Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu buốt tiểu nhiều gây hại cho sức khỏe người bệnh

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 07/08/2022 - Cập nhật ngày 08/09/2022. - Tham vấn y khoa: Lương y Ngô Trí Tuệ

Tham vấn y khoa Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu nhiều mặc dù không quá phổ biến nhưng chúng lại có hại cực kỳ cho sức khỏe người bệnh. Nội dung bài viết sau sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về vấn đề này. Cùng theo dõi ngay nhé!

Bị sốt xuất huyết đi tiểu nhiều có nguy hiểm không?
Bị sốt xuất huyết đi tiểu nhiều có nguy hiểm không?

1. Sốt xuất huyết: Nguyên nhân, triệu chứng điển hình

Sốt xuất huyết còn được gọi là bệnh sốt rét. Bản chất đây là bệnh lý cấp tính do chủng virus Dengue gây ra. Bệnh này có thể xảy ra quanh năm, nhưng tập trung nhiều nhất vào mùa mưa. Sốt xuất huyết nếu không chữa sớm sẽ gây ra nhiều hệ lụy có hại với sức khỏe.

Một trong băn khoăn khiến người dùng lo lắng là đi tiểu nhiều khi bị sốt xuất huyết có liên quan gì đến nhau không? Và làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Tuy nhiên, trước khi đi vào tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn đọc về triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết.

1.2 Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết 

Có thể bạn đã biết, theo nghiên cứu, sốt xuất huyết là bệnh lý gây ra chủ yếu do muỗi cái Aedes. Muỗi đốt và sẽ hút máu người bệnh, chúng lây nhiễm virus sốt xuất huyết vào cơ thể. Sau đó virus này bắt đầu ủ bệnh trong khoảng thời gian từ 10- 12 ngày.

Thời gian sống còn lại các tác nhân virus gây phát bệnh, truyền nhiễm trên cơ thể chúng ra. Thực tế cho thấy, những người bị muỗi cái Aedes đốt, sẽ phát bệnh sốt cao đi tiểu buốt, thậm chí rối loạn đại tiện trong chỉ sau 4 đến 13 ngày.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết
Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

1.3 Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng cụ thể, điển hình theo từng giai đoạn khác nhau. Cụ thể như sau:

XEM THÊM:

Tiểu buốt vào sáng sớm

Đi tiểu buốt đau bụng dưới

Đi tiểu buốt cuối bãi

Mách bạn 6 CÁCH CHỮA TRỊ tiểu buốt tiểu rắt TẠI NHÀ đơn giản

Lý giải hiện tượng đi tiểu buốt sau khi quan hệ ở nam giới dưới góc nhìn chuyên gia

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết thể nhẹ

Thực tế, triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn gặp nhiều hơn so với đối tượng trẻ em. Những người mắc bệnh này thường là lần đầu, khi họ chưa có kháng thể miễn dịch với nguyên nhân gây bệnh. 

Ban đầu bệnh có thể xuất hiện triệu chứng sốt hoặc tiểu buốt kèm sốt. Triệu chứng kéo dài trong khoảng 4 – 7 ngày sau khi muỗi truyền virus vào cơ thể. Bên cạnh đó, họ có thể biểu hiện thêm một vài dấu hiệu như sau: 

 • Người bệnh sốt cao. Thậm chí một số trường hợp lên đến 40,5 độ.
 • Đau nhiều phía sau mắt, cơ.
 • Kèm theo buồn nôn, nôn, ói mửa, sốt xuất huyết bị tiêu chảy, đái buốt.
 • Nhức đầu, người mệt mỏi.

Theo các chuyên gia, người bệnh sốt xuất huyết sẽ có biểu hiện bệnh trong khoảng 3- 4 ngày. Sau đó giảm khoảng 2 ngày và có thể bị lại nhiều lần sau đó.

Triệu chứng bị sốt xuất huyết đi tiểu nhiều tiểu ra máu

Sốt xuất huyết đi tiểu nhiều kèm theo đó là chảy cả máu là biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết và tổn thương mạch bạch huyết. Thể bệnh này cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn tới tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết dengue

Bản chất đây là bệnh lý sốt xuất huyết thuộc dạng nặng nhất. Bệnh bao gồm tất cả các triệu chứng nhẹ kèm theo sốt đi tiểu nhiều, huyết tương thoát khỏi mạch, chảy máu ồ ạt ra ngoài, huyết áp suy giảm nghiêm trọng. 

Theo thực tế lâm sàng, bệnh thường xuất hiện biểu hiện nặng đột ngột chỉ sau 2- 5 ngày. Sau đó giảm và tái phát nặng nề ở những lần sau. Tuy nhiên, triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ gặp nhiều hơn. Một số trường hợp còn lại xuất hiện ở thanh thiếu niên, người lớn,…

Hình ảnh sốt xuất huyết nổi mẩn đỏ
Hình ảnh sốt xuất huyết dưới da

2. Vì sao người bệnh sốt xuất huyết đi tiểu nhiều tiểu ra máu

Nhiều người chia sẻ bị sốt đi tiểu nhiều rất khó chịu và phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, trên thực tế liệu hai hiện tượng này có liên quan đến nhau không? 

Theo nghiên cứu được kết luận bởi nhiều nhà khoa học, chuyên gia y tế, sốt xuất huyết thường xuất hiện ba đặc điểm điển hình và quan trọng như sau:

 • Sốt bất ngờ, đột ngột.
 • Sốt cao, thậm chí có nhiều lúc nhiệt độ lên đến 39 – 40 độ hoặc cao hơn.
 • Sốt liên tục: người bệnh bị sốt một cách thường xuyên, không ngưng, khiến họ vô cùng mệt mỏi.
 • Bị sốt xuất huyết đi tiểu ra máu.

Tại sao sốt lại đi tiểu nhiều? Lúc người bệnh sốt cao sẽ đi kèm với vấn đề mất nước, nếu không cung cấp nước đủ, kịp thời thì sẽ gây ra tình trạng rối loạn điện giải nghiêm trọng. Thậm chí sốt xuất huyết có đi tiểu ra máu, cảm giác nóng buốt niệu đạo, nước tiểu có màu nâu đen,… Lâu dần gây rối loạn đông máu, suy giảm tiểu cầu dẫn đến xuất huyết, chảy máu.

Người bệnh ban đầu có biểu hiện xuất huyết dưới da, sau đó là niêm mạc. Kèm theo đó là tình trạng tiểu buốt rắt, khó tiểu tiện do bàng quang, bụng dưới, sốt kèm đi tiểu nhiều lần.

Thông thường, bệnh nhân bị sốt xuất huyết diễn biến nặng nề sẽ bị suy giảm chức năng gan. Người bệnh lúc này sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng sốt xuất huyết và hệ lụy có hại như tiêu chảy, đái máu, người rét run, ớn lạnh, tiểu buốt rắt, rối loạn tiểu tiện,…

Khi nào thì biết đã khỏi sốt xuất huyết? Bệnh thường khỏi dần sau 7-10 ngày. Lúc này, bệnh nhân thường hết sốt, bắt đầu có cảm giác thèm ăn và đi tiểu nhiều nhưng vẫn có thể bị tiểu buốt. 

Vì sao người bệnh sốt xuất huyết đi tiểu nhiều tiểu buốt?
Vì sao người bệnh sốt xuất huyết đi tiểu buốt? Sốt đi tiểu nhiều lần

3. Biến chứng nghiêm trọng của sốt xuất huyết đi tiểu nhiều tiểu ra máu

Sốt xuất huyết đi tiểu nhiều là biểu hiện bệnh khó lường và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Có thể kể đến như:

3.1 Suy thận, suy tim

Khi tình trạng xuất huyết diễn ra với tần suất liên tục trong cơ thể, có thể dẫn tới hệ thống tuần hoàn bị rối loạn, gây suy tim. Lúc này, chức năng tim giảm, không còn đủ sức để bơm máu, màng tim tràn dịch ra ngoài gây tình trạng ứ đọng. 

Cùng với đó là sự hoạt động hết công sức của thận để bài tiết huyết tương đi qua đường niệu ra ngoài. Bệnh không chữa sớm sẽ gây suy thận cấp.

Biến chứng sốt xuất huyết đi tiểu nhiều tiểu ra máu
Biến chứng dẫn tới suy thận, suy tim

3.2 Sốc do mất máu vì bị sốt xuất huyết đi tiểu ra máu

Theo nghiên cứu, chủng virus sốt xuất huyết có thể gây tăng tính thấm mao quản. Đồng thời cô đặc máu đến một ngưỡng nhất định. Nếu không kịp thời chữa sẽ khiến cơ thể bị sốc, đẩy máu ra ngoài.

Biến chứng này cực kỳ nguy hiểm. Người bệnh sẽ gặp phải tình trạng tiểu ra máu, tiểu buốt rát, đi tiểu bị sót. Nhiều khi ho ra máu, rong kinh,…

3.3 Xuất huyết não

Người bệnh bị sốt xuất huyết, kèm theo đó là tình trạng đi tiểu buốt, đái ra máu,… cực kỳ nguy hiểm. Bởi khi tiểu cầu suy giảm mà không được chữa kịp thời có thể gây xuất huyết não, thậm chỉ tử vong.

3.4 Tiểu buốt sốt xuất huyết gây biến chứng tràn dịch màng phổi

Theo nghiên cứu Y khoa hiện đại, khi tình trạng suốt xuất huyết, tiểu buốt diễn ra dai dẳng, không chữa kịp thời. Điều này dẫn tới hệ lụy huyết tương trong trong cơ thể bị tràn xa. Chúng có thể xâm lấn vào phổi gây viêm, tràn dịch hoặc phù phổi cấp.

3.5 Hôn mê – biến chứng đáng sợ của bệnh sốt xuất huyết

Người bệnh bị sốt xuất huyết thể nặng có thể gây ứ đọng màng não. Sau đó đi qua thành mạch dẫn tới biến chứng thần kinh gây hôn mê. Các chuyên gia cho rằng, đây là biến chứng nặng nhất của bệnh lý sốt xuất huyết. 

Bên cạnh đó, một số trường hợp có thể sốc, suy tim mãn tính. Phụ nữ có thai khi mắc phải bệnh lý này sẽ có nguy cơ cao bị sinh non, sảy thai,…Vì vậy cần lưu ý cách điều trị sốt xuất huyết cho bà bầu để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Sốt xuất huyết đi tiểu nhiều tiểu ra máu
Hôn mê – biến chứng đáng sợ của bệnh sốt xuất huyết

4. Cải thiện triệu chứng bị sốt đi tiểu nhiều nhờ Bảo Niệu Đức Thịnh

Người bệnh sốt xuất huyết đi tiểu buốt là tình trạng bệnh không thể chủ quan xem thường và cần được điều trị sớm để tránh các biến chứng nghiêm trọng. Trong trường hợp này, chỉ cần điều trị khỏi sốt xuất huyết là tình trạng đi tiểu nhiều sẽ được cải thiện. 

Trong trường hợp người bệnh tiểu nhiều lần do các nguyên nhân như suy giảm chức năng thận, rối loạn chức năng chế ước của bàng quang, người bệnh có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh. Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường 200 năm lịch sử liên tục làm thuốc chữa bệnh cứu người. 

Bảo Niệu Đức Thịnh có thành phần gồm các thảo dược quý như:  Đương quy, Ích trí nhân, Thỏ ty tử, Đảng sâm, Viễn chí,… được kết hợp theo nguyên tắc Quân – Thần – Tá – Sứ của Y học cổ truyền. Sản phẩm được chứng minh có tác dụng tăng cường chức năng thận, củng cố, khôi phục chức năng chế ước của bàng quang, từ đó cải thiện hiệu quả chứng tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu dầm, tiểu không tự chủ, tiểu són, tiểu rắt, tiểu buốt. 

Với những thành công và lợi ích vượt trội mà Bảo Niệu Đức Thịnh đem đến cho người dùng, sản phẩm đã vượt qua hàng ngàn hồ sơ, vinh dự nhận được bằng khen và cúp vàng “Top 100 Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt 2019” do chính người tiêu dùng bình chọn.

Cải thiện triệu chứng bị sốt đi tiểu buốt nhờ Bảo Niệu Đức Thịnh
Cải thiện triệu chứng bị sốt đi tiểu buốt nhờ Bảo Niệu Đức Thịnh

Nội dung bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp toàn bộ các thông tin liên quan đến hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu nhiều. Mong rằng, kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn có thể gợi ý để bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu. Để biết thêm chi tiết và được tư vấn rõ ràng hơn về sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh cũng như phương pháp khắc phục triệu chứng đi tiểu nhiều, bạn có thể truy cập TẠI ĐÂY.

Lương y Ngô Trí Tuệ

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  4 bình luận về “Hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu buốt tiểu nhiều gây hại cho sức khỏe người bệnh

  1. Nguyễn Văn Bính says:

   Tôi bị sốt suất huyết mới điều trị khỏi, tự nhiên giờ bị tiểu buốt. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi các điều trị được không ạ.

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

    Chào bạn, bạn điền thông tin vào form góc phải màn hình để được tư vấn về tình trạng của mình ngay nhé!

   • Ad says:

    Chào Văn Dũng, để được tư vấn nhanh nhất bạn vui lòng điền thông tin vào form phía góc phải màn hình, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn