Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Cách chữa bí tiểu ở người già an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 11/06/2021 - Cập nhật ngày 08/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Bàng quang là nơi chứa nước tiểu của bạn. Khi bàng quang đầy, thông qua việc đi tiểu bạn sẽ đẩy những chất thải có trong nước tiểu ra bên ngoài và làm cho bàng quang của bạn hoàn toàn trống rỗng. Khi bạn bị bí tiểu, bạn sẽ không thể đưa hết toàn bộ số nước tiểu có trong bàng quang ra bên ngoài. Điều này đặc biệt xảy ra rất phổ biến ở người già. Vậy nguyên nhân ở đâu gây ra chứng bí tiểu và cách chữa bí tiểu ở người già làm sao cho an toàn và hiệu quả nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé.

cách chữa bí tiểu ở người già
Bí tiểu ở người già phải làm sao?

Bí tiểu là gì?

Bàng quang là nơi chứa nước tiểu của bạn. Nước tiểu được tạo thành từ chất thải được lọc ra từ máu bởi thận. Sau khi lọc, nước tiểu di chuyển đến bàng quang. Và chờ ở đấy cho đến khi di chuyển qua niệu đạo và ra khỏi cơ thể. Bí tiểu là tình trạng mà bàng quang của bạn không thể hoặc không đào thải được hết nước tiểu chứa bên trong ra ngoài.

Bí tiểu được chia làm 2 loại là cấp tính và mãn tính:

 • Bí tiểu cấp tính: là tình trạng bí tiểu xảy ra đột ngột. Bạn cảm thấy rất muốn đi tiểu nhưng lại không đi tiểu được. Điều này gây ra tình trạng tức bụng, đau phía dưới bụng. Nếu như không xử lý được tình trạng này, người bệnh có thể sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng, cần đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.
 • Bí tiểu mãn tính: là tình tạng bí tiểu diễn ra trong một thời gian dài. Người bệnh đi tiểu tiện nhưng vẫn còn sót lại nước tiểu trong bàng quang mà không hết. Tình trạng này diễn ra chủ yếu ở nam giới lớn tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở phụ nữ, vì vậy không nên chủ quan.
  bí tiểu ở người cao tuổi
  Bí tiểu ở người già gây ra nỗi lo và ảnh hưởng đến cuộc sống

Nguyên nhân gây ra bí tiểu ở người già

Đường tiết niệu dưới được cấu tạo từ bàng quang (nơi lưu trữ nước tiểu) và niệu đạo – một ống nối giữa bàng quang ra bên ngoài cơ thể của bạn. Ở nam giới, tuyến tiền liệt cũng là một phần của hệ thống này. Có hai bộ cơ được gọi là cơ vòng.

Cơ vòng trong là nơi niệu đạo kết nối với bàng quang của bạn (cổ bàng quang). Cơ vòng bên ngoài, có chức năng mở và đóng để kiểm soát nước tiểu khi nó rời khỏi bàng quang và đi ra bên ngoài. Ở nam giới, tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo dọc theo đường đi của nó thông qua xương chậu giữa hai cơ vòng này.

Khi bạn đi tiểu, các cơ trong bàng quang của bạn co bóp để đẩy nước tiểu ra ngoài. Đồng thời, hệ thống thần kinh giao tiếp với các cơ vòng mở ra và nước tiểu đi qua niệu đạo và ra khỏi cơ thể của bạn.

Bí tiểu có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể bao gồm:

Bàng quang co bóp không đủ mạnh

Việc bàng quang co bóp không đủ mạnh làm cho lượng nước tiểu chứa tròn đó không được đưa ra bên ngoài hoàn toàn.  Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do thành bàng quang bị chai xơ do viêm, mô đàn hồi bị thay thế bằng mô sợi…

Cơ vòng trong không không giãn nở

Việc bàng quang hoạt động bình thường mà cơ vòng trong không giãn nở cũng gây tình trạng bí tiểu ở người cao tuổi. Nguyên nhân khiến cổ bàng quang không giãn nở có thể là do cơ vòng bị chai xơ do viêm hoặc bị biến dạng do tuyến tiền liệt chèn ép.

U xơ, viêm tuyến tiền liệt

Ở nam giới, Viêm tuyến tiền liệt có thể khiến nó sưng lên. Điều này khiến nó chèn ép niệu đạo khiến việc đi tiểu khó khăn, gây ra tình trạng bí tiểu, tiểu rắt, tiểu són. Ở người già, các trường hợp bí tiểu do nguyên nhân này rất phổ biến.

khó ngủ hay tiểu đêm
Phì đại tuyến tiền liệt gây ức chế bàng quang dẫn tới bí tiểu

Viêm đường tiết niệu dưới

Nhiễm trùng ở bất kỳ phần nào của đường tiết niệu dưới của bạn có thể gây bí tiểu. Bạn có thể bị nhiễm trùng bàng quang (viêm bàng quang) hoặc niệu đạo của bạn (viêm niệu đạo). Đặc biệt là viêm niệu đạo, rất phổ biến ở nam giới và người già.

Sỏi bàng quang

Trong một số trường hợp, sỏi của bàng quang di chuyển đến bịt lỗ thông bàng quang với niệu đạo, gây cản trở lưu thông nước tiểu, thậm chí tắc hẳn gây bí tiểu.

Triệu chứng và chẩn đoán bí tiểu ở người già

Triệu chứng bí tiểu ở người cao tuổi

Có rất nhiều triệu chứng khác nhau của việc bí tiểu ở người cao tuổi.

 • Bí tiểu cấp tính: Buồn tiểu đột ngột nhưng đi tiểu không ra hoặc chỉ ra được một ít. Tình trạng này có thể xảy ra ngay cả khi bàng quang của bạn đã chứa đầy nước tiểu.
 • Bí tiểu mãn tính: Thời gian đầu sẽ không có triệu chứng cụ thể. Đến khi bệnh nặng rồi mới có những triệu chứng cụ thể như: đau tức cùng bụng dưới, bàng quang, trình trạng đau kèo dài, bứt rứt. Khó khăn trong việc đi tiểu, đi tiểu rồi nhưng vẫn muốn đi tiếp, thậm chí có thể bị tiểu són, tiểu rắt.
  cách chữa bí tiểu ở người già
  Khó tiểu ở người già và các triệu chứng

Chẩn đoán bí tiểu ở người già

Đối với bí tiểu cấp tính, thường sẽ có triệu chứng cụ thể như rất khó chịu ở vùng bụng dưới, buồn tiểu nhưng không thể đi tiểu được. Còn với chứng bí tiểu mãn tính, bác sỹ sẽ chẩn đoán bệnh của bạn sau khi có một số xét nghiệm như: xét nghiệm nước tiểu hoặc máu, nội soi bàng quang, siêu âm, chụp CT niệu đạo,…

Cách chữa bí tiểu ở người già

 • Đối với bí tiểu cấp tính: Vì là tình trạng cấp cứu, nên bác sỹ sẽ đặt một ống thông tiểu vào bàng quang để giúp bệnh nhân dẫn nước tiểu ra bên ngoài.
 • Bí tiểu mãn tính: Người bệnh sẽ được điều trị nếu có các biến chứng về hệ tiết niệu hoặc các triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Các thủ thuật trị bí tiểu ở người già

Thông tiểu

Là một thủ thuật đưa một ống thông tiểu qua niệu đạo của bệnh nhân để dẫn nước tiểu ra bên ngoài. Đây là biện pháp dùng cho các trường hợp cấp cứu do bí tiểu cấp tính gây ra .

Nong giãn niệu đạo

Các này được dùng để làm rộng cho những chỗ niệu đạo bị hẹp, bé giúp cho nước tiểu lưu thông tốt hơn. Nong giãn có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như cách bơm phồng một quả bóng hoặc bằng cách đưa các dụng cụ lớn dần dần để nong giãn, các dụng cụ này được gọi là dụng cụ thông.

Nội soi bàng quang

Việc nội soi bàng quang nhằm để phát hiện và lấy các vật thể lạ hoặc sỏi có trong bàng quang gây tắc nghẽn. Ống nội soi được đưa qua niệu đạo vào bang quang và qua đó có thể dễ dàng phát hiện các dị vật hoặc sỏi chứa trong đấy bàng quang.

Dùng thuốc tây y trị bí tiểu ở người già

Một số nguyên nhân bệnh lí gây ra bí tiểu có thể chữa bằng thuốc như: U xơ tuyến tiền liệt: Với người bệnh có tuyến tiền liệt bị tắc nghẽn ở mức nhẹ và trung bình, thuốc chẹn alpha-adrenergic (ví dụ : terazosindoxazosin,..) có thể làm giảm các vấn đề bí tiểu hay rối loạn đi tiểu. Thuốc ức chế 5 alpha-reductase (finasteridedutasteride) có thể làm giảm kích thước tuyến tiền liệt, giảm các vấn đề về đi tiểu qua nhiều tháng, đặc biệt ở những bệnh nhân tiền liệt tuyến lớn.

Thuốc Tây trị bí tiểu
Thuốc tây trị bí tiểu nhưng khó dứt điểm

Việc dùng thuốc này sẽ làm thuyên giảm các triệu chứng của bí tiểu nhưng bệnh không khỏi hẳn cũng như không làm cho các triệu chứng biến mất hoàn toàn.

>>>XEM THÊM:

1001 Sự thật về chứng Bí tiểu

Bí tiểu CẤP- Những bí mật được vén màn

Những tiết lộ QUAN TRỌNG về chứng Bí tiểu khi mang thai

Bí tiểu có NGUY HIỂM không? Chữa trị như thế nào?

Mắc chứng bí tiểu nên ĂN gì? KIÊNG gì?

Bí tiểu ở trẻ nhỏ – Nguyên nhân và cách khắc phục

Dùng các bài thuốc dân gian trị bí tiểu ở người già

 • Chữa bí tiểu bằng bí xanh

Chuẩn bị 1 quả bí xanh khoảng 300g, gọt vỏ bỏ ruột. Sau đó rửa sạch, sắt miếng, đem ép lấy nước cốt rồi dùng uống trực tiếp. Nên pha thêm nước lọc và vài hạt muối tinh nếu uống chưa quen.

bệnh bí tiểu ở người già
Bí xanh trị bí tiểu ở người già

Hoặc bạn cũng có thể dùng bí xanh luộc chín rồi ăn hết cả bí và nước luộc. Ngày ăn từ 300g – 500g. Áp dụng khoảng 7 – 10 ngày sẽ thấy chứng bí tiểu giảm đáng kể.

 • Cách chữa bệnh bí tiểu ở người già bằng sắn dây

Sắn dây cạo sạch vỏ, rửa sạch thái ra từng miếng rồi phơi khô, hoặc đem sấy cho giòn. Sau đó giã nhỏ, đem say thật mịn và hòa với đường uống. Dùng trong 10 ngày.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể dùng 2 – 3 thìa bột sắn dây (nên là bột sắn dây tinh, không pha trộn các chất khác) đem pha đều với 200ml nước và dùng uống trực tiếp. Uống 2 – 3 cốc/ngày sẽ thấy chứng bí tiểu giảm đáng kể.

 • Mẹo chữa bí tiểu bằng bầu đất, râu ngô và mã đề

Chuẩn bị:

 • Cây Bầu đất 30g
 • Râu ngô 20g
 • Mã đề 20g
  bệnh bí tiểu ở người già
  Bài thuốc trị bí tiểu bất ngờ từ râu ngô, mã đề và cây bầu đất

Rửa sạch bầu đất, râu ngô và mã đề rồi cho vào ấm sắc cùng 550ml nước. Nước sôi thì đun lửa nhỏ cho đến khi còn khoảng 250ml. Chia thành 2 phần, uống 2 lần trong ngày, dùng 10 ngày liên tục sẽ thấy kết quả rõ rệt.

 • Búp tre và rau má – cách trị khó tiểu tại nhà ở người già không ngờ đến

Chuẩn bị búp tre, rau má (ở dạng tươi). Đem rửa sạch rồi giã nát với vài hạt muối tinh. Sau đó, lấy miếng vải sạch vắt lọc lấy nước cốt búp tre, rau má. Pha thêm với 200ml nước ấm dùng uống trực tiếp. Ngày thực hiện 2 lần, dùng liên tục trong 1 tuần chứng bí tiểu sẽ thuyên giảm.

cách chữa bí tiểu dân gian
Rau má và búp tre – bài thuốc chữa bí tiểu bất ngờ

Chữa bí tiểu bằng Đông Y

Hiện nay, nhiều người có xu hướng tìm đến các loại thuốc hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe để điều trị các loại bệnh liên qua đến đường tiểu. Trong số đó không thể không kể đến Bảo Niệu Đức Thịnh của nhà thuốc Đông Y gia truyền Đức Thịnh Đường. Được điều chế hoàn toàn từ các loại thảo dược quý có tác dụng bổ khí, cân bằng âm dương tăng cường khả năng ức chế bàng quang, củng cố chức năng thận.

cách chữa bí tiểu ở người già
Bảo niệu đức thịnh giúp điều trị bí tiểu hiệu quả

Bảo Niệu Đức Thịnh giúp điều trị các chứng bí tiểu, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu buốt,… được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, dễ uống, tăng tối đa hiệu quả, tiện lợi và an toàn cho người mắc bệnh đường tiểu.

Ngoài thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh, nhà thuốc Đức Thịnh Đường còn có Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh là thuốc các tác dụng để chữa các bệnh về đường tiểu, đặc biệt là đái dầm và bí tiểu.

Trên đây, chúng tôi đã đưa đến cho bạn đọc các thông tin về chứng bí tiểu và các cách chữa bí tiểu ở người già. Hy vọng bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn nhất về vấn đề điều trị bí tiểu của mình.

Nếu còn thắc mắc về các chứng bệnh khác ngoài bí tiểu như tiểu buốt, tiểu đêm, tiểu không tự chủ,… bạn có thể để lại thông tin dưới đây, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên lạc với bạn. Hoặc bạn cũng có thể gọi ngay vào hotline 0839.898.089 để được chúng tôi Tư Vấn Miễn Phí.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  Một bình luận về “Cách chữa bí tiểu ở người già an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

  1. Duy Đỗ says:

   Tôi năm nay 72 tuổi, đi tiểu xong mà vẫn buồn tiểu nhưng lại không đi được nữa hoặc chỉ tiểu nhỏ giọt, cảm giác rất khó chịu. Mong các bác sỹ tư vấn giúp tôi.

  0839.898.089