Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Bệnh co thắt bàng quang và những sự thật được tiết lộ

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 08/06/2021 - Cập nhật ngày 09/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Bệnh co thắt bàng quang là một trong những vấn đề phổ biến có liên quan đến hệ tiết niệu. Khi gặp tình trạng co thắt bàng quang thường xuyên bạn thường sẽ có cảm giác khó chịu, muốn đi tiểu thường xuyên và háng tá những vấn đề khác. Dưới đây là những sự thật về bệnh co thắt bàng quang mà bấy lâu bạn chẳng hề hay biết.

Bệnh co thắt bàng quang và những sự thật được tiết lộ
Bệnh co thắt bàng quang và những sự thật được tiết lộ

Bệnh co thắt bàng quang là gì?

Co thắt bàng quang xảy ra khi cơ bàng quang của bạn co lại hoặc thắt chặt. Nếu những cơn co thắt này tiếp tục, nó có thể gây ra cảm giác muốn đi tiểu . Do đó, thuật ngữ “co thắt bàng quang” thường được sử dụng đồng nghĩa với bàng quang hoạt động quá mức (OAB) .

OAB còn được gọi là chứng tiểu không kiểm soát. Nó được đặc trưng bởi nhu cầu khẩn cấp để làm trống bàng quang và việc rò rỉ nước tiểu không tự chủ. Điều quan trọng là phải hiểu rằng co thắt bàng quang là một triệu chứng, và bàng quang hoạt động quá mức thường là vấn đề lớn hơn, mặc dù nó có thể do những thứ khác gây ra.

Co thắt bàng quang cũng có thể là một triệu chứng của nhiễm trùng. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) là bệnh nhiễm trùng tạm thời có thể gây nóng rát, tiểu gấp, co thắt và đau. Khi được điều trị, những bệnh nhiễm trùng này có thể khỏi hẳn và các triệu chứng của bạn hầu như có thể biến mất.

Co thắt bàng quang xảy ra khi cơ bàng quang của bạn co lại hoặc thắt chặt
Co thắt bàng quang xảy ra khi cơ bàng quang của bạn co lại hoặc thắt chặt

Các triệu chứng co thắt ở bàng quang là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của co thắt bàng quang là cảm thấy cần đi tiểu gấp. Sự co thắt có thể dẫn đến rò rỉ, hoặc những gì được gọi là không kiểm soát .

Nếu co thắt bàng quang của bạn là do nhiễm trùng tiểu, bạn cũng có thể gặp phải những điều sau đây:

 • Cảm giác nóng rát khi bạn làm rỗng bàng quang
 • Khả năng chỉ thải một lượng nhỏ nước tiểu mỗi khi bạn đi vệ sinh
 • Nước tiểu có màu đục, đỏ hoặc hồng
 • Nước tiểu có mùi nồng
 • Đau vùng xương chậu

Nếu bàng quang co thắt là kết quả của bàng quang hoạt động quá mức hoặc tiểu tiện không tự chủ, bạn cũng có thể:

 • Rò rỉ nước tiểu trước khi đến phòng tắm
 • Đi tiểu thường xuyên, lên đến tám lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày
 • Thức dậy hai lần trở lên trong đêm để đi tiểu
Chứng co thắt bàng quang có thể khiến bạn thức dậy hai lần trở lên trong đêm để đi tiểu
Chứng co thắt bàng quang có thể khiến bạn thức dậy hai lần trở lên trong đêm để đi tiểu

Nguyên nhân bệnh co thắt bàng quang

Co thắt bàng quang phổ biến hơn khi bạn già đi. Nhưng vấn đề co thắt bàng quang không nhất thiết là một phần điển hình của quá trình lão hóa. Chúng thường chỉ ra các vấn đề sức khỏe khác, nếu không được điều trị, có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Ngoài nguyên nhân do chứng viêm đường tiết niệu và bàng quang hoạt động quá mức, co thắt bàng quang có thể do:

 • Táo bón
 • Uống quá nhiều caffeine hoặc rượu
 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như bethanechol (Urecholine) và furosemide (Lasix)
 • Bệnh tiểu đường
 • Suy giảm chức năng thận
 • Sỏi bàng quang
 • Phì đại tuyến tiền liệt
 • Rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson , bệnh Alzheimer và bệnh đa xơ cứng
 • Kích thích từ ống thông tiểu
Uống quá nhiều caffeine có thể khiến bàng quang có thắt
Uống quá nhiều caffeine có thể khiến bàng quang có thắt

Nếu bạn lo lắng về việc cơ thắt trong bàng quang, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ. Họ có thể giúp tìm ra nguyên nhân vấn đề mà bạn đang gặp phải, cũng như phát triển một kế hoạch điều trị thích hợp cho bạn.

Phương pháp chẩn đoán co thắt bàng quang là gì?

Trước khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào, bác sĩ sẽ đánh giá tiền sử bệnh của bạn và ghi chú về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng. Họ cũng sẽ thực hiện một bài kiểm tra thể chất .

Sau đó, bác sĩ có thể kiểm tra mẫu nước tiểu của bạn để kiểm tra vi khuẩn, máu hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng khác. Nếu nhiễm trùng được loại trừ, có một số xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán các vấn đề về bàng quang.

Một số xét nghiệm đo lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang sau khi đi tiểu. Những người khác đo tốc độ đi tiểu của bạn. Một số xét nghiệm thậm chí có thể xác định áp lực bàng quang của bạn.

Phương pháp chẩn đoán co thắt bàng quang là xét nghiệm mẫu nước tiểu
Phương pháp chẩn đoán co thắt bàng quang là xét nghiệm mẫu nước tiểu

Nếu những xét nghiệm này không chỉ ra một nguyên nhân cụ thể, bác sĩ có thể muốn thực hiện một cuộc kiểm tra thần kinh. Điều này sẽ cho phép họ kiểm tra các vấn đề cảm giác khác nhau và phản xạ nhất định.

Phương pháp điều trị bệnh co thắt bàng quang được các bác sĩ đề xuất

Có thể chứng co thắt bàng quang không hề dễ để điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, nếu có thể phát hiện sớm và tìm đến bác sĩ để có được phương pháp điều trị phù hợp, bạn có thể yên tâm vì chứng bệnh này có thể được kiểm soát hiệu quả. Sau khi xem xét tình trạng bệnh của bạn, có thể các bác sĩ sẽ đề xuất một số phương pháp điều trị phù hợp. Và dưới đây là một số đề xuất của bác sĩ đối với chứng co thắt ở bàng quang:

Tập thể dục

Các bài tập sàn chậu , chẳng hạn như Kegels , thường hữu ích trong việc điều trị chứng co thắt bàng quang do căng thẳng và tiểu tiện không tự chủ. Để thực hiện Kegel, hãy siết chặt cơ sàn chậu của bạn như thể bạn đang cố gắng ngăn dòng nước tiểu ra khỏi cơ thể. Nếu cần, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa để bạn có thể học được kỹ thuật thích hợp.

Bài tập Kegels thường hữu ích trong việc điều trị chứng co thắt bàng quang
Bài tập Kegels thường hữu ích trong việc điều trị chứng co thắt bàng quang

Thay đổi lối sống

Đối với cơ thể, chế độ dinh dưỡng có thể tác động không nhỏ đến sức khoẻ. Và đối với việc điều trị chứng co thắt bàng quang, bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến việc ăn uống của mình. Một số thay đổi trong lối sống có thể giúp giải quyết các vấn đề về bàng quang, chẳng hạn như thay đổi lượng chất lỏng và chế độ ăn uống của bạn. Để xem liệu các cơn co thắt của bạn có liên quan đến một số loại thực phẩm nhất định hay không, hãy thử ghi nhật ký ăn uống của bạn. Điều này có thể giúp bạn theo dõi bất kỳ loại thực phẩm nào có thể gây co thắt bàng quang.

Thức ăn và đồ uống gây kích ứng bàng quang mà bạn nên tránh bao gồm:

 • Trái cây họ cam quýt
 • Nước ép trái cây
 • Cà chua và thực phẩm làm từ cà chua
 • Thức ăn cay
 • Đường và đường nhân tạo
 • Sô cô la
 • Đồ uống có ga
 • Trà
cam
Khi bị co thắt bàng quang nên hạn chế các loại trái cây họ cam quýt

Bạn cũng có thể thử nghiệm những gì được gọi là đào tạo bàng quang. Điều này liên quan đến việc đi vệ sinh đúng giờ. Làm như vậy có thể đào tạo bàng quang của bạn đầy đủ hơn, giảm số lần bạn cần đi tiểu trong ngày.

Thuốc

Bên cạnh các phương pháp tập luyện hay ăn uống kể trên, bác sĩ có thể kê một trong những loại thuốc sau để giúp giảm co thắt bàng quang:

 • Thuốc chống co thắt bàng quang, chẳng hạn như tolterodine (Detrol)
 • Thuốc chống trầm cảm vòng 3 , chẳng hạn như desipramine (Norpramin)

Thay đổi lối sống và các phương pháp điều trị khác có thể giúp bạn kiểm soát và thậm chí làm giảm co thắt bàng quang. Các triệu chứng liên quan đến một tình trạng cơ bản, chẳng hạn như nhiễm trùng, cũng sẽ đáp ứng tốt với việc điều trị tình trạng đó.

bệnh co thắt bàng quang
Bác sĩ có thể kê một trong những loại thuốc để giúp giảm co thắt bàng quang

Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại hoặc trầm trọng hơn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Có thể cần phải chuyển đổi chế độ điều trị của bạn hoặc thử một loại thuốc khác.

>>> XEM THÊM:

Hội chứng Bàng quang tăng hoạt (OAB) là gì?

Bài tập phục hồi chức năng bàng quang

Những diều bạn chẳng thể ngờ đến về chứng BÀNG QUANG bị yếu

1001 Sự thật bị bỏ lỡ về căng tức bàng quang

Bàng quang không có nước tiểu hay chứa ít nước tiểu có NGUY HIỂM không?

Một số lưu ý khi điều trị co thắt ở bàng quang

Co thắt bàng quang gây ra cảm giác tồi tệ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bạn. Thực tế là co thắt bàng quang có thể không hoàn toàn có thể ngăn ngừa được, nhưng chúng có thể giảm bớt nếu bạn làm theo những lời khuyên sau:

 • Lưu ý đến lượng chất lỏng của bạn: Quá nhiều chất lỏng có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Quá ít có thể dẫn đến nước tiểu cô đặc, gây kích ứng bàng quang.
 • Tránh uống quá nhiều caffeine và rượu: Những đồ uống này làm tăng nhu cầu đi tiểu của bạn, dẫn đến tình trạng khẩn trương và tần suất hơn.
 • Di chuyển cơ thể của bạn: Những người tập thể dục khoảng nửa giờ hầu hết các ngày trong tuần có xu hướng kiểm soát bàng quang tốt hơn.
 • Duy trì cân nặng hợp lý: Thừa cân có thể gây căng thẳng quá mức lên bàng quang, làm tăng nguy cơ tiểu không kiểm soát.
 • Từ bỏ hút thuốc: Ho do hút thuốc cũng có thể gây căng thẳng thêm cho bàng quang của bạn.

Trên đây là những thông tin quan trọng mà bạn không nên bỏ lỡ về bệnh co thắt bàng quang. Bên cạnh các phương pháp điều trị và những cách phòng ngừa trên đây, sử dụng các sản phẩm chức năng cũng là một đề xuất của các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu.

Những người thường gặp các vấn đề về đường tiết niệu, đặc biệt là bàng quang, nên bổ sung các sản phẩm chức năng, có khả năng hỗ trợ làm ổn định hoạt động của bàng quang, đào thải vi khuẩn gây các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu và bàng quang. Và một trong nữhng sản phẩm có thể làm tốt được điều đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức thịnh
Bảo Niệu Đức thịnh là sản phẩm được bào chế từ bài thuốc cổ phương, hỗ trợ điều trị chứng co thắt bàng quang

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm được bào chế từ bài thuốc cổ phương, theo đúng nguyên tắc Quân – Thần – Tá – Sứ. Sản phẩm được đánh giá cao về độ an toàn và lành tính nhờ thành phần 100%  từ thảo dược thiên nhiên. Các thành phần đáng chú ý có trong sản phẩm là Cao Ích trí nhân, cao Đẳng sâm, cao Bạch mao căn, cao Thỏ ty tử….

Bảo Niệu Đức thịnh là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được nghiên cứu và phát triển bởi Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường, đã nhận được bằng khen và cúp vàng “Top 100 Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt 2019” do chính người tiêu dùng bình chọn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc cần tư vấn về chứng bệnh co thắt bàng quang và cần thêm thông tin về sản phẩm, bạn có thể liên hệ ngay theo số Hotline: 0839.898.089 hoặc để lại thông tin dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089