Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi và những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 28/05/2021 - Cập nhật ngày 15/07/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đái dầm là một trong những vấn đề có thể gặp ở bất kỳ đứa trẻ nào. Nhưng thường ở khoảng 5 – 8 tuổi, vấn đề này sẽ được khắc phục hoàn toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các bạn khoảng 12 tuổi, vẫn có thể gặp tình trạng này. Nếu bé nhà bạn cũng đang gặp vấn đề này, thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Có một vài lời khuyên của các chuyên gia về cách chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi mà bạn nên biết đấy!

Chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi và những lời khuyên từ các chuyên gia
Chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi và những lời khuyên từ các chuyên gia

Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em

Thường thì việc trẻ 12 tuổi vẫn đối diện với chứng đái dầm được xem là bất thường. Vì ở độ tuổi này, cơ thể trẻ nhỏ thường đã phát triển toàn diện và có khả năng kiểm soát việc tiểu tiện của mình. Trước khi đi tìm cách chữa bệnh đái dầm cho trẻ 12 tuổi, hãy tìm hiểu những nguyên nhân mà trẻ có thể gặp phải dẫn đến việc đi tiểu đêm không tự chủ.

Táo bón

Táo bón mãn tính có thể gây ra tình trạng đái dầm ở những trẻ 12 tuổi trở lên. Khi ruột đầy, nó có thể gây áp lực lên bàng quang. Những đứa trẻ như vậy thường đại tiện bình thường, nhưng chúng vẫn giữ lại một khối lượng đáng kể vật chất trong ruột gây ra tình trạng ướt giường.

Táo bón mãn tính có thể gây ra tình trạng đái dầm ở những trẻ 12 tuổi
Táo bón mãn tính có thể gây ra tình trạng đái dầm ở những trẻ 12 tuổi

Nhiễm trùng tiết niệu

Nhiễm trùng có liên hệ nhiều với chứng đái dầm ban đêm thứ phát và đái dầm ban ngày. Dưới 5% các trường hợp đái dầm là do nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Trong đó phổ biến nhất là nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Các vấn đề về thần kinh và tâm lý

Những trẻ có vấn đề về phát triển thần kinh nghiêm trọng hơn có tỷ lệ mắc chứng đái dầm cao hơn. Một nghiên cứu ở trẻ cho thấy “trẻ khuyết tật và thiểu năng trí tuệ” có tỷ lệ đái dầm cao hơn gần ba lần so với “trẻ không khuyết tật” (tương ứng là 26,6% so với 9,5%). Trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý có nguy cơ mắc chứng đái dầm cao gấp 2,7 lần.

Những trẻ có vấn đề về phát triển thần kinh có tỷ lệ mắc chứng đái dầm cao
Những trẻ có vấn đề về phát triển thần kinh có tỷ lệ mắc chứng đái dầm cao

Các vấn đề tâm lý (ví dụ: chết trong gia đình, lạm dụng tình dục , bắt nạt quá mức ) được coi là nguyên nhân gây ra chứng đái dầm ban đêm thứ phát (trở lại chứng đái dầm). Đái dầm cũng có thể là một triệu chứng của rối loạn tâm thần kinh ở trẻ em.

Căng thẳng là một nguyên nhân khiến trẻ đái dầm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc chuyển đến một nơi ở mới, xung đột cha mẹ hoặc ly hôn, sinh con mới, mất người thân hoặc vật nuôi có thể gây ra bất an, góp phần làm cho chứng đái dầm trở lại.

Chứng ngưng thở khi ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ xuất phát từ tắc nghẽn đường hô hấp trên có liên quan đến chứng đái dầm. Ngáy và phì đại amidan hoặc adenoids là dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn về chứng ngưng thở khi ngủ.

Mộng du hoặc chứng ngủ sâu

Mộng du có thể dẫn đến chứng đái dầm. Trong lúc mộng du, người mộng du có thể nghĩ rằng mình đang ở trong một căn phòng khác. Khi trẻ mộng du đi tiểu trong giai đoạn mộng du, chúng thường nghĩ rằng mình đang ở trong phòng tắm và do đó đi tiểu ở nơi chúng nghĩ là nhà vệ sinh. Các trường hợp này bao gồm mở tủ quần áo và đi tiểu trong đó; đi tiểu trên ghế sofa và chỉ đơn giản là đi tiểu ở giữa phòng.

Mộng du có thể dẫn đến chứng đái dầm
Mộng du có thể dẫn đến chứng đái dầm

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng đái dầm về đêm ở trẻ 12 tuổi. Nó có liên quan với chứng đa niệu, đa bội sắc và đa dây thần kinh, đồng thời giảm cân, ngủ lịm và nhiễm nấm Candida ở tã lót cũng có thể xuất hiện ở những người mắc bệnh mới khởi phát.

Đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng đái dầm ở trẻ 12 tuổi. Nhưng khoan hẵng vội tìm kiếm cách trị đái dầm cho trẻ 12 tuổi như thế nào cho hiệu quả. Trước đó, hãy tìm hiểu về cách để xác định chắc chắn rằng trẻ nhà bạn có thực sự mắc bệnh lý gì liên quan đến đái dầm không nhé. Và dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán.

Phương pháp chẩn đoán chứng đái dầm ở trẻ 12 tuổi

Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia về việc chẩn đoán việc đái dầm ở trẻ 12 tuổi có phải là vấn đề bệnh lý đáng lo ngại nào không:

Theo dõi tình trạng đái dầm ở trẻ 12 tuổi

Bố mẹ sẽ được yêu cầu quan sát, ghi lại và đo lường thời điểm và mức độ mà con trẻ, cũng như các triệu chứng liên quan. Một “kế hoạch theo dõi” thời gian, tần suất đi tiểu của trẻ nên được theo dõi trong ít nhất 24 giờ. Nếu các triệu chứng khác cũng xuất hiện thì phải ghi lại thật chi tiết. Việc theo dõi chi tiết như vậy, có thể giúp bố mẹ phát hiện ra sớm hơn việc con trẻ có đang gặp bất ổn gì không về vấn đề tiểu tiện. 

Cách làm cho trẻ hết đái dầm, cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi
Cách làm cho trẻ hết đái dầm, cách chữa đái dầm cho trẻ 13 tuổi

Khám sức khỏe

Mỗi trẻ nên được khám sức khỏe ít nhất một lần khi bắt đầu điều trị. Nên khám nhi khoa và thần kinh đầy đủ.  Đo huyết áp là điều quan trọng để loại trừ bất kỳ bệnh lý liên quan đến thận. Cơ quan sinh dục ngoài và cột sống lưng cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Kiểm tra thần kinh kỹ lưỡng các chi dưới, bao gồm dáng đi, sức mạnh cơ, trương lực, cảm giác, phản xạ và phản ứng thần kinh nên được thực hiện trong lần khám đầu tiên.

Phân loại

Khả năng tiết niệu về đêm phụ thuộc vào 3 yếu tố

 • Thứ nhất: Sản xuất nước tiểu về đêm.
 • Thứ 2: Chức năng bàng quang về đêm.
 • Thứ 3: Cơ chế ngủ và kích thích.

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ bị chứng đái dầm ban đêm nếu lượng nước tiểu được tạo ra nhiều hơn khả năng lượng nước tiểu có thể chứa trong bàng quang, với điều kiện là chúng không bị đánh thức bởi cơn co thắt bàng quang sắp xảy ra.

Đái dầm ban đêm

Đái dầm ban đêm là hình thức phổ biến nhất của chứng đái dầm. Đái dầm trở thành một chứng rối loạn khi nó kéo dài sau độ tuổi mà sự kiểm soát bàng quang thường xảy ra (khoảng 4 – 7 tuổi) và tần suất diễn ra là ít nhất hai đêm một tuần.

Đái dầm ban đêm thứ phát 

Đái dầm thứ phát xảy ra sau khi trẻ đã bình phục, trở về trạng thái bình thường sau một thời gian (sáu tháng trở lên). Sau đó nó chuyển sang tình trạng đái dầm ban đêm. Đái dầm thứ phát có thể do căng thẳng cảm xúc, bệnh lý.

Cách trị đái dầm cho trẻ 12 tuổi

Biết được nguyên nhân, từ đó sẽ rất dễ dàng chẩn đoán và chữa bệnh. Vậy chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi như thế nào? Một vài khuyến nghị đến từ các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu đó là:

Trao đổi với trẻ

Động viên trẻ bị đái dầm ban đêm là điều mà các bậc cha mẹ nên làm. Bố mẹ nên trao đổi thẳng thắn với trẻ về vấn đề của chúng. Tất nhiên là với thái độ cởi mở và không gây áp lực cho trẻ. Khi đó, trẻ sẽ ý thức được vấn đề của mình và cố gắng giải quyết tình trạng đó.

Cách trị đái dầm cho trẻ em 12 tuổi
Cách trị đái dầm cho trẻ em 12 tuổi

Nhắc nhở trẻ việc uống nước

Nên hạn chế chất lỏng 2 giờ trước khi đi ngủ. Trẻ nên được khuyến khích để làm trống bàng quang hoàn toàn trước khi đi ngủ. Việc củng cố tích cực có thể được bắt đầu bằng cách thiết lập nhật ký uống nước của trẻ. Bố mẹ có thể thiết lập một hệ thống để thưởng cho trẻ mỗi đêm mà chúng không đái dầm. Và để trẻ tham gia dọn dẹp buổi sáng như một hậu quả tự nhiên. Tham khảo thêm: Cách chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi.

Sử dụng báo thức đái dầm

Các bác sĩ cũng thường đề xuất báo động đái dầm phát ra âm thanh lớn khi trẻ cảm nhận được độ ẩm. Điều này có thể giúp tạo điều kiện cho trẻ thức dậy với cảm giác bàng quang đầy.

Những biện pháp báo động này được coi là hiệu quả hơn là không điều trị. Nó có ít nguy cơ xảy ra biến cố bất lợi hơn so với một số liệu pháp y tế. Tuy nhiên không chắc chắn liệu báo động có hiệu quả hơn các phương pháp điều trị khác hay không. Có thể có 29% đến 69% tỷ lệ tái phát, do đó, việc điều trị có thể cần được lặp lại.

Ngoài ra cách chữa đái dầm bằng lá hẹ, chữa đái dầm bằng mật ong cũng như các bài thuốc dân gian chữa bệnh đái dầm cũng đem đến hiệu quả rất tốt.

Sử dụng thuốc thay thế hormone chống bài niệu

Viên nén DDAVP (desmopressin) là một chất thay thế tổng hợp cho hormone chống bài niệu, loại hormone làm giảm sản xuất nước tiểu trong khi ngủ. Desmopressin thường được sử dụng dưới dạng desmopressin acetate, DDAVP. Thuốc sẽ chỉ có thể thay thế hormone chống bài niệu cho đêm đó mà không có tác dụng lâu dài. Tuy nhiên, để sử dụng loại thuốc này, cần hỏi ý kiến bác sĩ.

DDAVP hiệu quả nhất ở trẻ em bị đa niệu về đêm (sản xuất nước tiểu về đêm lớn hơn 130% dung tích bàng quang dự kiến ​​theo tuổi) và chức năng chứa bàng quang bình thường (thể tích bàng quang tối đa lớn hơn 70% dung tích bàng quang dự kiến ​​theo tuổi). Những đứa trẻ khác có khả năng phải điều trị bằng desmopressin là những đứa trẻ mà liệu pháp cảnh báo không mang đến tác dụng. Bạn cũng có thể xem thêm một số cách trị đái dầm ở trẻ 7 tuổi tại đây.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia về cách chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi . Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cách chữa bệnh đái dầm hiệu quả nhất cho bé nhà mình. Chúc bạn và gia đình khoẻ mạnh.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  2 bình luận về “Chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi và những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

    Chào bạn,
    Trẻ 14 tuổi cách trị đái dầm cũng như trẻ 12 tuổi trở lên. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ cho con như Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh và Bảo Niệu Đức Thịnh để con hết đái dầm trong thời gian ngắn nhất nhé!

  0839.898.089