Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì? Nam giới có cần lo lắng khi bị bệnh?

Tinh dịch thường chỉ đi ra ngoài dương vật khi quan hệ tình dục hoặc thủ dâm. Nhưng đôi khi, tinh dịch có thể thoát ra khỏi đầu dương vật ngay cả khi không bị bất kỳ kích thích tình dục nào. Một số người gặp phải tình trạng tiểu ra tinh dịch, tình trạng này có nguy hiểm không. Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì? Cùng Bảo Niệu tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây: 

Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì? 

Trên lý thuyết, việc đi tiểu ra tinh dịch là bất khả thi. Lý do bởi dương vật của nam giới sẽ siết chặt niệu đạo khi phóng tinh. Hoặc sẽ không phóng tinh ra ngoài khi đang đi tiểu. Do đó, việc tinh dịch xuất hiện trong nước tiểu là điều bất thường.

Dấu hiệu nhận biết đi tiểu ra tinh dịch 

Với những người có bị đi tiểu xong ra tinh dịch thường có 2 trường hợp

 • Đại thể: Lượng tinh dịch trong nước tiểu tương đối nhiều. Do đó có thể thấy nước tiểu thay đổi màu sắc rõ rệt không còn màu vàng nhạt. Lúc này nước tiểu sẽ có lợn cợn màu trắng. Hiện tượng này có thể quan sát bằng mắt thường.
 • Vi thể: Lượng tinh trùng, tinh dịch thoát ra ít nên sẽ khó quan sát sự thay đổi màu. Để phát hiện tinh dịch có trong nước tiểu hay không cần dựa vào xét nghiệm qua kính hiển vi.
di tieu nhieu lan luong nuoc tieu nhieu 1 - Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì? Nam giới có cần lo lắng khi bị bệnh?
Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì?

Ngoài ra, khi tình trạng đi tiểu ra tinh dịch diễn ra thường xuyên, lượng tinh dịch khi phóng sẽ ít đi hẳn. Bạn tình của bạn có thể cảm thấy bị “khô” sau khi giao hợp.

Khi một người đàn ông xuất tinh sẽ có chất lỏng màu trắng tiết ra từ dương vật được gọi là tinh dịch. Chất này được sản xuất bởi tuyến tiền liệt và túi tinh . Túi tinh là tuyến nhỏ nằm phía sau tuyến tiền liệt. Một tỷ lệ nhỏ tinh dịch được tạo thành từ tinh trùng. Vì vậy, tình trạng đi tiểu ra tinh dịch có thể là dấu hiệu cảnh báo việc cơ thể bạn đang gặp những vấn đề bất thường ở tuyến tiền liệt hoặc quá trình xuất tinh.

Tại sao đi tiểu ra tinh dịch? 

Hiện tượng tiểu ra tinh dịch có thể xảy ra khi có những biến đổi bất thường trong cơ thể nam giới hoặc là cơ thể đã bị nhiễm bệnh. Một số nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng này là:

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh 

Một số loại thuốc như chống trầm cảm, thuốc an thần và một số phương pháp điều trị hormon cũng có thể gây ra hiện tượng đi tiểu xong ra tinh dịch. Bạn cần lưu ý khi sử dụng nhóm thuốc chống trầm cảm SSRIs bởi nó có liên quan đến rò rỉ tinh dịch và các tác dụng phụ tình dục khác như:

 • Giảm ham muốn tình dục
 • Gây xuất tinh chậm
 • Làm rối loạn cương dương
di tieu nhieu lan luong nuoc tieu nhieu 3 - Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì? Nam giới có cần lo lắng khi bị bệnh?
Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Những tác dụng phụ này sẽ phụ thuộc vào loại SSRI, liều lượng và sự kết hợp của nó với các loại thuốc khác. Nếu bạn đang sử dụng một trong những loại thuốc này, nên cân nhắc kỹ giữa công dụng của việc dùng những loại thuốc này và tác dụng phụ của chúng.

Cách khắc phục 

Để điều trị trầm cảm, các khuyến cáo gần đây cho rằng kết hợp liệu pháp tâm lý và thuốc là phương pháp điều trị tốt nhất. Nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào thuốc cũng như các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc, bạn có thể tăng cường các sử dụng các liệu pháp tâm lý, liệu pháp hành vi. Tuy nhiên cần tuân theo sự chỉ dẫn của bác sỹ tuyệt đối không tự ý ngừng sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Nếu bạn đã ngưng sử dụng các loại thuốc kháng sinh mà tình trạng đi tiểu ra tinh dịch vẫn còn thì có thể do 1 trong các nguyên nhân dưới đây.

Các vấn đề về tuyến tiền liệt 

Tiền liệt tuyến là nơi sản xuất tinh dịch giúp mang tinh trùng qua niệu đạo và ra khỏi dương vật của bạn. Tuyến tiền liệt dễ bởi các tác nhân cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Trong đó có 2 vấn đề thường gặp nhất là viêm tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tiền liệt tuyến bị viêm và phì đại. Thường do vi khuẩn làm nhiễm trùng hoặc các chất độc gây ra phản ứng miễn dịch và viêm nhiễm. Ngoài ra còn có thể do các chấn thương thần kinh.

viem tuyen tien liet - Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì? Nam giới có cần lo lắng khi bị bệnh?
Viêm tuyến tiền liệt gây đi tiểu ra tinh dịch

Giống như viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra tình trạng khó đi tiểu, đau ở vùng xương chậu, thay đổi trong xuất tinh thậm chí là có máu trong tinh dịch và rò rỉ tinh dịch ra ngoài qua đường nước tiểu.

Cách điều trị 

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào dưới đây nên đi khám bác sỹ ngay để kịp thời điều trị:

 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • Máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch của bạn
 • Thay đổi bất thường trong xuất tinh
 • Xuất tinh đau đớn

Để điều trị viêm tuyến tiền liệt do nhiễm vi khuẩn cần đến sự can thiệp của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên để điều trị ung thư tuyến tiền liệt sẽ phức tạp hơn nhiều. Bởi vì ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm, không có biện pháp điều trị nào có thể được khuyến nghị lúc đầu. Một cách tiếp cận được gọi là “giám sát tích cực” bao gồm kiểm tra thường xuyên và xét nghiệm để xem liệu bệnh ung thư có tiến triển hay không.

Do kích thích tình dục hoặc mộng tinh 

Rò rỉ tinh dịch khi bị kích thích hay đơn giản là có suy nghĩ quan hệ tình dục là điều thường gặp ở rất nhiều nam thanh niên. Nó có thể hơi lộn xộn và không thoải mái đôi khi có thể khiến tinh dịch bị rò rỉ ra ngoài ngay trước khi xuất tinh cùng với nước tiểu.

Mộng tinh còn được gọi là “giấc mơ ướt”, phổ biến nhất ở tuổi vị thành niên và đôi khi là ở độ tuổi 20 của đàn ông. Hầu hết đàn ông đều bị tiểu đêm vào một thời điểm nào đó trong đời.

mong tinh la gi - Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì? Nam giới có cần lo lắng khi bị bệnh?
Đi tiểu ra tinh dịch do mộng tinh

Xuất tinh vào ban đêm là hiện tượng xuất tinh không tự chủ của tinh dịch xảy ra với nam giới khi đang ngủ. Nó có thể xảy ra nếu bộ phận sinh dục bị kích thích từ ga trải giường hoặc trong một giấc mơ tình dục. Giấc mơ ướt có thể dẫn đến rò rỉ tinh dịch lẫn nước tiểu chứ không phải là xuất tinh hoàn toàn.

Cách điều trị

Hầu hết nam giới và trẻ em trai không cần bất kỳ biện pháp điều trị nào đối với tình trạng mộng tinh hay rò rỉ một chút tinh trùng. Chúng thường giảm đáng kể khi bạn bước sang tuổi 20. Tuy nhiên, chúng có thể xảy ra thường xuyên hơn trong những khoảng thời gian bạn ít quan hệ tình dục hoặc thủ dâm ít hơn. Tăng hoạt động tình dục có thể dẫn đến giảm sự rò rỉ tinh dịch về đêm.

Tổn thương hệ thần kinh 

Khi hệ thần kinh của bạn bị tổn thương, bạn cũng có thể gặp những thay đổi trong quá trình xuất tinh, dẫn đến rò rỉ tinh dịch trong nước tiểu. Tuổi cao, nhiễm trùng, phẫu thuật tủy sống hoặc háng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh liên quan đến xuất tinh.

Các tương tác phức tạp giữa não, tủy sống và dây thần kinh diễn ra thường xuyên để xuất tinh ra ngoài. Các tình trạng ảnh hưởng đến thần kinh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, đột quỵ, hoặc bệnh đa xơ cứng có thể thay đổi chức năng tình dục và xuất tinh.

Tổn thương bàng quang, niệu đạo. Các chấn thương trực tiếp, ảnh hưởng đến cánh cửa sẽ làm rối loạn khả năng “đóng – mở”. Ngoài các chấn thương từ bên ngoài, việc phẫu thuật, cắt u tuyến tiền liệt, cũng có khả năng gây ra việc này.

Cách điều trị

Điều trị nguyên nhân cơ bản là giải pháp tốt nhất để cải thiện bệnh. Tổn thương dây thần kinh do viêm hoặc nhiễm trùng có thể thuyên giảm theo thời gian. Trong khi tổn thương thần kinh liên quan đến phẫu thuật, điều trị ung thư hoặc các bệnh về hệ thần kinh có thể khó điều trị hơn nhiều.

Một số nguyên nhân khác 

Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì? Ngoài các nguyên nhân trên đi tiểu ra tinh dịch còn có thể do một số tinh dịch có thể vẫn còn trong niệu đạo của bạn sau lần cuối cùng bạn xuất tinh. Đi tiểu chỉ đơn giản là di chuyển nó theo.

Bạn cũng có thể bị xuất tinh ngược dòng. Đây là tình trạng tinh dịch đi vào bàng quang thay vì thoát ra khỏi dương vật. Điều này thường làm cho nước tiểu có màu đục.

Cách điều trị 

Nếu tình trạng rò rỉ tinh dịch sau khi đi tiểu xảy ra không thường xuyên, bạn có thể không cần điều trị. Nhưng nếu đây là một vấn đề đang diễn ra, hãy nói với bác sĩ của bạn.

Nếu tình trạng là do xuất tinh ngược, bạn có thể không cần điều trị trừ khi đang cố gắng có con. Bất kỳ lựa chọn điều trị nào cũng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây xuất tinh ngược của bạn. Nếu phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc vùng xương chậu của bạn dẫn đến thay đổi xuất tinh.

tac hai cua xuat tinh nguoc - Đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì? Nam giới có cần lo lắng khi bị bệnh?
Xuất tinh ngược ở nam giới

Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc như Midodrine để điều trị huyết áp thấp và thuốc dị ứng chlorpheniramine (Chlor-Trimeton) để điều trị xuất tinh ngược. 

Đi tiểu ra tinh dịch khi nào cần đến gặp bác sỹ

Thỉnh thoảng rò rỉ tinh dịch khi đi tiểu không phải là lý do để lo lắng. Nhưng nếu rò rỉ thường xuyên hoặc số lượng lớn gây ra tình trạng khó chịu, hãy đi khám bác sĩ ngay. Đặc biệt là khi đi tiểu xong ra tinh dịch cùng với các triệu chứng:

 • Máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu của bạn
 • Tinh dịch có mùi hôi
 • Thay đổi trong xuất tinh
 • Đau khi đi tiểu hoặc xuất tinh
 • Tiết dịch trông không giống tinh dịch khỏe mạnh.

Trên đây là một số thông tin Bảo Niệu giải đáp thắc mắc của độc giả về tình trạng đi tiểu ra tinh dịch là bệnh gì? Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết mình đang gặp phải vấn đề gì và có hướng điều trị phù hợp. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn thắc mắc nào về sản phẩm có thể liên hệ hotline: 0839.898.089 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn, giải đáp miễn phí. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và có những trải nghiệm khó quên.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0839.898.089