Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Bí tiểu là như thế nào? 1001 sự thật về chứng bí tiểu được tiết lộ

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 16/06/2021 - Cập nhật ngày 08/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Bí tiểu là một trong những chứng bệnh phổ biến nhất có liên quan đến hoạt động của hệ tiết niệu. Bí tiểu có thể gây ra những tình trạng căng thẳng, khó chịu, thậm chí là ảnh hưởng đến thần kinh và tính mạng. Vì vậy, bạn cần đặc  biệt chú ý đến các biểu hiện bất thường của cơ thể khi nghi ngờ mình đang mắc chứng bí tiểu. Vậy bạn đã biết bí tiểu là như thế nào? Bí tiểu nên làm gì? Dưới đây có những thông tin quan trọng mà bạn nên biết.

Bí tiểu là như thế nào? 1001 sự thật về chứng bí tiểu được tiết lộ

Bí tiểu là gì?

Trước khi tìm hiểu bí tiểu là như thế nào, bạn biết chắc bí tiểu là tình trạng như thế nào? Bí tiểu là tình trạng bàng quang của bạn không được làm rỗng hoàn toàn ngay cả khi đã đầy và bạn thường cảm thấy như mình thực sự phải đi tiểu. Có hai dạng bí tiểu – cấp tính và mãn tính.

Bí tiểu ảnh hưởng đến cả nam và nữ, nhưng nó xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới, đặc biệt là khi họ lớn tuổi. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó là tỷ lệ nam giới mắc chứng bí tiểu cao hơn gấp 10 lần so với phụ nữ.

Bí tiểu là tình trạng bàng quang của bạn không được làm rỗng hoàn toàn ngay cả khi đã đầy

Biểu hiện của bí tiểu là như thế nào?

Để xác định tình trạng bệnh, bạn cần quan sát các biểu hiện của chứng bí tiểu của mình là gì, chúng xuất hiện thường xuyên hay không,… Để từ đó mới có thể trao đổi với bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Cấp tính

Bí tiểu cấp tính xảy ra đột ngột và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bạn cảm thấy buồn đi tiểu nhưng không thể đi được. Điều này gây ra nhiều đau đớn và khó chịu cho vùng bụng dưới của bạn. Bạn sẽ cần có biện pháp chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức để giải phóng sự tích tụ của nước tiểu.

Bí tiểu cấp tính xảy ra đột ngột và có thể nguy hiểm đến tính mạng

Mãn tính

Bí tiểu mãn tính xảy ra trong thời gian dài. Bạn có thể đi tiểu, nhưng bàng quang của bạn không rỗng hoàn toàn. Bạn thậm chí có thể không biết mình bị tình trạng này vì ban đầu bạn không có triệu chứng.

Bí tiểu mãn tính có thể dẫn đến các biến chứng. Điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ ngay nếu bạn có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

 • Bạn cảm thấy như bạn phải đi tiểu thường xuyên, thường là tám lần hoặc nhiều hơn một ngày.
 • Thật khó để bắt đầu để đi tiểu.
 • Dòng nước tiểu của bạn yếu hoặc mới bắt đầu đã dừng lại.
 • Bạn có cảm giác cần đi tiểu lại ngay sau khi đi tiểu xong.
 • Bạn phải dậy nhiều lần trong đêm để đi tiểu.
 • Nước tiểu rò rỉ từ bàng quang của bạn trong suốt cả ngày.
 • Bạn có cảm giác buồn tiểu không tự chủ hoặc cảm giác muốn đi tiểu mạnh mẽ ngay lập tức kèm theo đó là bạn không thể ngừng đi tiểu.
 • Bạn không thể biết khi nào bàng quang đầy.
 • Bạn có một cảm giác khó chịu nhẹ liên tục hoặc cảm giác đầy ở xương chậu / bụng dưới.
Bạn có cảm giác buồn tiểu không tự chủ hoặc cảm giác muốn đi tiểu mạnh mẽ

Nguyên nhân của chứng bí tiểu là gì?

Đường tiết niệu dưới được tạo thành từ bàng quang, nơi lưu trữ nước tiểu và niệu đạo, là một ống giữa bàng quang và bên ngoài cơ thể. Ở nam giới, tuyến tiền liệt cũng là một phần của hệ thống này.

Có hai bộ cơ được gọi là cơ vòng. Cơ vòng bên trong là nơi niệu đạo kết nối với bàng quang (lối ra bàng quang). Cơ vòng bên ngoài, xa hơn là niệu đạo, đóng mở để kiểm soát thời điểm nước tiểu có thể ra khỏi bàng quang. Ở nam giới, tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo dọc theo đường đi của nó qua khung chậu giữa hai cơ vòng này.

Khi bạn đi tiểu, các cơ trong bàng quang co bóp để đẩy nước tiểu ra ngoài. Đồng thời, hệ thống thần kinh của bạn ra lệnh cho các cơ vòng mở ra và nước tiểu đi qua niệu đạo và ra khỏi cơ thể. Hai cơ vòng được tạo thành từ các loại cơ khác nhau, vì vậy bạn không thể kiểm soát cơ vòng bên trong nhưng bạn có thể kiểm soát cơ vòng bên ngoài.

Một vấn đề ở bất kỳ cấu trúc nào trong số này hoặc các dây thần kinh khiến chúng hoạt động có thể gây bí tiểu.

Tắc nghẽn

Bất cứ thứ gì cản trở dòng chảy của nước tiểu từ bàng quang của bạn đều có thể gây ra bí tiểu cấp tính hoặc mãn tính. Sự tắc nghẽn đột ngột gây ra bí tiểu cấp tính. Sự tắc nghẽn diễn ra chậm sau đó dần dần tiến triển nặng hơn gây bí tiểu mãn tính. Nguyên nhân gây tắc nghẽn phổ biến ở cả phụ nữ và nam giới bao gồm:

Sỏi đường tiết niệu gây ra tình trạng tắc nghẽn
 • Sỏi đường tiết niệu
 • Thắt niệu đạo
 • Một khối u hoặc ung thư trong xương chậu hoặc ruột
 • Táo bón nặng
 • Một cục máu đông do chảy máu trong bàng quang
 • Một vật lạ chèn vào niệu đạo
 • Niệu đạo bị viêm nặng

Thuốc

Một số loại thuốc làm cho bàng quang của bạn ít có khả năng đẩy nước tiểu ra ngoài hoặc làm cho cơ vòng niệu bên trong co lại. Những loại thuốc tây trị bí tiểu phổ biến bao gồm:

Một số loại thuốc làm cho bàng quang ít có khả năng đẩy nước tiểu ra ngoài
 • Amphetamine
 • Thuốc kháng histamine
 • Thuốc điều trị bệnh Parkinson
 • Thuốc điều trị chứng tiểu không kiểm soát
 • Thuốc giãn cơ
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
 • Pseudoephedrine
 • Một số thuốc chống loạn thần
 • Một số thuốc chống trầm cảm cũ
 • Một số thuốc giảm đau opioid như morphin

Các vấn đề về thần kinh

Để bạn có thể đi tiểu, các tín hiệu từ não của bạn phải truyền qua tủy sống và các dây thần kinh xung quanh đến bàng quang và các cơ vòng và trở lại một lần nữa. Nếu một hoặc nhiều tín hiệu thần kinh này không hoạt động, nó có thể gây bí tiểu.

Bệnh tiểu đường lâu năm cũng có thể tác động đến việc bí tiểu

Một số điều có thể gây ra các vấn đề thần kinh trong bàng quang của bạn bao gồm:

 • Chấn thương não hoặc tủy sống
 • Sinh em bé
 • Bệnh tiểu đường lâu năm
 • Bệnh đa xơ cứng
 • Bệnh Parkinson

Liên quan đến phẫu thuật

Thường sau khi phẫu thuật, đặc biệt là thay khớp hoặc phẫu thuật cột sống, bạn có thể bị bí tiểu tạm thời. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người được thay khớp có nguy cơ bị bí tiểu cao gấp 1,5 lần so với sau các loại phẫu thuật khác. Có vẻ như bị cao huyết áp hoặc tiểu đường làm tăng nguy cơ này. Có đến 60% bệnh nhân có thể gặp phải vấn đề khó đi tiểu ở nữ giới sau khi phẫu thuật cột sống.

Sự khác biệt giữa bí tiểu ở nam giới và nữ giới là như thế nào?

Bí tiểu ở nam giới

Bí tiểu ở nam giới là do tuyến tiền liệt có vấn đề. Vì tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, sự phát triển của cả ung thư và không phải ung thư của tuyến tiền liệt đều có thể thu hẹp niệu đạo và giảm lưu lượng nước tiểu. Hầu hết đàn ông bị phì đại tuyến tiền liệt không phải ung thư khi họ già đi. Khi 80 tuổi, 90% nam giới mắc bệnh này.

Bí tiểu ở nam giới là do tuyến tiền liệt có vấn đề

Có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây tắc nghẽn ở nam giới:

 • Phì đại lành tính tuyến tiền liệt (BPH) hoặc phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPE) (phát triển không phải ung thư của tuyến tiền liệt)
 • Ung thư tuyến tiền liệt
 • dây thắt dương vật quá chặt hoặc sử dụng quá thường xuyên

Đối với nam giới chưa cắt bao quy đầu, những tình trạng này cũng có thể dẫn đến tắc nghẽn:

 • Bệnh paraphimosis , một trường hợp cấp cứu y tế, xảy ra khi bao quy đầu của một người đàn ông chưa cắt bao quy đầu bị mắc kẹt phía sau đầu dương vật của anh ta.
 • Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không thể rút lại hoặc kéo trở lại khỏi đầu dương vật.

Bên cạnh tình trạng tắc nghẽn, nhiễm trùng ở bất kỳ phần nào của đường tiết niệu dưới có thể gây bí tiểu. Nam giới có thể bị nhiễm trùng hoặc viêm trong bàng quang ( viêm bàng quang ) hoặc niệu đạo ( viêm niệu đạo ). Viêm tuyến tiền liệt , hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt có thể gây tắc nghẽn niệu đạo.

Khi dương vật của bạn bị thương hoặc bị cắt, nó có thể sưng lên và gây tắc nghẽn niệu đạo.

Bí tiểu ở nữ giới

Bí tiểu ít gặp ở phụ nữ, tuy nhiên có một số nguyên nhân điển hình.

Một khối u hoặc ung thư trong tử cung có thể đẩy vào lỗ thoát bàng quang hoặc niệu đạo và gây tắc nghẽn. Ngoài ra, u nang hoặc trực tràng có thể tạo ra tắc nghẽn. Nang bàng quang là khi bàng quang bị chùng xuống và phình ra thành âm đạo. Sa trực tràng là khi trực tràng đẩy ra ngoài và phình vào âm đạo.

Tình trạng viêm nhiễm như viêm âm đạo hoặc nhiễm trùng phần bên ngoài của âm đạo, có thể gây bí tiểu ở phụ nữ

Khi tử cung của bạn di chuyển xuống khỏi vị trí bình thường, đây được gọi là sa tử cung e. Nó có thể cản trở đường ra bàng quang của bạn.

Bên cạnh đó, tình trạng viêm nhiếm như viêm âm đạo hoặc nhiễm trùng phần bên ngoài của âm đạo, có thể gây bí tiểu ở phụ nữ. Nhiễm trùng bàng quang, cũng như viêm bàng quang, cũng có thể dẫn đến bí tiểu.

Bị bí tiểu phải làm sao?

Bị bí tiểu nên làm gì thì điều này cần phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Sẽ có sự khác biệt giữa các phương pháp điều trị được áp dụng giữa chứng bí tiểu cấp tính và bí tiểu mãn tính. Cụ thể như sau:

Bí tiểu cấp tính

Bí tiểu cấp tính cần thực hiện một cấp cứu y tế ngay lập tức, bác sĩ sẽ nhanh chóng đặt một ống thông vào bàng quang để thải nước tiểu ra ngoài. Đây là phương pháp điều trị nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Bác sĩ sẽ nhanh chóng đặt một ống thông vào bàng quang để thải nước tiểu ra ngoài

Nếu phương pháp này không thể thực hiện được hoặc không hiệu quả, bác sĩ có thể tạo một đường dẫn nhỏ trên da qua bàng quang và xuyên qua thành bàng quang. Một ống thông siêu âm có thể được đưa vào theo cách này.

Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ. Làm rỗng bàng quang sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn ngay lập tức và giúp ngăn ngừa các biến chứng. Sau đó bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị nguyên nhân.

Bí tiểu mãn tính

Bí tiểu mãn tính được điều trị nếu bạn xuất hiện các triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc nếu bạn đang gặp các biến chứng về đường tiết niệu.

Thông tiểu

Tuỳ vào cấp độ bí tiểu là như thế nào, bác sĩ sẽ đưa ra một phương pháp điều trị phù hợp. Đối với chứng bí tiểu mãn tính, có thể bạn sẽ cần đặt ống thông tiểu để thải nước tiểu ra khỏi bàng quang trừ khi nguyên nhân gây bí tiểu có thể được khắc phục ngay lập tức.

Các bác sĩ cố gắng tránh giữ một ống thông niệu đạo hoặc ống thông siêu âm trong một thời gian dài vì chúng có thể dẫn đến nhiều biến chứng. Khi thực hiện không liên tục, một ống thông thường cần được đặt nhiều lần trong ngày. Bạn sẽ được dạy cách đặt ống thông để giảm thiểu vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang.

Một ống thông niệu đạo hoặc ống thông siêu âm có thể được sử dụng

Nong niệu đạo và đặt stent

Thủ thuật này có thể được sử dụng để mở rộng lỗ hẹp niệu đạo để cho phép nhiều nước tiểu chảy qua hơn. Các ống có chiều rộng tăng dần được đưa vào niệu đạo của bạn. Một cách khác để làm điều này là đưa một ống có bóng vào niệu đạo và bơm căng bóng trong ống dẫn.

Đôi khi một stent, một ống nhỏ mở rộng được đưa vào lỗ thắt ở niệu đạo. Điều này mở niệu đạo và tăng lưu lượng nước tiểu. Stent có thể tồn tại trong niệu đạo của bạn vĩnh viễn để giữ cho niệu đạo của bạn mở.

Cystoscope

Một ống soi hình ống linh hoạt, có ánh sáng được gọi là ống soi bàng quang có thể được đưa qua niệu đạo vào bàng quang của bạn. Tại đó, nó có thể được sử dụng để tìm và loại bỏ sỏi hoặc các vật thể lạ ra khỏi bàng quang, đường thoát bàng quang hoặc niệu đạo của bạn.

Thuốc

Có một số loại thuốc mà bác sĩ có thể kê đơn để giúp bạn điều trị chứng bí tiểu

Có một số loại thuốc mà bác sĩ có thể kê đơn để giúp bạn điều trị chứng bí tiểu:

 • Thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc khác cho nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm bàng quang
 • Thuốc làm cho cơ vòng niệu đạo và tuyến tiền liệt của bạn giãn ra để nước tiểu có thể chảy qua niệu đạo tốt hơn
 • Thuốc làm nhỏ tuyến tiền liệt để giảm tắc nghẽn ở nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt không phải ung thư

Sửa đổi hành vi

Có một số mẹo chữa bí tiểu bạn có thể làm để học cách kiểm soát bàng quang hoặc giảm khả năng giữ lại nước tiểu:

 • Quản lý số lượng và thời gian uống chất lỏng.
 • Tăng cường hoạt động ở các cơ trong xương chậu.
 • Sử dụng các bài tập và kỹ thuật phục hồi bàng quang.

Phẫu thuật

Nếu thuốc và các liệu pháp khác không có tác dụng làm giảm các triệu chứng, phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Ở nam giới, hầu hết các thủ thuật phẫu thuật được thực hiện bằng cách đưa một dụng cụ qua niệu đạo. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một công cụ hoặc tia laser kèm theo để khắc phục sự cố. Nhiều người trong số phương pháp đó thuộc nhóm phẫu thuật ít xâm lấn hơn để giúp giảm đau và hỗ trợ phục hồi nhanh hơn. Một số lựa chọn để điều trị bao gồm:

Nếu thuốc và các liệu pháp khác không có tác dụng làm giảm các triệu chứng, phẫu thuật có thể là một lựa chọn
 • Thủ thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện qua niệu đạo có sử dụng kim nhỏ và sóng nhiệt
 • Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường miệng để loại bỏ mô tuyến tiền liệt thừa chặn niệu đạo
 • Cắt niệu đạo để mở một lỗ thông niệu đạo của bạn
 • Cắt bỏ tuyến tiền liệt

Các thủ thuật phẫu thuật khác có thể cần thiết tùy thuộc vào nguyên nhân gây bí tiểu. Một số điều kiện nhất định có thể yêu cầu nội soi (sử dụng vết mổ nhỏ cho máy ảnh và dụng cụ chiếu sáng) hoặc thủ tục phẫu thuật mở (sử dụng vết mổ lớn hơn):

 • Cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt của bạn vì ung thư
 • Loại bỏ tử cung mở rộng hoặc bất thường
 • Sửa một u nang hoặc trực tràng bằng cách nâng bàng quang hoặc trực tràng của bạn trở lại vị trí bình thường
 • Loại bỏ ung thư trong bàng quang hoặc niệu đạo của bạn
 • Loại bỏ các khối u khác hoặc ung thư của các cơ quan vùng chậu

>>> XEM THÊM

Cách chữa bí tiểu ở người già an toàn và hiệu quả

Bí tiểu cấp và những sự thật được vén màn

Bí tiểu khi mang thai có nguy hiểm không

Bí tiểu nên ăn gì để cải thiện

Biến chứng khi điều trị chứng bí tiểu là gì?

Đột ngột làm rỗng bàng quang đầy bằng ống thông tiểu có thể khiến cơ thể sản xuất nhiều nước tiểu hơn bình thường. Điều này thường kéo dài khoảng 24 tiếng. Tuy nhiên, nếu quá trình này kéo dài hơn dự kiến, nó có thể khiến cơ thể bạn mất quá nhiều nước và muối. Điều này làm cho huyết áp của bạn giảm xuống.

Điều này có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy bác sĩ sẽ theo dõi lượng nước và chất điện giải mất đi và thay thế chúng khi cần thiết. Thông thường ống thông sẽ được để ở vị trí để đo chính xác lượng nước tiểu bạn sản xuất cho đến khi sản xuất nước tiểu trở lại bình thường.

Biến chứng là làm cho huyết áp của bạn giảm xuống

Đôi khi bí tiểu mãn tính hoặc liên tục là do bàng quang hoạt động kém. Điều này có thể làm tăng áp lực trong đường tiết niệu và ảnh hưởng đến thận, do đó có thể dẫn đến huyết áp cao, phù chân và thêm tổn thương thận.

Một ống thông, đặc biệt là khi để liên tục, có thể gây ra một số biến chứng bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu , có thể dẫn đến nhiễm trùng máu của bạn
 • Chấn thương hoặc vỡ niệu đạo
 • Thắt niệu đạo

Cả bí tiểu cấp tính và mãn tính thường dễ chẩn đoán. Cả hai đều đi kèm với  biểu hiện là không thể đi tiểu hiệu quả. Chúng thường có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp và có thể tránh các biến chứng lâu dài. Nếu vấn đề không thể được khắc phục vĩnh viễn bằng phẫu thuật hoặc phương pháp điều trị khác, bạn có thể cần phải sử dụng ống thông không liên tục. Bạn sẽ quen với điều này và nó sẽ không hạn chế các hoạt động hàng ngày cũng như chất lượng cuộc sống của bạn.

Bảo Niệu Đức Thịnh – cách trị khó tiểu tại nhà hiêu quả

Như vậy với những chia sẻ trên, bạn đã biết bí tiểu là như thế nào và bị bí tiểu nên làm gì. Bên cạnh các phương pháp điều trị được nhắc ở trên, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm chức năng để hỗ trợ đường tiết niệu. Một trong những nguyên nhân lớn nhất của chứng bí tiểu là do đường tiết niệu hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, các sản phẩm chức năng như Bảo Niệu Đức Thịnh, được điều chế theo phương pháp Đông y tư các cây thuốc nam chữa bí tiểu, có khả năng tăng cường sức đề kháng của hệ tiết niệu là sự lựa chọn lý tưởng.

Nếu bạn đang đối mặt với các chứng bí tiểu, tiểu khó, tiểu buốt,… bạn có thể liên hệ số hotline  0839.898.089 hoặc để lại thông tin liên hệ ngay dưới đây để được tư vấn và biết thêm thông tin sản phẩm.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089