Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Đái dầm ở trẻ 3 tuổi nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục hiệu quả

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 25/11/2021 - Cập nhật ngày 18/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đái dầm là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ 3 tuổi. Tuy nhiên khi tình trạng này ở trẻ xảy ra quá thường xuyên bất kể ngày đêm thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám. Ngày nay cũng đã có rất nhiều phương pháp giúp điều trị bệnh đái dầm ở trẻ. Dưới đây là một số cách trị đái dầm ở trẻ 3 tuổi mà bố mẹ có thể tham khảo.

Đái dầm ở trẻ 3 tuổi - nỗi sợ hãi của bé, sự lo lắng của ba mẹ
Đái dầm ở trẻ 3 tuổi – nỗi sợ hãi của bé, sự lo lắng của ba mẹ

Đái dầm là gì? Hiện tượng đái dầm ở trẻ

Đái dầm ở trẻ: Khi nào là bất thường, cần đi khám? Đái dầm là tình trạng đi tiểu không tự chủ khi đang ngủ ở trẻ. Đái dầm có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên nó xảy ra chủ yếu là vào ban đêm trong lúc ngủ.

Đái dầm ở trẻ 3 tuổi được chia thành 2 loại:

 • Đái dầm thứ phát: Trong khoảng thời gian ít nhất 6 tháng, trẻ không xảy ra tình trạng đái dầm nhưng sau đó lại bị. Cần tìm ra nguyên nhân khiến trẻ bị như vậy.
 • Đái dầm tiên phát: Trẻ có khả năng kiểm soát việc đi tiểu vào ban ngày nhưng lại không thể kiểm soát được việc tiểu về đêm trong ít nhất 6 tháng. Đây là kiểu đái dầm trẻ thường gặp phải.

Độ tuổi 0-3 là lúc trẻ chưa tự chủ được ý muốn của bản thân nên trẻ 3 tuổi đái dầm ban đêm là chuyện rất bình thường. Khi lớn hơn, nếu có nhu cầu đi vệ sinh thì trẻ sẽ nói cho bố mẹ để được giải quyết. Nếu trẻ bị đái dầm lúc còn thức thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý. 

Trẻ 3 tuổi đái dầm có phải là một vấn đề về tâm lý?

Trẻ 3 tuổi bị đái dầm cũng có thể do nguyên nhân về tâm lý của trẻ. Một số tác động đến tâm lý như: Cha mẹ ly dị, mất người thân, bạo hành, chuyển trường, chuyển nhà,…;

3 tuổi là độ tuổi còn quá nhỏ để có thể suy nghĩ và chấp nhận việc cha mẹ ly dị hay thay đổi môi trường sống. Vì vậy, cha mẹ cần phải cố gắng tránh để trẻ gặp phải những tác động xấu này.

Một yếu tố gây đái dầm ở trẻ khác đó là việc lạm dụng tình dục. Nếu trước đó trẻ có khả năng ngủ cả đêm khô ráo, nhưng bây giờ lại bị đái dầm thì có thể là do lạm dụng tình dục. Trẻ bị lạm dụng tình dục sẽ có thay đổi về thái độ và có các biểu hiện như:

 • Đau hoặc bị ngứa vùng kín.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu mạn tính;
 • Bộ phận sinh dục của trẻ ra nhiều chất tiết;
Khi tâm lý trẻ thoải mái, tình trạng đái dầm thường sẽ được cải thiện hoặc khỏi hẳn
Khi tâm lý trẻ thoải mái, tình trạng đái dầm thường sẽ được cải thiện hoặc khỏi hẳn

Đái dầm do vấn đề tâm lý thường sẽ khỏi hẳn khi tâm lý trẻ được ổn định. Vì vậy, khi thấy trẻ đái dầm tìm ra vấn đề tác động đến tâm lý trẻ và giải quyết nó một cách sớm nhất. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên trêu chọc, trách mắng khi trẻ đái dầm. Điều này sẽ làm trẻ cảm thấy tự ti và sợ sệt. 

Tại sao trẻ 3 tuổi vẫn đái dầm? Các nguyên nhân khiến trẻ đái dầm

Đái dầm là tình trạng xảy ra phổ biến ở trẻ, tuy nhiên ở trẻ 3 tuổi phần lớn đều không xảy ra tình trạng này. Vậy tại sao trẻ 3 tuổi vẫn đái dầm? Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi đái dầm:

Trẻ 3 tuổi hay đái dầm do mặc bỉm nhiều

Việc mặc bỉm nhiều sẽ không đảm bảo vệ sinh cho trẻ. Bởi nó có thể gây viêm nhiễm, đặc biệt là bộ phận sinh dục hoặc vùng da ở bẹn. Khi bé đi tiểu sẽ đọng lại bỉm nước tiểu và các chất cặn bã do cơ thể đào thải ra. Nước tiểu và chất cặn bã sẽ tích tụ và là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sẽ phát triển. Điều này gây ra viêm nhiễm hoặc viêm ngược lên đường tiết niệu, khiến cho trẻ khó chịu, ngứa ngáy.

Bé 3 tuổi hay đái dầm do chức năng bàng quang

Bàng quang của trẻ quá nhỏ cũng là nguyên nhân khiến trẻ đái dầm. Bởi dung tích bàng quang không thể chứa được nhiều nước tiểu. Ngoài ra, khả năng giữ nước tiểu của bàng quang khi ngủ ở trẻ cũng rất kém dẫn đến đái dầm.

Trẻ 3 tuổi vẫn đái dầm do táo bón

Táo bón khiến cho trực tràng đầy phân, từ đó gây chèn ép và khiến bàng quang bị giảm dung tích. Do bàng quang bị chèn ép tạo áp lực nên khiến việc gửi tín hiệu đến não bộ bị sai lệch. Tín hiệu thần kinh truyền nhầm tới não thông báo rằng túi chứa nước tiểu đã đầy. Vì vậy khi trẻ bị táo bón cha mẹ cũng cần điều trị cho trẻ kịp thời.

Bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi do di truyền

Theo các nghiên cứu, việc đái dầm tiên phát thường do di truyền. Cụ thể, tỷ lệ trẻ có nguy cơ bị đái dầm do di truyền như sau:

 • Nếu cha và mẹ từng bị đái dầm khi còn nhỏ: 77%;
 • Nếu chỉ có bố hoặc mẹ từng bị đái dầm: 44%;
 • Nếu cả bố và mẹ đều chưa từng bị đái dầm: 14%.

Tuy nhiên, đái dầm tiên phát ở trẻ dưới 3 tuổi không phải là điều đáng lo lắng. Bởi cơ thể trẻ vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện các chức năng. 

Chế độ ăn không hợp lý gây đái dầm ở trẻ 3 tuổi

Việc ăn uống không hợp lý cũng khiến cho trẻ có nguy cơ mắc bệnh đái dầm. Nhiều cha mẹ vẫn còn chủ quan trong việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ. Khi cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt không chỉ khiến trẻ có nguy cơ béo phì mà còn gây nên bệnh đái dầm. Uống cà phê cũng là nguyên nhân trẻ 3 tuổi đái dầm vì trong cà phê có chứa chất lợi tiểu. Ngoài ra việc thiếu các chất vitamin hay uống quá nhiều nước sau 18h cũng sẽ khiến trẻ đái dầm.

Chế độ ăn không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng đái dầm ở trẻ
Chế độ ăn không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng đái dầm ở trẻ

Làm sao để trẻ 3 tuổi hết đái dầm? Cách chữa đái dầm cho trẻ 3 tuổi

Đái dầm tuy là tình trạng phổ biến ở trẻ, nhưng nếu để lâu dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy cha mẹ cần phải giúp trẻ 3 tuổi chấm dứt tình trạng đái dầm. Dưới đây là một số biện pháp dành cho chứng tè dầm của bé.

Giải quyết vấn đề tâm lý

Vấn đề về tâm lý là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ 3 tuổi đái dầm. Vì vậy khi trẻ đái dầm cha mẹ không nên trách mắng, trêu chọc mà hãy an ủi động viên trẻ. Cha mẹ hãy là những người bạn khuyến khích giúp trẻ chủ động đi tiểu. Ngoài ra, trẻ 3 tuổi là độ tuổi còn quá nhỏ để bị tác động tâm lý nên cha mẹ phải đặc biệt lưu ý đến trẻ.  

Khi trẻ không còn vấn đề tâm lý thì tình trạng đái dầm cũng sẽ được cải thiện, thậm chí là hết hoàn toàn.

Chế độ ăn uống hợp lý

Đối với trẻ 3 tuổi một chế độ ăn uống khoa học là vô cùng cần thiết. Hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm quá nhiều đường như socola, nước ngọt,… Để trẻ tránh xa cà phê, uống cà phê không chỉ khiến trẻ đái dầm mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ. Cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả để bổ sung đủ các vitamin cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng.

Ngoài ra, không nên cho trẻ uống quá nhiều nước sau 18h. Bởi bàng quang của trẻ có sức chứa nhỏ, nếu uống quá nhiều nước sẽ khiến trẻ bị đái dầm.

Hướng dẫn trẻ đi tiểu theo các khung giờ

Trẻ 3 tuổi đã có thể nhận biết việc buồn đi tiểu, vì vậy cha mẹ cần tập cho trẻ đi tiểu theo đúng khung giờ. Đầu tiên nên để trẻ tập làm quen với việc ngồi bô, tạo các khung giờ để dạy trẻ đi tiểu. Kể cả lúc đó trẻ chưa buồn tiểu nhưng hãy cố gắng để trẻ ngồi ở bô 2-3p. Dần dần trẻ sẽ quen với việc đi tiểu đúng giờ, từ đó sẽ giảm tình trạng đái dầm.

Thăm khám nếu bé có các biểu hiện nhiễm trùng đường tiểu: sốt, nôn nao, quấy khóc

Khi trẻ có các biểu hiện sốt, mệt mỏi, nôn nao, quấy khóc,… có thể trẻ đã bị nhiễm trùng đường tiểu. Vì vậy, nếu cha mẹ thấy trẻ có những biểu hiện trên, cần đưa trẻ đến bệnh viện khám để điều trị kịp thời. Nhiễm trùng đường tiểu có thể gây ảnh hưởng đến thận, và cần phải được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh. Tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng các loại thuốc nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bệnh trở nặng có thể đưa trẻ nhập viện để điều trị.

Tư vấn về các bệnh đường tiểu cùng Lương y Ngô Trí Tuệ

Áp dụng một số mẹo chữa đái dầm cho trẻ 3 tuổi tại nhà bằng phương pháp dân gian

Khi trẻ 3 tuổi bị đái dầm cha mẹ có thể áp dụng một số phương pháp trị đái dầm bằng dân gian sau:

 • Củ mài: 4 phần củ mài; ô dước, sao vàng 3 phần; ích trí nhân 3 phần. Sấy khô các nguyên liệu rồi tán mịn, luyện cùng với hồ thành viên bằng hạt ngô. Sau đó tiếp tục sấy khô và bảo quản trong lọ sạch. Mỗi lần cho trẻ uống 4-8g, mỗi ngày uống 2 lần với nước ấm khi đói bụng.
 • Mật ong: Pha mật ong với nước ấm cho trẻ uống trước khi đi ngủ.
 • Nam việt quất: Nam việt quất ép lấy nước, cho trẻ uống khoảng một giờ trước khi đi ngủ. Nước ép này rất có lợi cho đường tiết niệu của trẻ.
 • Nho khô và quả óc chó: Cho trẻ ăn 2 muỗng cà phê hạt óc chó và 1 muỗng cà phê nho khô. Đây như một bữa ăn nhẹ cho trẻ trước khi đi ngủ

Xem thêm:

Cách trị đái dầm ở trẻ 5 tuổi

Cách chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi

Bảo niệu Đức Thịnh – Hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh đái dầm 

Những phương pháp điều trị đái dầm dân gian không thể chữa dứt điểm bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi. Vì vậy giải pháp tối ưu là sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần thiên nhiên. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm trị đái dầm, vậy đâu mới là lựa chọn tốt nhất?

Bảo niệu Đức Thịnh - hỗ trợ cải thiện và chữa dứt điểm chứng đái dầm, tiểu đêm, tiểu buốt
Bảo niệu Đức Thịnh – hỗ trợ cải thiện và chữa dứt điểm chứng đái dầm, tiểu đêm, tiểu buốt

Bảo niệu Đức Thịnh được sản xuất bởi nhà thuốc Đức Thịnh Đường với 200 năm kinh nghiệm hành y cứu người. Sản phẩm được điều chế 100% từ thảo dược quý hiếm như Ích trí nhân, cam thảo, bạch linh, đương quy,… Đây đều là những thảo dược có công dụng điều trị đái dầm vô cùng hiệu quả.

Bảo niệu Đức Thịnh cam kết giúp trẻ 3 tuổi điều trị dứt điểm bệnh đái dầm. Ngoài ra, bảo niệu Đức Thịnh còn có thể điều trị các chứng tiểu nhiều lần, tiểu rắt vô cùng hiệu quả.

Những lưu ý giúp trẻ 3 tuổi không bị đái dầm

Không nên đánh thức trẻ dậy đi tiểu đêm

Việc đánh thức trẻ dậy đi tiểu đêm sẽ khiến trẻ bị gián đoạn giấc ngủ mà không mang lại hiệu quả trị đái dầm. Vì vậy, cha mẹ không nên đánh thức trẻ dậy khi trẻ đang ngủ. Ngoài ra, việc đánh thức trẻ cũng khiến trẻ khó chịu, mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

Cha mẹ nên lưu ý trong việc đánh thức trẻ dậy. Thay vào đó hãy để trẻ đi tiểu trước khi đi ngủ và hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối. Bên cạnh đó, có thể mặc bỉm cho trẻ để trẻ có một giấc ngủ ngon nhất.

Mất nước có thể gây đái dầm

Mất nước là tình trạng lượng nước được nạp vào cơ thể thấp hơn lượng nước thải ra. Khi đó cơ thể sẽ bị mất cân bằng nước, ảnh hưởng đến hoạt động của đường tiểu. Sự mất cân bằng này có thể gây ra tình trạng đái dầm ở trẻ do bàng quang không thể hoạt động bình thường. 

Vì vậy, khi trẻ có các biểu hiện mất nước như: tiểu ít, da khô, nước tiểu có màu vàng,… Cha mẹ cần lưu ý bổ sung nước đầy đủ cho trẻ.

Tuổi nào đái dầm là có vấn đề? Trẻ em 3 tuổi đi tiểu bao nhiêu lần 1 ngày?

Ở trẻ từ 0-3 tuổi việc đái dầm là bình thường thì điều này sẽ là bất thường ở trẻ từ 5 tuổi trở lên. Bởi trẻ 5 tuổi đã có thể kiểm soát được việc đi tiểu của mình. Khi trẻ 5 tuổi đái dầm, cha mẹ cần phải tìm nguyên nhân và điều trị cho trẻ kịp thời.

Trẻ em tùy vào độ tuổi sẽ có số lần đi tiểu khác nhau. Ở trẻ 3 tuổi thường sẽ có 7-8 lần đi tiểu một ngày, có thể sẽ nhiều hơn nhưng không quá 10 lần. Đồng thời lượng nước tiểu của trẻ 3 tuổi cũng không vượt quá 1,5 lít/ngày.

Đừng để đái dầm ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của trẻ. Sử dụng bảo niệu Đức Thịnh hỗ trợ điều trị bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi an toàn và hiệu quả. Với 100% thành phần thảo dược thiên nhiên, cha mẹ có thể yên tâm cho trẻ sử dụng bảo niệu Đức Thịnh. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline. Hoặc để lại thông tin qua form dưới đây để được chúng tôi tư vấn Miễn Phí!

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  Một bình luận về “Đái dầm ở trẻ 3 tuổi nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục hiệu quả

  0839.898.089