Chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi và những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia

Đái dầm là một trong những vấn đề có thể gặp ở bất kỳ đứa trẻ nào. Nhưng thường ở khoảng 5 – 8 tuổi, vấn đề này sẽ thuyên giảm hoặc mất hẳn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, những đứa trẻ lớn hơn, khoảng 12 tuổi, vẫn có thể đối mặt với vấn đề này. Nếu con trẻ của bạn cũng đang gặp vấn đề này, thì đừng bỏ lỡ bài viết này. Có một vài lời khuyên của các chuyên gia về cách chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi mà bạn nên biết đấy!

chua dai dam cho tre 12 tuoi - Chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi và những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia
Chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi và những lời khuyên từ các chuyên gia

Nguyên nhân trẻ 12 tuổi đái dầm

Thường thì việc trẻ 12 tuổi vẫn đối diện với chứng đái dầm được xem là bất thường. Vì ở độ tuổi này, cơ thể trẻ thường đã phát triển toàn diện và có khả năng kiểm soát việc tiểu tiện của mình. Trước khi đi tìm cách chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi, hãy tìm hiểu những nguyên nhân mà trẻ có thể gặp phải dẫn đến việc đi tiểu ban đêm không tự chủ.

Táo bón

Táo bón mãn tính có thể gây ra tình trạng đái dầm ở những trẻ 12 tuổi trở lên. Khi ruột đầy, nó có thể gây áp lực lên bàng quang. Những đứa trẻ như vậy thường đại tiện bình thường, nhưng chúng vẫn giữ lại một khối lượng đáng kể vật chất trong ruột gây ra tình trạng ướt giường.

chua dai dam cho tre 12 tuoi 1 - Chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi và những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia
Táo bón mãn tính có thể gây ra tình trạng đái dầm ở những trẻ 12 tuổi

Nhiễm trùng tiết niệu

Nhiễm trùng và bệnh tật có mối liên hệ chặt chẽ hơn với chứng đái dầm ban đêm thứ phát và đái dầm ban ngày . Dưới 5% của tất cả các trường hợp đái dầm là do nhiễm trùng hoặc bệnh tật, trong đó phổ biến nhất là nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Các vấn đề về thần kinh và tâm lý

Những trẻ có vấn đề về phát triển thần kinh nghiêm trọng hơn có tỷ lệ mắc chứng đái dầm cao hơn. Một nghiên cứu ở trẻ cho thấy “trẻ khuyết tật và thiểu năng trí tuệ ” có tỷ lệ đái dầm cao hơn gần ba lần so với “trẻ không khuyết tật” (tương ứng là 26,6% so với 9,5%). Trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý có nguy cơ mắc chứng đái dầm cao gấp 2,7 lần.

chua dai dam cho tre 12 tuoi 2 - Chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi và những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia
Những trẻ có vấn đề về phát triển thần kinh có tỷ lệ mắc chứng đái dầm cao

Các vấn đề tâm lý (ví dụ: chết trong gia đình, lạm dụng tình dục , bắt nạt quá mức ) được coi là nguyên nhân gây ra chứng đái dầm ban đêm thứ phát (trở lại chứng đái dầm). Đái dầm cũng có thể là một triệu chứng của rối loạn tâm thần kinh ở trẻ em. Căng thẳng là một nguyên nhân khiến trẻ đái dầm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc chuyển đến một nơi ở mới, xung đột cha mẹ hoặc ly hôn, sinh con mới, mất người thân hoặc vật nuôi có thể gây ra bất an, góp phần làm cho chứng đái dầm trở lại.

Chứng ngưng thở khi ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ xuất phát từ tắc nghẽn đường hô hấp trên có liên quan đến chứng đái dầm. Ngáy và phì đại amidan hoặc adenoids là dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn về chứng ngưng thở khi ngủ.

Mộng du hoặc chứng ngủ sâu

Mộng du có thể dẫn đến chứng đái dầm. Trong lúc mộng du, người mộng du có thể nghĩ rằng mình đang ở trong một căn phòng khác. Khi trẻ mộng du đi tiểu trong giai đoạn mộng du, chúng thường nghĩ rằng mình đang ở trong phòng tắm và do đó đi tiểu ở nơi chúng nghĩ là nhà vệ sinh. Các trường hợp này bao gồm mở tủ quần áo và đi tiểu trong đó; đi tiểu trên ghế sofa và chỉ đơn giản là đi tiểu ở giữa phòng.

chua dai dam cho tre 12 tuoi 4 - Chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi và những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia
Mộng du có thể dẫn đến chứng đái dầm

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng đái dầm về đêm ở trẻ 12 tuổi. Nó có liên quan với chứng đa niệu, đa bội sắc và đa dây thần kinh, đồng thời giảm cân, ngủ lịm và nhiễm nấm Candida ở tã lót cũng có thể xuất hiện ở những người mắc bệnh mới khởi phát.

Đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng đái dầm ở trẻ 12 tuổi. Nhưng khoan hẵng vội tìm kiếm cách trị đái dầm cho trẻ 12 tuổi như thế nào cho hiệu quả. Trước đó, hãy tìm hiểu về cách để xác định chắc chắn rằng trẻ nhà bạn có thực sự mắc bệnh lý gì liên quan đến đái dầm không nhé. Và dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán.

Phương pháp chẩn đoán chứng đái dầm ở trẻ 12 tuổi

Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia về việc chẩn đoán việc đái dầm ở trẻ 12 tuổi có phải là vấn đề bệnh lý đáng lo ngại nào không:

Thoi dõi tình trạng đái dầm ở trẻ 12 tuổi

Bố mẹ sẽ được yêu cầu quan sát, ghi lại và đo lường thời điểm và mức độ mà con trẻ, cũng như các triệu chứng liên quan. Một “kế hoạch theo dõi” thời gian, tần suất đi tiểu của trẻ nên được theo dõi trong ít nhất 24 giờ. Nếu các triệu chứng khác cũng xuất hiện thì phải ghi lại thật chi tiết. Việc theo dõi chi tiết như vậy, có thể giúp bố mẹ phát hiện ra sớm hơn việc con trẻ có đang gặp bất ổn gì không về vấn đề tiểu tiện. 

chua dai dam cho tre 12 tuoi 14 - Chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi và những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia
Bố mẹ nên quan sát, ghi lại và đo lường thời điểm và mức độ mà con trẻ,

 

Khám sức khỏe

Mỗi trẻ nên được khám sức khỏe ít nhất một lần khi bắt đầu điều trị. Nên khám nhi khoa và thần kinh đầy đủ.  Đo huyết áp là điều quan trọng để loại trừ bất kỳ bệnh lý liên quan đến thận. Cơ quan sinh dục ngoài và cột sống lưng cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Kiểm tra thần kinh kỹ lưỡng các chi dưới, bao gồm dáng đi, sức mạnh cơ, trương lực, cảm giác, phản xạ và phản ứng thần kinh nên được thực hiện trong lần khám đầu tiên.

Phân loại

Khả năng tiết niệu về đêm phụ thuộc vào 3 yếu tố: Thứ nhất là sản xuất nước tiểu về đêm; Thứ 2 là chức năng bàng quang về đêm và Thứ 3 là cơ chế ngủ và kích thích. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ bị chứng đái dầm ban đêm nếu lượng nước tiểu được tạo ra nhiều hơn khả năng lượng nước tiểu có thể chứa trong bàng quang, với điều kiện là chúng không bị đánh thức bởi cơn co thắt bàng quang sắp xảy ra.

chua dai dam cho tre 12 tuoi 8 - Chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi và những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia
Nếu lượng nước tiểu được tạo ra nhiều hơn khả năng chứa của bàng quang có thể dẫn đến đái dầm

Đái dầm ban đêm

Đái dầm ban đêm là hình thức phổ biến nhất của chứng đái dầm. Đái dầm trở thành một chứng rối loạn khi nó kéo dài sau độ tuổi mà sự kiểm soát bàng quang thường xảy ra ( khoảng 4–7 tuổi) và tần suất diễn ra là ít nhất hai đêm một tuần.

Đái dầm ban đêm thứ phát 

Đái dầm thứ phát xảy ra sau khi trẻ đã bình phục, trở về trạng thái bình thường sau một thời gian  (sáu tháng trở lên), nhưng sau đó chuyển sang tình trạng đái dầm ban đêm. Đái dầm thứ phát có thể do căng thẳng cảm xúc hoặc một tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như nhiễm trùng bàng quang.

Cách chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi

Trên đây là những nguyên nhân và cách chẩn đoán tình trạng bệnh lý liên quan đến chứng đái dầm của trẻ ở độ tuổi 12. Vậy chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi như thế nào? Một vài khuyến nghị đến từ các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu đó là:

Trao đổi với trẻ

Liệu pháp động viên trong chứng đái dầm ban đêm là điều mà các bậc cha mẹ nên làm với trẻ. Bố mẹ nên trao đổi thẳng thắn với trẻ về vấn đề của chúng, tất nhiên là với một thái độ cởi mở và không gây áp lực cho trẻ. Khi đó, trẻ sẽ ý thức được vấn đề của mình và có xu hướng cố gắng giải quyết tình trạng đó.

chua dai dam cho tre 12 tuoi 10 - Chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi và những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia
Các bậc cha mẹ nên làm với trẻ là chia sẻ, đồng viện cùng con trẻ

Nhắc nhở trẻ việc uống nước

Nên hạn chế chất lỏng 2 giờ trước khi đi ngủ. Trẻ nên được khuyến khích để làm trống bàng quang hoàn toàn trước khi đi ngủ. Việc củng cố tích cực có thể được bắt đầu bằng cách thiết lập nhật ký uống nước của trẻ. Bố mẹ có thể thiết lập một hệ thống để thưởng cho trẻ mỗi đêm mà chúng không đái dầm. Và để trẻ tham gia dọn dẹp buổi sáng như một hậu quả tự nhiên. 

Sử dụng báo thức đái dầm

Các bác sĩ cũng thường đề xuất báo động đái dầm phát ra âm thanh lớn khi trẻ cảm nhận được độ ẩm. Điều này có thể giúp tạo điều kiện cho trẻ thức dậy với cảm giác bàng quang đầy. Những biện pháp báo động này được coi là hiệu quả hơn là không điều trị và có thể có ít nguy cơ xảy ra biến cố bất lợi hơn so với một số liệu pháp y tế, nhưng vẫn không chắc chắn liệu báo động có hiệu quả hơn các phương pháp điều trị khác hay không. Có thể có 29% đến 69% tỷ lệ tái phát, do đó, việc điều trị có thể cần được lặp lại.

chua dai dam cho tre 12 tuoi 11 - Chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi và những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia
Các bác sĩ đề xuất báo động đái dầm phát ra âm thanh lớn khi trẻ cảm nhận được độ ẩm

Sử dụng thuốc thay thế hormone chống bài niệu

Viên nén DDAVP ( desmopressin ) là một chất thay thế tổng hợp cho hormone chống bài niệu , loại hormone làm giảm sản xuất nước tiểu trong khi ngủ. Desmopressin thường được sử dụng dưới dạng desmopressin acetate, DDAVP. Thuốc sẽ chỉ có thể thay thế hormone chống bài niệu cho đêm đó mà không có tác dụng lâu dài. Tuy nhiên, để sử dụng loại thuốc này, cần hỏi ý kiến bác sĩ.

DDAVP hiệu quả nhất ở trẻ em bị đa niệu về đêm (sản xuất nước tiểu về đêm lớn hơn 130% dung tích bàng quang dự kiến ​​theo tuổi) và chức năng chứa bàng quang bình thường (thể tích bàng quang tối đa lớn hơn 70% dung tích bàng quang dự kiến ​​theo tuổi). Những đứa trẻ khác có khả năng phải điều trị bằng desmopressin là những đứa trẻ mà liệu pháp cảnh báo không mang đến tác dụng.

>>> XEM THÊM: 

Cách trị đái dầm ở trẻ 5 tuổi

Đái dầm ở trẻ 8 tuổi

Nguyên nhân trẻ đái dầm và sự thật ba mẹ không thể ngờ tới

Cách chữa đái dầm ở trẻ 7 tuổi 

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia về cách chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi . Thực tế chứng bệnh này không quá nguy hiểm, nhưng nó lại mang đến không ít những vấn đề cho cơ thể, tâm lý và cuộc sống của trẻ. Vì vậy, khi thấy trẻ gặp những dấu hiệu bất thường về việc đái dầm, lời khuyên tốt nhất vẫn là tìm đến bác sĩ và sử dụng thuốc đúng chỉ dẫn.

chua dai dam cho tre 12 tuoi 12 - Chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi và những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia
Bảo Niệu Đức Thịnh – Một sản phẩm được các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu gợi ý chữa đái dầm cho trẻ 12 tuổi trở lên

Nếu bạn đang có con trẻ 12 tuổi đang gặp vấn đề về đái dầm không kiểm soát, thì có thể tham khảo thêm sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh – Một sản phẩm được các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu gợi ý. Đây là sản phẩm thuộc  “Top 100 Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt 2019” do người dùng bình chọn, được nghiên cứu vá sản xuất với 100% các thảo dược quý từ thiên nhiên như: Ích trí nhân, đương quy, đảng sâm, hoàng kỳ, thỏ ty tử, phục thần, viễn chí, bạch linh, bạch mao căn, cam thảo,… có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng đái dầm, tiểu đêm, tiểu nhắt, tiểu không tự chủ,… an toàn và hiệu quả. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, bạn có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ở bên dưới!

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
    Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0839.898.089