Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi: Cha mẹ cần phải làm gì cho con?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 19/05/2021 - Cập nhật ngày 13/03/2024.

Tham vấn y khoa: Lương y Ngô Trí Tuệ

Biên tập: Khánh Toàn

Việc đái dầm vào ban đêm là chuyện thường xảy ra ở nhiều trẻ nhỏ, ngay cả khi chúng đã được dạy cách đi vệ sinh tốt vào ban ngày. Trên thực tế, 20% trẻ 5 – 8 tuổi thường mắc chứng đái dầm vào ban đêm. Việc làm ướt giường không chỉ có cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống mà một số trẻ lớn hơn có thể cũng có thể gặp phải. Tại bài viết dưới đây, Lương y Ngô Trí Tuệ – Giám đốc Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường sẽ giải đáp cho các bậc cha mẹ một cách chi tiết và kỹ lưỡng về vấn đề Đái dầm ở trẻ 8 tuổi!

1. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi là gì?

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi là gì?
Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi là gì?

Bệnh đái dầm ở người lớn và trẻ em là hiện tượng tiểu tiện không tự chủ trong lúc ngủ, thường xuất hiện ở trẻ độ tuổi dưới 5. Nguyên nhân là do các cơ quan trong cơ thể bao gồm bàng quang và hệ thần kinh chưa phát triển hoàn thiện, nên khó có thể kiểm soát việc đi tiểu khi ngủ. Khi cơ thể trẻ đã phát triển, đến khoảng 7 – 8 tuổi, hiện tượng đái dầm về đêm thường sẽ ít hơn hoặc có thể chấm dứt.

Vậy điều gì dẫn đến việc đái dầm ở trẻ 8 tuổi, thậm chí là lớn tuổi vẫn còn tiếp diễn? Một vài nguyên nhân trẻ hay đái dầm được các bác sĩ cho biết đó là:

1.1. Di truyền

 • Theo nhiều nghiên cứu thì việc đái dầm ở trẻ 8 tuổi hay lớn hơn có liên quan đến yếu tố di truyền. Nếu cha mẹ lúc nhỏ cũng mắc chứng đái dầm không kiểm soát thì tỷ lệ trẻ mắc phải chứng này là 44%;
 • Một con số khác là nếu cả cha và mẹ đều mắc chứng này, thì có đến 77% khả năng trẻ cũng thừa hưởng gen di truyền.
Yếu tố di truyền tác động đến việc đái dầm ở trẻ 8 tuổi
Yếu tố di truyền tác động đến việc đái dầm ở trẻ 8 tuổi

1.2. Yếu tố tâm lý

Theo nhiều nghiên cứu thì khi trẻ căng thẳng do thường bị trêu chọc, bị bắt nạt, bị la mắng, chứng kiến những sự kiện có thể gây shock tâm lý,…có mối liên hệ với việc đái dầm ở trẻ 8 tuổi khi ngủ.

1.3. Yếu tố sinh lý

Ngoài mặt tâm lý, sinh lý cũng là một trong những yếu tố tác động đến việc đái dầm ở trẻ 8 tuổi. Một số yếu tố liên quan đến mặt sinh lý tác động đến việc trẻ đái dầm đó là:

 • Thể tích bàng quang nhỏ, không chứa được nhiều nước tiểu;
 • Ngủ sâu giấc: Khi trẻ bước vào một giấc ngủ sâu, các tín hiệu về hoạt động của bàng quang gửi đến não bộ không được tiếp nhận, nhưng bàng quang vẫn hoạt động như bình thường, vì vậy dẫn đến việc đái dầm về đêm;
 • Không sản xuất đủ hormone Vasopressin – Một loại hormone có khả năng chống lợi tiểu và kiểm soát việc đi tiểu của cơ thể. Có thể cơ thể của trẻ 8 tuổi vẫn chưa sản xuất đủ lượng hormone này dẫn đến khó kiểm soát việc đi tiểu về đêm.
Ngủ sâu giấc cũng có thể gây nên tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi
Ngủ sâu giấc cũng có thể gây nên tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi

1.4. Bệnh lý

Theo các bác sĩ, tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi hoặc lớn hơn, có thể liên quan mật thiết với một số chứng bệnh như: Thiếu hồng cầu hình liềm, nhiễm trùng đường tiết niệu, thận, bệnh về hệ thần kinh, tiểu đường,…

Hiện tượng trẻ dưới 5 tuổi hay đái dầm là bình thường nhưng khi trẻ lớn hơn, đái dầm ở tuổi dậy thì cần phải có cách trị sớm. Vì vậy, bố mẹ cần đặc biệt quan tâm đến những dấu hiệu về việc kiểm soát tiểu tiện, để dẫn trẻ thăm khám tại các cơ sở y tế.

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

2. 5 bước trong quá trình điều trị tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi

Việc điều trị tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi không phải khó nếu bố mẹ sớm phát hiện và tìm ra phương pháp điều trị kịp thời. Để giúp trẻ vượt qua chứng đái dầm ở độ tuổi này, các ông bố bà mẹ có thể thực hiện dựa trên 5 bước sau:

2.1. Bước 1: Trao đổi với trẻ về việc đái dầm

Bố mẹ hãy trao đổi với trẻ về việc trẻ đái dầm một cách thoải mái
Bố mẹ hãy trao đổi với trẻ về việc trẻ đái dầm một cách thoải mái

Việc luyện tập bàng quang vào ban đêm khó khăn hơn một chút. Không phải tất cả trẻ em đều có thể giữ được nước tiểu trong khi ngủ hoặc có thể thức dậy khi cần đi vệ sinh.

Một số loại thuốc có thể giúp giảm đau, nhưng kết quả thường là tạm thời và không phải là bước đầu tiên. Cách tốt nhất để điều trị chứng đái dầm là thông qua các giải pháp lâu dài có thể giúp trẻ học cách thức dậy khi cần đi.

Kết quả của việc đái dầm ở trẻ 8 tuổi là khiến các bậc cha mẹ phải liên tục giặt ga trải giường và quần áo. Nhưng thiệt hại nhiều nhất là tâm lý. Trẻ em, đặc biệt là trẻ lớn hơn 8 tuổi (tâm lý trẻ 8 – 10 tuổi vẫn còn yếu) mà vẫn còn ướt giường có thể cảm thấy xấu hổ và thậm chí hạ thấp lòng tự trọng.

Các ông bố, bà mẹ có thể là tránh các cuộc thảo luận về việc đái dầm của trẻ ở độ tuổi này, nhưng sự thiếu thừa nhận như vậy có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là nói với trẻ rằng vấn đề này không quá to tát, trấn an trẻ rằng bạn sẽ cùng nhau tìm ra giải pháp, cho chúng biết rằng nhiều đứa trẻ khác cũng đái dầm.

2.2. Bước 2: Loại bỏ đồ uống trước khi đi ngủ để hạn chế tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi

Hạn chế uống nước trước khi đi ngủ để tránh đái dầm
Hạn chế uống nước trước khi đi ngủ để tránh đái dầm

Con bạn có thể quen với việc uống một ly sữa hoặc nước trước khi đi ngủ, nhưng điều này có thể đóng một vai trò trong việc chúng có thể đái dầm khi ngủ. Loại bỏ đồ uống một giờ trước khi đi ngủ có thể giúp ngăn ngừa vấn đề này.

Và một điều hữu ích khác nên làm là cho trẻ đi vệ sinh lần cuối ngay trước khi ngủ. Tất nhiên, bố mẹ nên đảm bảo con trẻ đã nhận được hầu hết lượng chất lỏng của mình cần vào buổi sáng và buổi chiều, và một phần nhỏ hơn vào bữa tối. Bạn cũng có thể loại bỏ đồ ăn nhẹ và đồ tráng miệng vào ban đêm, vì con bạn có thể bị khát sau khi ăn nhiều thức ăn hơn.

Ngoài ra, hãy cân nhắc điều chỉnh lại đồ uống cho trẻ. Trong khi sữa và nước là những lựa chọn lành mạnh, nước trái cây và nước ngọt có thể có tác dụng lợi tiểu, có nghĩa là chúng có thể dẫn đến đi tiểu thường xuyên hơn.

2.3. Bước 3: “Huấn luyện” bàng quang

Dạy trẻ cách đi tiểu đúng lúc để tránh đái dầm
Dạy trẻ cách đi tiểu đúng lúc để tránh đái dầm

Huấn luyện bàng quang là một quá trình mà con bạn đi vệ sinh vào những giờ đã định, ngay cả khi chúng không nghĩ rằng chúng cần phải đi. Điều này có thể giúp kích thích quá trình tập luyện bàng quang và sẽ giúp kiểm soát bàng quang tốt hơn.

Thường thì các bố mẹ sẽ dạy trẻ cách “tập luyện” cho bàng quang vào những giờ thức giấc vào ban ngày, nhưng việc đào tạo bàng quang vào ban đêm mới là điều đáng để nói ở đây. Bạn sẽ đánh thức con bạn một hoặc hai lần mỗi đêm để đi vệ sinh.

Nếu tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi vẫn diễn ra thường xuyên, đừng ngại thử mặc quần tã một lần nữa. Sau một thời gian quay lại quần tã, bạn có thể bắt đầu dạy trẻ tập luyện việc kiểm soát bàng quang. Những khoảng thời gian “nghỉ ngơi” này cũng có thể giúp ngăn chặn sự chán nản ở con bạn sau nhiều đêm ướt đẫm giường.

2.4. Bước 4: Xem xét báo động khi ở trẻ 8 tuổi đái dầm

Bố mẹ cũng cần xem xét việc đặt báo động khi trẻ đái dầm
Bố mẹ cũng cần xem xét việc đặt báo động khi trẻ đái dầm

Nếu việc rèn luyện bàng quang không cải thiện tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi, hãy cân nhắc sử dụng chuông báo đái dầm.

Những loại báo động đặc biệt này được thiết kế giúp phát hiện sự bắt đầu của nước tiểu, để trẻ có thể thức dậy và đi tiểu trước khi làm ướt giường. Nếu con bạn bắt đầu đi tiểu, chuông báo sẽ tạo ra một tiếng động lớn để đánh thức chúng.

Báo thức có thể đặc biệt hữu ích nếu bé ngủ sâu. Khi con bạn đã quen với quá trình này, chúng có thể tự dậy đi vệ sinh mà không cần báo thức kêu vì báo thức giúp não bộ nhận biết ý muốn đi tiểu và thức dậy để đi tiểu.

Báo động có tỷ lệ thành công khoảng 50 – 75% và là cách hiệu quả nhất để kiểm soát tình trạng thấm ướt giường.

2.5. Bước 5: Hỏi ý kiến từ bác sĩ

Để việc chữa đái dầm ở trẻ 8 tuổi đạt kết quả tốt nhất, các bố mẹ cũng nên hỏi thăm ý kiến của bác sĩ.

Nếu con bạn đang ở độ tuổi 8 tuổi hoặc hơn, bạn nên thảo luận về các cách khác nhau để giải quyết vấn đề này với bác sĩ nhi khoa. Mặc dù không phổ biến nhưng điều này có thể phát hiện ra một vấn đề y tế tiềm ẩn. Hãy cho bác sĩ biết nếu con bạn có đang gặp những vấn đề sau:

 • Thường xuyên bị táo bón;
 • Đột nhiên đi tiểu thường xuyên hơn;
 • Bắt đầu không kiểm soát được việc đi tiểu trong ngày;
 • Kêu đau khi đi tiểu;
 • Có máu trong nước tiểu hoặc quần lót;
 • Ngáy vào ban đêm;
 • Thường có biểu hiện các triệu chứng lo lắng;
 • Có anh chị em hoặc các thành viên khác trong gia đình có tiền sử đái dầm.

3. Các mẹo trị tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà

Các mẹo trị tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà
Các mẹo trị tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà

Hiện nay, có rất nhiều mẹo trị đái dầm ở người lớn và trẻ em đem lại sự an toàn và hiệu quả cao mà có thể làm ngay tại nhà. Dưới đây sẽ là một vài mẹo trị đái dầm ở trẻ 8 tuổi mà bố mẹ nên tham khảo:

 • Thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng: Hạn chế ăn đồ mặn, ngọt và uống nhiều nước vào buổi tối. Tránh các loại thực phẩm như trà, cafe, socola, cà phê, các loại nước ngọt có gas,…;
 • Bố mẹ có thể tham khảo mẹo chữa đái dầm bằng mật ong, giúp kháng viêm và nâng cao hệ miễn dịch, đồng thời giảm tình trạng đái dầm;
 • Tập thói quen đi tiểu đúng giờ cho trẻ: Trẻ ở độ tuổi lên 8 còn thường khá mải chơi mà quên đi tiểu hoặc nhịn tiểu. Vì thế, bố mẹ nên nhắc nhở trẻ đi tiểu dù trẻ có buồn tiểu hay không. Thời gian nên là cách khoảng 2 – 3 tiếng, đặc biệt là trước khi đi ngủ.
 • Liệu pháp tâm lý: Bố mẹ nên động viên, khích lệ trẻ, để trẻ có tâm lý thoải mái. Trò chuyện cùng trẻ về việc đái dầm và giúp trẻ tìm ra phương án xử lý tốt nhất. Cũng đừng quên khen ngợi nếu trẻ nếu trẻ có tiến bộ, tuyệt đối không quát mắng, khiến tâm lý trẻ càng trở nên căng thẳng.
 • Sử dụng thuốc: Điều trị tình trạng đái dầm cho trẻ 8 tuổi có thể sử dụng các loại Thuốc kháng Cholinergic như thuốc Oxybutynin để làm tăng thể tích của bàng quang, Thuốc Flavoxat hydrochlorid có tác dụng trên cơ trơn vùng cổ bàng quang,…Tuy nhiên những loại thuốc này ít nhiều đều có tác dụng phụ không tốt lên cơ thể của trẻ, gây ra: Mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ,…

Ngoài ra, một sản phẩm hỗ trợ điều trị đái dầm ở trẻ 8 tuổi được các bác sĩ gợi ý đó là Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Bảo Niệu Đức Thịnh – Được chiết xuất 100% từ các thành phần tự nhiên, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cơ thể của trẻ. Nếu bé nhà bạn đang mắc phải chứng đái dầm ở độ tuổi lên 8 hoặc hơn, thì có thể tham khảo sản phẩm này.

Bảo Niệu Đức Thịnh - Giải pháp "vàng" hỗ trợ điều trị tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi tốt nhất hiện nay
Bảo Niệu Đức Thịnh – Giải pháp “vàng” hỗ trợ điều trị tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi tốt nhất hiện nay

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Như vậy, tại bài viết trên đã giải đáp toàn bộ các thắc mắc liên quan đến vấn đề Đái dầm ở trẻ 8 tuổi. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bậc cha mẹ tạo điều kiện cho con có một quá trình điều trị an toàn và đạt hiệu quả tối ưu. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh lý, sản phẩm hỗ trợ điều trị, cách đặt hàng chính hãng, chương trình khuyến mãi hiện tại,…bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 0839.898.089 để được các chuyên gia đến từ Bảo Niệu Đức Thịnh tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Lương y Ngô Trí Tuệ

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!  6 bình luận về “Tình trạng đái dầm ở trẻ 8 tuổi: Cha mẹ cần phải làm gì cho con?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

    Chào Cuong Le, bạn vui lòng điền thông tin tình trạng bé nhà mình vào form tư vấn bên phải, để được tư vấn nhé!

  1. Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

   Chào Hương Nguyễn, bạn có thể tham khảo chữa đái dầm cho trẻ tại Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường nhé. Nhà thuốc đã có truyền thống hơn 200 năm làm thuốc chữa bệnh cứu người, rất uy tín.