Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

BÍ KÍP đối phó với tình trạng đái dầm ở trẻ em 14 tuổi? Nguyên nhân | Cách điều trị hiệu quả và an toàn

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 27/09/2023 - Cập nhật ngày 20/11/2023.

Tham vấn y khoa: Lương y Ngô Trí Tuệ

Biên tập: Khánh Toàn

Tình trạng đái dầm, tiểu tiện mất tự chủ hay còn gọi là rối loạn tiểu tiện là một bệnh lý đường tiết niệu do rối loạn vận động của cơ thắt bàng quang và niệu đạo, khiến người bệnh mất một phần hay hoàn toàn khả năng kiểm soát quá trình đi tiểu của mình. Vậy nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ dậy thì là gì? Cách trị đái dầm cho trẻ 14 tuổi như thế nào? Tại bài viết dưới đây, Lương y Ngô Trí Tuệ – Giám đốc Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường sẽ giải đáp tất cả thắc mắc cho bạn một cách chi tiết và kỹ lưỡng nhất!

1. Cơ chế hình thành tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi

Cơ chế hình thành tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi, dậy thì là gì?
 • Thông thường, đái dầm chỉ xuất hiện ở các bé có độ tuổi từ 1 – 4 và một số trường hợp là ở người cao tuổi, nhưng trên thực tế tình trạng đái dầm có thể xảy ra ở độ tuổi đặc biệt hơn.
 • Theo các chuyên gia, tình trạng đái dầm ở trẻ dậy thì không phải là tình trạng phổ biến, có khoảng 2-3% trẻ trong độ tuổi 11 – 13; 1-3% tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi và cuối giai đoạn dậy thì, phổ biến hơn ở những bé trai.
 • Đối với trẻ nhỏ dưới 4 tuổi, đái dầm là một trong những hiện tượng thường gặp, có thể nói đây là một dạng tiểu tiện không tự chủ, thời điểm phổ biến nhất vào trưa và tối, vì các bé chưa có thói quen chủ động đi tiểu theo nhu cầu sinh lý. Tình trạng đái dầm sẽ bất thường trong trường hợp các trẻ đã lớn, thậm chí tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi hay cuối giai đoạn dậy thì được coi là bệnh lý đái dầm ở tuổi dậy thì và cần tìm cách trị đái dầm cho trẻ dậy thì sớm.
 • Trẻ dậy thì đái dầm là do cơ bàng quang hoạt động quá mức, dẫn tới việc người bệnh muốn đi tiểu mặc dù không có nhiều nước tiểu. Từ đó gia tăng tần suất đi tiểu, dễ xuất hiện tiểu tiện không tự chủ. Đây cũng được xem là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi và người lớn tuổi.

2. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi

2.1. Chức năng chế ước của bàng quang ở trẻ bị rối loạn

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi, dậy thì

Theo Lương y Ngô Trí Tuệ, có đến hơn 80% trẻ ở 14 tuổi, dậy thì mắc chứng đái dầm là do chức năng chế ước của bàng quang bị rối loạn, không cung cấp đủ thông tin tín hiệu đóng – mở cơ vòng. Bình thường, cơ bàng quang sẽ co bóp khi muốn đi tiểu, nhưng trong bàng quang tăng hoạt, cơ co bóp đột ngột không tự chủ, khiến người bệnh đi tiểu không đúng lúc.

 • Ban ngày: Trẻ có bàng quang nhỏ thường đi tiểu thường xuyên hơn, đôi khi phải nhanh chóng chạy vào nhà vệ sinh để “giải quyết nhu cầu” kịp thời;
 • Ban đêm: Khả năng giữ nước tiểu trong bàng quang cả đêm khi ngủ của trẻ cũng kém hơn.

Tuy nhiên có trường hợp khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện những bé có các dấu hiệu như trên lại có bàng quang với kích thước hoàn toàn bình thường. Điều này chứng tỏ bàng quang của trẻ không nhỏ về mặt giải phẫu, tuy nhiên cơ thể lại bị kích thích phản xạ mắc tiểu trước khi bàng quang đầy thực sự. Đối với những trường hợp như vậy thuật ngữ y học gọi là giảm dung tích chức năng.

2.2. Do gen di truyền khiến cơ địa của trẻ gặp rối loạn tiểu tiện

Tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi, dậy thì xảy ra khi các chức năng sinh lý của cơ thể có cấu tạo hoặc cơ địa đặc biệt, thường là do gen di truyền từ bố hoặc mẹ.  Đã có những thống kê cho thấy rằng đái dầm ở trẻ là hiện tượng có tính di truyền.

Nếu như cha mẹ thuở nhỏ bị đái dầm thì khả năng cao con sinh ra cũng bị mắc. Đặc biệt, nếu một trong hai người gặp hiện tượng này lúc nhỏ, 44% con sẽ mắc, nếu cả hai người cùng bị thì tỷ lệ này tăng lên tới 77%.

2.3. Không đảm bảo chất lượng giấc ngủ ở trẻ

Tổng hợp các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi, dậy thì
Tổng hợp các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi, dậy thì

Rối loạn giấc ngủ có thể là nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ 14 tuổi trong đêm. Cụ thể, tình trạng ngưng thở khi ngủ có khả năng làm tăng tần suất tiểu dầm về đêm. Vì thế, việc điều trị bệnh lý ngưng thở khi ngủ sẽ giúp cải thiện tình trạng đái dầm trong đêm.

Suốt thời gian dài, người ta cho rằng trẻ đái dầm khi đang chìm trong giai đoạn ngủ sâu. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ có thể đái dầm trong tất cả các giai đoạn của giấc ngủ.

Các chuyên gia về bệnh lý đường tiểu phát hiện ra rằng một số trẻ không đáp ứng với các tín hiệu bên trong cơ thể khi ngủ: trẻ đái dầm không có khả năng tỉnh giấc khi bàng quang đạt dung tích tối đa.

2.4. Tình trạng tăng sản xuất nước tiểu về đêm ở trẻ

Vào ban đêm, cơ thể thường sản xuất ra hormone giúp làm chậm quá trình sản xuất nước tiểu (ADH) hay còn được gọi là hormon chống bài niệu để hạn chế nhu cầu đi tiểu. Tuy nhiên, ở những trẻ 14 tuổi, dậy thì mà cơ thể sản xuất không đủ hormon ADH thì bàng quang sẽ bị quá tải do sự bài tiết nước tiểu bị giảm. Nếu như ở trẻ 14 tuổi, dậy thì không nhận thức được tín hiệu bàng quang đầy và thức dậy đi vệ sinh thì sẽ xuất hiện tình trạng đái dầm.

2.5. Các yếu tố tâm lý ở trẻ

Yếu tố tâm lý cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi, dậy thì
Yếu tố tâm lý cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi, dậy thì

Với nhóm đối tượng là trẻ 14 tuổi đang ở trong giai đoạn dậy thì thường gặp một số vấn đề đặc biệt về tâm sinh lý, tính cách và thói quen của trẻ có thể thay đổi đột ngột làm bản thân các em xuất hiện tình trạng căng thẳng…sẽ khiến cho bàng quang co mạnh, từ đó dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước tiểu vào ban ngày (tiểu són) và đái dầm vào ban đêm.

Khi bị đái dầm ra quần, trẻ sẽ thêm phần tự ti, lo lắng, e ngại với chứng bệnh của mình, buồn vì cha mẹ phàn nàn thì cũng là một trong những yếu tố khiến tình trạng đái dầm ở tuổi dậy thì của trẻ trầm trọng hơn.

Phụ huynh có thể chủ động đưa các con đến thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán cụ thể hơn về các triệu chứng hiện tại, tiền sử bệnh lý trước đây. Do đó, nếu có triệu chứng đặc biệt thì bạn nên ghi lại các nội dung dưới đây, để cung cấp thông tin chính xác nhất cho bác sĩ khi đi khám cũng như định hướng đúng cách trị đái dầm cho trẻ dậy thì, như:

 • Tần suất đái dầm như thế nào và khoảng mấy giờ thì đái dầm xảy ra?
 • Lượng nước tiểu chảy ra nhiều hay ít?
 • Con đã uống gì và uống khoảng bao nhiêu ml trước khi đi ngủ?
 • Có các triệu chứng nào khác đi kèm không?

2.6. Tình trạng bệnh lý khác của trẻ

Có tới 3% trường hợp đái dầm có nguyên nhân là tình trạng bệnh lý. Đái dầm ở trẻ 14 tuổi có thể đi kèm bệnh thiếu hồng cầu hình liềm, nhiễm trùng tiết niệu, tiểu đường và một số bệnh lý thần kinh,…

Bệnh lý tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt là nguyên nhân thường gặp gây tiểu dầm, tiểu đêm,…Bệnh ảnh hưởng tới 50% nam giới trong độ tuổi 51 – 60. Tỷ lệ này tăng đến 90% ở người bệnh trên 80 tuổi.

Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại sẽ gây tắc nghẽn dòng chảy. Thành bàng quang cũng bị dày lên, gặp trở ngại khi làm trống nước tiểu. Người bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt nên đi khám càng sớm để kiểm soát tốt tình trạng bệnh, cải thiện chứng tiểu dầm, tiểu đêm,…

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

3. Cách điều trị đái dầm hiệu quả ở trẻ 14 tuổi an toàn và hiệu quả

Cách điều trị tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi, dậy thì là gì?
Cách điều trị tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi, dậy thì là gì?

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đái dầm ở trẻ dậy thì, cha mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám sớm và kịp thời để hiểu rõ được nguyên nhân gây nên tình trạng này ở con. Sau đó, kết hợp sử dụng các phương pháp điều trị phù hợp để có thể ngăn chặn được tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi, trả lại cho con cuộc sống bình thường.

Đi vệ sinh trước khi ngủ: Trẻ thường dễ ngủ ngay khi lên giường nên có thể quên mất việc phải thức dậy để đi vệ sinh. Do đó, hãy khuyến khích con duy trì thói quen đi vệ sinh trước khi ngủ. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ đái dầm vào ban đêm.

Trao đổi cùng con: Có thể trẻ sẽ không muốn cởi mở về tình trạng bệnh lý cũng như giải pháp chữa đái dầm ở trẻ 14, cha mẹ cần để con biết là không có gì đáng xấu hổ. Nếu nghi ngờ, hãy hỏi một cách tế nhị và theo dõi cảm xúc của con. Đồng thời hãy cho trẻ biết, những bạn đồng trang lứa cũng có thể trải qua điều tương tự. Từ đó, trẻ sẽ dễ dàng nói thêm về tình trạng của mình, giúp cho việc điều trị và khắc phục thêm hiệu quả.

Sử dụng các mẹo dân gian trị đái dầm: Trị đái dầm cho trẻ bằng các phương pháp dân gian từ xưa đến nay luôn được nhiều người tin dùng vì đem lại an toàn và độ hiệu quả cao. Cha mẹ có thể tham khảo các cách trị dân gian bằng rau ngót, mật ong, giấm táo,…để ngăn ngừa tình trạng đái dầm của con, tuỳ vào sở thích và thói quen để sử dụng phù hợp và ngăn ngừa tình trạng bệnh.

Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc có thể chữa chứng đái dầm bằng cách làm giảm lượng nước tiểu được sản xuất từ thận, một số thuốc lại giúp bàng quang tăng thời gian giữ nước tiểu lên. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được công dụng cũng như các nguy cơ tiềm ẩn của từng loại thuốc để có phương án sử dụng hiệu quả.

4. Bảo Niệu Đức Thịnh – Giải pháp hỗ trợ điều trị đái dầm ở trẻ 14 tuổi an toàn và hiệu quả

Bảo Niệu Đức Thịnh - Hỗ trợ điều trị tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi, dậy thì hiệu quả và an toàn
Bảo Niệu Đức Thịnh – Hỗ trợ điều trị tình trạng đái dầm ở trẻ 14 tuổi, dậy thì hiệu quả và an toàn

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ 14 tuổi, dậy thì là do chức năng chế ước của bàng quang bị rối loạn. Do đó, cách trị đái dầm cho trẻ dậy thì là cần phải điều trị bắt đầu từ tình trạng này. 

Hiểu được điều đó, Bảo Niệu Đức Thịnh giới thiệu đến quý phụ huynh sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu, được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, gồm các vị thuốc bổ: thỏ ty tử, ích trí nhân, bạch mao căn, hoàng kỳ, đẳng sâm, đương quy…Đây đều là những vị thuốc giúp ôn tỳ ấm thận, tráng dương, bồi bổ chức năng thận và bàng quang.

Bảo Niệu Đức Thịnh có công dụng ưu việt trong hỗ trợ điều trị chứng tiểu dầm, tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu không tự chủ,…Sản phẩm mang tới công dụng bổ khí, cải thiện chức năng thận, tăng cường khả năng chế ước của bàng quang; điều hòa hoạt động của hệ thần kinh thực vật; chữa trị hiệu quả đái dầm, tiểu ban đêm, tiểu không tự chủ,…

Sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh được nhiều chuyên gia khuyên dùng, người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn; tự tin là sản phẩm bảo vệ sức khỏe của Nhà thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường – hơn 200 năm lịch sử làm thuốc chữa bệnh cứu người.

Ở bài viết, Lương y Ngô Trí Tuệ đã giải đáp thắc mắc về nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ dậy thì là gì? Cách trị đái dầm cho trẻ 14 tuổi như thế nào? Điều quan trọng, hãy để con biết rằng, đái dầm không phải do lỗi của chúng. Cha mẹ cùng các thành viên trong gia đình nên cho trẻ thăm khám để điều trị kịp thời nếu chứng đái dầm ở thanh thiếu niên không được cải thiện. Nếu như cha mẹ còn bất cứ thắc mắc nào về tình trạng đái dầm ở trẻ, sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh, cách đặt mua sản phẩm chính hãng, chương trình khuyến mại,…bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 0839.898.089, các chuyên gia đến từ Bảo Niệu Đức Thịnh sẽ giúp đỡ bạn trong thời gian sớm nhất!

Lương y Ngô Trí Tuệ

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!