Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Đi tiểu nhỏ giọt bệnh gì? Bật mí những bài thuốc điều trị hiệu quả

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 24/06/2021 - Cập nhật ngày 31/08/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Tiểu nhỏ giọt, tiểu không hết bãi, tiểu rắt, tiểu khó là những dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý ở đường tiết niệu như viêm niệu đạo hoặc viêm bàng quang…. Tình trạng này có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ nhỏ, ở cả phụ nữ và nam giới. Vậy đi tiểu nhỏ giọt là bệnh gì? Điều trị tiểu nhỏ giọt như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Hiện tượng đi tiểu nhỏ giọt

Tiểu nhỏ giọt (tiểu rắt) là hiện tượng người bệnh đi tiểu nước tiểu không thành dòng, nước tiểu chảy nhỏ giọt, tia nước tiểu yếu và mỗi lần lượng nước tiểu mỗi lần đi tiểu rất ít (khoảng dưới 50ml/ lần). Những người bị tình trạng này thường sẽ đi tiểu nhiều lần trong ngày. Điều này gây ra rất nhiều phiền phức cũng như ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người bệnh.

Theo Đông y, nguyên nhân của tiểu nhỏ giọt là do âm dương trong cơ thể mất cân bằng. Khi đó, dương khí hạ hãm ép xuống thành bàng quang làm cho nẹp đạo hẹp lại. Từ đó mà khiến cho người bệnh cảm thấy khó khăn khi đi tiểu, tiểu nhỏ giọt, thậm chí đi tiểu ra máu.

Tiểu nhỏ giọt và tiểu không hết bãi thường xuất hiện cùng với nhau. Chúng thường đi kèm một số triệu chứng rối loạn tiểu tiện khác như tiểu buốt, tiểu rắt, bí tiểu, khó tiểu, nhiều khi người bệnh phải rặn mạnh mới có thể đi tiểu được…

Tiểu nhỏ giọt là triệu chứng cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm

Tiểu nhỏ giọt cảnh báo bệnh gì?

Thông thường bàng quang, cổ bàng quang, ống niệu đạo và lỗ tiểu sẽ  kết hợp và hoạt động nhịp nhàng với nhau để tống nước tiểu ra ngoài. Khi ống niệu đạo thông suốt, bàng quang hoạt động nhịp nhàng và cổ bàng quang giãn nở tốt khi đó hoạt động đi tiểu sẽ diễn ra bình thường, tia nước tiểu mạnh và chúng ta sẽ đi tiểu khoảng 5-9 lần/ ngày.

Nhưng khi một trong các bộ phận kể trên có điều gì bất thường (có thể do rối loạn chức năng, có thể do bị nhiễm trùng…) sẽ khiến cho quá trình đi tiểu bị ảnh hưởng gây tiểu khó, nước tiểu nhỏ giọt…Đi tiểu nhỏ giọt là bệnh gì? Tình trạng tiểu nhỏ giọt có thể cảnh báo một số bệnh lý sau đây:

Hẹp cổ bàng quang do phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh này thường xảy ra nhiều ở nam giới lớn tuổi. Tuyến tiền liệt nằm ở dưới đáy bàng quang, kích thước khoảng 4x3cm, dày tầm 2,5cm và nặng khoảng 20gr. Vai trò của tiền liệt tuyến là sản xuất chất nhờn và hỗ trợ quá trình tạo tinh dịch. Ở Việt Nam thống kê có khoảng 45- 70% nam giới cao tuổi mắc chứng bệnh này.

Tuyến tiền liệt nằm ở sâu bên trong bên trong bàng quang, bao quanh cổ bàng quang, nước tiểu chảy ra ngoài sẽ phải đi qua tuyến tiền liệt. Nam giới càng lớn tuổi thì tuyến tiền liệt càng lớn dần theo. Khi kích thuốc tuyến tiền liệt tăng lên sẽ cản trở dòng nước tiểu vì thế gây ra tình trạng đi tiểu buốt, tiểu khó và nước tiểu nhỏ giọt.

Phì đai tiền liệt tuyến có thể gây ra tình trạng đi tiểu buốt, tiểu nhỏ giọt

Tắc nghẽn đường tiết niệu

Tắc nghẽn đường tiết niệu là tình trạng nước tiểu không thể chảy hết ra ngoài được, vì thế thay vì chạy từ thận ra bàng quang và chạy ra ngoài thì dòng nước tiểu lại chạy ngược lại thận có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới 1 hoặc cả 2 bên thận.

Triệu chứng điển hình của hiện tượng tắc nghẽn đường tiết niệu chính là người bệnh cảm thấy rất khó khăn để đi tiểu, dòng nước tiểu chạy rất chậm, nhỏ giọt, nhỏ giọt, cảm giác lúc nào cũng muốn đi tiểu, nhưng tiểu lại không hết bãi, và lượng nước tiểu ra ngoài rất ít, thậm chí đôi khi có thẫy lẫn máu trong nước tiểu. Trường hợp nếu chỉ 1 bên thận bị ảnh hưởng, lượng nước tiểu giảm ít,nhưng nếu cả hai bên thận đều bị ảnh hưởng thì lượng nước tiểu đào thải sẽ giảm nghiêm trọng

Bàng quang co bóp không tốt

Tình trạng này thường gặp ở những người bị chấn thương cột sống, liệt bàng quang, người bị tai biến mạch máu não và bệnh nhân đái tháo đường.

Tắc nghẽn niệu đạo do sỏi niệu đạo hoặc hẹp niệu đạo

Sỏi niệu đạo là một bệnh lý khá phổ biến hay gặp, thông thường là do sỏi từ trên thận, niệu quản hoặc bàng quang di chuyển xuống.Ở giai đoạn đầu khi mới mắc bệnh các triệu chứng của bệnh rất mờ nhạt, sau khi sỏi lớn dần sẽ gây ra rất nhiều triệu chứng như người bệnh cảm thấy những cơn đau dữ dội, đi tiểu khó khăn, nước tiểu nhỏ giọt, ngoài tiểu ra máu có thể tiểu ra mủ…ngoài ra người bệnh có thể kèm theo tình trạng đi tiểu đục.

Đi tiểu nhỏ giọt là bệnh gì? Đi tiểu nhỏ giọt có thể cảnh báo sỏi niệu đạo hoặc hẹp niệu đạo

Sỏi niệu quản có thể gây ra tình trạng nước tiểu nhỏ giọt

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Đây là một trong những nguyên nhân khá phổ biến gây ra tình trạng tiểu nhỏ giọt, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt. Nhiễm trùng đường tiết niệu thường do vi khuẩn E.coli gây ra. Chúng đi từ ruột già tấn công vào niệu đạo, sau đó có thể đi ngược dòng lên bàng quang. Nếu không kịp thời điều trị chúng có thể đi lên thận.

Phụ nữ thường dễ mắc viêm đường tiết niệu hơn ở nam giới bởi vì niệu đạo của họ ngắn hơn, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn lên bàng quang nhanh hơn. Quan hệ tình dục cũng góp phần đưa vi khuẩn vào đường tiết niệu. Đi tiểu nhỏ giọt là bệnh gì? Nhiễm trùng tiết niệu chính là một trong các căn bệnh khiến người bệnh đi tiểu nhỏ giọt.

Triệu chứng điển hình của người bị nhiễm trùng tiết niệu thấy khó chịu khi đi tiểu, nóng, rát, nước tiểu đục và có mùi hôi, nước tiểu nhỏ giọt, không thành tia, đi tiểu lắt nhắt và đi nhiều lần trong ngày, ở một số người bị nặng có thể xuất hiện tình trạng đi tiểu ra máu.

Do bị viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới

Nữ giới bị viêm phụ khoa cũng có thể xuất hiện tình trạng khó tiểu, bí tiểu, nước tiểu nhỏ giọt. Muốn đánh giá chính xác cần thăm khám cụ thể

Do nóng trong, táo bón lâu ngày

Đây là nguyên nhân mà nhiều người không ngờ tới. Nóng trong, táo bón lâu ngày có thể dẫn tới tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhỏ giọt. Nguyên nhân là vì táo bón lâu ngày sẽ tạo áp lực cho bàng quang, bàng quang bị chèn ép nên gây tra tình trạng tiểu nhỏ giọt như nói ở trên.

Cảnh báo nguy hiểm – Đi tiểu ra máu nhỏ giọt

Đi tiểu ra máu nhỏ giọt có thể cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm như viêm đường tiết niệu, sỏi niệu quản, viêm nhiễm phụ khoa…và các bệnh này đều ở giai đoạn nặng. Do đó khi gặp tình trạng này, người bệnh cần ngay lập tức đi tới bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh một cách sớm nhất

Tiểu nhỏ giọt ở nữ có tỉ lệ mắc cao hơn ở nam giới

Ở nữ giới tình trạng tiểu nhỏ giọt thường gặp nhiều hơn so với nam. Bởi âm đạo của phụ nữ gần với hậu môn hơn. Do đó rất dễ viêm nhiễm và có viêm ngược dòng. Tình trạng tiểu nhỏ giọt ở nữ ảnh hưởng nghiêm trọng tới người bệnh. Nhiều người chia sẻ họ luôn cảm thấy tự ti, ngại giao lưu kết bạn, thậm chi rất sợ phải quan hệ tình dục.

Bởi tình trạng tiểu nhỏ giọt thường đi kèm với tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, viêm nhiễm phụ khoa Nhiều phụ nữ chia sẻ, họ thấy đau khi quan hệ tình dục, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống hôn nhân gia đình.

Tỉ lệ nữ giới mắc tiểu buốt, tiểu rắt, đi tiểu nhỏ giọt thường cao hơn nam giới

Những bài thuốc chữa chứng đi tiểu nhỏ giọt tại nhà

Kim tiền thảo

Kim tiền thảo có tính mát, rất tốt cho người bị tiểu khó, tiểu buốt, nước tiểu nhỏ giọt.

Chuẩn bị: Lấy khoảng 300gr kim tiền thảo (có thể dùng lá tươi hoặc lá khô).

Cách làm:

 • Rửa sạch đun cùng với 1 lít nước sạch.
 • Đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 15 đến 20 phút rôi tắt bếp.

Dùng uống trực tiếp thay nước lọc hàng ngày.

Cây mã đề

Chuẩn bị: cây mã đề, kim tiền thảo, râu ngô, cỏ mần trầu: Mỗi loại 80gr

Cách làm:

 • Cỏ mần trầu và cây mã đề bỏ rễ, rửa sạch 4 nguyên liệu
 • Cho tất cả các nguyên liệu nấu cùng 1,5 lít nước.
 • Khi ấm sôi thì đun thêm 20 phút, trên lửa nhỏ, để các dược tính trong thuốc phai ra nước.

Dùng uống thay nước lọc hàng ngày giúp làm lành các vết thương ở niệu đạo, cải thiện các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu nhỏ giọt.

Bí xanh

Bí xanh là thực phẩm có tính mát. Loại thực phẩm này được dùng rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Bạn có thể dùng 1 miếng bí xanh sau đó gọt vỏ và ép lấy nước, thêm một chút muối cho dễ uống. Sử dụng hàng ngày, trong khoảng 10 ngày bạn sẽ thấy tình trạng tiểu nhỏ giọt có thể cải thiện.

Rau đắng

Rau đắng là một trong những vị thảo dược giúp chữa tiểu nhỏ giọt rất hiệu quả. Rau có vị đắng, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu diệt các kí sinh trùng trong đường ruột, giảm tình trạng táo bón, thanh lọc cơ thể.

Bạn có thể sử sấy khô, rửa sạch và đun với một lượng nước vừa đủ. Có thể dùng thay trà uống hàng ngày. Sử dụng trong 2 tuần sẽ cảm nhận được tình trạng tiểu nhỏ giọt cải thiện đáng kể.

Rau dấp cá, rau má

Rau dấp cá, rau mã đề, ra máu mỗi thứ 50g, rửa sạch, vò nát, lọc lấy nước, uống 1 – 2 tuần sẽ có tác dụng.

Dấp cá rất tốt cho người bị đi tiểu nhỏ giọt, nóng trong

Phượng vĩ thảo

Phượng vĩ thảo (cỏ seo gà) là một loại thuốc nam mang tính hàn. Loại cây này có vị ngọt nhạt, hơi đắng, có tác dụng thanh nhiệt, tuần hoàn khí huyết. Từ xưa, dân gian vẫn dùng để trị một số bệnh đại tiện kiết lị, đại tiện khó, tiểu tiện khó, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhỏ giọt do nóng trong.

Chuẩn bị khoảng 30gr phượng vĩ thảo, rửa sạch, sắc cùng 600ml nước vo gạo. Khi ấm sôi, vặn nhỏ lửa, và tiếp tục sắc tới khi còn khoảng 250ml thì tắt bếp. Chia nước thuốc 2 lần uống vào sáng và tối sẽ giảm tình trạng khó tiểu, tiểu nhỏ giọt

Củ sắn dây

Sắn dây thanh lọc cơ thể vô cùng tốt. Dân gian thường dùng để để cải thiện nhanh chóng các triệu chứng do chứng nóng trong gây ra.

Cách làm:

 • Sắn dây cạo sạch vỏ, thái từng lát phơi khô, sấy giòn, tán mịn hoặc nghiền.
 • Sử dụng uống 3 lần/ ngày, có thể pha thêm 1 chút đường để dễ uống.

Bột sắn dây phơi khô và nghiền là kiểu bột mát, rẻ hơn bột sắn lọc qua nước. Nếu không có thời gian, bạn có thể mua sẵn bột sắn dây có trên thị trường và duy trì uống trong khoảng 1 tuần, triệu chứng tiểu nhỏ giọt, tiểu rắt, tiểu buốt sẽ có cải thiện.

Ngoài các vị thuốc trên, dân gian còn sử dụng mề gà, giá đỗ, kim ngân hoa,… để chữa các chứng bệnh về tiểu tiện. Tuy nhiên hiệu quả thường không cao. Lý do là các thành phần đều ở dạng thô sơ, chưa tinh chế, hàm lượng hoạt chất thấp. Đồng thời, khi sử dụng các bài thuốc dân gian người bệnh nên tham khảo ý kiến của thấy thuốc, tránh xảy ra những tình trang đáng tiếc.

Lời khuyên cho người bệnh nên lựa chọn các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên, được nghiên cứu và kiểm định lâm sàng sẽ an toàn hơn là tự chữa bệnh tại nhà. Một trong những sản phẩm đó phải kể tới sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh của Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường.

Điều trị chứng đi tiểu nhỏ giọt bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh

Ngày nay xu hướng sử dụng các thảo dược thiên nhiên để chữa chứng bệnh này càng trở nên phổ biến. Bởi phương pháp điều trị thông thường là sử dụng thuốc kháng sinh nhưng biện pháp này thường sẽ cải thiện hiệu quả nhanh nhưng kèm theo nhiều tác dụng phụ và dễ gây hiện tượng nhờn thuốc.

Vì thế liệu pháp sử dụng các thảo dược thiên nhiên được rất nhiều người quan tâm vì các thảo dược có thể xử lý tận gốc nguyên nhân gây bệnh mà an toàn và hiệu quả cao.

Bảo Niệu Đức Thịnh – Thực phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường tiểu

Với hơn 10 loại thảo dược được tổ chức chặt chẽ với nhau theo đúng nguyên lý của Y học cổ truyền, Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm được điều chế từ bài thuốc cổ phương theo đúng nguyên tắc Quân – Thần – Tá – Sứ giống như một đội quân hùng hậu đánh trực diện vào nguyên nhân gây ra bệnh. Bảo Niệu Đức Thịnh giúp cân bằng âm – dương, đẩy dương khí đi lên, giải tỏa áp lực cho bàng quang, từ đó người bệnh hết bị tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhỏ giọt, tiểu ra máu.

Ngoài ra với các vị thảo dược chính như Ích trí nhân, hoàng kỳ, đương quy, đảng sâm, thỏ ty tử…Bảo Niệu Đức Thịnh còn giúp bồi bổ khí lực cho các cơ quan chính của hệ tiết niệu như thận và bàng quang, tiếp tục nuôi dưỡng, tăng cường chức năng cho các cơ quan này để ngăn chặn các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhỏ giọt, tiểu ra máu tái phát trở lại.

Cách phòng ngừa chứng tiểu nhỏ giọt

Chứng tiểu nhỏ giọt thường do nguyên nhân âm dương trong cơ thể mất cân bằng và dễ tái phát. Vì vậy, trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, người bệnh nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Uống đủ lượng nước mỗi ngày  (1,5-2 lít nước/ ngày).
 • Bổ sung các thực phẩm tươi mát cho cơ thể như rau má, bí xanh, diếp cá…để tránh tình trạng nóng trong dễ gây ra chứng đi tiểu nhỏ giọt.
 • Uống nhiều nước trái cây tăng cường đề kháng cho cơ thể.
Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục.
 • Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng kéo dài.
 • Luyện tập thể dục thể thảo, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp chi tiết cho các bạn câu hỏi đi tiểu nhỏ giọt là bệnh gì? và các biện pháp hỗ trợ điều trị chứng bệnh này. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tổng đài 0839 89 80 89 để được tư vấn miễn phí về chứng đi tiểu nhỏ giọt và các bệnh lý đường tiểu khác.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089