Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Bàng quang chứa được bao nhiêu nước tiểu? – Bỏ túi những kiến thức cực thú vị về bàng quang

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 22/06/2021 - Cập nhật ngày 07/05/2022.

Bàng quang là một bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ tiết niệu, giữ vai trò giúp cơ thể đào thải nước tiểu, độc tố ra bên ngoài cơ thể. Vì vậy, việc giữ gìn và chăm sóc một bàng quang khoẻ mạnh là một điều cần được đặc biệt quan tâm. Khi bàng quang chứa quá nhiều nước tiểu nhưng không được thoát ra ngoài (nhịn tiểu), nếu duy trì thói quen này lâu dần sẽ khiến bàng quang bị suy yếu hoặc rối loạn hoạt động. Vậy bạn có biết bàng quang chứa được bao nhiêu nước tiểu? Làm thế nào để duy trì sức khoẻ cho bàng quang? Dưới đây có một vài kiến thức quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Bàng quang chứa được bao nhiêu nước tiểu?

Bàng quang chứa được bao nhiêu nước tiểu?

Để biết bàng quang chứa được bao nhiêu nước tiểu vậy thì hãy xem cơ quan này hoạt động như thế nào.

Bàng quang, giống như dạ dày, là một cơ quan giống như túi có thể mở rộng và co lại khi nó trống rỗng. Lớp lót bên trong của bàng quang co vào các nếp gấp và mở rộng ra để chứa chất lỏng (nước tiểu).

Khi trống rỗng, thành cơ của bàng quang trở nên dày hơn và toàn bộ bàng quang trở nên rắn chắc. Khi niệu quản – hai ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang – lấp đầy bàng quang, thành cơ mỏng đi và bàng quang di chuyển lên trên, về phía khoang bụng.

Bàng quang điển hình của con người đạt tới sức chứa từ 400-600ml nước tiểu

Sự kéo căng này có thể làm tăng kích thước của bàng quang dài từ khoảng 5 – 15cm, tùy thuộc vào lượng chất lỏng. Bàng quang điển hình của con người đạt tới sức chứa từ 400-600ml nước tiểu, nhưng cảm giác muốn đi tiểu đến khi bàng quang đầy khoảng 1/4.

Một cơ vòng nội bộ – một loại van cơ bắp – giúp ngăn ngừa nước tiểu rò rỉ ra ngoài. Cơ sở hình tam giác của bàng quang, được gọi là trigone , giúp ngăn chặn sự kéo căng của niệu đạo hoặc chảy ngược vào niệu quản.

Khi có tín hiệu, bàng quang sẽ thải nước tiểu qua niệu đạo, ống dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể. Ở phụ nữ, ống này kết thúc giữa âm vật và âm đạo.

Tại sao bàng quang giữ vai trò quan trọng?

Bàng quang, niệu đạo và niệu quản di chuyển nước tiểu từ thận và sau đó lưu trữ cho đến khi thải ra khỏi cơ thể. Hệ thống tiết niệu hoặc bàng quang của bạn rất cần thiết vì nó lọc thêm chất lỏng và chất thải ra khỏi dòng máu, loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Khi thận của bạn hoạt động bình thường, chúng:

Bàng quang lọc thêm chất lỏng và chất thải ra khỏi dòng máu, loại bỏ chúng khỏi cơ thể
 • Ngăn chặn chất lỏng dư thừa và chất thải tích tụ trong cơ thể bạn.
 • Sản xuất hormone điều hòa huyết áp.
 • Giữ mức điện giải của bạn như phốt phát và kali ổn định.
 • Giữ cho xương của bạn chắc khỏe.
 • Sản xuất hồng cầu.

Một số chứng bệnh liên quan đến bàng quang

Bàng quang là một bộ phận có thể dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, gây ra viêm nhiễm và biến chứng thành nhiều bệnh lý khác nhau. Một số chứng bệnh có liên quan đến bàng quang mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải, đó là:

 • Viêm bàng quang : Viêm hoặc nhiễm trùng bàng quang gây đau cấp tính hoặc mãn tính, khó chịu, tần suất đi tiểu hoặc do dự.
 • Sỏi tiết niệu : Sỏi (sỏi) có thể hình thành trong thận và di chuyển xuống bàng quang. Nếu sỏi thận chặn dòng chảy của nước tiểu đến hoặc từ bàng quang, chúng có thể gây đau dữ dội.
 • Ung thư bàng quang : Một khối u trong bàng quang thường được phát hiện sau khi tìm thấy máu trong nước tiểu. Hút thuốc lá và tiếp xúc với hóa chất tại nơi làm việc gây ra hầu hết các trường hợp ung thư bàng quang.
Tiểu không tự chủ liên quan đến hoạt động của bàng quang
 • Tiểu không kiểm soát : Đi tiểu không kiểm soát, có thể là mãn tính. Són tiểu có thể do nhiều nguyên nhân.
 • Bàng quang hoạt động quá mức: Cơ bàng quang (cơ bàng quang) co bóp không kiểm soát, khiến một số nước tiểu bị rò rỉ ra ngoài. bàng quang hoạt động quá mức là một nguyên nhân phổ biến của chứng tiểu không kiểm soát.
 • Tiểu ra máu : Tiểu ra máu. Tiểu ra máu có thể vô hại, hoặc có thể do nhiễm trùng hoặc một tình trạng nghiêm trọng như ung thư bàng quang.
 • Bí tiểu : Nước tiểu không thoát ra ngoài bàng quang một cách bình thường do lượng nước tiểu trong bàng quang bị tắc nghẽn hoặc hoạt động của cơ bàng quang bị ức chế. Bàng quang có thể sưng lên để chứa nhiều hơn một lít nước tiểu.
 • Cystocele : Các cơ vùng chậu bị suy yếu (thường là do sinh nở) cho phép bàng quang ép vào âm đạo. Các vấn đề về tiểu tiện có thể dẫn đến.
Đái dầm cũng có liên quan đến hoạt động không kiểm soát của bàng quang
 • Đái dầm (đái dầm ban đêm): Đái dầm được định nghĩa là trẻ từ 5 tuổi trở lên làm ướt giường ít nhất một hoặc hai lần một tuần trong ít nhất 3 tháng.
 • Chứng khó tiểu (tiểu buốt): Đau hoặc khó chịu khi đi tiểu do nhiễm trùng, kích thích hoặc viêm bàng quang, niệu đạo hoặc bộ phận sinh dục ngoài.

Các vấn đề ảnh hưởng đến sức khoẻ của bàng quang

Bên cạnh mối quan tâm bàng quang chứa được bao nhiêu lít nước tiểu, thì các vấn đề ảnh hưởng đến sức khoẻ bàng quang cũng quan trọng không kém. Một số điều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bàng quang, nhiều điều bạn có thể kiểm soát bằng cách điều chỉnh lối sống, nhưng những điều khác thì bạn không thể. Dưới đây là danh sách các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiết niệu của bạn, một số yếu tố có thể gây đau bàng quang và khó chịu.

Táo bón:  Táo bón làm tích tụ phân dư thừa trong ruột kết, gây áp lực lên bàng quang và khiến bàng quang không thể giãn nở như bình thường.

Bệnh tiểu đường:  Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương các dây thần kinh xung quanh bàng quang giúp kiểm soát bàng quang.

Hoạt động thể chất ít: Hoạt động  thể chất có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về bàng quang cũng như táo bón. Nó cũng có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.

Thừa cân:  Khi bạn thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ rò rỉ nước tiểu.

Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang

Hút thuốc: Các vấn đề về bàng quang phổ biến hơn ở những người hút thuốc. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Một số loại thuốc:  Các loại thuốc cụ thể có thể làm tăng nguy cơ bàng quang bị rò rỉ nước tiểu. Ví dụ, các loại thuốc nhằm xoa dịu thần kinh để bạn có thể thư giãn hoặc ngủ có thể khiến dây thần kinh bàng quang của bạn bị tê liệt và bạn có thể không cảm thấy muốn đi tiểu.

Caffeine:  Caffeine có thể làm phiền bàng quang của bạn, làm thay đổi cách bàng quang thông báo cho bạn biết thời điểm đi tiểu.

Rượu:  Uống rượu có thể làm cho các vấn đề bàng quang của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Chế độ ăn uống: Các  vấn đề về bàng quang có thể trở nên tồi tệ hơn do một số loại thực phẩm như chất làm ngọt nhân tạo, nước ngọt, cam quýt, thực phẩm cay và thực phẩm làm từ cà chua. Nếu bạn có vấn đề với bàng quang, bạn có thể cảm thấy dễ chịu hơn khi không ăn những thực phẩm hoặc đồ uống này.

Cam quýt có thể gây kích thích bàng quang

Chấn thương vùng chậu:  Chấn thương như sinh nở hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt có thể làm hỏng các dây thần kinh và cơ kiểm soát bàng quang của bạn.

Ung thư bàng quang: Ung thư  này bắt đầu khi các tế bào bàng quang bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Khi có nhiều tế bào ung thư phát triển và phát triển, chúng có thể tạo thành một khối u có thể di căn sang các vùng khác trên cơ thể bạn theo thời gian. Kiểm tra  và điều trị thích hợp là rất quan trọng nếu bạn nghi ngờ ung thư bàng quang.

Các hoạt động cụ thể: Một số hoạt động có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, bao gồm quan hệ tình dục, sử dụng ống thông để đi tiểu và sử dụng các loại biện pháp tránh thai cụ thể.

>>> XEM THÊM:

Tổng quan về hội chứng bàng quang tăng hoạt OAB

Rối loạn thần kinh bàng quang và cách chữa trị

Hội chứng bàng quang kích thích điều trị thế nào để nhanh khỏi

Sự thật về hội chứng bàng quang nhỏ

Các phương pháp để kiểm tra sức khoẻ bàng quang phổ biến

Nếu cảm thấy bàng quang thường xuyên có những dấu hiệu bất ổn như bị căng, bị co thắt, bị đau, rát,… hãy đến gặp các bác sĩ. Các bác sĩ có thể tiến hành một số phương pháp để kiểm tra sức khoẻ bàng quang của bạn:

 • Phân tích nước tiểu : Xét nghiệm nước tiểu cơ bản này được thực hiện cả thường xuyên và khi tìm kiếm các vấn đề với bàng quang hoặc thận. Phần đầu tiên của bài kiểm tra là một que thăm. Nếu điều này là bất thường, nước tiểu nên được xem xét dưới kính hiển vi.
 • Nội soi bàng quang : Một ống hẹp được đưa qua niệu đạo và vào bàng quang. Đèn, máy ảnh và các dụng cụ cho phép bác sĩ chẩn đoán và điều trị các vấn đề về bàng quang.
 • Xét nghiệm niệu động học : Một loạt các xét nghiệm về tình trạng đi tiểu, thường được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ. Lưu lượng nước tiểu, áp lực, dung tích bàng quang và các phép đo khác có thể giúp xác định các vấn đề về bàng quang.
Xét nghiệm nước tiểu là phương pháp kiểm tra cơ bản tình trạng bàng quang

Làm thế nào để bàng quang khoẻ mạnh?

Như vậy, ở đây thì chúng ta đã biết bàng quang chứa tối đa bao nhiêu nước tiểu và những vấn đề có thể xảy ra với bàng quang của bạn. Vậy để có một bàng quang khoẻ mạnh, bạn cần làm gì? Có nhiều cách để duy trì bàng quang khỏe mạnh. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể làm theo.

Thực hành các bài tập Kegel

Bạn có thể ngăn ngừa chứng són tiểu bằng cách tăng cường cơ sàn chậu. Bạn thực hiện Kegels bằng cách siết chặt và thả lỏng các cơ giữ nước tiểu. Hỏi bác sĩ tần suất bạn nên thực hiện các bài tập này.

Tập Kegel rất tốt cho bàng quang

Thực hành một chế độ ăn uống lành mạnh

Thực phẩm cụ thể có thể gây tiểu không kiểm soát, bao gồm trái cây có tính axit như bưởi hoặc cam, sô cô la, đồ ngọt hoặc đồ ăn cay. Tất cả những điều này có thể gây kích thích bàng quang. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về bàng quang hoặc tiểu không kiểm soát, trước tiên hãy thử loại bỏ những loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống của bạn và xem có thay đổi gì không. Sau đó, từ từ thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn để xem chúng ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể của bạn.

Thăm khám, kiểm tra sức khoẻ bàng quang

Hãy đến gặp bác sĩ nếu gặp các vấn đề bất thường khi tiểu tiện. Khi thăm khám, bạn cũng sẽ được các bác sĩ giải thích về việc bàng quang chứa được bao nhiêu nước tiểu, bàng quang hoạt động như thế nào và các vấn đề mà bạn có thể phải đối diện. Xét nghiệm ung thư bàng quang là điều cần thiết đối với bất kỳ ai có triệu chứng tiểu ra máu (tiểu ra máu). Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thực hiện các xét nghiệm dựa trên nước tiểu chính xác để phát hiện hoặc loại trừ ung thư bàng quang.

Thăm khám bác sĩ định kỳ để kiểm tra sức khoẻ bàng quang

Tránh bị táo bón

Trực tràng và bàng quang gần nhau. Nếu bạn không thường xuyên đi tiêu, chúng có thể gây áp lực lên bàng quang, gây ra chứng tiểu không tự chủ. Uống đủ nước và thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh giàu chất xơ có thể giúp chữa táo bón.

Thực hành tốt vệ sinh cá nhân

Giữ mọi thứ khô ráo và sạch sẽ dưới đó. Tuy nhiên, đừng làm sạch quá nhiều. Bạn sẽ muốn tránh các loại xà phòng mạnh có thể giết chết các vi khuẩn lành mạnh thông thường.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Có rất nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tình trạng thừa cân, bao gồm cả chứng tiểu không tự chủ. Bạn càng thừa cân, bạn càng tạo áp lực lên các cơ sàn chậu để giữ nước tiểu trong bàng quang. Nước tiểu có thể bắt đầu rò rỉ từ bàng quang khi cơ sàn chậu của bạn yếu đi.

Duy trì cân nặng tốt giúp kiểm soát bàng quang

Tránh đồ uống có cồn, Caffeine và Rượu

Nếu bạn dễ bị tiểu không kiểm soát, có lẽ bạn nên uống nước. Đồ uống có chứa caffein như cà phê, rượu và nước ngọt có chất làm ngọt nhân tạo hoặc đường đều có thể gây kích ứng bàng quang của bạn và có thể dẫn đến rò rỉ nước tiểu.

Bỏ thuốc lá

Nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại. Hút thuốc có thể dẫn đến tiểu không kiểm soát, và những người hút thuốc sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong khi các nhà nghiên cứu không hoàn toàn chắc chắn lý do tại sao điều này xảy ra, họ tin rằng nó có liên quan đến cách nicotine tương tác với bàng quang của bạn. Những người hút thuốc lá thường bị ho mãn tính, có thể gây rò rỉ bàng quang.

Thực hành kỹ thuật đi tiểu tốt

Nếu bạn đã biết bàng quang chứa được bao nhiêu nước tiểu, vậy thì đừng quên dành thời gian để làm rỗng bàng quang hoàn toàn khi bạn đi tiểu. Nếu bạn vội vàng, bạn không cho phép bàng quang của bạn tự rỗng hoàn toàn. Nếu nước tiểu đọng lại trong bàng quang quá lâu, nó có thể gây nhiễm trùng bàng quang.

Khi đi tiểu nên ở tư thế thoải mái. Thư giãn các cơ bàng quang sẽ giúp việc làm rỗng bàng quang trở nên đơn giản hơn. Phụ nữ nên ngồi trên bệ toilet chứ không nên di chuột qua vì di chuột qua sẽ khiến bạn khó thư giãn. Nếu đang ở nơi công cộng và không muốn ngồi trên bệ toilet, bạn có thể lót giấy vệ sinh.

Sau khi đi vệ sinh, lau từ trước ra sau, đặc biệt là sau khi đi tiêu. Lau sau ra trước có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo ở phụ nữ.

Đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục để loại bỏ vi khuẩn có thể đã xâm nhập vào niệu đạo.

Nếu có thể hãy tập luyện cho bàng quang khi đi tiểu

Cân nhắc khi ăn muối

Muối làm cho bạn giữ nước và quá nhiều muối có thể làm mất cân bằng nước / muối / khoáng chất của thận. Chế độ ăn giàu natri có thể làm tăng huyết áp, và huyết áp cao kéo dài không kiểm soát có thể gây tổn thương thận. Chế độ ăn nhiều muối cũng có thể góp phần vào sự phát triển của sỏi thận. Sự phát triển của sỏi canxi có thể là do tiêu thụ quá nhiều canxi. Tuy nhiên, natri có thể khiến thận bài tiết nhiều muối hơn.

Xem nhãn natri trên thực phẩm đã qua chế biến. Giảm ăn rau và súp đóng hộp, xúc xích, thịt ăn trưa và xúc xích.

Mặc đồ lót bằng vải cotton

Mặc quần lót cotton rộng rãi để thoáng khí giúp vùng niệu đạo luôn khô thoáng. Đồ lót bằng nylon và quần jean bó sát có thể giữ ẩm, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn.

Sử dụng các sản phẩm chức năng

Khi thấy những dấu hiệu bất thường của bàng quang, hãy đến thăm khám bác sĩ để kiểm tra tình trạng bàng quang của bạn. Sau đó, có thể sử dụng thêm các sản phẩm chức năng để tăng cường sức khoẻ bàng quang, giúp phục hồi chức năng bàng quang hiệu quả hơn.

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khoẻ cho bàng quang

Và một trong những sản phẩm có khả năng hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị các chứng liên quan đến rối loạn bàng quang đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây cũng là sản phẩm được nhiều bác sĩ chuyên khoa gợi ý sử dụng.

Bảo Niệu Đức Thịnh là dòng sản phẩm được chiết xuất 100% từ thảo dược tự nhiên, với sự góp mặt của nhiều thành phần như Ích trí nhân, thỏ ty tử, đẳng sâm, hoàng kỳ,… vừa đảm bảo an toàn với cơ thể, vừa có khả năng phục hồi và tăng cường sức khoẻ. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm bằng cách để lại thông tin ngay dưới đây hoặc liên hệ số hotline 0839.898.089.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!