Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Bao lâu đi tiểu 1 lần là bình thường? Những điều cần LƯU Ý về việc tiểu tiện!

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 30/06/2021 - Cập nhật ngày 23/01/2024.

Tác giả: Thạc sĩ – Dược sĩ Trần Minh Châu

Biên tập: Khánh Toàn

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tần suất một người đi tiểu trong ngày. Thuốc, chất bổ sung, thực phẩm và đồ uống đều có thể đóng một vai trò nào đó, cũng như một số tình trạng y tế nhất định. Tuổi và kích thước bàng quang cũng quan trọng. Thuật ngữ “tần suất đi tiểu” được sử dụng để mô tả mức độ thường xuyên của một người đi tiểu. Tại bài viết dưới đây, Thạc sĩ – Dược sĩ Trần Minh Châu đến từ Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường sẽ giải đáp chi tiết về tần suất đi tiểu lành mạnh và không lành mạnh hay bao lâu đi tiểu 1 lần là bình thường?

1. Bao lâu đi tiểu 1 lần là bình thường?

Bao lâu đi tiểu 1 lần là bình thường? Những điều không thể không biết về việc tiểu tiện

Bao lâu đi tiểu 1 lần là bình thường là câu hỏi của nhiều người, đặc biệt là những người đang gặp các vấn đề về việc tiểu tiện.

Hầu hết mọi người đi tiểu 6 hoặc 7 lần mỗi 24 giờ. Đi tiểu từ 4 đến 10 lần mỗi ngày có thể được coi là lành mạnh nếu tần suất không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người đó. Như vậy, nếu hỏi bao lâu nên đi tiểu một lần, thì khoảng 3 – 4 tiếng đi tiểu 1 lần được xem là bình thường.

Khoảng 3 – 4 tiếng đi tiểu 1 lần được xem là bình thường

Sự thay đổi nội tiết tố và áp lực lên bàng quang khi mang thai cũng có thể làm tăng lượng nước tiểu. Tần suất tiểu nhiều này có thể tiếp tục kéo dài đến 8 tuần sau khi sinh.

Tần suất đi tiểu phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Tuổi tác;
 • Bạn uống bao nhiêu trong một ngày;
 • Bạn uống gì;
 • Điều kiện y tế, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu;
 • Sử dụng thuốc hay không, chẳng hạn như thuốc điều trị huyết áp và các chất bổ sung;
 • Kích thước bàng quang.

Trung bình, một người uống 1,8 – 2l chất lỏng trong 24 giờ sẽ đi tiểu khoảng bảy lần trong khoảng thời gian đó.

2. Trẻ sơ sinh bao lâu đi tiểu 1 lần là bình thường?

Việc bao nhiêu lâu nên đi tiểu một lần phụ thuộc vào yếu tố tuổi tác. Trên thực tế là thời gian giữa các lần đi tiểu ở người trưởng thành và trẻ em là khác nhau.

Trẻ sơ sinh và trẻ em có bàng quang nhỏ hơn, vì vậy chúng cần phải làm sạch túi sữa của mình thường xuyên hơn. Trẻ sơ sinh thường tiết ra 6 – 8 lần tã ướt mỗi ngày, nhưng có thể đi tiểu nhiều hơn thế. Trẻ mới biết đi có vẻ thích đi nhiều hơn, đặc biệt là trong quá trình tập đi vệ sinh, khi chúng có thể cần phải đi tiểu 10 lần trở lên.

Nếu hỏi trẻ sơ sinh hay trẻ 3 tháng bao lâu đi tiểu 1 lần, thì đáp án có thể khoảng 2 tiếng 1 lần vẫn được xem là bình thường.

Đối với trẻ sơ sinh thì khoảng 2 tiếng 1 lần vẫn được xem là bình thường

3. Các nguyên nhân dẫn đến đi tiểu không bình thường

Ở đây thì bạn đã biết bao nhiêu lâu đi tiểu một lần được xem là bình thường. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc thay đổi số lần đi tiểu trong ngày ở mức độ không bình thường? Một số nguyên nhân đó là:

3.1. Do một số tình trạng bệnh lý

Một số vấn đề sức có thể ảnh hưởng đến tần suất bạn đi tiểu, chẳng hạn như tiểu không tự chủ hoặc bí tiểu hoặc các vấn đề về tuyến tiền liệt ở nam giới. Các tình trạng khác có thể gây đi tiểu nhiều bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường: Nếu bạn bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường chưa được chẩn đoán, lượng đường tăng thêm trong máu của bạn sẽ làm dịch chuyển chất lỏng để bạn đi tiểu thường xuyên hơn;
 • Hạ hoặc tăng calci huyết: Nếu nồng độ canxi trong cơ thể bạn không cân bằng, cho dù chúng quá cao hay quá thấp, điều này có thể làm rối loạn dòng chảy của nước tiểu trong cơ thể bạn;
 • Thiếu máu hồng cầu hình liềm: Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến chức năng thận và nồng độ của nước tiểu. Điều này có thể khiến những người bị thiếu máu hồng cầu hình liềm đi tiểu thường xuyên hơn;
Nhiễm trùng tiểu là tình trạng mà có thể ảnh hưởng đến mức độ thường xuyên đi tiểu
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI): Tình trạng mà có thể ảnh hưởng đến mức độ thường xuyên đi tiểu. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể phát triển UTIs, mặc dù chúng phổ biến hơn ở phụ nữ. Nhiễm trùng tiểu có thể khiến bạn cảm thấy cần đi tiểu gấp, ngay cả khi gần đây bạn đã làm trống bàng quang. Trong thời gian bị nhiễm trùng, bạn có thể thấy mình đi tiểu thường xuyên hơn nhưng với số lượng ít hơn. Bạn cũng có thể cảm thấy nóng rát khi đi tiểu. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra nhiễm trùng tiểu, vì vậy tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ nếu nghi ngờ bị nhiễm trùng đường tiết niệu;
 • Phì đại tuyến tiền liệt thường: Là do phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH), không phải ung thư hoặc do ung thư tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt bị phì đại, nó có thể cản trở dòng chảy của nước tiểu ra khỏi bàng quang. Điều này có thể khiến bạn không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn, ngay cả sau khi đi tiểu;
Nếu bạn đi tiểu thường xuyên hoặc thực sự muốn đi tiểu cả ngày lẫn đêm, nguyên nhân có thể do sàn chậu yếu
 • Sàn chậu yếu: Nếu bạn đi tiểu thường xuyên hoặc thực sự muốn đi tiểu cả ngày lẫn đêm, thì đôi khi não và sàn chậu có thể là nguyên nhân. Nếu các vấn đề khác, như nhiễm trùng tiểu hoặc các vấn đề về tuyến tiền liệt, đã được loại trừ, đôi khi sàn chậu quá căng hoặc quá yếu (hoặc cả hai) có thể là một vấn đề.

3.2. Do tác dụng phụ của thuốc

Các loại thuốc được gọi là thuốc lợi tiểu sẽ khiến hầu hết mọi người đi tiểu thường xuyên hơn. Thuốc lợi tiểu lấy chất lỏng ra khỏi máu và gửi đến thận. Những loại thuốc này thường được kê cho những người bị huyết áp cao, các vấn đề về thận hoặc bệnh tim.

Ví dụ về thuốc lợi tiểu bao gồm:

 • Bumetanide (Bumex);
 • Chlorothiazide (Diuril);
 • Furosemide (Lasix);
 • Metolazone (Zytanix);
 • Spironolactone (Aldactone).
Thuốc lợi tiểu lấy chất lỏng ra khỏi máu và gửi đến thận, có thể khiến bạn đi tiểu nhiều hơn

3.3. Do một số chất lọc

Rượu và caffein đều có thể có tác dụng lợi tiểu, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Khi tiêu thụ những chất này, đi tiểu thường xuyên có thể không phải là dấu hiệu của vấn đề y tế.

Caffeine được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm:

 • Cà phê;
 • Trà;
 • Nước ngọt;
 • Sô cô la nóng;
 • Nước tăng lực.

Uống nhiều nước trong ngày cũng có thể làm tăng lượng và tần suất nước tiểu của bạn.

Sô cô la nóng có thể là chất kích thích dẫn đến chứng đi tiểu nhiều

3.4. Do tuổi tác

Khi bạn già đi, bàng quang có xu hướng không chứa nhiều nước, vì vậy nếu bạn uống một lượng như khi còn trẻ, thì bạn có thể phải đi tiểu thường xuyên hơn.

Ngoài ra, phụ nữ mãn kinh có thể có những thay đổi trong mô niệu đạo – Ống dẫn nước tiểu từ bàng quang chảy ra ngoài – Khiến cảm giác muốn đi tiểu nổi rõ hơn trong não, vì vậy phụ nữ có thể muốn giữ bàng quang ít hơn và đi tiểu thường xuyên hơn.

Người già thường có xu hướng đi tiểu nhiều hơn

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

4. Các phương pháp chẩn đoán bệnh khi tần suất đi tiểu không bình thường

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tiền sử và khám sức khỏe kỹ lưỡng, hỏi bệnh nhân về tần suất đi tiểu và các triệu chứng khác. Họ có thể hỏi về:

 • Tần suất đi tiểu thường xuyên, ví dụ như khi nào nó bắt đầu, mọi thứ đã thay đổi như thế nào và nó xảy ra vào thời gian nào trong ngày;
 • Loại thuốc hiện tại;
 • Lượng chất lỏng đang được tiêu thụ;
 • Bất kỳ thay đổi nào về màu sắc, mùi hoặc độ đặc của nước tiểu;
 • Tiêu thụ bao nhiêu caffeine và rượu, và liệu điều này có thay đổi gần đây không.
Hãy trao đổi với bác sĩ về các vấn đề mà bạn gặp phải khi đi tiểu

Các bài kiểm tra có thể bao gồm:

 • Phân tích nước tiểu để xác định bất kỳ bất thường nào trong nước tiểu;
 • Siêu âm, để có hình ảnh trực quan của thận;
 • Chụp phim X-quang hoặc CT scan bụng và xương chậu;
 • Kiểm tra thần kinh để phát hiện bất kỳ rối loạn thần kinh nào;
 • Kiểm tra STIs.

5. Cần làm gì khi tần suất đi tiểu không bình thường?

Bao lâu đi tiểu 1 lần là bình thường? Đáp án là khoảng 3 – 4 tiếng/lần. Nhưng nếu tần suất đi tiểu của bạn có thể nhiều hơn bình thường, bạn cần xem xét và tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ.

Một số trường hợp bạn không cần áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào khi tần suất đi tiểu nhiều hơn bình thường là:

 • Đi tiểu thường xuyên không cần điều trị nếu không có bệnh lý cơ bản và tần suất đi tiểu không ảnh hưởng đến hạnh phúc hoặc chất lượng cuộc sống;
 • Phụ nữ mang thai cũng không cần điều trị vì triệu chứng này sẽ biến mất vài tuần sau khi sinh.

Nhưng trong một số trường hợp, bạn sẽ cần áp dụng một số phương pháp điều trị nào đó theo đề xuất của bác sĩ. Bất kỳ điều trị nào cần thiết sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu một tình trạng như tiểu đường hoặc nhiễm trùng tiểu là nguyên nhân dẫn đến đi tiểu thường xuyên, thì việc điều trị sẽ giải quyết được triệu chứng này. Nó cũng có thể làm tăng lưu lượng nước tiểu và giảm kích thước của tuyến tiền liệt.

Nếu việc điều trị bằng thuốc khiến một người đi tiểu quá thường xuyên, bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng hoặc kê một loại thuốc khác.

Nếu việc điều trị bằng thuốc khiến bạn đi tiểu quá thường xuyên, bác sĩ có thể điều chỉnh lại liều lượng

Hãy ghi lại lượng chất lỏng, tần suất đi tiểu, tiểu gấp và các triệu chứng khác trong 3 ngày trở lên trước khi gặp bác sĩ. Điều này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán và xác định phương pháp điều trị tốt nhất.

6. Một số lời khuyên để tiểu tiện diễn ra bình thường

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và duy trì một lối sống năng động có thể giúp tiết chế lượng nước tiểu.

Điều này có nghĩa là hạn chế uống rượu và caffein và cắt bỏ các loại thực phẩm có thể gây kích thích bàng quang hoặc hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu, chẳng hạn như sô cô la, thức ăn cay và chất làm ngọt nhân tạo.

Táo bón cũng có thể ảnh hưởng đến tần suất đi tiểu bình thường của một người. Để hạn chế vấn đề này, bạn nên bổ sung thêm các loại rau xanh, trái cây trong chế độ ăn hàng ngày của mình. Các bác sĩ cho biết điều này có thể gián tiếp cải thiện lưu lượng nước tiểu qua niệu đạo, giúp việc tiểu tiện diễn ra bình thường.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng đề xuất sử dụng thực phẩm chức năng giúp kiểm soát việc tiểu tiện. Và sản phẩm được các bác sĩ khuyên dùng đó là Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Bảo Niệu Đức Thịnh. Với thành phần 100% tự nhiên từ thảo dược, sản phẩm có khả năng hỗ trợ kiểm soát bàng quang, điều trị viêm nhiễm tiết niệu, giảm các chứng tiểu không kiểm soát, tiểu đêm, khó tiểu,…

Bảo Niệu Đức Thịnh có thể hỗ trợ điều trị các chứng đi tiểu không kiểm soát, tiểu nhiều, tiểu đêm,…

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Như vậy, tại bài viết trên đã giải đáp toàn bộ các thắc mắc liên quan đến vấn đề Bao lâu đi tiểu 1 lần là bình thường. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp người bệnh có một quá trình điều trị an toàn và đạt hiệu quả tối ưu. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh lý, sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh, cách đặt hàng chính hãng, chương trình khuyến mãi hiện nay,…bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 0839.898.089 để được các chuyên gia đến từ Bảo Niệu Đức Thịnh tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Thạc sĩ - Dược sĩ Trần Minh Châu
Latest posts by Thạc sĩ - Dược sĩ Trần Minh Châu (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

   ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

   Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!