Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Bí tiểu có nguy hiểm không? Cần chữa trị chứng bí tiểu như thế nào?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 18/06/2021 - Cập nhật ngày 08/05/2022.

Bí tiểu là tình trạng cơ thể không có khả năng làm sạch bàng quang hoàn toàn và tình trạng này gây ra không ít khó chịu cho người bệnh. Bí tiểu có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Vậy bí tiểu có nguy hiểm không? Đâu là phương pháp điều trị cho tình trạng này? Dưới đây có vài điều quan trọng mà bạn không nên bỏ qua liên quan đến chứng bí tiểu.

Bí tiểu có nguy hiểm không? Cần chữa trị chứng bí tiểu như thế nào?

Bí tiểu có nguy hiểm không?

Bí tiểu có nguy hiểm không là câu hỏi không ít người thắc mắc. Bí tiểu là tình trạng bạn không thể thải hết nước tiểu ra khỏi bàng quang . Bí tiểu không phải là một bệnh mà là một tình trạng có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như các vấn đề về tuyến tiền liệt  ở nam giới hoặc u nang ở nữ giới. Bí tiểu có thể là cấp tính – đột ngột không thể đi tiểu , hoặc mãn tính – diễn biến từ từ không có khả năng làm trống bàng quang.

Những người bị bí tiểu có thể có các biến chứng, bao gồm

 • Nhiễm trùng đường tiết niệuKhi đường tiết niệu của bạn trống rỗng hoàn toàn, vi khuẩn thường xâm nhập vào đường tiết niệu của bạn sẽ được thải ra ngoài khi bạn đi tiểu. Khi bị bí tiểu, nước tiểu của bạn không hoàn toàn chảy ra ngoài, điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn bình thường vô hại có cơ hội sinh sôi và gây nhiễm trùng đường tiết niệu của bạn. Các vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra nếu nhiễm trùng lan đến thận của bạn .
Bí tiểu có thể dẫn đến biến chứng nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Tổn thương bàng quang. Nếu bí tiểu không được điều trị, bàng quang của bạn có thể bị căng quá mức hoặc trong thời gian dài. Khi bị kéo căng quá mức hoặc quá lâu, các cơ trong bàng quang của bạn có thể bị tổn thương và không còn hoạt động chính xác.
 • Thận hư. Đường tiết niệu của bạn được thiết kế để dẫn nước tiểu từ thận, qua niệu quản, đến bàng quang và ra niệu đạo. Khi bị bí tiểu, bạn không thể thải hết nước tiểu ra khỏi bàng quang và nước tiểu có thể trào ngược vào thận. Thận của bạn có thể chứa đầy nước tiểu đến mức chúng sưng lên và chèn ép lên các cơ quan lân cận. Áp lực này có thể làm hỏng thận của bạn và trong một số trường hợp có thể dẫn đến bệnh thận mãn tính và suy thận .
Thận hư là một trong những biến chứng của bí tiểu
 • Tiểu không tự chủ . Khi bàng quang của bạn không hoàn toàn trống rỗng, nó có thể dẫn đến việc bạn bị rò rỉ nước tiểu, được gọi là chứng tiểu không kiểm soát tràn .

Làm việc với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe để ngăn ngừa và điều trị những biến chứng này là quan trọng cho cả sức khỏe của đường tiết niệu và sức khỏe tổng thể của bạn.

Bí tiểu sau sinh có nguy hiểm không?

Bí tiểu sau sinh là vấn đề liên quan đến tình trạng rối loạn đường tiểu, dẫn đến khả năng mất làm rỗng bàng quang một cách hoàn toàn. Lúc này, mẹ bầu thường có cảm cảm giác mót tiểu nhưng không tiểu được. Theo thống kê thì hiện nay có khoảng 13,5% phụ nữ mắc chứng bí tiểu sau sinh. 

Bí tiểu sau sinh mắc dù không quá nguy hiểm, nhưng tình trạng này lại mang đến cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống của các mẹ bầu. Nhưng nếu không có phương pháp điều trị kịp thời, chứng bí tiểu này có thể diễn biến thành các biến chứng nặng hơn.

Bí tiểu sau sinh mắc dù không quá nguy hiểm, nhưng gây ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống

Bí tiểu phổ biến như thế nào?

Bí tiểu cấp tính thường gặp ở nam giới lớn tuổi và khả năng bị bí tiểu cấp tính tăng dần theo độ tuổi. Trong khoảng thời gian 5 năm, khoảng 1/10 nam giới trên 70 tuổi và gần 1/3 nam giới ở độ tuổi 80 sẽ bị bí tiểu cấp tính.

Bí tiểu cấp tính ít gặp hơn ở phụ nữ. Mỗi năm, khoảng 3 trong 100.000 phụ nữ bị bí tiểu cấp tính. Hiếm gặp bí tiểu cấp tính ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn bí tiểu mãn tính phổ biến như thế nào. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu biết rằng bí tiểu mãn tính ảnh hưởng đến đàn ông lớn tuổi hơn bất kỳ nhóm nào khác.

Bí tiểu thường xảy ra ở nam giới, đặc biệt là khi họ lớn tuổi

Bí tiểu ảnh hưởng đến cả nam và nữ, nhưng nó xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới, đặc biệt là khi họ lớn tuổi. Nam giới bị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) – tình trạng tuyến tiền liệt mở rộng – có nhiều khả năng bị bí tiểu. Khi tuyến tiền liệt mở rộng, nó sẽ đẩy vào niệu đạo , ngăn dòng chảy của nước tiểu ra khỏi bàng quang. BPH là một vấn đề về tuyến tiền liệt phổ biến đối với nam giới trên 50 tuổi.

Các triệu chứng của bí tiểu

Bí tiểu có nguy hiểm không? Câu trả lời là có. Vì vậy, để hạn chế tối đa những biến chứng nặng hơn, bạn cần cần theo dõi những thay đổi bất thường của cơ thể để kịp thời thăm khám bác sĩ. Các triệu chứng của bí tiểu khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang bị bí tiểu cấp tính hay mãn tính:

Bí tiểu cấp tính xảy ra đột ngột và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Người bị bí tiểu cấp tính không tiểu được mặc dù đã căng đầy bàng quang. Bí tiểu cấp tính có thể gây đau dữ dội và đe dọa tính mạng. Nếu đột nhiên không thể đi tiểu, điều quan trọng là bạn phải đi cấp cứu ngay.

Bí tiểu có thể gây đau dữ dội hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới

Các triệu chứng bí tiểu cấp tính cần được chăm sóc y tế ngay lập tức:

 • Không có khả năng đi tiểu
 • Đau, đi tiểu gấp
 • Đau dữ dội hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới
 • Sưng bụng dưới

Bí tiểu mãn tính phát triển theo thời gian. Những người bị bí tiểu mãn tính có thể đi tiểu nhưng không thể thải hết nước tiểu ra khỏi tiểu buốt. Nhiều người bị bí tiểu mãn tính không biết họ mắc bệnh vì họ có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Các triệu chứng bí tiểu mãn tính có thể bao gồm

 • Tần suất đi tiểu – đi tiểu tám lần hoặc nhiều hơn một ngày
 • Rắc rối khi bắt đầu dòng nước tiểu
 • Dòng nước tiểu yếu hoặc bị gián đoạn
 • Cần đi tiểu gấp nhưng không thành công khi cố gắng đi tiểu
 • Cảm thấy cần đi tiểu sau khi đi tiểu xong
Triệu chứng của bí tiểu có thể dẫn đến việc đi tiểu 8 lần hoặc nhiều hơn một ngày
 • Khó chịu nhẹ và liên tục ở bụng dưới và đường tiết niệu
 • Khó làm rỗng bàng quang hoàn toàn
 • Không có khả năng cảm nhận khi bàng quang đầy
 • Tăng áp lực ổ bụng
 • Nỗ lực căng thẳng để đẩy nước tiểu ra khỏi bàng quang
 • Tiểu đêm (thức dậy hơn hai lần vào ban đêm để đi tiểu)

Làm thế nào để chẩn đoán chứng bí tiểu?

Đối với bí tiểu cấp tính, các dấu hiệu thường rất rõ ràng. Ví dụ, bạn sẽ vô cùng khó chịu, không thể đi tiểu và bàng quang căng phồng. Đối với những trường hợp thiểu năng tiết niệu mãn tính, chẩn đoán chỉ có thể đến sau khi bác sĩ thực hiện một loạt các xét nghiệm. Điều này là do một số triệu chứng được chia sẻ với các tình trạng khác liên quan đến bàng quang và đường tiết niệu.

Rất thường xuyên, và đặc biệt là ở nam giới, tuyến tiền liệt phì đại có thể là thủ phạm và việc điều trị có thể bắt đầu theo đó. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ dựa vào tiền sử bệnh và khám sức khỏe để xác định xem bí tiểu có phải là vấn đề đáng lo ngại hay không. Họ cũng sẽ tìm ra các nguyên nhân gây bí tiểu nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như chứng đau thắt lưng hoặc chèn ép tủy sống.

Hãy chia sẻ về các triệu chứng của bạn với bác sĩ để chẩn đoán chính xác

Nói chung, bác sĩ sẽ chẩn đoán bí tiểu cấp tính hoặc mãn tính với:

 • Khám sức khỏe – Khám sức khỏe vùng bụng dưới sẽ xác định xem bạn có bị căng phồng bàng quang hay không bằng cách gõ nhẹ vào bụng dưới.
 • Đo lượng dư sau khi đi tiểu – Sử dụng siêu âm, xét nghiệm này đo lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang sau khi đi tiểu. Bác sĩ của bạn cũng có thể sử dụng một ống thông để đo khoảng trống sau khi gây tê cục bộ (thường là gây tê cục bộ).

Ngoài ra, họ có thể sử dụng các xét nghiệm này để giúp xác định nguyên nhân gây bí tiểu:

Nội soi bàng quang giúp xác định tình trạng bí tiểu
 • Nội soi bàng quang – Sử dụng một dụng cụ gọi là ống soi bàng quang, bác sĩ sẽ xem xét bên trong niệu đạo và bàng quang để tìm bất kỳ bất thường nào.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) – Sự kết hợp giữa tia X và công nghệ máy tính tạo ra hình ảnh có thể hiển thị những thứ như: sỏi đường  tiết niệu , nhiễm trùng đường tiết niệu , khối u, chấn thương do chấn thương, sẹo và u nang.
 • Kiểm tra niệu động học bao gồm:
  • Đo lưu lượng nước tiểu – Để đo tốc độ và thể tích nước tiểu
  • Nghiên cứu lưu lượng áp lực – Để đo áp lực bàng quang cần thiết để đi tiểu và tốc độ dòng chảy mà một áp lực nhất định tạo ra
  • Video niệu động học – Để tạo hình ảnh thời gian thực (sử dụng tia X hoặc siêu âm) của bàng quang và niệu đạo trong quá trình làm đầy hoặc làm rỗng bàng quang.
 • Điện cơ – Sử dụng các cảm biến đặc biệt để đo hoạt động điện của các cơ và dây thần kinh trong và xung quanh bàng quang và các cơ vòng.

Phương pháp điều trị chứng bí tiểu

Bác sĩ / chuyên gia của bạn có thể điều trị bí tiểu của bạn bằng

 • dẫn lưu bàng quang
 • sự giãn nở niệu đạo
 • stent niệu đạo
 • thuốc điều trị tuyến tiền liệt
 • phẫu thuật

Loại và thời gian điều trị sẽ phụ thuộc vào loại và nguyên nhân gây bí tiểu.

Dẫn lưu bàng quang

Dẫn lưu bàng quang là sử dụng một ống thông để dẫn lưu nước tiểu. Điều trị bí tiểu cấp tính thường bắt đầu bằng việc đặt ống thông tiểu để giảm căng tức của bàng quang đầy và để ngăn ngừa bàng quang bị tổn thương thêm. Dưới gây tê cục bộ, bác sĩ đưa một ống thông qua niệu đạo vào bàng quang, nơi có thể bắt đầu thoát nước tiểu. Đôi khi niệu đạo có thể bị tắc nghẽn. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê, sau đó đưa một ống thông tiểu qua vùng bụng dưới, ngay trên xương mu, trực tiếp vào bàng quang.

Dẫn lưu bàng quang là sử dụng một ống thông để dẫn lưu nước tiểu

Nếu các phương pháp điều trị bí tiểu mãn tính khác không hiệu quả, bạn có thể yêu cầu đặt ống thông tiểu thường xuyên hoặc lâu dài và sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách tự đặt ống thông tiểu để thoát nước tiểu khi cần thiết.

Sự giãn nở niệu đạo

Thuốc giãn niệu đạo được sử dụng để điều trị chứng hẹp niệu đạo. Điều này được thực hiện bằng cách đưa các ống ngày càng rộng vào niệu đạo, hoặc bơm căng một quả bóng nhỏ ở đầu ống thông bên trong niệu đạo. Cả hai phương pháp đều mở rộng lỗ thắt để cho phép nước tiểu chảy dễ dàng hơn. Thủ tục này thường được thực hiện dưới gây tê cục bộ, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể nhận được thuốc an thần và gây tê vùng.

Stent niệu đạo

Một phương pháp điều trị khác cho chứng hẹp niệu đạo là đưa một ống nhân tạo, được gọi là stent, vào niệu đạo đến vùng hẹp. Stent có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn và một khi tại chỗ, sẽ mở rộng như một cái lò xo và đẩy các mô xung quanh trở lại, làm rộng niệu đạo.

Thuốc điều trị tuyến tiền liệt

Bác sĩ có thể kê đơn một hoặc kết hợp các loại thuốc để ngăn chặn sự phát triển hoặc thu nhỏ tuyến tiền liệt hoặc làm giảm các triệu chứng bí tiểu liên quan đến Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (tuyến tiền liệt phì đại).

Trước khi phải sử dụng đến các phương pháp điều trị trên, bác sĩ cũng đề xuất bạn sử dụng sản phẩm chức năng, để hỗ trợ hoạt động của hệ tiết niệu, giúp hệ tiết niệu khoẻ mạnh, hạn chế các vấn đề viêm, nhiễm. Và một trong những sản phẩm được đề xuất ở đây đó là Bảo Niệu đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức Thịnh giúp củng cố chức năng chế ước bàng quang, tăng cường chức năng thận,…

Sản phẩm được tinh chiết trên dây truyền hiện đại, đạt chuẩn GMP – Đông Dược, được điều chế theo công thức gia truyền y học với 10 thảo dược quý hiếm. Bảo Niệu Đức Thịnh giúp củng cố chức năng chế ước bàng quang, tăng cường chức năng thận, hỗ trợ cải thiện nhanh chóng cho người bệnh bị khó tiểu, tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu buốt rắt, căng tức bàng quang,….

Bí tiểu có nguy hiểm không và câu trả lời là có. Nếu bạn đang cần sự giúp đỡ trong việc phòng tránh và điều trị chứng bí tiểu, có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!