứng khác, để chẩn đoán về khả nặng bệnh lý khác.

Hoặc tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ

3.3. Tập luyện cho trẻ cách ăn uống đúng cách

Nếu các bố mẹ vẫn thắc mắc rằng khi trẻ mắc chứng đái dầm nên làm gì tốt nhất, thì lời khuyên quan trọng nhất vẫn là thay đổi cách ăn uống, dinh dưỡng của trẻ. Ăn uống đúng cách và lành mạnh là một trong những yếu tố giúp trẻ hạn chế chứng đái dầm. Lời khuyên từ các chuyên gia ở đây đó là:

 • Hãy khuyến khích trẻ uống nhiều nước vào buổi ngày, giảm uống nước vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Khi đó, cơ thể cũng sẽ giảm sản xuất nước tiểu vào ban đêm.
 • Nên nhắc nhở trẻ uống nước trước khoảng 1-2 tiếng trước khi đi ngủ, để bé có thể đào thải lượng nước tiểu ra ngoài trước khi đi vào giấc ngủ.
 • Hạn chế tối đa cho trẻ ăn/uống các loại đồ ăn, thức uống có chứa caffein như trà, cà phê, các loại đồ ngọt, sô cô la,…
Bố mẹ nên khuyến khích trẻ uống đủ nước vào ban ngày, hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ

Đái dầm xuất phát từ một tình trạng bệnh lý cần điều trị bằng thuốc bên cạnh việc điều chỉnh lối sống. Một số loại thuốc được bạn có thể sử dụng ở đây, đó là:

 • Thuốc kháng sinh có thể điều trị viêm đường tiết niệu.
 • Thuốc kháng cholinergic có thể làm dịu bàng quang bị kích thích.
 • Desmopressin acetate làm tăng nồng độ ADH để làm chậm quá trình sản xuất nước tiểu vào ban đêm.
 • Thuốc ngăn chặn dihydrotestosterone (DHT) có thể làm giảm sưng tuyến tiền liệt.
 • Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh, sản phẩm được đánh giá là an toàn với các thành phần tự nhiên, có thể giúp điều trị chứng đái dầm ở trẻ nhỏ hiệu quả.
 • Bảo Niệu Đức Thịnh – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được bào chế dạng viên với thành phần từ thảo dược thiên nhiên như ích trí nhân, hoàng kỳ, đương quy, đẳng sâm, bạch linh, bạch mao căn, cam thảo, thỏ ty tử, viễn chí…Sản phẩm có khả năng giúp hỗ trợ giảm các trị chứng đái dầm, tiểu buốt, tiểu rắt, viêm đường tiết niệu, …
Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm được bào chế dạng viên với thành phần từ thảo dược thiên nhiên

5. Một số phương pháp trị đái dầm tự nhiên

Điều trị tiểu dầm không phải là điều quá khó. Bạn hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm chứng đái dầm bằng việc thay đổi lối sống, thay đổi cách ăn uống hay, sử dụng một số loại thuốc được bác sĩ khuyên dùng. Bên cạnh đó, bạn có thể xử lý vấn đề này bằng một số phương pháp tự nhiên như sau:

 • Massage bụng: Cho một ít dầu oliu vào tay, xoa đều để làm nóng, sau đó massage vào khu vực bụng dưới. Việc này có thể tăng cường hoạt động của các cơ tiết niệu và giúp cải thiện khả năng kiểm soát của bàng quang.
 • Cải thiện tình trạng bàng quang chậm phát triển: Đái dầm có thể là do bàng quang kém phát triển. Để giúp bàng quang phát triển lớn hơn, mở rộng kích thước hơn, khi muốn đi tiểu hãy đợi khoảng 10-20 phút rồi mới xử lý.
 • Sử dụng quế: Có thể ăn quế mỗi ngày để lượng chất oxy hoá trong quế giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm chứng viêm đường tiết niệu – Một trong những bệnh lý dẫn đến chứng đái dầm.
 • Sử dụng nước nam việt quất: Nước ép nam việt quất được chứng minh có khả năng hạn chế chứng mắc tiểu, tiểu nhiều,…
Có thể sử dụng giấm táo để hỗ trợ điều trị chứng đái dầm
 • Sử dụng giấm táo: Giấm táo được chứng minh có khả năng giảm lượng axit trong bụng, giảm kích ứng ruột và kiểm soát việc đi tiểu hiệu quả. Vì vậy, mỗi ngày có thể uống 1-2 lý nước có pha thêm giấm táo để giảm chứng đái dầm.
 • Sử dụng quả óc chó khô và nho khô
 • Sử dụng mật ong: Mật ong có khả năng giữ nước trong cơ thể. Để giảm chứng đái dầm về đêm, hãy thử uống 1 thìa mật ong trước khi đi ngủ.
 • Sử dụng đường thốt nốt: Có thể cho thêm 1 thìa đường thốt nốt vào ly nước uống cuối cùng trong ngày, có thể làm tăng thân nhiệt và kiểm soát việc đái dầm.
 • Sử dụng hạt mù tạt: Hạt mù tạt có thể hỗ trợ điều bệnh viêm đường tiết niệu, từ đó có thể kiểm soát hoạt động của bàng quang.

6. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Bảo Niệu Đức Thịnh về chứng đái dầm và cách khắc phục ở cả người lớn lẫn trẻ em. Mong rằng những chia sẻ trên đây có thể mang lại những thông tin hữu ích cho vấn đề của bạn. Nếu cần thêm tư vấn từ các chuyên gia về chứng đái dầm, có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ chúng tôi theo số Hotline tại đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089