Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Đái dầm ở tuổi thanh niên, dậy thì – Nguyên nhân, cách điều trị

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 17/11/2021 - Cập nhật ngày 06/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đái dầm là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên bước vào giai đoạn trưởng thành, nhiều người vẫn phải đối mặt với tình trạng này. Vậy đái dầm ở tuổi thanh niên dậy thì nguyên nhân do đâu, điều trị như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến đái dầm ở tuổi thanh niên, dậy thì là gì?
Nguyên nhân dẫn đến đái dầm ở tuổi thanh niên, dậy thì là gì?

1. Tại sao thanh niên, dậy thì vẫn còn đái dầm?

Đối với thanh niên, dậy thì thì việc đái dầm khiến họ trở nên tự ti, e ngại hơn hết. Đây được xem là tâm lý chung của những người lớn nhưng vẫn mắc chứng đái dầm. Vậy đái dầm ở thanh niên, dậy thì là gì?

Theo nghiên cứu cho thấy, khoảng 100 trẻ ở độ tuổi thanh niên, dậy thì có tới 2 trẻ mắc chứng tiểu dầm. Ở trẻ em việc không kiểm soát, kìm được cơn buồn tiểu do hệ thần kinh chưa hoàn thiện là điều dễ hiểu. Tuy nhiên khi đã lớn mà vẫn gặp phải thì được xem như là bệnh lý.

1.1 Đái dầm là gì?

Đái dầm là tình trạng đi vệ sinh không kiểm soát vào ban đêm khi ngủ. Đi tiểu là một hoạt động của cơ thể nhằm bài tiết chất thải ra bên ngoài. Tham gia vào quá trình này có bàng quang và niệu đạo. Bàng quang chính là nơi chứa nước tiểu, khi đầy sẽ tạo phản ứng co bóp để đẩy nước tiểu ra ngoài. Ngoài hai bộ phận trên còn có sự tham gia của hệ thần kinh, tủy sống và não bộ. 

1.2 Tại sao thanh niên, dậy thì vẫn còn đái dầm?

Đến tuổi trưởng thành nhưng vẫn gặp phải tình trạng đái dầm thì có thể họ đang gặp các vấn đề:

 • Các vấn đề về thể chất: ở giai đoạn dậy thì, một số người bàng quang chưa hoàn thiện về chức năng. Chính vì vậy, khả năng giữ nước tiểu của bàng quang sẽ bị giảm hơn so với người bình thường. Do đó, khi lượng nước tiểu vượt quá khả năng kiểm soát của bàng quang sẽ dẫn tới đái dầm. 

 • Cơ thể không sản xuất đủ hormone chống bài niệu: Vào đêm cơ thể hay sản xuất ra hormone làm chậm quá trình sản xuất nước tiểu. Tuy nhiên với những người thanh niên, dậy thì thì cơ thể  sản xuất không đủ hormone làm họ không nhận được tín hiệu của bàng quang dẫn tới đái dầm.

 • Vấn đề về nội tiết tố: Ở giai đoạn thanh niên, dậy thì thì cơ thể phát triển mạnh mẽ. Đây là lý do khiến trẻ bị rối loạn nội tiết. Khi bị rối loạn nội tiết những người này dễ bị tăng cân, béo phì,..Việc tăng cân đột ngột cũng là nguyên nhân dẫn tới đái dầm.

 • Do yếu tố di truyền: Với những người ở độ tuổi thanh niên, dậy thì nếu như có ba mẹ bị chứng đái dầm từ nhỏ thì khả năng di truyền cho con là cao. Theo thống kê có tới 44% người mắc đái dầm ở độ tuổi này do yếu tố di truyền.

Rối loạn nội tiết tố là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng đái dầm
Rối loạn nội tiết tố là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng đái dầm

1.3 Nguyên nhân dẫn tới thanh niên, dậy thì đái dầm khác

 • Do bị ảnh hưởng tâm lý: ở bất kì độ tuổi nào nếu như rơi vào tình trạng căng thẳng, sợ hãi, tức giận …đều có thể dẫn tới đái dầm. Khi tâm lý ảnh hưởng thì bàng quang co mạnh gây ra hiện tượng rò rỉ nước tiểu. 

 • Do sự rối loạn về thần kinh: theo nghiên cứu cho thấy những người bị rối loạn thần kinh do chấn thương thì có thể mất khả năng kiểm soát tiểu tiện.

 • Do sự chủ quan của ba mẹ: Đến giai đoạn trưởng thành, thành niên nhưng trẻ vẫn bị đái dầm do ba mẹ không tìm cách chữa trị sớm. Nhiều bậc phụ huynh có tâm lý đây là hiện tượng tự nhiên khi lớn sẽ tự khỏi. Tuy nhiên những trẻ đó bước vào giai đoạn thanh niên, dậy thì vẫn phải sống chung với chứng bệnh đái dầm.

2. Đái dầm ở tuổi thanh niên, dậy thì phải làm sao?

2.1 Trị đái dầm ở tuổi thanh niên, dậy thì bằng phương pháp tâm lý

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu biết thẹn nên tình trạng đái dầm duy trì lâu sẽ không tốt cho trẻ. Thực tế cho thấy, những người ở độ tuổi thanh niên, dậy thì bị đái dầm thường ngại tiếp xúc, ít nói, mặc cảm. Chính vì vậy, trước khi tiến hành điều trị bằng thuốc thì hãy chữa trị tâm lý cho họ:

 • Không nên cáu gắt, xa cách hay chê bai khi họ đái dầm

 • Hướng dẫn họ thực hiện các bài tập ngắt quãng, tức điều khiển hành vi của mình trở thành thói quen. 

 • Nên giới hạn việc uống nước trước khi ngủ. Khuyến khích uống nhiều nước vào ban ngày và đi vệ sinh trước khi ngủ.

2.2 Trị đái dầm ở tuổi thanh niên, dậy thì bằng thuốc – Bảo niệu Đức Thịnh

Song hành với việc áp dụng các phương pháp tâm lý, nên cho thanh niên, tuổi dậy thì sử dụng thuốc đặc trị. Thông thường, những phương thuốc chữa bệnh đái dầm được sử dụng nhiều là bài thuốc đông y.

Điều trị tình trạng đái dầm bằng sự kết hợp của các thảo dược từ thiên nhiên - Bảo Niệu Đức Thịnh
Điều trị tình trạng đái dầm bằng sự kết hợp của các thảo dược từ thiên nhiên – Bảo Niệu Đức Thịnh

Trong đông y, các bài thuốc đều có xuất xứ từ thiên nhiên, chữa trị hiệu quả mà không gây biến chứng phụ. Bảo niệu Đức Thịnh được biết đến là một phương thuốc hiệu quả cho những người đái dầm.

Bảo niệu Đức Thịnh là thuốc có chức năng chế ước bàng quang, ổn định hệ thần kinh. Thuốc dùng cho cả trẻ em và người lớn trong mọi độ tuổi. Cách dùng và liều dùng ổn định theo hướng dẫn. Thuốc có vị thanh, đắng nhẹ dạng nước rất dễ uống.

Đối với người thanh niên có thể sử dụng dạng viên nén…

Công dụng chính của sản phẩm bao gồm: điều trị dứt điểm chứng đái dầm, tiểu đêm, tiểu nhiều lần. Những người gặp phải tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt hoàn toàn có thể sử dụng. Ngoài ra, bảo niệu Đức Thịnh còn giúp ổn định các cơ quan đường tiểu, cải thiện chức năng bàng quang, thận…

3. Kết luận

Đái dầm ở tuổi thanh niên, dậy thì không còn là sự mặc cảm, nỗi lo ngại nếu như được chữa trị sớm. Việc chữa trị cần có sự kiên trì sử dụng thuốc _ Bảo niệu Đức Thịnh sẽ đạt được kết quả tốt nhất. Đây là sản phẩm an toàn, hiệu quả không gây tác dụng phụ. Khi gặp vấn đề về đái dầm, đừng chủ quan mà chữa ngay khi chưa thành bệnh lý nguy hiểm.

Để hiểu hơn về liệu trình, cam kết hiệu quả, mời bạn:

Để lại thông tin dưới form đăng ký dưới đây. Hoặc gọi ngay hotline để các chuyên gia của Bảo niệu Đức Thịnh tư vấn chi tiết hơn nhé.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089