Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Chữa tiểu đêm bằng diện chẩn là gì? Lời giải đáp thuyết phục từ chuyên gia

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 21/05/2022 - Cập nhật ngày 27/10/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Thuật ngữ “chữa tiểu đêm bằng diện chẩn” đang nổi lên như một giải pháp thần kỳ cho người bệnh đường tiểu. Liệu phương thức trên có đáng được tung hô như lời đồn? Hãy cùng các chuyên gia tìm ra lời giải trong bài viết sau.

Chữa tiểu đêm bằng diện chẩn hiệu quả không? Bấm huyệt chữa tiểu đêm
Chữa tiểu đêm bằng diện chẩn hiệu quả không? Bấm huyệt chữa tiểu đêm

1. Tiểu đêm là gì?

Thông thường, người khoẻ mạnh sẽ ngủ liên tục 6 – 8 tiếng, không cần thức giữa đêm hoặc chỉ thức dậy 1 lần trong đêm để đi tiểu. Nhưng khi bị tiểu đêm, người bệnh thường xuyên thức giấc nhiều hơn 1 lần để đi tiểu, thậm chí có người phải thức dậy 3 – 4 lần/đêm khiến họ vô cùng mệt mỏi, uể oải.

2. Nguyên nhân gây tiểu đêm

Có rất nhiều nguyên nhân gây tiểu đêm, bao gồm nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý, cụ thể:

– Nguyên nhân sinh lý như: uống nhiều nước trước khi đi ngủ, sử dụng các chất lợi tiểu vào buổi tối như: trà, caffein,…

– Nguyên nhân bệnh lý bao gồm:

 • Rối loạn chức năng chế ước của bàng quang: Bàng quang có chức năng chứa nước tiểu do thận sản xuất ra và đào thải nước tiểu ra ngoài thông qua niệu đạo khi đầy. Tuy nhiên, khi chức năng này bị rối loạn, người bệnh sẽ cảm thấy buồn tiểu khi bàng chưa chưa đầy, đi tiểu liên tục, tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm. Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiểu đêm.
 • Chức năng thận suy giảm: Bình thường, thận lọc khoảng 200 lít máu mỗi ngày và đào thải sản phẩm thải qua khoảng 2 lít nước tiểu. Quy trình lọc của thận vô cùng phức tạp, thận sẽ lọc đi lọc lại nhiều lần để đào thải được chất độc, cặn bã qua nước tiểu. Nhưng khi chức năng thận suy giảm, khả năng lọc yếu đi, nước tiểu liên tục được đưa xuống bàng quang, khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần cả ngày và đêm.
 • Rối loạn đường tiểu dưới: Một số bệnh lý như: phì đại tuyến tiền liệt, bệnh tiết niệu, viêm nhiễm, viêm bàng quang,… có thể làm rối loạn đường tiểu dưới, khiến người bệnh thường xuyên đi tiểu vào ban đêm.
 • Người bệnh mắc một số bệnh thần kinh như: hội chứng chèn ép tủy sống, bệnh đái tháo đường, Parkinson, xơ cứng rải rác từng đám,…

3. Phương pháp diện chẩn chữa tiểu đêm 

Diện chẩn là gì? Diện chẩn có chữa được bệnh không thắc mắc của rất nhiều người.

Hiểu một cách đơn giản, diện chẩn là biện pháp điều trị bằng cách hơ nóng hoặc bấm trên mặt. Các chuyên gia cho rằng, mỗi điểm trên mặt sẽ tương ứng với một sinh huyệt và có liên kết mật thiết với từng bộ phận khác nhau trên cơ thể.

3.1. Nguồn gốc chữa bệnh bằng phương pháp diện chẩn

Về nguồn gốc, phương pháp diện chẩn có tên gọi đầy đủ là Diện chẩn – Điều khiển liệu pháp (Face diagnosis – Cybernetic Therapy, viết tắt là FACY). Cách điều trị này được sáng tạo bởi Nhà Nghiên cứu Y học dân tộc Việt Nam, Giáo sư Tiến sỹ khoa học, Bùi Quốc Châu vào năm 1980.

Có thể nói, diện chẩn là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa nghiên cứu khoa học hiện đại và lý luận cổ phương. Phương pháp này an toàn, chi phí thấp, đặc biệt đem lại hiệu quả điều trị bất ngờ cho người bệnh.

Ngày nay, diện chẩn chữa bệnh không chỉ bó hẹp trong phạm vi diện chẩn trên khuôn mặt mà đã được mở rộng ra toàn thân, điển hình như bàn tay, bàn chân, vùng cánh tay,…Phương pháp này được áp dụng để chữa nhiều bệnh khác nhau như: chữa đau đầu gối bằng diện chẩn, chữa tiểu đường bằng diện chẩn, diện chẩn chữa đau đầu…

Chữa tiểu đêm bằng diện chẩn là gì?
Chữa tiểu đêm bằng diện chẩn là gì?

3.2. Phương pháp chữa tiểu đêm bằng diện chẩn thực hiện thế nào?

Các bước chữa tiểu đêm bằng diện chẩn

Chữa tiểu đêm bằng diện chẩn bản chất là phương pháp bấm huyệt trị tiểu đêm với vài bước ngắn gọn như sau:

Bước 1: Chuyên gia sử dụng tay ấn, sau đó day đều đặn vào huyệt 19 trên khuôn mặt người bệnh. Bước này lặp lại khoảng 9 lần với lực tay vừa phải.

Bước 2: Tiếp theo, di chuyển tay nhẹ đến huyệt số 37 trên mặt. Tương tự với bước trên ấn nhẹ nhàng và day đủ 9 cái với lực ấn vừa phải.

Kết thúc một lần diện chẩn người bệnh nên nghỉ ngơi trong khoảng thời gian 1 – 2 phút để cơ thể thư giãn. Đồng thời phục hồi khí huyết được lưu thông. Sau đó, chuyên gia sẽ lặp lại hai bước trên khoảng 3 lần là hoàn thành.

Sau mỗi lần thực hiện diện chẩn, người bị tiểu đêm nên sử dụng miếng cao. Mục đích để giảm cảm giác đau nhức, khó chịu khi bấm huyệt. Phương pháp này được khuyến cáo nên dùng trong khoảng 3 ngày liên tục để cảm nhân hiệu quả rõ rệt.

Chữa tiểu đêm bằng các huyệt trên mặt diện chẩn
Chữa tiểu đêm bằng các huyệt trên mặt diện chẩn

Chữa tiểu đêm bằng diện chẩn đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm thực hiện của người bệnh. Bởi diện chẩn không tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh tiểu đêm mà gián tiếp hỗ trợ cải thiện bệnh lý này.

3.3. Một số cơ sở lý thuyết của phương pháp chữa tiểu đêm bằng diện chẩn

Mặc dù diện chẩn được khá nhiều người tin tưởng lựa chọn. Vậy nhưng, thực tế, cho đến hiện nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào đưa ra bằng chứng khẳng định hay phủ định về hiệu quả của phương pháp diện chẩn trong điều trị bệnh tiểu đêm.

Do vậy, khi áp dụng diện chẩn để trị tiểu đêm hay diện chẩn chữa viêm đường tiết niệu, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để tránh rủi ro không mong muốn. Chữa tiểu đêm và một số bệnh khác bằng phương pháp diện chẩn chủ yếu dựa trên hai cơ sở lý thuyết sau:

Dựa vào thuyết phản ánh

Trong phương pháp diện chẩn, mỗi huyệt nằm trên khuôn mặt đều là điểm phản ánh một hoặc một vài huyệt đạo của cơ quan tương ứng trên cơ thể người bệnh. Đây cũng chính là lý luận xuyên suốt của biện pháp này.

Đặc biệt hơn, khuôn mặt được coi là tấm gương khắc ghi một cách vô cùng chọn lọc và có hệ thống. Kể cả trạng thái tĩnh hoặc động hay bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể.

Chữa viêm đường tiết niệu bằng diện chẩn - Diện chẩn chữa tiểu buốt, tiểu đêm dựa vào thuyết phản ánh
Chữa viêm đường tiết niệu bằng diện chẩn – Diện chẩn chữa tiểu buốt, tiểu đêm dựa vào thuyết phản ánh

Căn cứ vào thuyết đồng ứng

Bạn có để ý, nhiều cơ quan, bộ phận trên cơ thể có hình dạng khá tương tự nhau. Cách chúng ta gọi tên cũng phần nào nêu bật được điểm này. Chẳng hạn như: cổ chân – cổ tay, sống lưng – sống mũi, bàn tay – bàn chân,…

Chính Giáo sư Bùi Quốc Châu- Cha đẻ của phương pháp diện chẩn cũng thừa nhận đây chính là cơ sở lý thuyết quan trọng trong quá trình xây dựng cách điều trị đặc biệt này. Cụ thể: sự động ứng giữa ngón tay với các bộ phận còn lại trên cơ thể như khớp ngón tay với khớp vai, khớp đầu gối,…

Bởi vậy, khi người bệnh gặp phải tình trạng đau vai, đau khớp gối hay đau đầu thì ngoài việc tác động tại những vùng này, bạn có thể ấn huyệt tại các ngón tay.

Điều này có nghĩa rằng, dựa vào cơ sở đồng ứng, bệnh có thể được chữa khỏi ngay cả khi gây tác động tại cơ quan khác. Do vậy, chữa tiểu đêm bằng diện chẩn, bấm huyệt trị tiểu rắt là hoàn toàn có cơ sở khi hiểu rõ về sự đồng ứng này.

Diện chẩn chữa tiểu đêm căn cứ vào thuyết đồng ứng
Diện chẩn chữa tiểu đêm căn cứ vào thuyết đồng ứng

4. Lưu ý khi áp dụng phương pháp diện chẩn chữa tiểu đêm

Diện chẩn là phương pháp được khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu áp dụng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm sau để phát huy tối đa hiệu quả điều trị.

Khuôn mặt tượng trưng và đại diện cho toàn bộ cơ thể. Do vậy, có thể nói, bệnh lý hay trạng thái sinh lý bất kỳ nào ở bạn đều được lập trình trên mặt. Sự phản ánh này là quy tắc có chọn lọc và bố trí chính xác. 

Việc tác động và sử dụng cách bấm huyệt lên khuôn mặt, cổ tay, bàn chân để chữa bệnh là phương pháp cũ mà mới. Bởi cách làm này đã được nhiều thầy thuốc Y học cổ truyền áp dụng. 

Mỗi huyệt đạo sẽ tương ứng một cơ quan và có công dụng chữa một loại bệnh cụ thể. Do vậy, bạn cần lưu ý tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng cách làm này, nhất là đối với tiểu đêm.

Ngoài áp dụng cách chữa tiểu đêm bằng diện chẩn, bấm huyệt chữa tiểu buốt, người bệnh cần phải có chế độ ăn uống khoa học. Các chuyên gia khuyên rằng, người bị tiểu đêm nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất để tăng cường hoạt động cho hệ thống tiết niệu, bàng quang,…

Bên cạnh đó, bạn cần vận động thể lực với các bài tập phù hợp nhằm nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Lưu ý khi áp dụng phương pháp diện chẩn chữa tiểu buốt, tiểu đêm
Lưu ý khi áp dụng phương pháp diện chẩn chữa tiểu buốt, tiểu đêm

5. Chữa tiểu đêm bằng các phương pháp từ dân gian

Chữa tiểu đêm bằng diện chẩn là phương pháp chưa có chứng minh khoa học. Mặc dù có làm giảm triệu chứng đáng kể, tuy nhiên bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng. 

Nếu đang bị chứng tiểu đêm hành hạ, bạn có thể áp dụng một số bài thuốc từ dân gian an toàn, lành tính sau đây:

5.1. Bài thuốc với râu ngô

Từ thời xa xưa, râu ngô được ví như một loại “thần dược” hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh lý đường tiết niệu, trong đó có tiểu đêm, tiểu dầm hay tiểu buốt rắt.

Các chuyên gia cho rằng, râu ngô có tính bình, mát, giúp giải độc, thanh nhiệt. Nhờ đó, dược liệu có khả năng khắc phục tình trạng viêm nhiễm hữu hiệu bất ngờ.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã tìm ra, râu ngô chứa thành phần gồm các loại vitamin ( A, B1, B2, K,…) có công dụng thúc đẩy, tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Chữa tiểu đêm thường xuyên bằng bài thuốc với râu ngô
Chữa tiểu đêm thường xuyên bằng bài thuốc với râu ngô

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 100 gam râu ngô
 • 200 ml nước

Các bước thực hiện:

Bước 1: Râu ngô rửa, ngâm trong muối loãng, để ráo nước.

Bước 2: Cho toàn bộ râu ngô vào nồi. Thêm khoảng 200ml nước. Đun trong vòng 15 phút thì tắt bếp.

Người bệnh tiểu đêm nên chia bài thuốc trên làm 2 lần uống trong ngày ( sáng – tối) để nhanh chóng thuyên giảm bệnh.

5.2. Trinh nữ hoàng cung 

Có thể nói, trinh nữ hoàng cung là một trong số loại cây có công dụng bất ngờ trong cải thiện triệu chứng đi tiểu đêm. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh, trinh nữ hoàng cung giúp điều hòa quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Không chỉ thế, trinh nữ còn chứa hàm lượng Alkaloid dồi dào, giúp tăng cường khả năng chống khuẩn, kháng viêm, ừ đó đẩy lùi các tác nhân gây viêm nhiễm.

Trinh nữ hoàng cung trị tiểu đêm hiệu quả
Trinh nữ hoàng cung trị tiểu đêm hiệu quả

Nguyên liệu cần chuẩn  bị:

 • 20 gam trinh nữ hoàng cung
 • 12 gam rễ ngưu tất
 • 10 gam ba kích
 • 6 gam hương tư tử
 • 20 gam huyết giác.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu kể trên, để ráo nước.

Bước 2: Cho toàn bộ vào ấm. Thêm 1 lít nước.

Bước 3: Đun hỗn hợp trong khoảng thời gian 45 – 60 phút. 

Người bệnh tiểu buốt nên uống bài thuốc trên từ 2 – 3 lần mỗi ngày. Tốt nhất nên uống sau bữa ăn khoảng thời gian 30 phút để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

5.3. Vừng đen

Có thể bạn chưa biết, theo Y học cổ truyền, vừng đen có tính bình, vị ngọt. Công dụng của “vị thuốc” này giúp dưỡng huyết, tăng cường chức năng thận từ đó cải thiện nhanh chóng biểu hiện đi tiểu đêm, tiểu nhiều lần. 

Bên cạnh đó, vừng đen có sở hữu lượng lớn chất hữu cơ, có thể kể đến như canxi, mangan, phospho,… Những chất này có tác dụng tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể, đấy lùi chủng khuẩn xâm nhập từ bên ngoài.

Sử dụng vừng đen trị tiểu đêm hiệu quả
Sử dụng vừng đen trị tiểu đêm hiệu quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 200 gam vừng đen
 • Nước sạch

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đem vừng đen rang nóng. Sau đó rồi cho vào lọ, bảo quản tại nơi thoáng mát, kín đáo.

Bước 2: Mỗi lần, bạn lấy 2 muỗng cà phê vừng đen pha cùng nước vừa đủ. 

Uống ngày khoảng 2 – 3 cốc, thực hiên liên tục trong 5 ngày, chứng tiểu đêm sẽ cải thiện rõ rệt.

>>> XEM THÊM:

Cách chữa tiểu đêm bằng Đông y hiệu quả nhất hiện nay

Tiểu đêm uống thuốc gì nhanh khỏi

Ăn gì chữa bệnh tiểu đêm

6. Giải pháp cải thiện tiểu đêm bằng sản phẩm thảo dược

Bên cạnh các biện pháp kể trên, để điều trị nguyên nhân gốc rễ gây ra tiểu đêm là sự rối loạn chức năng chế ước của bàng quang và suy giảm chức năng thận, bạn có thể tham khảo sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ các thảo dược lành tính như: Ích trí nhân, Hoàng kỳ, Đương quy, Đảng sâm, Bạch linh, Bạch mao căn, Cam thảo, Thỏ ty tử, Viễn chí,… được kết hợp chặt chẽ với nhau theo đúng nguyên lý Quân – Thần – Tá – Sứ của Y học cổ truyền. Bài thuốc có tác dụng tăng cường chức năng chế ước của bàng quang, tăng cường chức năng thận, làm cho hệ tiết niệu khoẻ mạnh hơn.

Từ đó, sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tiểu đêm hiệu quả, an toàn cho người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên.

Giải pháp hỗ trợ điều trị tiểu đêm bằng Bảo Niệu Đức Thịnh
Giải pháp hỗ trợ điều trị tiểu đêm bằng Bảo Niệu Đức Thịnh

Bảo Niệu Đức Thịnh được Bộ Y tế cấp phép sản xuất và lưu hành toàn quốc. Năm 2019, sản phẩm lọt Top 100 Nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng Đất Việt.

Như vậy, trong bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp cho bạn đọc về thắc mắc chữa tiểu đêm bằng diện chẩn là gì? Mong rằng, qua những thông tin này, bạn sẽ có thêm gợi ý để khắc phục chứng tiểu đêm hữu hiệu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc để được tư vấn rõ ràng hơn về sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh, bạn có thể truy cập TẠI ĐÂY.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  2 bình luận về “Chữa tiểu đêm bằng diện chẩn là gì? Lời giải đáp thuyết phục từ chuyên gia

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

    Chào bạn, bạn để lại thông tin ở form bên trên để được nhận TƯ VẤN MIỄN PHÍ nhé!

  0839.898.089