Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Bài tập phục hồi chức năng bàng quang hiệu quả

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 09/06/2022 - Cập nhật ngày 12/09/2023.

Tác giả: Bác sĩ – Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ

Biên tập: Khánh Toàn

Bàng quang hoạt động quá mức có thể rất bất tiện cho cuộc sống của bạn. Điều này có thể khiến bạn tìm phải đi vệ sinh thường xuyên hơn bạn muốn. Khi bàng quang hoạt động quá mức có thể dẫn đến các đợt không kiểm soát và cảm giác xấu hổ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một vài bài tập đơn giản có thể giúp bạn vượt qua các vấn đề của chứng bàng quang hoạt động quá mức, không kiểm soát? Dưới đây là một số bài tập phục hồi chức năng bàng quang bạn có thể tham khảo.

1. Bài tập phục hồi chức năng bàng quang nhất định không nên bỏ lỡ

Bài tập kegel nổi tiếng cho nữ – Bài tập phục hồi chức năng bàng quang hiệu quả không ngờ

Kegel là bài tập phục hồi chức năng bàng quang được các bác sĩ đề xuất. Luyện tập kegel thường xuyên được cho là có thể giúp “huấn luyện” lại hoạt động của bàng quang, giúp bàng quang hoạt động có kiểm soát và ổn định hơn.

1.1. Bài tập Kegel là gì?

Các bài tập Kegel được thiết kế để tăng cường các cơ của sàn chậu của bạn. Chúng thường được khuyên dùng cho phụ nữ, đặc biệt là sau khi sinh con. Nhưng bệnh tiểu đường, phẫu thuật tuyến tiền liệt và chứng bàng quang hoạt động khó kiểm soát cũng có thể làm suy yếu các cơ ở sàn chậu của bạn.

Bài tập Kegel có thể được thực hiện bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, bài tập này cũng không yêu cầu thiết bị gì đặc biệt. Nhưng nó có thể cần sự tập trung cao để có được các bài tập hiệu quả.

1.2. Cách thực hiện bài tập kegel phục hồi chức năng của bàng quang

Để giúp điều trị hoạt động quá mức của bàng quang, hãy thử thêm các bài tập Kegel hay những bài tập yoga tốt cho bàng quang vào thói quen hàng ngày của bạn. Tập luyện Kegel thường xuyên có thể tăng cường cơ bàng quang và cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang của bạn.

Để thực hiện các bài tập Kegel, bạn chỉ cần siết chặt các cơ của sàn chậu. Nếu bạn không chắc chắn về cách tập trung vào các cơ này, hãy ngừng đi tiểu giữa dòng vào lần tới khi bạn đi vệ sinh. Các cơ bạn sử dụng để cắt nước tiểu cũng giống như các cơ mà bạn nên siết chặt trong các bài tập Kegel.

Tư thế bài tập kegel giúp phục hồi chức năng bàng quang – Bài tập thể dục tốt cho bàng quang

Bài tập phục hồi chức năng bàng quang Kegel nên được thực hiện như sau:

+ Đầu tiên, bạn phải xác định được các cơ của sàn chậu.

+ Bắt đầu bài tập Kegel của bạn với một bàng quang rỗng. Nằm trên sàn với đầu gối của bạn cong và xa nhau.

+ Siết cơ sàn chậu trong ba giây và sau đó thả lỏng chúng trong ba giây. Lặp lại một vài lần.

+ Đảm bảo chỉ tập trung vào các cơ sàn chậu. Bạn sẽ sớm có thể thực hiện việc này khi ngồi hoặc đứng.

+ Cố gắng siết chặt các cơ sàn chậu trong 3 giây. Dần dần xây dựng tối đa ba hiệp 10 lần lặp lại mỗi ngày.

Các bài tập Kegel có thể tăng cường và rèn luyện cơ sàn chậu của bạn để giúp kiểm soát việc đi tiểu.

1.3. Các loại bài tập Kegel có tác dụng đối với bàng quang

Bàng quang hoạt động quá mức là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về kiểm soát bàng quang, đặc biệt là ở phụ nữ. Thực hiện các bài tập Kegel thường xuyên có thể giúp điều trị tình trạng này. Các bài tập này còn được gọi là bài tập cơ sàn chậu.

Bên cạnh tập kegel, theo các bác sĩ thì các bài tập thể dục như đi bộ, chạy bộ, bơi lội và quần vợt cũng rất có lợi. Những bài tập này và các bài tập aerobic khác có thể giúp bạn.

1.4. Lợi ích của bài tập phục hồi chức năng bàng quang Kegel

Các bài tập Kegel và các hoạt động tăng cường bàng quang có thể giúp bạn kiểm soát bàng quang, giảm các triệu chứng và tránh những tai nạn đáng xấu hổ có thể xảy ra. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng liên quan, chẳng hạn như giấc ngủ bị gián đoạn và trạng thái stress vì chứng tiểu tiện không kiểm soát.

Một số nghiên cứu cho thấy, bài tập phục hồi chức năng bàng quang kegel là cách tập luyện bàng quang giúp điều trị không chỉ chứng tiểu không tự chủ do căng thẳng mà còn cả chứng sa cơ quan vùng chậu và rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ.

Một số nghiên cứu cho thấy các bài tập tăng cường cơ sàn chậu này có thể giúp khôi phục khả năng kiểm soát bàng quang sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt. Đối với một số nam giới, chúng cũng có thể giúp điều trị rối loạn cương dương và ngăn ngừa xuất tinh sớm.

Bài tập phục hồi chức năng bàng quang kegel có thể giúp điều trị không chỉ chứng tiểu không tự chủ

2. Một vài lưu ý về cách phục hồi chức năng bàng quang

2.1. Hạn chế sử dụng caffein và rượu

Caffeine và rượu có tác dụng lợi tiểu trên cơ thể bạn. Điều đó có nghĩa là chúng làm tăng lượng nước tiểu bạn sản xuất. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang, thì việc tiêu thụ đồ uống có chứa caffein có thể góp phần gây ra vấn đề.

Để giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn, hãy cân nhắc hạn chế caffeine và rượu hoặc tránh chúng hoàn toàn. Cà phê, trà, soda, sô cô la và một số loại thuốc là những nguồn cung cấp caffeine phổ biến.

Để phục hồi chức năng bàng quang, hãy hạn chế sử dụng caffein và rượu

2.2. Tránh chất tạo ngọt nhân tạo

Một số chất làm ngọt nhân tạo, bao gồm natri saccharine, acesulfame K và aspartame, có thể gây kích ứng bàng quang của bạn. Chất làm ngọt nhân tạo cũng có thể làm tình trạng tiểu không kiểm soát trở nên tồi tệ hơn bằng cách hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu, giống như caffeine. Để giúp giảm bớt những thúc giục này, hãy tránh thực phẩm và đồ uống có chứa những chất thay thế đường này.

Thay vào đó, hãy cân nhắc sử dụng các sản phẩm làm ngọt từ cỏ ngọt. Theo các chuyên gia thì cây cỏ ngọt không gây kích ứng bàng quang, giúp ích cho quá trình phục hồi hoạt động của bàng quang.

2.3. Hạn chế các chất kích thích bàng quang

Các loại thực phẩm khác cũng có thể gây kích ứng bàng quang và kích thích sản xuất nước tiểu. Chúng có thể bao gồm:

 • Cà chua
 • Táo
 • Trái cây họ cam quýt
 • Thức ăn cay
 • Thực phẩm có chứa xi-rô ngô

Cố gắng hạn chế những thực phẩm này. Nó có thể giúp giảm số lần đi vệ sinh và giảm nguy cơ tai nạn.

Nên hạn chế trái cây họ cam quýt vì chúng có thể kích thích bàng quang

2.4. Rèn huyện bàng quang

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đào tạo lại và tập luyện bàng quang. Điều này có thể giúp giảm số lần bạn phải đi vệ sinh. Nó thường được kết hợp với bài tập phục hồi chức năng bàng quang Kegel hoặc các phương pháp điều trị khác. Tập luyện lại có thể giúp tăng cường sức mạnh cho bàng quang của bạn, vì vậy bạn không cần phải đi vệ sinh ngay khi nó bắt đầu đầy.

Để đào tạo lại bàng quang, bác sĩ sẽ khuyên bạn tuân theo một lịch trình đi vệ sinh thường xuyên. Hãy đợi 10 phút khi bàng quang bắt đầu có tín hiệu cần đi vệ sinh. Bác sĩ có thể khuyến khích bạn tăng dần khoảng thời gian giữa mỗi lần đi vệ sinh. Cố gắng tránh làm rỗng bàng quang giữa các lần khám.

Thực hiện các bước sau để rèn luyện bàng quang của bạn:

 • Viết nhật ký để xác định tần suất bạn đi vệ sinh.
 • Đi tiểu chậm với khoảng thời gian nhỏ. Một khi bạn cảm thấy cần phải đi tiểu, hãy xem liệu bạn có thể nhịn được năm phút và tiến lên không.
 • Lên lịch đi vệ sinh. Bạn có thể ghi nhật ký để biết mình cần đi làm thường xuyên và trì hoãn thời gian đó. Bạn có thể bắt đầu với sự chậm trễ 10 phút và làm việc theo cách của bạn lên đến ba đến bốn giờ một lần. Hầu hết phụ nữ có thể đợi từ ba đến sáu giờ giữa các lần nghỉ trong phòng tắm.
 • Thực hiện các bài tập Kegel thường xuyên.
Hãy viết nhật ký để xác định tần suất bạn đi vệ sinh

2.5. Kế hoạch giảm cân

Cân nặng tăng thêm cũng có thể làm tăng áp lực lên bàng quang và gây căng thẳng không kiểm soát. Không kiểm soát được căng thẳng là khi nước tiểu bị rò rỉ sau khi bạn làm điều gì đó làm tăng áp lực lên bàng quang, như cười, hắt hơi hoặc nhấc bổng. Mặc dù ăn những thực phẩm lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân nhưng tập thể dục thường xuyên như rèn luyện sức mạnh có thể giúp kiểm soát lâu dài.

Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ thừa cân và tiểu không kiểm soát thì bàng quang hoạt động khó kiểm soát hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ bị béo phì giảm 10% trọng lượng cơ thể đã cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang lên 50%.

Cân nặng tăng thêm cũng có thể làm tăng áp lực lên bàng quang, vì vậy hãy xem xét 1 kế hoạch giảm cân

>>> Có thể bạn cũng quan tâm:

Hội chứng bàng quang tăng hoạt OAB là gì

Bài tập phục hồi chức năng bàng quang

Chứng bàng quang bị yếu

1001 Sự thật bị bỏ lỡ về căng tức bàng quang

2.6. Thực hiện theo kế hoạch điều trị của bác sĩ

Đôi khi, bạn có thể điều trị các trường hợp tiểu không kiểm soát nhẹ chỉ với thay đổi lối sống. Trong các trường hợp khác, bạn có thể cần dùng thuốc, phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị khác. Ví dụ, thuốc kê đơn có thể giúp giảm co thắt cơ và các vấn đề thần kinh có thể ảnh hưởng đến bàng quang của bạn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang, hãy hẹn gặp bác sĩ. Họ có thể giúp chẩn đoán nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn và thảo luận về các lựa chọn điều trị. Thực hiện theo kế hoạch điều trị được đề nghị của bác sĩ có thể giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang, hãy hẹn gặp bác sĩ

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

3. Sử dụng thực phẩm chức năng

Bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm thuốc tây y hay bài tập phục hồi chức năng bàng quang, các bác sĩ cũng gợi ý sử dụng sản phẩm chức năng. Những sản phẩm có thành phần tự nhiên, có khả năng hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng của bàng quang, giúp việc tiểu tiện được kiểm soát một cách an toàn. Và một trong số sản phẩm được các bác sĩ khuyên dùng ở đây đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức Thịnh chiết xuất 100% từ tự nhiên

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Bảo Niệu Đức Thịnh chiết xuất 100% từ tự nhiên, với sự kết hợp của các loại cây thuốc quý như ích trí nhân, thỏ ty tử, đẳng sâm, đương quy, bạch linh,… Sản phẩm là giải pháp an toàn để giúp phục hồi chức năng bàng quang, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về đường tiểu, như tiểu rắt, tiểu són, khó tiểu, tiểu đêm không kiểm soát,…

Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm cũng như chính sách mua hàng, các chương trình khuyến mãi, bạn vui lòng xem thêm TẠI ĐÂY.

4. Kết luận

Hy vọng với bài viết này, các bạn đã nắm được bài tập phục hồi chức năng bàng quang hiệu quả và áp dụng được cho bản thân để có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Để lại thông tin qua form dưới đây hoặc gọi ngay hotline 0839 89 80 89 để được tư vấn chi tiết nhé.

Bác sĩ - Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ
Latest posts by Bác sĩ - Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

   ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

   Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!   2 bình luận về “Bài tập phục hồi chức năng bàng quang hiệu quả

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào bạn,
     Để phục hồi chức năng bàng quang ở bệnh nhân tiểu không tự chủ, bạn có thể tập bài tập Kegel là bài tập cực kỳ tốt cho những người tiểu không tự chủ. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng thêm cả Bảo niệu Đức Thịnh để cải thiện các vấn đề liên quan đến bệnh đường tiểu nhé!