Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Đi tiểu buốt nước tiểu màu xanh là dấu hiệu của bệnh gì? Câu trả lời của chuyên gia khiến bạn ngỡ ngàng

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 16/05/2021 - Cập nhật ngày 09/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Sự thay đổi về màu của nước tiểu có thể cho thấy những thay đổi trong cơ thể, cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Và một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất xoay quanh chủ đề này, đó chính là đi tiểu buốt nước tiểu màu xanh. Vậy nếu đi tiểu buốt, kèm theo nước tiểu có màu xanh thì là dấu hiệu của bệnh gì? Dưới đây là lời giải đáp của bác sĩ cho thắc mắc này. Khám phá ngay nhé!

Đi tiểu buốt nước tiểu màu xanh là dấu hiệu của bệnh gì?

Đi tiểu buốt nước tiểu màu xanh là dấu hiệu của bệnh gì?

Nước tiểu là chất thải từ lượng nước dưa thừa bên trong cơ thể đã trải qua quá trình lọc của thân, sau đó được thải ra bên ngoài. Thường thì nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt và việc đi tiểu sẽ diễn ra bình thường, hoàn toàn không gây ra những cảm giác khó chịu, đau rát,.. Vậy nếu đi tiểu buốt kèm theo nước tiểu có màu xanh là dấu hiệu của vấn đề gì?

Nước tiểu có màu xanh là do đâu?

Vì sao nước tiểu có thể đổi màu, từ màu vàng nhạt sang xanh? Liệu nước tiểu khi đổi màu xanh thì có vấn đề gì không? Đây là những câu hỏi mà nhiều người không khỏi thắc mắc khi gặp phải hiện tượng này. Và nguyên nhân cho sự thay đổi về màu sắc của nước tiểu ở đây đó là:

Do thực phẩm

Việc bạn ăn gì, uống gì là một trong  những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi màu sắc của nước tiểu. Khi nước tiểu của bạn đổi sang màu xanh có thể là do bạn đã nạp vào một số loại thực phẩm như sau:

Nước tiểu màu xanh có thể là do bạn đã nạp quá nhiều thực phẩm giàu vitamin B

+ Thực phẩm cung cấp vitamin: Có thể bạn đã cung cấp thừa nhóm các loại thực phẩm giàu vitamin B cho cơ thể, và khi chúng được đào thảu qua nước tiểu, khiến nước tiểu chuyển sang màu xanh nhạt.

+ Một số loại thực phẩm có mùi nồng hơn bình thường, mắc sắc sặc sỡ cũng có thể làm biến đổi màu sắc của nước tiểu, ví dụ như măng tây.

+ Các loại thực phẩm có chứa phẩm màu (cụ thể là phẩm màu xanh) cũng có thể làm màu sắc nước tiểu chuển sang màu xanh.

Do sử dụng thuốc

Khi đi tiểu mà thấy nước tiểu chuyển sang màu xanh, có thể là do bạn đang sử dụng một số loại thuốc có khả năng làm thay đổi màu sắc nước tiểu. Cụ thể là một số loại thuốc:

Một số loại thuốc có thể khiến nước tiểu có màu xanh
 • Thuốc chứa thành phần xanh methylen: Loại thuốc này có màu xanh, có khả năng sát khuẩn nhẹ, giải độc cơ thể, thường xuất hiện trong các loại thuốc trị ngộ độc
 • Thuốc có chứa nhóm phenol: Hoạt chất này được nghiên cứu và cho thấy thấy có khả năng đổi màu nước tiểu thành màu xanh.
 • Thuốc trị trào ngược dạ dày
 • Thuốc điều trị gút
 • Thuốc ngủ
 • Thuốc trị dị ứng

Đi tiểu buốt nước tiểu có màu xanh là bệnh gì?

Thường thì màu sắc của nước tiểu có thể chuyển màu từ màu vàng đậm sang màu vàng nhạt và trắng phụ thuộc vào lượng nước mà bạn đã nạp vào cơ thể. Nước tiểu sẽ có thể đổi màu do việc bạn ăn uống hay sử dụng một số loại thuốc điều trị. Khi ngừng ăn các loại thực phẩm hay sử dụng các loại thuốc đó thì nước tiểu sẽ trở về trạng thái bình thường.

Nhưng khi nước tiểu đổi màu cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang gặp các vấn đề về sức khoẻ. Ví dụ như nước tiểu có màu hồng, đỏ có thể báo hiệu thận đang hoạt động kém hoặc đang bị viêm nhiễm. Nếu nước tiểu có màu nâu đen có thể bạn cần đến khám tại chuyên khoa về gan.

Đi tiểu buốt nước tiểu màu xanh khá năng cao là dấu hiệu của viêm bàng quang

Theo các chuyên gia thì việc nước tiểu chuyển sang màu xanh có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như nhiễm khuẩn ngược dòng ở đường tiết niệu, nhiễm khuẩn máu đi đến đường tiết niệu, hoặc là chứng rối loạn tăng canxi máu. Việc nhịn tiểu khiến nước tiểu ở trong bàng quang lâu hơn bình thường, có thể khiến vi khuẩn sinh sôi và gây ra tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu. Và nếu như tiểu nước tiểu màu xanh kèm theo cảm giác đau buốt thì có thể bạn đang đối mặt với chứng viêm bàng quang cấp tính.

Cần làm gì khi đi tiểu nước tiểu màu xanh?

Như đã nói ở trên, khi đi tiểu buốt kèm theo hiện tượng nước tiểu có màu xanh, đây là dấu hiệu liên quan đến viêm bàng quang cấp tính. Viêm bàng quang có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Viêm bàng quang cấp là trường hợp viêm bàng quang xảy ra đột ngột. Viêm bàng quang mãn tính là một trường hợp bệnh lâu dài, có thể ảnh hưởng đến nhiều lớp mô bàng quang. Khi việc đi tiểu của bạn thường xuyên có cảm giác đau buốt, nóng rát, nước tiểu chuyển màu xanh, thì là dấu hiệu bàng quang của bạn đang gặp vấn đề về viêm nhiễm. Vậy bạn cần làm gì trong trường hợp này?

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến viêm bàng quang

Hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu nguyên nhân viêm bàng quang ở đây là gì. Có khá nhiều nguyên nhân khiến bạn đối mặt với bệnh lý này:

Viêm bàng quang do vi khuẩn

Viêm bàng quang có thể là do vi khuẩn xâm nhập

Viêm bàng quang có thể là do khi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo hoặc bàng quang và gây nhiễm trùng. Điều này cũng có thể dẫn đến khi vi khuẩn phát triển bình thường trong cơ thể bạn bị mất cân bằng. Nhiễm trùng dẫn đến viêm bàng quang và khi đi tiểu nước tiểu thường có màu xanh. Điều quan trọng là phải điều trị nhiễm trùng bàng quang. Nếu tình trạng nhiễm trùng lây lan, thận của bạn có thể trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Viêm bàng quang do thuốc

Một số loại thuốc có thể khiến bàng quang của bạn bị viêm. Thuốc đi qua cơ thể và cuối cùng thoát ra ngoài qua hệ thống tiết niệu. Một số loại thuốc có thể gây kích ứng bàng quang khi chúng thoát ra khỏi cơ thể. Ví dụ, các loại thuốc hóa trị cyclophosphamide và ifosfamide có thể gây viêm bàng quang.

Viêm bàng quang do bức xạ

Nếu đang xạ trị, cũng có thể mắc chứng viêm bàng quang

Bạn có thể thấy biểu hiện nước đi tiểu buốt và nước tiểu màu xanh khi trong giai đoạn xạ trị. Xạ trị được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư và thu nhỏ các khối u, nhưng nó cũng có thể làm tổn thương các tế bào và mô khỏe mạnh. Điều trị bằng bức xạ ở vùng xương chậu có thể khiến bàng quang bị viêm.

Dị vật viêm bàng quang

Việc sử dụng liên tục một ống thông, một ống được sử dụng để tạo điều kiện cho nước tiểu thoát ra từ bàng quang, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn và làm hỏng các mô trong đường tiết niệu. Cả vi khuẩn và các mô bị tổn thương đều có thể gây viêm. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm bàng quang cấp tính và dẫn đến sự thay đổi màu sắc của nước tiểu.

Chẩn đoán tình trạng bệnh lý

Trước dấu hiệu đi tiểu buốt nước tiểu màu xanh, có một số cách khác nhau để chẩn đoán bạn có  đang mắc chứng viêm bàng quang hay không. Bác sĩ có thể yêu cầu lấy mẫu nước tiểu để xác định nguyên nhân và kiểm tra nhiễm trùng tiểu. Bác sĩ cũng có thể tiến hành nội soi bàng quang hoặc xét nghiệm hình ảnh để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn.

Soi bàng quang

Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ có thể tiến hành nội soi

Trong nội soi bàng quang, bác sĩ sẽ kiểm tra bàng quang của bạn bằng một ống nhỏ có gắn camera và ánh sáng. Các bác sĩ có thể sử dụng ống soi bàng quang để thu thập sinh thiết mô bàng quang nếu cần. Sinh thiết là một mẫu mô nhỏ được sử dụng để thử nghiệm thêm và xác định tình trạng bệnh.

Kiểm tra hình ảnh X- Quang

Các xét nghiệm hình ảnh thường không cần thiết, nhưng chúng có thể hữu ích trong việc chẩn đoán viêm bàng quang. Chụp X-quang hoặc siêu âm có thể giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây viêm bàng quang, chẳng hạn như vấn đề cấu trúc hoặc khối u.

>>> XEM THÊM:

Tiểu buốt nước tiểu trắng đục dấu hiệu nguy hiểm chớ coi thường

Giải đáp đi tiểu buốt nước tiểu màu vàng làm sao để chữa

Tìm ra phương pháp điều trị phù hợp

Nếu khi bạn đi tiểu buốt nước tiểu màu xanh, được chẩn đoán là bị viêm bàng quang, thì điều quan trọng nhất đó là tìm ra phương pháp điều trị kịp thời và triệt để. Và có một vài lời khuyên dành cho bạn ở đây đó là:

Thuốc men

Thuốc kháng sinh là một phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh viêm bàng quang do vi khuẩn. Viêm bàng quang mãn tính cũng có thể được điều trị bằng thuốc. Thuốc điều trị viêm bàng quang cấp tính hay mãn tính tùy thuộc vào nguyên nhân của nó. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc trong trường hợp bệnh của bạn.

Một số loại thuốc sẽ được bác sĩ kê đơn để chữa viêm bàng quang

Chăm sóc tại nhà

Các liệu pháp chăm sóc tại nhà có thể giúp giảm bớt sự khó chịu, khắc phục tình trạng tiểu buốt, đau rát. Các phương pháp phổ biến là:

 • Chườm nóng lên bụng hoặc lưng của bạn
 • Sử dụng một số loại thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen và acetaminophen. Đôi khi bạn có thể kiểm soát các triệu chứng viêm bàng quang tại nhà mà không cần dùng thuốc. Những thuốc này không nên thay thế thuốc kháng sinh nếu chúng cần thiết để điều trị viêm bàng quang. 
 • Nước ép nam việt quất hoặc viên nén chiết xuất việt quất
 • Uống nhiều nước. Uống nhiều nước đặc biệt quan trọng nếu bạn đang hóa trị hoặc xạ trị, đặc biệt là trong những ngày điều trị.
 • Mặc đồ lót cotton và quần áo rộng rãi, tạo cảm giác thoải mái, không tạo môi trường ẩm để vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang.
 • Tránh bất kỳ thức ăn hoặc đồ uống nào mà bạn nghi ngờ làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.
Nước ép nam việt quất có khả năng hỗ trợ chữa trị viêm bàng quang

Sản phẩm chức năng

Bên cạnh các phương pháp xử lý trên thì sử dụng các sản phẩm chức năng cũng là một trong những phương pháp mà các bác sĩ gợi ý. Và một sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang hiệu quả mà bạn có thể tham khảo ở đây đó là Bảo niệu Đức Thịnh. Sản phẩm được làm 100% các thảo dược tự nhiên mà bạn như Ích trí nhân, Đảng sâm, Đương quy, Bạch linh, Bạch mao căn, Hoàng kỳ, Viễn chí…

Bảo niệu Đức Thịnh là sản phẩm được các bác sĩ gợi ý trong việc hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

Nếu bạn đang nhận thấy những dấu hiệu như đi tiểu buốt nước tiểu màu xanh và được chẩn đoán viêm bàng quang, thì đây là một sản phẩm rất đáng để tìm hiểu. Để hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc về chứng viêm bàng quang và thông tin sản phẩm, hãy để lại thông tin dưới đây hoặc liên hệ Hotline: 0839 898 089 bạn nhé!

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089