Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì? Nam giới có cần lo lắng khi bị bệnh?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 31/07/2021 - Cập nhật ngày 06/05/2022.

Tinh dịch thường chỉ đi ra ngoài dương vật khi quan hệ tình dục hoặc thủ dâm. Nhưng đôi khi, tinh dịch có thể thoát ra khỏi đầu dương vật ngay cả khi không bị bất kỳ kích thích tình dục nào. Một số người gặp phải tình trạng tiểu ra tinh dịch, tình trạng này có nguy hiểm không. Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì? Cùng Bảo Niệu tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây: 

Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì? 

Trên lý thuyết, việc đi tiểu ra tinh dịch hay tiểu ra tinh trùng là bất khả thi. Lý do bởi dương vật của nam giới sẽ siết chặt niệu đạo khi phóng tinh. Hoặc sẽ không phóng tinh ra ngoài khi đang đi tiểu. Do đó, việc tinh dịch xuất hiện trong nước tiểu là điều bất thường.

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng đi tiểu ra tinh trùng

Với những người có bị đi tiểu xong ra tinh dịch thường có 2 trường hợp

 • Đại thể: Lượng tinh dịch trong nước tiểu tương đối nhiều. Do đó có thể thấy nước tiểu thay đổi màu sắc rõ rệt không còn màu vàng nhạt. Lúc này nước tiểu sẽ có lợn cợn màu trắng. Hiện tượng này có thể quan sát bằng mắt thường.
 • Vi thể: Lượng tinh trùng, tinh dịch thoát ra ít nên sẽ khó quan sát sự thay đổi màu. Để phát hiện tinh dịch có trong nước tiểu hay không cần dựa vào xét nghiệm qua kính hiển vi.
Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì?
Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì?

Ngoài ra, khi tình trạng đi tiểu có tinh dịch diễn ra thường xuyên, lượng tinh dịch khi phóng sẽ ít đi hẳn. Bạn tình của bạn có thể cảm thấy bị “khô” sau khi giao hợp.

Khi một người đàn ông xuất tinh sẽ có chất lỏng màu trắng tiết ra từ dương vật được gọi là tinh dịch. Đi tiểu ra tin dịch là bệnh gì? Tinh dịch được sản xuất bởi tuyến tiền liệt và túi tinh. Túi tinh là tuyến nhỏ nằm phía sau tuyến tiền liệt. Một tỷ lệ nhỏ tinh dịch được tạo thành từ tinh trùng. Vì vậy, tình trạng đi tiểu ra tinh dịch có thể là dấu hiệu cảnh báo việc cơ thể bạn đang gặp những vấn đề bất thường ở tuyến tiền liệt hoặc quá trình xuất tinh.

Tại sao đi tiểu ra tinh dịch? 

Hiện tượng tiểu ra tinh dịch có thể xảy ra khi có những biến đổi bất thường trong cơ thể nam giới hoặc là cơ thể đã bị nhiễm bệnh. Một số nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng này là:

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh 

Một số loại thuốc như chống trầm cảm, thuốc an thần và một số phương pháp điều trị hormon cũng có thể gây ra hiện tượng đi tiểu xong ra tinh dịch. Bạn cần lưu ý khi sử dụng nhóm thuốc chống trầm cảm SSRIs bởi nó có liên quan đến hiện tượng rò rỉ tinh dịch và các tác dụng phụ tình dục khác như:

 • Giảm ham muốn tình dục
 • Gây xuất tinh chậm
 • Làm rối loạn cương dương
Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh
Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Những tác dụng phụ này sẽ phụ thuộc vào loại SSRI, liều lượng và sự kết hợp của nó với các loại thuốc khác. Nếu bạn đang sử dụng một trong những loại thuốc này, nên cân nhắc kỹ giữa công dụng của việc dùng những loại thuốc này và tác dụng phụ của chúng.

Cách khắc phục 

Để điều trị trầm cảm, các khuyến cáo gần đây cho rằng kết hợp liệu pháp tâm lý và thuốc là phương pháp điều trị tốt nhất. Nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào thuốc cũng như các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc, bạn có thể tăng cường các sử dụng các liệu pháp tâm lý, liệu pháp hành vi. Tuy nhiên cần tuân theo sự chỉ dẫn của bác sỹ tuyệt đối không tự ý ngừng sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Nếu bạn đã ngưng sử dụng các loại thuốc kháng sinh mà tình trạng đi tiểu ra tinh dịch vẫn còn thì có thể do 1 trong các nguyên nhân dưới đây.

Các vấn đề về tuyến tiền liệt 

Tiền liệt tuyến là nơi sản xuất tinh dịch giúp mang tinh trùng qua niệu đạo và ra khỏi dương vật của bạn. Tuyến tiền liệt dễ bởi các tác nhân cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Trong đó có 2 vấn đề thường gặp nhất là viêm tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tiền liệt tuyến bị viêm và phì đại. Thường do vi khuẩn làm nhiễm trùng hoặc các chất độc gây ra phản ứng miễn dịch và viêm nhiễm. Ngoài ra còn có thể do các chấn thương thần kinh.

Viêm tuyến tiền liệt gây đi tiểu ra tinh dịch
Viêm tuyến tiền liệt gây đi tiểu ra tinh dịch

Giống như viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra tình trạng khó đi tiểu, đau ở vùng xương chậu, thay đổi trong xuất tinh thậm chí là có máu trong tinh dịch và rò rỉ tinh dịch ra ngoài qua đường nước tiểu.

Cách điều trị 

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào dưới đây nên đi khám bác sỹ ngay để kịp thời điều trị:

 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • Máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch của bạn
 • Thay đổi bất thường trong xuất tinh
 • Xuất tinh đau đớn

Để điều trị viêm tuyến tiền liệt do nhiễm vi khuẩn cần đến sự can thiệp của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên để điều trị ung thư tuyến tiền liệt sẽ phức tạp hơn nhiều. Bởi vì ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm, không có biện pháp điều trị nào có thể được khuyến nghị lúc đầu. Một cách tiếp cận được gọi là “giám sát tích cực” bao gồm kiểm tra thường xuyên và xét nghiệm để xem liệu bệnh ung thư có tiến triển hay không.

Do kích thích tình dục hoặc mộng tinh 

Rò rỉ tinh dịch khi bị kích thích hay đơn giản là có suy nghĩ quan hệ tình dục là điều thường gặp ở rất nhiều nam thanh niên. Nó có thể hơi lộn xộn và không thoải mái đôi khi có thể khiến tinh dịch bị rò rỉ ra ngoài ngay trước khi xuất tinh cùng với nước tiểu.

Mộng tinh còn được gọi là “giấc mơ ướt”, phổ biến nhất ở tuổi vị thành niên và đôi khi là ở độ tuổi 20 của đàn ông. Hầu hết đàn ông đều bị tiểu đêm vào một thời điểm nào đó trong đời.

Đi tiểu ra tinh dịch do mộng tinh
Đi tiểu ra tinh dịch do mộng tinh

Xuất tinh vào ban đêm là hiện tượng xuất tinh không tự chủ của tinh dịch xảy ra với nam giới khi đang ngủ. Nó có thể xảy ra nếu bộ phận sinh dục bị kích thích từ ga trải giường hoặc trong một giấc mơ tình dục. Giấc mơ ướt có thể dẫn đến rò rỉ tinh dịch lẫn nước tiểu chứ không phải là xuất tinh hoàn toàn.

Cách điều trị

Hầu hết nam giới và trẻ em trai không cần bất kỳ biện pháp điều trị nào đối với tình trạng mộng tinh hay rò rỉ một chút tinh trùng. Chúng thường giảm đáng kể khi bạn bước sang tuổi 20. Tuy nhiên, chúng có thể xảy ra thường xuyên hơn trong những khoảng thời gian bạn ít quan hệ tình dục hoặc thủ dâm ít hơn. Tăng hoạt động tình dục có thể dẫn đến giảm sự rò rỉ tinh dịch về đêm.

Tổn thương hệ thần kinh 

Khi hệ thần kinh của bạn bị tổn thương, bạn cũng có thể gặp những thay đổi trong quá trình xuất tinh, dẫn đến rò rỉ tinh dịch trong nước tiểu, đi đái ra tinh dịch. Tuổi cao, nhiễm trùng, phẫu thuật tủy sống hoặc háng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh liên quan đến xuất tinh.

Các tương tác phức tạp giữa não, tủy sống và dây thần kinh diễn ra thường xuyên để xuất tinh ra ngoài. Các tình trạng ảnh hưởng đến thần kinh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, đột quỵ, hoặc bệnh đa xơ cứng có thể thay đổi chức năng tình dục và xuất tinh.

Tổn thương bàng quang, niệu đạo. Các chấn thương trực tiếp, ảnh hưởng đến cánh cửa sẽ làm rối loạn khả năng “đóng – mở”. Ngoài các chấn thương từ bên ngoài, việc phẫu thuật, cắt u tuyến tiền liệt, cũng có khả năng gây ra việc này.

Cách điều trị

Điều trị nguyên nhân cơ bản là giải pháp tốt nhất để cải thiện bệnh. Tổn thương dây thần kinh do viêm hoặc nhiễm trùng có thể thuyên giảm theo thời gian. Trong khi tổn thương thần kinh liên quan đến phẫu thuật, điều trị ung thư hoặc các bệnh về hệ thần kinh có thể khó điều trị hơn nhiều.

Một số nguyên nhân khác 

Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì? Ngoài các nguyên nhân trên đi tiểu ra tinh dịch còn có thể do một số tinh dịch có thể vẫn còn trong niệu đạo của bạn sau lần cuối cùng bạn xuất tinh. Đi tiểu chỉ đơn giản là di chuyển nó theo.

Bạn cũng có thể bị xuất tinh ngược dòng. Đây là tình trạng tinh dịch đi vào bàng quang thay vì thoát ra khỏi dương vật. Điều này thường làm cho nước tiểu có màu đục.

Cách điều trị 

Nếu tình trạng rò rỉ tinh dịch sau khi đi tiểu xảy ra không thường xuyên, bạn có thể không cần điều trị. Nhưng nếu đây là một vấn đề đang diễn ra, hãy nói với bác sĩ của bạn.

Nếu tình trạng là do xuất tinh ngược, bạn có thể không cần điều trị trừ khi đang cố gắng có con. Bất kỳ lựa chọn điều trị nào cũng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây xuất tinh ngược của bạn. Nếu phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc vùng xương chậu của bạn dẫn đến thay đổi xuất tinh.

Xuất tinh ngược ở nam giới
Xuất tinh ngược ở nam giới

Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc như Midodrine để điều trị huyết áp thấp và thuốc dị ứng chlorpheniramine (Chlor-Trimeton) để điều trị xuất tinh ngược. 

Đi tiểu ra tinh dịch khi nào cần đến gặp bác sỹ

Thỉnh thoảng rò rỉ tinh dịch khi đi tiểu không phải là lý do để lo lắng. Nhưng nếu rò rỉ thường xuyên hoặc số lượng lớn gây ra tình trạng khó chịu, hãy đi khám bác sĩ ngay. Đặc biệt là khi đi tiểu xong ra tinh dịch cùng với các triệu chứng:

 • Máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu của bạn
 • Tinh dịch có mùi hôi
 • Thay đổi trong xuất tinh
 • Đau khi đi tiểu hoặc xuất tinh
 • Tiết dịch trông không giống tinh dịch khỏe mạnh.

XEM THÊM:

Tiểu ra máu sau khi quan hệ ở nam giới có nguy hiểm không?

Đi tiểu nhỏ giọt là bệnh gì?

Đi tiểu không hết nước là bệnh gì?

Nước tiểu đục là bệnh gì?

Chứng tiểu không hết phải rặn và biện pháp điều trị hiệu quả

Bảo niệu Đức Thịnh, hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiểu

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm được điều chế từ bài thuốc gia truyền của Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường. Bảo Niệu Đức Thịnh được điều chế 100% từ thảo dược thiên nhiên: đương quy, hoàng kỳ, bạch mao căn, đẳng sâm… có tác dụng bổ thận, tăng cường chức năng thận, ổn định và củng cố chế ước bàng quang, điều hòa âm dương trong cơ thể, từ đó giúp xử lý từ gốc các triệu chứng gây ra bệnh đường tiểu.

Bảo Niệu Đức Thịnh được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược, gồm các vị thuốc quý như Ích trí nhân, Đảng sâm, Bạch Linh, Đương quy, Thỏ Ty tử….

 • Đương quy: vị thuốc được ví như “thần dược”. Giúp tăng cường chức năng thận, lợi tiểu. Hỗ trợ điều trị liệt dương, thận hư, đau nhức lưng.
 • Đảng sâm: tăng cường sức đề kháng, giảm đau lưng, mỏi gối, điều trị thận suy, giảm tình trạng tiểu lắt nhắt.
 • Thỏ ty tử: bổ thận, bổ dương. Rất tốt trong việc điều trị thận hư, thận yếu, người bị đi tiểu nhiều, tiểu rắt.
 • Ích trí nhân: bổ thận tỳ, chống viêm, làm giảm co thắt cơ trơn bàng quang và giảm tiểu són. Vị thuốc này giúp khỏe thận, phục hồi cơ bàng quang, hỗ trợ điều trị tiểu đêm, tiểu són, tiểu không kiểm soát.
 • Bạch linh: bổ tỳ vị, cải thiện chức năng gan thận, chống suy nhược cơ thể, tăng cường miễn dịch, giảm viêm nhiễm, phù nề.
Thành phần của Bảo Niệu Đức Thịnh
Thành phần của Bảo Niệu Đức Thịnh

Trên đây là một số thông tin Bảo Niệu Đức Thịnh giải đáp thắc mắc của độc giả về tình trạng đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì? Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết mình đang gặp phải vấn đề gì và có hướng điều trị phù hợp. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn thắc mắc nào về sản phẩm có thể liên hệ hotline: 0839.898.089 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn, giải đáp miễn phí. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và có những trải nghiệm khó quên.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!  Một bình luận về “Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì? Nam giới có cần lo lắng khi bị bệnh?