Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp tường tận: Viêm tuyến tiền liệt có lây không?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 06/07/2021 - Cập nhật ngày 06/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị viêm hoặc nhiễm trùng phổ biến ở nam giới. Đây có thể là một vấn đề không quá để lo ngại nếu phát hiện và chữa trị kịp thời. Nhưng nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, chất lượng của nam giới nếu không có biện pháp điều trị đúng lúc. Và một trong những mối quan tâm liên quan đến chứng bệnh này đó là viêm tuyến tiền liệt có lây không. Dưới đây là lời giải đáp của bác sĩ chuyên khoa. Khám phá ngay!

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp tường tận: Viêm tuyến tiền liệt có lây không?

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp tường tận: Viêm tuyến tiền liệt có lây không?

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị viêm hoặc nhiễm trùng. Nó có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi. Là vấn đề về tiết niệu thường gặp nhất ở nam giới từ 50 tuổi trở lên. Câu hỏi được nhiều nam giới quan tâm ở đây đó là: Viêm tuyến tiền liệt có lây không. Để trả lời câu hỏi này, trước tiên hãy tìm hiểu qua về tuyến tiền liệt là như thế nào.

Tuyến tiền liệt là một cơ quan có kích thước bằng quả óc chó chỉ có ở nam giới. Chức năng chính của nó là sản xuất tinh dịch, chất lỏng mang tinh trùng trong quá trình xuất tinh. Một phần của hệ thống tiết niệu nam, nó nằm cạnh bàng quang. Viêm tuyến tiền liệt thường gây ra các triệu chứng liên quan đến tiết niệu vì tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, ống dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể.

4 loại viêm tuyến tiền liệt đó là:

 • Hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CPPS), ảnh hưởng đến khoảng 90% nam giới bị viêm tuyến tiền liệt.
 • Viêm tuyến tiền liệt viêm không triệu chứng. Trong những trường hợp này, bệnh nhân không có triệu chứng nhưng bác sĩ của họ tìm thấy các tế bào chống nhiễm trùng trong tinh dịch khi kiểm tra các vấn đề khác như ung thư hoặc phì đại tuyến tiền liệt.
 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn, dạng ít phổ biến nhất nhưng dễ điều trị nhất.
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, cũng không phổ biến.
Khi tác nhân gây bệnh là nấm, lậu cầu khuẩn, chlamydia,… thì các tác nhân này có thể nhanh chóng lây lan qua đường tình dục

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn sẽ không có khả năng lây sang cho người khác. Tuy nhiên, khi viêm tuyến tiền liệt có các tác nhân gây bệnh là nấm, lậu cầu khuẩn, chlamydia,… thì các tác nhân này có thể nhanh chóng lây lan qua đường tình dục. Vì vậy, để hạn chế tối đa các vấn đề viêm nhiễm lây lan như vậy, lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa là tìm đến bác sĩ để thăm khám và có được phương pháp điều trị phù hợp.

Làm thế nào để phát hiện viêm tuyến tiền liệt?

Như vậy, ở đây thì bạn đã biết viêm tuyến tiền liệt có lây không nó phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh. Mặc dù có hay không lây, nhưng nam giới cần phát hiện và điều trị kịp thời trước khi có những biến chứng nghiêm trọng hơn. Trước khi đến gặp bác sĩ, bạn sẽ thấy có những dấu hiệu bất thường xảy ra với cơ thể. Nếu bạn có những dấu hiệu dưới đây, khả năng là bạn đang đối mặt với viêm tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn xảy ra đột ngột và thường kèm theo sốt
 • Với Hội chứng Đau vùng chậu mãn tính (CPPS) , nam giới có thể có nhiều triệu chứng giống như viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn, nhưng không kèm theo sốt. Xuất tinh có thể bị đau. CPPS được phân biệt bởi cơn đau vùng chậu có thể kéo dài hàng tháng mà không có bằng chứng của chứng viêm hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn. Áp lực hoặc đau bàng quang và trực tràng là phổ biến.
 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn xảy ra đột ngột và thường kèm theo sốt, nóng rát khi đi tiểu, không có khả năng làm rỗng bàng quang, đau thắt lưng hoặc háng. Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu không được điều trị, viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn có thể gây ra các vấn đề về vô trùng, không thể đi tiểu, và thậm chí nhiễm khuẩn huyết (vi khuẩn trong máu của bạn).
 • Với viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn , nam giới gặp phải các triệu chứng ít dữ dội hơn nhưng trong thời gian dài hơn và có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên. Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn gây ra bởi vi khuẩn từ nước tiểu bị nhiễm trùng trào ngược vào các ống dẫn của tuyến tiền liệt. Những người đàn ông đã đặt ống thông tiểu, bị thương ở khu vực này hoặc bị nhiễm trùng bàng quang gần đây có nguy cơ cao hơn.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt?

Như đã nói ở trên, bệnh viêm tuyến tiền liệt có lây không phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu đâu là nguyên do khiến mình mắc chứng bệnh này. Nguyên nhân trực tiếp của bệnh viêm tuyến tiền liệt vẫn chưa được giới y học biết đầy đủ.

Một số trường hợp viêm tuyến tiền liệt rõ ràng có liên quan đến nhiễm trùng dẫn đến viêm tuyến tiền liệt cấp tính và mãn tính do vi khuẩn. Những nhiễm trùng này xâm nhập vào tuyến tiền liệt từ niệu đạo bằng cách chảy ngược dòng nước tiểu bị nhiễm trùng vào các ống tuyến tiền liệt. Nhưng may mắn là viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn không lây và không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Viêm tuyến tiền liệt có liên quan đến nhiễm trùng

Một số điều kiện hoặc thủ thuật y tế làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn. Có nguy cơ cao hơn nếu nam giới gần đây đã đặt một ống thông hoặc dụng cụ khác vào niệu đạo, một bất thường của đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng bàng quang gần đây.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / hội chứng đau vùng chậu mãn tính có thể do các sinh vật không điển hình như chlamydia, mycoplasma (có thể lây truyền qua quan hệ tình dục) ureaplasma gây ra hoặc cũng có thể do phản ứng hóa học hoặc miễn dịch đối với chấn thương ban đầu hoặc nhiễm trùng trước đó. Các dây thần kinh và cơ trong xương chậu có thể gây đau ở khu vực này, có thể là phản ứng với nhiễm trùng hoặc viêm tuyến tiền liệt hoặc như một vấn đề riêng biệt.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt như thế nào?

Sau khi đã được chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ có thể đề xuất một số phương pháp điều trị phù hợp. Phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt phụ thuộc vào loại nhiễm trùng mà bạn đã được chẩn đoán.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn

Với bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn, người bệnh sẽ phải dùng thuốc kháng sinh trong thời gian tối thiểu là 14 ngày. Đôi khi, một bệnh nhân được đưa vào bệnh viện và được truyền thuốc kháng sinh qua đường tĩnh mạch. Đôi khi phải đặt ống thông tiểu nếu bệnh nhân đi tiểu khó. Hầu hết tất cả các bệnh nhiễm trùng cấp tính đều được chữa khỏi với phương pháp điều trị này.

Thông thường, thuốc kháng sinh sẽ cần được tiếp tục kéo dài đến 4 tuần. Nếu bệnh nhân không đáp ứng với điều trị, bác sĩ sẽ thử các loại kháng sinh khác.

Điều quan trọng cần biết là khi dùng kháng sinh phải luôn tuân thủ cẩn thận chỉ định của bác sĩ. Đừng ngừng dùng thuốc trước thời hạn chỉ vì các triệu chứng biến mất.

Với bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn, người bệnh sẽ phải dùng thuốc kháng sinh trong thời gian tối thiểu là 14 ngày.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn

Nếu viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn được chẩn đoán, bệnh nhân sẽ phải dùng kháng sinh trong thời gian dài hơn, thường là từ 4 đến 12 tuần. Khoảng 75% tất cả các trường hợp viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn khỏi bệnh với phương pháp điều trị này. Đôi khi các triệu chứng tái phát trở lại và cần điều trị kháng sinh một lần nữa.

Đối với những trường hợp không đáp ứng với phương pháp điều trị này, liệu pháp kháng sinh liều thấp, lâu dài được khuyến khích để làm giảm các triệu chứng. Các loại thuốc khác (chẳng hạn như những thuốc được sử dụng cho viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn) hoặc các phương pháp điều trị khác (ví dụ, liệu pháp xoa bóp tuyến tiền liệt) cũng có thể được sử dụng trong những trường hợp khó khăn.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, phẫu thuật niệu đạo hoặc tuyến tiền liệt có thể được khuyến nghị. Phải có một vấn đề giải phẫu cụ thể, chẳng hạn như mô sẹo trong niệu đạo, thì bất kỳ cuộc phẫu thuật nào nhằm cải thiện tình trạng viêm tuyến tiền liệt mới có hiệu quả.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, phẫu thuật niệu đạo hoặc tuyến tiền liệt có thể được khuyến nghị

Hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CPPS)

Bệnh nhân có thể không cần dùng thuốc kháng sinh, nếu họ được chẩn đoán mắc hội chứng đau vùng chậu mãn tính. Thông thường, các bác sĩ gặp khó khăn trong việc quyết định xem bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn hay không do vi khuẩn. Điều này là do những khó khăn trong việc lấy mẫu bệnh phẩm và đôi khi, liệu pháp kháng sinh trước đó che khuất kết quả chẩn đoán.

Một sinh vật đáp ứng với kháng sinh, nhưng khó chẩn đoán cũng có thể gây ra hội chứng đau vùng chậu mãn tính. Vì những lý do này, thuốc kháng sinh có thể được kê đơn, ít nhất là ban đầu, ngay cả khi chưa có chẩn đoán xác định về viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn bằng các xét nghiệm thích hợp.

Một số bác sĩ đã kê đơn thuốc chẹn alpha giúp thư giãn các cơ xung quanh tuyến tiền liệt và đáy bàng quang, giảm co thắt hoặc căng cơ góp phần gây đau khi đi tiểu. Thường sử dụng thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, chiết xuất từ ​​thực vật (quercetin và / hoặc phấn ong).

Hội chứng đau vùng chậu mãn tính có thể sử dụng một số loại thuốc có thành phần là thực vật

Một số phương pháp điều trị tự nhiên

Mát-xa tuyến tiền liệt lặp đi lặp lại (để dẫn lưu tuyến tiền liệt) là phương pháp điều trị phổ biến để giải phóng chất lỏng gây áp lực trong tuyến tiền liệt.

Tắm nước nóng tại chỗ hoặc các liệu pháp nhiệt khác nhau (bao gồm cả liệu pháp nhiệt cục bộ với chai nước nóng hoặc đệm sưởi) làm giảm cảm giác khó chịu do nhiễm trùng. Nếu việc ngồi trở nên quá khó chịu, bệnh nhân nên sử dụng gối hoặc đệm bơm hơi.

Phản hồi sinh học và các bài tập thư giãn cũng có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng. Bạn có thể được khuyên ngừng một số thức ăn (ví dụ như cay) và đồ uống (ví dụ như có chứa caffein, có tính axit) và tránh các trường hợp (ví dụ như đi xe đạp) làm trầm trọng thêm vấn đề.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm chức năng, có thành phần thảo dược tự nhiên, để hỗ trợ điều trị. Và một trong những sản phẩm được các bác sĩ đề xuất đó là Bảo Niệu Đức Thịnh – Sản phẩm được điều chế 100% thành phần thảo dược quý, có khả năng hỗ trợ điều trị tốt các vấn đề viêm nhiễm tại tuyến tiền liệt, bàng quang, tiết niệu,…

Bảo Niệu Đức Thịnh được điều chế 100% thành phần thảo dược quý, có khả năng hỗ trợ điều trị tốt các vấn đề viêm nhiễm tại tuyến tiền liệt

Như vậy, với những chia sẻ trên đây, bác sĩ chuyên khoa đã giải đáp tường tận về thắc mắc viêm tuyến tiền liệt có lây không và đưa ra một số giải pháp điều trị hiệu quả. Nếu bạn cần thêm tư vấn từ chuyên gia trong việc điều trị bệnh lý này, có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089