Hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu buốt gây hại cho sức khỏe người bệnh

Hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu buốt mặc dù không quá phổ biến nhưng chúng lại có hại cực kỳ cho sức khỏe người bệnh. Nội dung bài viết sau sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về vấn đề này. Cùng theo dõi ngay nhé!

sot xuat huyet di tieu buot - Hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu buốt gây hại cho sức khỏe người bệnh
Hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu buốt có nguy hiểm không?

Sốt xuất huyết: Nguyên nhân, triệu chứng điển hình

Sốt xuất huyết còn được gọi là bệnh sốt rét. Bản chất đây là bệnh lý cấp tính do chủng virus Dengue gây ra. Bệnh này có thể xảy ra quanh năm, nhưng tập trung nhiều nhất vào mùa mưa. Sốt xuất huyết nếu không chữa sớm sẽ gây ra nhiều hệ lụy có hại với sức khỏe.

Một trong băn khoăn khiến người dùng lo lắng là tiểu buốt sốt xuất huyết có liên quan gì đến nhau không? Và làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Tuy nhiên, trước khi đi vào tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn đọc về triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết điển hình

Có thể bạn đã biết, theo nghiên cứu, sốt xuất huyết là bệnh lý gây ra chủ yếu do muỗi cái Aedes. Muỗi này sẽ hút máu người bệnh, chúng lây nhiễm virus sốt xuất huyết vào cơ thể. Sau đó virus này bắt đầu ủ bệnh trong khoảng thời gian từ 10 – 12 ngày.

Thời gian sống còn lại các tác nhân virus gây phát bệnh, truyền nhiễm trên cơ thể chúng ra. Thực tế cho thấy, những người bị muỗi cái Aedes đốt, sẽ phát bệnh sốt cao đi tiểu buốt, thậm chí rối loạn đại tiện trong chỉ sau 4 đến 13 ngày.

nguyen nhan sot xuat huyet di tieu buot - Hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu buốt gây hại cho sức khỏe người bệnh
Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết điển hình

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng cụ thể, điển hình theo từng giai đoạn khác nhau. Cụ thể như sau:

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết thể nhẹ

Thực tế, triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn gặp nhiều hơn so với đối tượng trẻ em. Những người mắc bệnh này thường là lần đầu, khi họ chưa có kháng thể miễn dịch với nguyên nhân gây bệnh. 

Ban đầu bệnh có thể xuất hiện triệu chứng sốt hoặc tiểu buốt kèm sốt. Triệu chứng kéo dài trong khoảng 4 – 7 ngày sau khi muỗi truyền virus vào cơ thể. Bên cạnh đó, họ có thể biểu hiện thêm một vài dấu hiệu như sau: 

 • Người bệnh sốt cao. Thậm chí một số trường hợp lên đến 40,5 độ.
 • Đau nhiều phía sau mắt, cơ.
 • Kèm theo buồn nôn, nôn, ói mửa.
 • Nhức đầu, người mệt mỏi.

Theo các chuyên gia, người bệnh sốt xuất huyết sẽ có biểu hiện bệnh trong khoảng 3 – 4 ngày. Sau đó giảm khoảng 2 ngày và có thể bị lại nhiều lần sau đó.

Các ban sốt xuất huyết có thể xuất hiện trên cơ thể 3-4 ngày sau khi bắt đầu sốt và sau đó thuyên giảm sau 1-2 ngày. Bạn có thể bị nổi ban lại một lần nữa vào ngày sau đó.

Triệu chứng sốt xuất huyết kèm theo chảy máu

Bị sốt đi tiểu buốt kèm theo đó là chảy cả máu là biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết và tổn thương mạch bạch huyết. Thể bệnh này cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn tới tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết dengue

Bản chất đây là bệnh lý sốt xuất huyết thuộc dạng nặng nhất. Bệnh bao gồm tất cả các triệu chứng nhẹ kèm theo sốt đi tiểu nhiều, huyết tương thoát khỏi mạch, chảy máy ồ ạt ra ngoài, huyết áp suy giảm nghiêm trọng.

Theo thực tế lâm sàng, bệnh thường xuất hiện biểu hiện nặng đột ngột chỉ sau 2 – 5 ngày. Sau đó giảm và tái phát nặng nề ở những lần sau. Tuy nhiên, triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ gặp nhiều hơn. Một số trường hợp còn lại xuất hiện ở thanh thiếu niên, người lớn,…

trieu chung sot xuat huyet di tieu buot - Hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu buốt gây hại cho sức khỏe người bệnh
Hình ảnh sốt xuất huyết

Vì sao người bệnh sốt xuất huyết đi tiểu buốt?

Nhiều người chia sẻ bị sốt xuất huyết đi tiểu buốt rất khó chịu và phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Vậy nhưng, trên thực tế liệu hai hiện tượng này có liên quan đến nhau không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong phần dưới đây bạn nhé!

Theo nghiên cứu được kết luận bởi nhiều nhà khoa học, chuyên gia y tế, sốt xuất huyết thường xuất hiện ba đặc điểm điển hình và quan trọng như sau:

 • Sốt bất ngờ, đột ngột.
 • Sốt cao. Thậm chí có nhiều lúc nhiệt độ lên đến 39 – 40 độ hoặc cao hơn.
 • Sốt liên tục: Người bệnh bị sốt một cách thường xuyên, không ngưng, khiến họ vô cùng mệt mỏi.

Bạn biết không, lúc người bệnh sốt cao sẽ đi kèm với vấn đề mất nước. Nếu không cung cấp nước đủ, kịp thời thì sẽ gây ra tình trạng rối loạn điện giải nghiêm trọng. Lâu dần gây rối loạn đông máu, suy giảm tiểu cầu dẫn đến xuất huyết, chảy máu.

Người bệnh ban đầu có biểu hiện xuất huyết dưới da, sau đó là niêm mạc. Nhiều trường hợp đại, tiểu tiện ra máu. Có thể là đái máu đại thể hoặc vi thể. Kèm theo đó là tình trạng tiểu buốt rắt, khó tiểu tiện do bàng quang, bụng dưới bị ảnh hưởng phần nào.

Thông thường, bệnh nhân bị sốt xuất huyết diễn biến nặng nề sẽ bị suy giảm chức năng gan. Người bệnh lúc này sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng sốt xuất huyết và hệ lụy có hại như tiêu chảy, đái máu, người rét run, ớn lạnh, tiểu buốt rắt, rối loạn tiểu tiện,…Thậm chí sốt xuất huyết vì sao khỏi rồi vẫn tử vong? Do gây tổn thương các vùng bên trong. 

Tóm lại, tiểu buốt và sốt có mối liên hệ mật thiết với nhau. Bạn cần hết sức thận trọng và chú ý chữa trị kịp thời đối với trường hợp người bệnh sốt xuất huyết kèm theo chứng tiểu buốt hoặc đái máu. Khi nào thì biết đã khỏi sốt xuất huyết? Bệnh thường khỏi dần sau 7-10 ngày. Lúc này bệnh nhân thường hết sốt, bắt đầu có cảm giác thèm ăn và đi tiểu nhiều nhưng vẫn có thể bị tiểu buốt. 

sot xuat huyet di tieu buot 1 - Hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu buốt gây hại cho sức khỏe người bệnh
Vì sao người bệnh sốt xuất huyết đi tiểu buốt?

Biến chứng nghiêm trọng của hiện tượng tiểu buốt sốt xuất huyết

Đi tiểu buốt và sốt xuất huyết là mối tương quan do bệnh sốt xuất huyết này có thể làm rối loạn điện giải, gây tiểu buốt rắt, tiểu ra máu,… Bệnh thường diễn biến qua ba giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn sốt: Người bệnh lúc này có thể bị sốt cao từ 39 đến 40 độ C. Thời gian kéo dài khoảng 2 đến 7 ngày. Bệnh dễ nhầm lẫn với các dạng sốt virus khác.

Giai đoạn sốt xuất huyết nguy hiểm: Khoảng từ 3 – 7 ngày sau khi bị sốt, diễn biến bệnh sẽ trở nên nặng nề và khó chữa hơn. Cụ thể:

 • Xuất huyết, nổi chấm đỏ ở phần dưới da, cẳng chân, cánh tay, đùi, bụng,…
 • Chảy máu ra ngoài như máu chân răng, máu cam,…
 • Thậm chí một số trường hợp nặng nề có thể kèm theo chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi, rối loạn tiêu hóa, xuất huyết não,…

Giai đoạn hồi phục: Khi bệnh đã qua được cơn nguy kịch, người bệnh sẽ hạ sốt dần, có cảm giác thèm ăn. Đi tiểu nhiều hơn, đôi khi có tiểu buốt nhưng không đáng kể. Ngoài ra, người hồng hào, tiểu cầu trong máu tăng cao.

Có thể nói, bị sốt đi tiểu buốt là biểu hiện bệnh khó lường và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Có thể kể đến như:

Sốt xuất huyết đi tiểu buốt dẫn tới suy thận, suy tim

Khi tình trạng xuất huyết diễn ra với tần suất liên tục trong cơ thể. Điều này có thể dẫn tới hệ thống tuần hoàn bị rối loạn, gây suy tim. Lúc này, chức năng tim giảm, không còn đủ sức để bơm máu, màng tim tràn dịch ra ngoài gây tình trạng ứ đọng. 

Cùng với đó là sự hoạt động hết công sức của thận để bài tiết huyết tương đi qua đường niệu ra ngoài. Bệnh không chữa sớm sẽ gây suy thận cấp.

sot xuat huyet di tieu buot gay suy than - Hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu buốt gây hại cho sức khỏe người bệnh
Biến chứng dẫn tới suy thận, suy tim

Sốc do mất máu vì bị sốt đi tiểu buốt kéo dài dai dẳng

Theo nghiên cứu, chủng virsu sốt xuất huyết có thể gây tăng tính thấm mao quản. Đồng thời cô đặc máu đến một ngưỡng nhất định. Nếu không kịp thời chữa sẽ khiến cơ thể bị sốc, đẩy máu ra ngoài.

Biến chứng này cực kỳ nguy hiểm. Người bệnh sẽ gặp phải tình trạng nôn ra máu, tiểu ra máu, tiểu buốt rát. Nhiều kho ho ra máu, rong kinh,…

Xuất huyết não – Biến chứng nguy hiểm của đi tiểu buốt và sốt xuất huyết

Người bệnh bị sốt xuất huyết, kèm theo đó là tình trạng đi tiểu buốt, đái ra máu,… cực kỳ nguy hiểm. Bởi khi tiểu cầu suy giảm mà không được chữa kịp thời có thể gây xuất huyết não, thậm chỉ tử vong.

Tiểu buốt sốt xuất huyết gây biến chứng tràn dịch màng phổi

Theo nghiên cứu Y khoa hiện đại, khi tình trạng suốt xuất huyết, tiểu buốt diễn ra dai dẳng, không chữa kịp thời. Điều này dẫn tới hệ lụy huyết tương trong trong cơ thể bị tràn xa. Chúng có thể xâm lấn vào phổi gây viêm, tràn dịch hoặc phù phổi cấp.

Hôn mê – biến chứng đáng sợ của bệnh sốt xuất huyết

Người bệnh bị sốt xuất huyết thể nặng có thể gây ứ đọng màng não. Sau đó đi qua thành mạch dẫn tới biến chứng thần kinh gây hôn mê. Các chuyên gia cho rằng, đây là biến chứng nặng nhất của bệnh lý sốt xuất huyết. 

Bên cạnh đó, một số trường hợp có thể sốc, suy tim mãn tính. Phụ nữ có thai khi mắc phải bệnh lý này sẽ có nguy cơ cao bị sinh non, sảy thai,…Vì vậy cần lưu ý cách điều trị sốt xuất huyết cho bà bầu để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

sot xuat huyet di tieu buot gay hon me - Hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu buốt gây hại cho sức khỏe người bệnh
Hôn mê – biến chứng đáng sợ của bệnh sốt xuất huyết

Cải thiện triệu chứng bị sốt đi tiểu buốt nhờ Bảo Niệu Đức Thịnh

Người bệnh sốt xuất huyết đi tiểu buốt là tình trạng bệnh không thể chủ quan xem thường. Nhằm cải thiện và chấm dứt tình trạng đi tiểu buốt rắt, tiểu ra máu khó chịu, các chuyên gia khuyên dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh.

Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường 200 năm lịch sử làm thuốc chữa bệnh cứu người. Bảo Niệu Đức Thịnh mang lại hiệu quả vượt trội đối với người gặp các chứng bệnh đường tiểu như tiểu són, tiểu buốt, tiểu đêm,…

Đặc biệt, sản phẩm được tinh chiết hoàn toàn từ thiên nhiên. Với sự kết hợp tỷ lệ vàng giữa các thảo dược lành tính, quý hiếm như ích trí nhân, thỏ ty tử, đẳng sam, bạch linh, đương quy,… 

Bảo Niệu Đức Thịnh được chứng minh đánh trực diện vào nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời củng cố khả năng chế ước bàng quang, tăng cường chức năng và điều hòa, cân bằng âm dương trong cơ thể, từ đó cải thiện hiệu quả chứng tiểu đêm, tiểu són, tiểu buốt rắt.

Bảo Niệu Đức Thịnh áp dụng đúng nguyên tắc Quân – Thần – Tá – Sứ với các thảo dược quý. Có thể kể đến như Đương quy, Ích trí nhân, Thỏ ty tử, Đẳng sâm, Viễn chí, Phục thần, Bạch linh,… vô cùng lành tính và tốt cho người bệnh.

Với những thành công và lợi ích vượt trội mà Bảo Niệu Đức Thịnh đem đến cho người dùng. Sản phẩm đã vượt qua hàng ngàn hồ sơ, vinh dự nhận được bằng khen và cúp vàng “Top 100 Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt 2019” do chính người tiêu dùng bình chọn.

Bao nieu duc thinh nhan bang khen va cup Top 100 thuong hieu nhan hieu noi tieng Dat Viet 2019 - Hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu buốt gây hại cho sức khỏe người bệnh
Cải thiện triệu chứng bị sốt đi tiểu buốt nhờ Bảo Niệu Đức Thịnh

Hiện nay, Bảo Niệu Đức Thịnh được bán với giá 885.000 đồng/ lọ 60 viên. Sản phẩm đang chương trình tri ân khách hàng đầu xuân Tân Sửu: Chiết khấu 33% chỉ còn 575.000 đồng/ lọ và Mua 4 hộp tặng 1 hộp. 

Sản phẩm được giao hàng toàn quốc. Quý khách có thể đặt hàng TẠI ĐÂY

Nội dung bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp toàn bộ các thông tin liên quan đến hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu buốt. Mong rằng, kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn có thể gợi ý để bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu!

>> XEM THÊM: Tiểu buốt vào sáng sớm, Đi tiểu buốt đau bụng dưới, Đi tiểu buốt cuối bãi


Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh lý đường tiểu. Bạn hãy để lại thông tin dưới đây hoặc liên hệ Hotline: 0839.898.089 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ. 

 

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  Bình luận của “Hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu buốt gây hại cho sức khỏe người bệnh

  1. Nguyễn Văn Bính says:

   Tôi bị sốt suất huyết mới điều trị khỏi, tự nhiên giờ bị tiểu buốt. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi các điều trị được không ạ.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0839.898.089