Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Sốt xuất huyết đi tiểu nhiều và 7 biến chứng nguy hiểm!

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 07/08/2022 - Cập nhật ngày 15/09/2023.

Tác giả: Thạc sĩ – Dược sĩ Trần Minh Châu

Biên tập: Khánh Toàn

Sốt xuất huyết đi tiểu nhiều hoặc sốt đi tiểu nhiều có phải là hiện tượng bình thường không? Hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu nhiều hay sốt đi tiểu nhiều mặc dù không quá phổ biến nhưng chúng lại có hại cực kỳ cho sức khỏe người bệnh. Nội dung bài viết sau sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về vấn đề này. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa hiện tượng này nhé!

1. Sốt xuất huyết là gì?

Bị sốt xuất huyết đi tiểu nhiều có nguy hiểm không?
Bị sốt xuất huyết đi tiểu nhiều có nguy hiểm không?

Sốt xuất huyết còn được gọi là bệnh sốt rét. Bản chất đây là bệnh lý cấp tính do chủng virus Dengue gây ra. Bệnh này có thể xảy ra quanh năm, nhưng tập trung nhiều nhất vào mùa mưa. Sốt xuất huyết nếu không chữa sớm sẽ gây ra nhiều hệ lụy có hại với sức khỏe.

Khi bị mắc sốt xuất huyết nhiều người bệnh để ý thấy tần suất đi tiểu nhiều hơn. Vì thế nhiều người băn khoăn không biết sốt xuất huyết đi tiểu nhiều có phải là triệu chứng bình thường không hay là cảnh báo bệnh lý nào khác? Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Tuy nhiên, trước khi đi vào tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn đọc về triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết.

2. Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là do 1 loại virus có tên là Dengue gây nên thông qua việc bị muỗi Aedes – muỗi vằn đốt. Có tới 4 chủng loại virus Dengue có mặt ở Việt Nam. Điều này nghĩa là người đã mắc sốt xuất huyết có thể bị mắc trở lại nếu dính phải 1 chủng loại khác với chủng đã gây bệnh trước đó.

Virus này có 4 chủng huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Bệnh nhân nhiễm với chủng virus nào thì chỉ có khả năng tạo nên miễn dịch suốt đời với chủng virus đó mà thôi. Chính vì vậy mà những người sống trong vùng lưu hành dịch dengue có thể mắc bệnh sốt xuất huyết nhiều hơn một lần trong đời.

Theo Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương

Muỗi vằn Aedes khi đốt người sẽ lây lan virus Dengue thông qua vết đốt. Virus sẽ theo tuyến nước bọt của muỗi đi vào máu và lây lan ra toàn bộ cơ thể khiến chúng ta mắc bệnh sốt xuất huyết. Nguy hiểm ở chỗ là loại muỗi vằn gây sốt xuất huyết này đốt và hút máu hoạt động cả ban ngày và ban đêm, trong đó hoạt động mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối.

Virus Dengue sau khi vào cơ thể sẽ ủ bệnh trong khoảng 10 – 12 ngày. Sau đó khi phát bệnh, người bệnh sẽ có biểu hiện sốt cao, rối loại đại tiện, đi tiểu buốt, tiểu nhiều về đêm và ban ngày trong chỉ sau 4 đến 13 ngày.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết
Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

3. Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Người mắc sốt xuất huyết thường trải quả 3 giai đoạn với các triệu chứng như sau:

 • Giai đoạn 1: Các triệu chứng khó phân biệt với sốt bình thường, thường sẽ sốt cao, có khi lên tới 39 – 40 độ C trong 2 ngày đầu.
 • Giai đoạn 2: Từ ngày thứ 3 tới ngày thứ 7 kể từ khi bị sốt, bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nặng hơn như xuất huyết dưới da ở cẳng chân, cánh tay, bụng, đùi, chảy máu cám, chảy máu chân răng, thậm chí xuất huyết nội tạng: tiểu ra máu, rong kinh, kinh nguyệt kéo dài ở nữ.
 • Giai đoạn 3: Người bệnh thấy hết sốt, thể trạng tốt dần lên, thèm ăn, huyết động ổn định và đi tiểu nhiều và dần trở về trạng thái bình thường. Tuy nhiên những người bị nặng có thể xuất hiện biến chứng khó lường trong giai đoạn này.
sốt xuất huyết đi tiểu nhiều có nguy hiểm không - Bảo Niệu Đức Thịnh
Sốt xuất huyết gây sốt cao trong những ngày đầu mắc bệnh và do virus Dengue từ muỗi vằn (Aedes) đốt

Ngoài các triệu chứng trong 3 giai đoạn này, người bệnh sốt xuất huyết có thể gặp các triệu chứng khác như:

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết thể nhẹ

Thực tế, triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn gặp nhiều hơn so với đối tượng trẻ em. Những người mắc bệnh này thường là lần đầu, khi họ chưa có kháng thể miễn dịch với nguyên nhân gây bệnh. 

Ban đầu bệnh có thể xuất hiện triệu chứng sốt hoặc tiểu buốt kèm sốt. Triệu chứng kéo dài trong khoảng 4 – 7 ngày sau khi muỗi truyền virus vào cơ thể. Bên cạnh đó, họ có thể biểu hiện thêm một vài dấu hiệu như sau: 

 • Người bệnh sốt cao. Thậm chí một số trường hợp lên đến 40,5 độ.
 • Đau nhiều phía sau mắt, cơ.
 • Kèm theo buồn nôn, nôn, ói mửa, sốt xuất huyết bị tiêu chảy, đái buốt.
 • Nhức đầu, người mệt mỏi.

Theo các chuyên gia, người bệnh sốt xuất huyết sẽ có biểu hiện bệnh trong khoảng 3- 4 ngày. Sau đó giảm khoảng 2 ngày và có thể bị lại nhiều lần sau đó.

Sốt xuất huyết có biểu hiện sốt cao trong những ngày đầu - Bảo Niệu Đức Thịnh
Sốt xuất huyết có thể gây sốt cao lên tới 40,5 độ

Triệu chứng bị sốt xuất huyết đi tiểu nhiều tiểu ra máu

Sốt xuất huyết đi tiểu nhiều kèm theo đó là chảy cả máu là biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết và tổn thương mạch bạch huyết. Thể bệnh này cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn tới tử vong nếu không chữa trị kịp thời!

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết dengue

Bản chất đây là bệnh lý sốt xuất huyết thuộc dạng nặng nhất. Bệnh bao gồm tất cả các triệu chứng nhẹ kèm theo sốt xuất huyết đi tiểu nhiều, huyết tương thoát khỏi mạch, chảy máu ồ ạt ra ngoài, huyết áp suy giảm nghiêm trọng. 

Theo thực tế lâm sàng, bệnh thường xuất hiện biểu hiện nặng đột ngột chỉ sau 2- 5 ngày. Sau đó giảm và tái phát nặng nề ở những lần sau. Tuy nhiên, triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ gặp nhiều hơn. Một số trường hợp còn lại xuất hiện ở thanh thiếu niên, người lớn,…

Hình ảnh sốt xuất huyết nổi mẩn đỏ
Hình ảnh sốt xuất huyết dưới da

4. Sốt xuất huyết đi tiểu nhiều có tốt không? Nguyên nhân do đâu?

Nhiều người bệnh chia sẻ bị sốt xuất huyết đi tiểu nhiều rất khó chịu và phiền toái, không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn gây tâm lý hoang mang. Vậy trên thực tế liệu hai hiện tượng này có liên quan đến nhau không? 

Theo nghiên cứu được kết luận bởi nhiều nhà khoa học, chuyên gia y tế, sốt xuất huyết thường xuất hiện ba đặc điểm điển hình và quan trọng như sau:

 • Sốt bất ngờ, đột ngột.
 • Sốt cao, thậm chí có nhiều lúc nhiệt độ lên đến 39 – 40 độ hoặc cao hơn.
 • Sốt liên tục: người bệnh bị sốt một cách thường xuyên, không ngưng, khiến họ vô cùng mệt mỏi.
 • Bị sốt xuất huyết đi tiểu ra máu.

Tại sao sốt xuất huyết lại đi tiểu nhiều? Lúc người bệnh sốt cao sẽ đi kèm với vấn đề mất nước, nếu không cung cấp nước đủ, kịp thời thì sẽ gây ra tình trạng rối loạn điện giải nghiêm trọng. Thậm chí sốt xuất huyết có đi tiểu ra máu, cảm giác nóng buốt niệu đạo, nước tiểu có màu nâu đen… Lâu dần gây rối loạn đông máu, suy giảm tiểu cầu dẫn đến xuất huyết, chảy máu.

Vì sao người bệnh sốt xuất huyết đi tiểu nhiều tiểu buốt?
Vì sao người bệnh sốt xuất huyết đi tiểu buốt? Sốt đi tiểu nhiều lần

Người bệnh ban đầu có biểu hiện xuất huyết dưới da, sau đó là niêm mạc. Kèm theo đó là tình trạng tiểu buốt rắt, khó tiểu tiện do bàng quang, bụng dưới, sốt xuất huyết đi tiểu nhiều lần. Thông thường, bệnh nhân bị sốt xuất huyết diễn biến nặng nề sẽ bị suy giảm chức năng gan. Người bệnh lúc này sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng sốt xuất huyết và hệ lụy có hại như tiêu chảy, đái máu, người rét run, ớn lạnh, tiểu buốt rắt, rối loạn tiểu tiện,…

Khi nào thì biết đã khỏi sốt xuất huyết? Bệnh thường khỏi dần sau 7-10 ngày. Lúc này, bệnh nhân thường hết sốt, bắt đầu có cảm giác thèm ăn và đi tiểu nhiều nhưng vẫn có thể bị tiểu buốt.

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

5. Biến chứng nghiêm trọng của sốt xuất huyết đi tiểu nhiều, tiểu ra máu

Sốt xuất huyết có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng tình trạng sốt xuất huyết đi tiểu nhiều là biểu hiện bệnh khó lường và có thể gây nhiều biến chứng nguy hại đến sức khỏe. Có thể kể đến như:

5.1 Suy thận, suy tim

Khi tình trạng xuất huyết diễn ra với tần suất liên tục trong cơ thể, có thể dẫn tới hệ thống tuần hoàn bị rối loạn, gây suy tim. Lúc này, chức năng tim giảm, không còn đủ sức để bơm máu, màng tim tràn dịch ra ngoài gây tình trạng ứ đọng. 

Cùng với đó là sự hoạt động hết công sức của thận để bài tiết huyết tương đi qua đường niệu ra ngoài. Bệnh không chữa sớm sẽ gây suy thận cấp.

Biến chứng sốt xuất huyết đi tiểu nhiều tiểu ra máu
Biến chứng dẫn tới suy thận, suy tim

5.2 Sốc do mất máu vì bị sốt xuất huyết đi tiểu ra máu

Theo nghiên cứu, chủng virus sốt xuất huyết có thể gây tăng tính thấm mao quản. Đồng thời cô đặc máu đến một ngưỡng nhất định. Nếu không kịp thời chữa sẽ khiến cơ thể bị sốc, đẩy máu ra ngoài. Biến chứng này cực kỳ nguy hiểm. Người bệnh sẽ gặp phải tình trạng tiểu ra máu, tiểu buốt rát, đi tiểu bị xót, nhiều khi ho ra máu, rong kinh…

5.3 Hạ huyết áp – Xuất huyết não

Người bệnh bị sốt xuất huyết, kèm theo đó là tình trạng đi tiểu buốt, đái ra máu… cực kỳ nguy hiểm. Sốt xuất huyết gây tụt huyết áp đột ngột do mát máu và thoát huyết tương, tiểu cầu suy giảm. Vì thế nếu không được chữa kịp thời có thể gây xuất huyết não, thậm chỉ tử vong.

5.4 Tiểu buốt sốt xuất huyết gây biến chứng tràn dịch màng phổi

Theo nghiên cứu Y khoa hiện đại, khi tình trạng suốt xuất huyết, tiểu buốt diễn ra dai dẳng, không chữa kịp thời. Điều này dẫn tới hệ lụy huyết tương trong trong cơ thể bị tràn xa. Chúng có thể xâm lấn vào phổi gây viêm, tràn dịch hoặc phù phổi cấp.

5.5 Hôn mê – biến chứng đáng sợ của bệnh sốt xuất huyết

Người bệnh bị sốt xuất huyết thể nặng có thể gây ứ đọng màng não. Sau đó đi qua thành mạch dẫn tới biến chứng thần kinh gây hôn mê. Các chuyên gia cho rằng, đây là biến chứng nặng nhất của bệnh lý sốt xuất huyết. 

Sốt xuất huyết đi tiểu nhiều tiểu ra máu
Hôn mê – biến chứng đáng sợ của bệnh sốt xuất huyết

5.6. Biến chứng mắt có thể gây mù loà

Sốt xuất huyết có thể gây nên 2 biến chứng về mắt:

 • Mù đột ngột do xuất huyết võng mạc: các mạch máu ở võng mạc mắt bị tổn thương khiến thị lực giảm sút.
 • Xuất huyết trong dịch kính mắt: khi xuất huyết, dịch kính trong mắt sẽ bị che phủ và khiến người bệnh không nhìn thấy gì, gần như mù (dịch kính mắt là lớp chất nhầy trong suốt trong nhãn cầu giúp con ngươi nhìn rõ mọi vật).

5.7. Biến chứng ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai nếu bị sốt xuất huyết, trong những ngày đầu sẽ bị sốt cao khiến tim thai đập nhanh hơn, ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Trong thời gian tiếp theo, lượng tiểu cầu giảm dần sẽ dẫn tới hiện tượng chảy máu. Nguy hiểm hơn nếu bị sốt xuất huyết trong những ngày đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sảy thai; trong những tháng cuối thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sinh non.

6. Cải thiện triệu chứng bị sốt đi tiểu nhiều nhờ Bảo Niệu Đức Thịnh

Người bệnh sốt xuất huyết đi tiểu nhiều là tình trạng bệnh không thể chủ quan xem thường và cần được điều trị sớm để tránh các biến chứng nghiêm trọng. Trong trường hợp này, chỉ cần điều trị khỏi sốt xuất huyết là tình trạng đi tiểu nhiều sẽ được cải thiện. Trong trường hợp người bệnh tiểu nhiều lần do các nguyên nhân như suy giảm chức năng thận, rối loạn chức năng chế ước của bàng quang, người bệnh có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức Thịnh có thành phần gồm các thảo dược quý như: Đương quy, Ích trí nhân, Thỏ ty tử, Đảng sâm, Viễn chí,… được kết hợp theo nguyên tắc Quân – Thần – Tá – Sứ của Y học cổ truyền. Sản phẩm được chứng minh có tác dụng tăng cường chức năng thận, củng cố, khôi phục chức năng chế ước của bàng quang, từ đó cải thiện hiệu quả chứng tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu dầm, tiểu không tự chủ, tiểu són, tiểu rắt, tiểu buốt. 

Với những thành công và lợi ích vượt trội mà Bảo Niệu Đức Thịnh đem đến cho người dùng, sản phẩm đã vượt qua hàng ngàn hồ sơ, vinh dự nhận được bằng khen và cúp vàng “Top 100 Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt 2019” do chính người tiêu dùng bình chọn.

ăn gì trị tiểu đêm - sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Bảo Niệu Đức Thịnh
Bảo Niệu Đức Thịnh là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ từ thiên nhiên nên rất an toàn khi sử dụng và không gây tác dụng phụ

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Nội dung bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp toàn bộ các thông tin liên quan đến hiện tượng sốt xuất huyết đi tiểu nhiều. Mong rằng, kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn có thể gợi ý để bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu. Nếu còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào liên quan tới bệnh tiểu đêm nhiều lần, bạn hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline: 0839.898.089 để được tư vấn miễn phí!. Các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn!

Thạc sĩ - Dược sĩ Trần Minh Châu
Latest posts by Thạc sĩ - Dược sĩ Trần Minh Châu (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

   ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

   Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!   4 bình luận về “Sốt xuất huyết đi tiểu nhiều và 7 biến chứng nguy hiểm!

   1. Nguyễn Văn Bính says:

    Tôi bị sốt suất huyết mới điều trị khỏi, tự nhiên giờ bị tiểu buốt. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi các điều trị được không ạ.

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào bạn, bạn điền thông tin vào form góc phải màn hình để được tư vấn về tình trạng của mình ngay nhé!

    • Ad says:

     Chào Văn Dũng, để được tư vấn nhanh nhất bạn vui lòng điền thông tin vào form phía góc phải màn hình, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn