Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở người già và những điều không nên bỏ qua

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 05/07/2021 - Cập nhật ngày 07/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh nhiễm trùng hoặc viêm của tuyến tiền liệt biểu hiện dưới dạng một số hội chứng với các đặc điểm lâm sàng khác nhau. Tất cả nam giới đều có nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt. Đó là bởi vì tất cả đàn ông đều có tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, tuổi tác cũng là một yếu tố tác động đến khả năng mắc viêm nhiễm tuyến tiền liệt. Và ở bài viết này sẽ bàn về bệnh viêm tuyến tiền liệt ở người già.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở người già và những điều không nên bỏ qua

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở người già là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ ở nam giới giúp tạo ra tinh dịch. Nằm ngay dưới bàng quang phía trước trực tràng, nó bao bọc xung quanh ống dẫn nước tiểu và tinh dịch ra ngoài cơ thể. Nó có xu hướng phát triển lớn hơn khi bạn già đi. Nếu tuyến tiền liệt của bạn quá lớn, nó có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Vậy bệnh viêm tuyến tiền liệt ở người già là như thế nào?

Nếu tuyến tiền liệt của bạn bị sưng, mềm và bị viêm, bạn có một tình trạng gọi là “ viêm tuyến tiền liệt ”. Đây không phải là ung thư , và nó khác với “ tuyến tiền liệt phì đại ”. Đây là vấn đề có thể dễ bắt gặp ở nam giới khi còn trẻ hoặc ở độ tuổi trung niên. Mặc dù người già thường có ít nguy cơ mắc viêm tuyến tiền liệt hơn, nhưng nó lại có thể biến chứng thành nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nếu tuyến tiền liệt bị sưng, mềm và bị viêm, bạn có một tình trạng gọi là “ viêm tuyến tiền liệt ”

Có 4 loại viêm tuyến tiền liệt mà người già có thể mắc phải đó là:

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn thường khởi phát đột ngột do nhiễm vi khuẩn. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn bị sốt, ớn lạnh hoặc đau ngoài các triệu chứng về tuyến tiền liệt. Hầu hết các trường hợp có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh. Bạn cũng có thể cần thuốc để giảm đau hoặc khó chịu.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn là tình trạng nhiễm trùng tái phát nhiều lần. Vấn đề hiếm gặp này có thể khó điều trị. Đôi khi, dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài có thể có tác dụng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những điều khác bạn có thể làm để giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính, còn được gọi là hội chứng đau vùng chậu mãn tính, là một vấn đề tuyến tiền liệt phổ biến. Nó có thể gây đau ở lưng dưới, ở háng hoặc ở đầu dương vật. Việc điều trị có thể cần kết hợp nhiều loại thuốc, phẫu thuật và thay đổi lối sống.

Viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng là viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng, mặc dù tuyến tiền liệt bị viêm. Triệu chứng duy nhất của loại viêm tuyến tiền liệt này là sự hiện diện của các tế bào bạch cầu trong dịch tuyến tiền liệt; trên thực tế, loại này thường được chẩn đoán tình cờ chỉ sau khi đánh giá vô sinh hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt ở người già

Các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt ở người già phụ thuộc vào loại và nguyên nhân của tình trạng này. Các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người.

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt cấp tính và mãn tính do vi khuẩn

Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt cấp tính và mãn tính do vi khuẩn ở người già là tương tự nhau, nhưng dạng mãn tính thường không nghiêm trọng. Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn có xu hướng xảy ra đột ngột, trong khi viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn thường phát triển chậm và kéo dài từ ba tháng trở lên. Các triệu chứng của cả hai dạng nói chung bao gồm:

Sốt là một trong những triệu chứng viêm tuyến tiền liệt ở người già phổ biến
 • Sốt và ớn lạnh (phổ biến hơn với viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn)
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Một nhu cầu khẩn cấp để đi tiểu
 • Khó đi tiểu
 • Dòng nước tiểu ít mạnh hơn
 • Đau hoặc rát khi đi tiểu
 • Đau ở bộ phận sinh dục và vùng bẹn
 • Đau bụng dưới và đau lưng dưới
 • Đau khi xuất tinh hoặc quan hệ tình dục

Các triệu chứng liên quan đến viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn có thể dai dẳng và nhẹ, hoặc chúng có thể đến và biến mất. Hai biến chứng tiềm ẩn của viêm tuyến tiền liệt do nhiễm vi khuẩn là nhiễm trùng huyết và nhiễm trùng huyết.

Urosepsis là một bệnh nhiễm trùng nặng ở đường tiết niệu hoặc tuyến tiền liệt có thể dẫn đến rối loạn chức năng đa cơ quan. Nhiễm trùng huyết là tình trạng nhiễm độc máu do vi khuẩn có thể tiến triển thành sốc nhiễm trùng. 

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Đau vùng chậu mãn tính ở người già liên quan đến sự khó chịu kéo dài trong ba tháng hoặc lâu hơn. Với viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau vùng chậu mãn tính, cơn đau có thể đến đột ngột hoặc phát triển dần dần. Nó cũng có thể đến và đi trong vài tháng. Các triệu chứng phổ biến của loại viêm tuyến tiền liệt này bao gồm:

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể là đau lưng dưới
 • Đau giữa bìu và hậu môn
 • Đau hoặc khó chịu ở dương vật và bìu
 • Đau lưng dưới và bụng dưới
 • Đau trong hoặc sau khi xuất tinh
 • Đau ở niệu đạo và / hoặc dương vật trong hoặc sau khi đi tiểu
 • Nhu cầu đi tiểu thường xuyên, lên đến 8–10 lần một ngày
 • Nhu cầu đi tiểu khẩn cấp và không thể trì hoãn việc đi tiểu
 • Dòng nước tiểu bị gián đoạn hoặc yếu do sưng tuyến tiền liệt
 • Bất lực

Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng không có triệu chứng và loại này không gây biến chứng. Nó thường được phát hiện khi bệnh nhân được xét nghiệm để tìm nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc rối loạn đường sinh sản.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt ở người già là gì?

Trong khi nguyên nhân chính xác của viêm tuyến tiền liệt vẫn chưa được biết đầy đủ, có một số yếu tố đã được chứng minh lâm sàng góp phần gây ra tình trạng này ở người già, đó là:

Bất thường của đường tiết niệu có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm tuyến tiền liệt ở người già
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn chảy ngược dòng nước tiểu bị nhiễm bệnh vào các ống tuyến tiền liệt
 • Các phương pháp điều trị y tế trước đó như đặt ống thông hoặc soi bàng quang
 • Bất thường của đường tiết niệu
 • Nhiễm trùng bàng quang hoặc đường tiết niệu gần đây
 • Chấn thương hoặc chấn thương ở tầng sinh môn
 • Phì đại tuyến tiền liệt
 • Phản ứng hóa học hoặc miễn dịch học đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng
 • Các dây thần kinh và cơ trong xương chậu
 • Chlamydia, mycoplasma, ureaplasma
 • Viêm tuyến tiền liệt không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng có thể do một

Phương pháp điều trị tự nhiên đối với bệnh viêm tiền liệt tuyến ở người già

Dùng Quercetin

Quercetin là một loại chất chống oxy hóa flavonoid giúp giảm viêm và đau do viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn. Nghiên cứu cho thấy rằng quercetin có thể hữu ích cho những người đàn ông có các triệu chứng bàng quang hoặc tuyến tiền liệt và đau hoặc co thắt sàn chậu.

Trong một nghiên cứu, 500 mg quercetin được sử dụng hai lần một ngày trong bốn tuần. Bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính cho thấy sự cải thiện đáng kể và giảm viêm so với nhóm dùng giả dược.

Dùng phấn hoa ong

Các nghiên cứu cho thấy phấn hoa ong có thể có hiệu quả trong các tình trạng tuyến tiền liệt vì tác dụng chống viêm, giảm đau và kháng androgen. Trên thực tế, hiệu quả của phấn ong đã được so sánh với các loại thuốc chống viêm như naproxen và indomethacin.

Phấn hoa ong có thể có hiệu quả trong các tình trạng tuyến tiền liệt vì tác dụng chống viêm, giảm đau và kháng androgen

Theo nghiên cứu, trong trường hợp viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn, phấn hoa cải thiện tình trạng của bệnh nhân bằng cách loại bỏ cơn đau một cách hiệu quả. Đây được xem là một sự lựa chọn lý tưởng trong việc điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt ở người già.

Cách phổ biến nhất để sử dụng phấn hoa ong là trộn phấn hoa xay với các loại thực phẩm, như phô mai, sữa chua, nước trái cây hoặc sinh tố. Để giảm viêm và tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt của bạn, tôi khuyên bạn nên dùng 1 thìa cà phê phấn hoa ba lần một ngày.

Sử dụng chiết xuất Saw Palmetto

Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của palmetto là khả năng cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt và rối loạn chức năng tiết niệu theo cách tự nhiên. Theo nghiên cứu, palmetto cưa thực sự có thể liên kết với các thụ thể ở đường tiết niệu dưới, do đó cải thiện các triệu chứng tiết niệu của viêm tuyến tiền liệt như bàng quang hoạt động quá mức và các triệu chứng BPH.

Tránh thực phẩm gây viêm

Để giảm các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt ở người già, hãy tránh các thực phẩm gây viêm và kích thích như carbohydrate tinh chế , gluten, đường và chất làm ngọt nhân tạo, thực phẩm cay, thực phẩm có tính axit, rượu và quá nhiều caffeine.

Những loại thực phẩm này và các loại thực phẩm khác kích hoạt phản ứng dị ứng, dẫn đến viêm trong cơ thể và có thể góp phần gây đau ở vùng chậu và vùng bụng dưới. Việc hạn chế tối đa các loại thực phẩm này cũng là cách để tăng cường sức khoẻ tổng thể cho những người lớn tuổi.

Rượu là chất kích thích ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt ở nam giới

Đôi khi không phải thực phẩm gây viêm là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mà là do dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm gây ra viêm và đau. Một chế độ ăn uống loại trừ chất gây dị ứng phổ biến từ chế độ ăn uống của bạn, bao gồm gluten, sữa, đậu nành, đường tinh chế, đậu phộng, bắp, rượu, trứng và các loại thực phẩm đóng gói hoặc xử lý.

Sau khoảng 6 tuần tránh những thực phẩm này, các triệu chứng của bạn có thể bắt đầu biến mất. Nếu đúng như vậy thì bạn biết rằng một trong những thực phẩm này chính là thủ phạm. Có thể bắt đầu thêm lại những thực phẩm này vào chế độ ăn uống và chú ý đến cách cơ thể bạn phản ứng – điều này sẽ giúp bạn xác định được thực phẩm cụ thể nào đang gây ra vấn đề.

Ăn thực phẩm chữa bệnh

Để điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt ở người già, điều quan trọng cần quan tâm hàng đầu vẫn là điều chỉnh lại chế độ ăn. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng là một trong những nền tảng của điều trị viêm tuyến tiền liệt. Điều này có nghĩa là tiêu thụ thực phẩm toàn phần và tự nhiên giúp giảm viêm, chữa lành đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Theo các bác sĩ, người già mắc viêm tuyến tiền liệt nên hường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm sau:

 • Rau, đặc biệt là rau lá xanh và rau họ cải
 • Trái cây, đặc biệt là quả mọng
 • Thực phẩm giàu chất xơ , như đậu, các loại đậu, bí, quả mọng, lê, quả hạch và hạt
 • Protein hữu cơ, chất lượng tốt, như thịt bò ăn cỏ và cá hồi đánh bắt tự nhiên
 • Thực phẩm omega-3 , bao gồm cá đánh bắt tự nhiên, quả óc chó, hạt lanh và hạt chia
 • Chất béo lành mạnh , như bơ, dầu dừa, dầu ô liu và bơ ăn cỏ
 • Thực phẩm giàu kẽm , như hạt bí ngô, thịt cừu hữu cơ, sữa chua, kefir, nấm và hạt điều
 • Thực phẩm probiotic, chẳng hạn như kefir dừa, rau trồng và kombucha
Thực phẩm omega-3 như cá là sự lựa chọn cho người già khi mắc viêm tuyến tiền liệt

Điều quan trọng là bạn phải giảm căng thẳng và ngủ đủ giấc mỗi đêm – ít nhất bảy giờ, vì đây là những yếu tố nguy cơ gây viêm tuyến tiền liệt.

Thử Liệu pháp phản hồi Sinh học

Liệu pháp phản hồi sinh học là một loại hình đào tạo giúp bệnh nhân kiểm soát các quá trình sinh lý không tự nguyện, giúp thư giãn cơ và giảm đau. Một nghiên cứu năm 2003 cho thấy 60 bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn đã cải thiện đáng kể các triệu chứng của họ với liệu pháp phản hồi sinh học.

Một số triệu chứng đã được cải thiện bao gồm đau hoặc khó chịu ở vùng sinh dục, bẹn và trực tràng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng liệu pháp phản hồi sinh học là một liệu pháp an toàn và hiệu quả cho chứng đau vùng chậu mãn tính. Đây là một phương pháp giúp việc điều trị bệnhu viêm tuyến tiền liệt ở người già đạt hiệu quả.

Thực hành đào tạo sàn chậu

Nghiên cứu chỉ ra rằng luyện tập cơ sàn chậu có thể giúp cải thiện nhiều tình huống lâm sàng ảnh hưởng đến nam giới, bao gồm đau vùng chậu, tiểu không kiểm soát, bàng quang hoạt động quá mức, chảy nước dãi sau khi đi tiểu, rối loạn cương dương và các vấn đề xuất tinh. Nam giới lớn tuổi bị hội chứng đau vùng chậu mãn tính có thể tập các bài tập kegel để giảm các triệu chứng của họ.

Đầu tiên, xác định cơ sàn chậu bằng cách ngừng đi tiểu giữa chừng – cơ được sử dụng để làm điều đó là cơ sàn chậu của bạn. Để thực hiện bài tập kegel:

 • Hãy siết chặt cơ sàn chậu và giữ cơn co trong 5 giây, sau đó thả lỏng trong 5 giây.
 • Tiếp tục lặp lại phương pháp này và khi tăng sức mạnh sàn chậu hãy giữ các cơn co thắt cơ lâu hơn.

Để tạo ra tác động, bạn sẽ phải tập kegels hàng ngày, vì vậy hãy biến nó thành một bài tập hàng ngày, thực hiện khoảng ba hiệp kegels, với tốc độ 10 lần mỗi hiệp.

Người già có thể tập bài tập kegel để tăng cường sức khoẻ của tuyến tiền liệt

Sử dụng tinh dầu

Ba loại tinh dầu được khuyên nên sử dụng để giảm các triệu chứng là nhũ hương, dầu myrrh và oregano.

Nhũ hương giúp giảm đau và viêm, hai vấn đề chính liên quan đến viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn và không do vi khuẩn.

Dầu Myrrh có đặc tính kháng khuẩn và nó có thể được sử dụng để thư giãn cơ bắp của bạn, giúp giảm đau. Cả dầu nhũ hương và dầu myrrh đều có thể được thoa tại chỗ cho khu vực ngay bên dưới bộ phận sinh dục hai lần mỗi ngày.

Tinh dầu Oregano có đặc tính kháng khuẩn, chống nấm và kháng vi-rút. Các nghiên cứu cho thấy lợi ích của dầu oregano vượt trội hơn so với các loại thuốc kháng sinh kê đơn vì nó có thể tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả mà không có tác dụng phụ có hại (như tiêu diệt vi khuẩn thực phẩm trong ruột) và nguy cơ kháng thuốc kháng sinh.

Tinh dầu Oregano có đặc tính kháng khuẩn, chống nấm và kháng vi-rút.

Để sử dụng dầu oregano để điều trị viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn, hãy kết hợp 3–4 giọt với ½ thìa dầu dừa và uống bên trong hai lần mỗi ngày trong tối đa hai tuần.

Sử dụng sản phẩm chức năng hỗ trợ

Ngoài các phương pháp điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt ở người già ở trên đây, các bác sĩ cũng khuyên bạn nên sử dụng thêm các sản phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị. Các sản phẩm được điều chế 100% thành phần từ thảo dược tự nhiên được xem là sự lựa chọn sáng suốt. Và một trong những sản phẩm được đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm được điều chế với 100% thành phần từ thảo dược tự nhiên như ích trí nhân, đẳng sâm, hoàng kỳ, quy bản,… Sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt, thận, bàng quang, phòng ngừa và loại bỏ sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh,…

Bảo Niệu Đức Thịnh có khả năng hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt ở người già

Nếu bạn đang cần tư vấn đề thêm về phương pháp điều trị viêm tiền liệt tuyến ở người già, cũng như cần cung cấp thêm thông tin về sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh, có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089