Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Đi tiểu nhiều lần lượng nước tiểu nhiều và những điều quan trọng được bác sĩ chuyên khoa tiết lộ

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 09/07/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đi tiểu nhiều lần xảy ra khi bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Lượng nước tiểu được coi là quá nhiều nếu nó tương đương hơn 2,5 lít mỗi ngày. Lượng nước tiểu “bình thường” phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn. Tuy nhiên, ít hơn 2 lít mỗi ngày thường được coi là bình thường. Đi tiểu nhiều lần lượng nước tiểu nhiều là tình trạng phổ biến nhưng không kéo dài quá vài ngày. Bài viết là  những điều quan trọng được bác sĩ chuyên khoa tiết lộ liên quan đến vấn đề đi tiểu nhiều lần lượng nước tiểu nhiều.

Đi tiểu nhiều lần lượng nước tiểu nhiều và những điều quan trọng được bác sĩ chuyên khoa tiết lộ

Đi tiểu nhiều lần lượng nước tiểu nhiều là vấn đề gì?

Đi tiểu nhiều lần lượng tiểu nhiều còn được gọi với tên gọi khác là đa niệu. Ngoài việc uống quá nhiều nước bất thường, đi tiểu nhiều có thể là dấu hiệu của các bệnh lý tiềm ẩn. Các nguyên nhân phổ biến nhất của đa niệu là đái tháo đường và đái tháo nhạt . Ngoài ra, đa niệu có thể do thuốc, caffeine, rượu, bệnh thận và mất cân bằng điện giải .

Nước tiểu được tạo ra trong thận với nước và chất rắn được lọc từ máu. Người lớn thường không nên thải quá 2,5 lít nước tiểu mỗi ngày. Đa niệu xảy ra khi một người trưởng thành sản xuất nhiều hơn 3 lít, bất kể họ đi tiểu thường xuyên như thế nào. Đi tiểu thường xuyên là một vấn đề khác và có thể có hoặc không liên quan đến chứng đa niệu hoặc tiểu đêm (đi tiểu vào ban đêm khi một người nên đi ngủ).

Đi tiểu nhiều có thể là dấu hiệu của các bệnh lý tiềm ẩn

Đa niệu dịch theo nghĩa đen là “đi tiểu nhiều lần nhiều nước” và có thể là triệu chứng duy nhất mà một người gặp phải. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguyên nhân, có các triệu chứng khác có thể đi kèm với chứng đa niệu. Khi nguyên nhân là do đái tháo nhạt hoặc đái tháo đường, chứng đa niệu thường đi kèm với chứng khát nước quá mức (chứng đa đái tháo nhạt).

Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm (tiểu đêm), thường liên quan đến chứng đa niệu, nhưng không nhất thiết phải như vậy.

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần nhiều nước là gì?

Có vô số nguyên nhân gây ra chứng đa niệu, từ đơn giản như uống quá nhiều nước đến biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như suy thận . Những nguyên nhân sau đây là phổ biến nhất của chứng đa niệu.

Đái tháo đường

Đái tháo đường là một tình trạng do cơ thể không thể kiểm soát đầy đủ lượng đường trong máu, do không thể sản xuất insulin đúng cách hoặc do kháng lại tác dụng của insulin. Đái tháo đường dẫn đến độ thẩm thấu trong máu cao hơn do lượng đường tăng lên.

Đái tháo đường dẫn đến độ thẩm thấu trong máu cao hơn do lượng đường tăng lên

Đái tháo đường nhạt 

Đái tháo nhạt hoàn toàn khác với đái tháo đường và không liên quan gì đến lượng đường huyết. Thay vào đó, bệnh đái tháo nhạt có liên quan trực tiếp đến chứng đi tiểu nhiều lần lượng nước tiểu nhiều do nó có liên quan trực tiếp đến arginine vasopressin (AVP), một loại hormone chống bài niệu.

Đái tháo nhạt trung ương do thiếu arginine vasopressin tiết ra do một bệnh lý thần kinh. Đái tháo nhạt do thận là do thận không đáp ứng với AVP. Đái tháo nhạt trung ương có thể mắc phải do chấn thương sọ não hoặc nội khoa. Bệnh đái tháo nhạt do thận thường do di truyền .

Thuốc lợi tiểu

Một số loại thuốc được thiết kế để tăng khả năng đi tiểu để điều trị các tình trạng như suy tim sung huyết và huyết áp cao. Những loại thuốc đó có thể dẫn đến đa niệu nếu liều lượng không đúng. Bác sĩ của bạn sẽ điều chỉnh liều lượng thuốc của bạn khi cần thiết để tránh đi tiểu không cần thiết.

Một số loại thuốc có thể dẫn đến đa niệu nếu liều lượng không đúng

Lithium

Lithium là một loại thuốc được sử dụng để kiểm soát các rối loạn tâm trạng. Nó gần như được đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và có thể ảnh hưởng sâu sắc đến thận ở những bệnh nhân dùng nó thường xuyên. Lithi có thể gây ra chứng đa niệu và đái nhiều do hậu quả của bệnh đái tháo nhạt do thận do lithi gây ra.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng đa niệu và không ngừng sử dụng lithium, tổn thương thận không thể phục hồi có thể gây ra đa niệu vĩnh viễn.

Uống rượu hoặc Caffeine

Cả rượu và caffeine đều có tác dụng lợi tiểu và dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều lần nhiều nước. Uống một trong hai quá mức có thể gây ra chứng đa niệu đến mức phát triển thành mất nước. Rượu luôn là một chất lợi tiểu, ngay cả đối với những người uống rượu thường xuyên. Tác dụng lợi tiểu của caffeine có thể giảm theo thời gian ở những người thường xuyên uống nó.

Cả rượu và caffeine đều có tác dụng lợi tiểu và dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều lần nhiều nước

Các nguyên nhân khác

Đi tiểu là một quá trình phức tạp, liên quan đến nhiều hệ thống cơ thể khác nhau. Một loạt các thay đổi có thể làm cho hệ thống tiết niệu hoạt động nhiều hơn. Việc đi tiểu nhiều lần lượng nước tiểu nhiều có thể là dấu hiệu của các vấn đề về thận hoặc niệu quản, các vấn đề về bàng quang tiết niệu hoặc một tình trạng bệnh lý khác, như đường tiết niệu, mang thai hoặc các vấn đề về tuyến tiền liệt.

Các nguyên nhân khác hoặc các yếu tố liên quan bao gồm:

 • Căng thẳng
 • Thuốc lợi tiểu, chẳng hạn như chlorothiazide , khiến bạn đi tiểu ra chất lỏng từ cơ thể
 • Thực phẩm và đồ uống hoạt động như thuốc lợi tiểu
 • Đột quỵ và các tình trạng về não hoặc hệ thần kinh khác
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Khối u hoặc khối ở vùng chậu
 • Viêm bàng quang kẽ , một loại viêm của thành bàng quang
 • Hội chứng bàng quang hoạt động quá mức (OAB), gây ra các cơn co thắt bàng quang không tự chủ khiến người ta cảm thấy đột ngột muốn đi tiểu
 • Ung thư bàng quang
 • Sỏi bàng quang hoặc thận
 • Tiểu không tự chủ
 • Thắt niệu đạo
 • Bức xạ của khung chậu, chẳng hạn như trong quá trình điều trị ung thư
 • Viêm túi thừa ruột kết
 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), chẳng hạn như chlamydia

Đi tiểu nhiều lần lượng nước tiểu nhiều, khi nào cần tìm phương pháp điều trị y tế?

Tìm cách điều trị chứng đa niệu nếu bạn cho rằng nguyên nhân là do vấn đề sức khỏe. Một số triệu chứng nhất định sẽ khiến bạn đến gặp bác sĩ ngay lập tức, bao gồm:

 • Sốt
 • Đau lưng
 • Yếu chân
 • Khởi phát đột ngột của đa niệu, đặc biệt là ở trẻ nhỏ
 • Rối loạn tâm thần
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Giảm cân
Đi tiểu nhiều lần lượng nước tiểu nhiều đi kèm với đau lưng, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn

Những triệu chứng này có thể báo hiệu rối loạn tủy sống, tiểu đường, nhiễm trùng thận hoặc ung thư. Tìm cách điều trị ngay khi bạn nhận thấy những triệu chứng này. Điều trị có thể giúp bạn nhanh chóng giải quyết nguyên nhân gây ra chứng đa niệu và duy trì sức khỏe tốt.

Nếu bạn nghĩ rằng sự gia tăng là do tăng chất lỏng hoặc thuốc, hãy theo dõi lượng nước tiểu của bạn trong vài ngày. Nếu khối lượng quá nhiều vẫn tiếp tục sau khoảng thời gian theo dõi này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Làm thế nào để giảm đi tiểu nhiều lần nhiều nước?

Lượng nước tiểu quá nhiều không phải do các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây ra có thể được giải quyết tại nhà. Bạn có thể làm giảm các triệu chứng của mình bằng cách đơn giản là thay đổi các hành vi dẫn đến lượng nước tiểu quá nhiều. Hãy thử các mẹo sau:

 • Theo dõi lượng chất lỏng của bạn.
 • Hạn chế chất lỏng trước khi đi ngủ.
 • Hạn chế đồ uống có chứa cafein và cồn.
 • Hiểu các tác dụng phụ của thuốc.

Lượng nước tiểu quá nhiều gây ra bởi các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, có thể được giải quyết bằng cách điều trị nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, điều trị bệnh tiểu đường thông qua thay đổi chế độ ăn uống và thuốc thường làm giảm tác dụng phụ của lượng nước tiểu quá nhiều.

Hãy chú ý hạn chế chất lỏng trước khi đi ngủ.

Phương pháp điều trị đi tiểu nhiều lần lượng nước tiểu nhiều được bác sĩ đề xuất?

Phương pháp điều trị đa niệu hiệu quả nhất là nhằm vào nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, bệnh đái tháo nhạt do thận gây ra do lithi có thể được điều trị bằng cách ngừng sử dụng lithi. Đái nhiều lần do đái tháo đường có thể được cải thiện một khi mức đường huyết của bệnh nhân được kiểm soát.

Đa niệu không thể khắc phục bằng cách điều trị nguyên nhân cơ bản thường được điều trị bằng một trong một số loại thuốc từ nhiều nhóm khác nhau. Một dấu hiệu nhận biết của chứng đa niệu là tính chất loãng của nước tiểu được tạo ra.

Một số phương pháp điều trị chứng đa niệu bao gồm sử dụng một loại thuốc lợi tiểu, thường làm tăng lượng nước tiểu vì nó cải thiện cách xử lý nước tiểu trong thận.

Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn mắc chứng đa niệu

Nếu chứng đa niệu do nhiễm trùng thận do vi khuẩn, các bác sĩ có thể đề nghị bạn cần sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau.

Nếu nguyên nhân của chứng đa niệu mà bạn đang gặp phải là do bàng quang hoạt động quá mức, bác sĩ có thể sẽ đề xuất phương pháp sử dụng thuốc kháng cholinergic. Loại thuốc này có thể giúp làm giảm các cơn co thắt cơ bất thường.

Một số phương pháp đào tạo bàng quang cũng được đề xuất áp dụng như: Bài tập kegel, huấn luyện bàng quang, phản hồi sinh học,…

Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề đi tiểu nhiều lần lượng nước tiểu nhiều mà có thể bạn đang hoặc sẽ phải đối mặt. Nếu bạn lo lắng về vấn đề này, hãy dành thời gian để tìm hiểu và tìm sự tư vân của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung một số dưỡng chất để bảo về và tăng cường sức khoẻ cho hệ tiết niệu của mình. Bảo Niệu Đức Thịnh sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Bảo Niệu Đức Thịnh có khả năng loại bỏ vi khuẩn gây viêm nhiễm, kiểm soát hoạt động của bàng quang, hỗ trợ điều trị chứng tiểu nhiều,…

Đây là sản phẩm được điều chế 100% thành phần là thảo dược tự nhiên, được điều chế theo bài thuốc Đông Y của nhà thuốc Đức Thịnh Đường, có khả năng loại bỏ vi khuẩn gây viêm nhiễm, kiểm soát hoạt động của bàng quang, hỗ trợ điều trị chứng tiểu nhiều, tiểu không kiểm soát,… Bạn có thể liên hệ số hotline 0839.89.80.89 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây để được tư vấn thêm về sản phẩm này.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089