Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

1001 sự thật có thể bạn đã bỏ lỡ về bệnh căng tức bàng quang

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 08/06/2021 - Cập nhật ngày 09/05/2022.

Căng tức bàng quang khác với những cơn co thắt mà bạn có thể gặp phải như khi bàng quang hoạt động quá mức hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Căng tức bàng quang giống như đau liên tục hơn là co cơ. Các bác sĩ thường cho rằng áp lực bàng quang là do viêm bàng quang kẽ (IC) – IC còn được gọi là hội chứng đau bàng quang. Bạn đang đối diện với chứng bệnh căng tức bàng quang và mãi không giảm đi? Dưới đây là thông tin thêm về hội chứng này, nguyên nhân của nó và cách giảm bớt áp lực mà bạn không nên bỏ qua.

Sự thật có thể bạn đã bỏ lỡ về bệnh căng tức bàng quang

Bệnh căng tức bàng quang biểu hiện như thế nào?

Đối với bệnh căng tức bàng quang, triệu chứng đáng chú ý nhất là đau và áp lực trong bàng quang. Cơn đau mà bạn gặp phải có thể từ nhẹ đến nặng. Đối với một số người, cảm giác căng tức này có thể đến và đi rất nhanh, nhưng đối với một số người thì cảm giác này kéo dài dai dẳng, vô cùng khó chịu.

Những triệu chứng này có thể khiến bạn nghĩ rằng mình bị nhiễm trùng bàng quang, nhưng theo một số nghiên cứu, cảm giác căng tức bàng quang hoàn toàn không phải là một bệnh nhiễm trùng. Đó là một tình trạng mãn tính, có nghĩa là không có cách chữa trị. Các triệu chứng khác của vi mạch bao gồm:

 • Đau vùng xương chậu
 • Đi tiểu với số lượng ít, thường xuyên trong ngày
 • Nhu cầu đi tiểu liên tục
 • Đau khi bàng quang đầy và nhẹ nhõm khi nó rỗng
 • Đau khi quan hệ tình dục

Các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Một số người có thể phải đi tiểu đến 60 lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể trải qua những khoảng thời gian mà bạn không có triệu chứng.

Đối với bệnh căng tức bàng quang, triệu chứng đáng chú ý nhất là đau và áp lực trong bàng quang

Mặc dù cảm giác căng tức bàng quang không phải là nhiễm trùng tiểu, nhưng nhiễm trùng có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

Nguyên nhân bệnh căng tức bàng quang là gì?

Các bác sĩ không chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra bệnh căng tức bàng quang. Những gì họ biết là bàng quang thường đầy và sau điều này tác động đến não bộ thường xuyên. Nó truyền đạt điều này thông qua các dây thần kinh trong cơ thể bạn.

Khi bị bị tức bàng quang, bạn có thể cảm thấy mình cần đi tiểu thường xuyên hơn nhưng không có nhiều nước tiểu trong mỗi lần đi vệ sinh. Áp lực bàng quang cũng có thể do một số nguyên nhân:

 • Một khiếm khuyết trong niêm mạc của bàng quang
 • Một phản ứng tự miễn dịch
 • Sỏi
 • Di truyền học
 • Sự nhiễm trùng
 • Dị ứng
Sỏi có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng căng tức bàng quang

Những ai thường dễ bị tức bàng quang?

Bệnh căng tức bàng quang thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới, đặc biệt căng tức bàng quang khi mang thai. Một số trường hợp phải đối diện với chứng bệnh này, có thể đang gặp các vấn đề sức khỏe khác như hội chứng ruột kích thích (IBS) và đau cơ xơ hóa. Các hội chứng đau khác cũng có thể xảy ra.

Theo một nghiên cứu được tiến hành tại một trường đại học tại Mỹ, những người có cả da trắng và tóc đỏ cũng có nguy cơ mắc bệnh căng tức bàng quang cao hơn. Và chứng bệnh này chủ yếu được chẩn đoán ở những người trong độ tuổi 30 trở lên.

Cách chẩn đoán chứng bệnh căng tức bàng quang như thế nào?

Nếu bạn luôn cảm giác căng tức bàng quang và cảm thấy cần đi tiểu thường xuyên, bạn nên hẹn gặp bác sĩ. Trong một số trường hợp, những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tiểu. Nếu bạn thực sự mắc chứng bệnh nà , bác sĩ của bạn vẫn có thể giúp đỡ.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn bắt đầu ghi nhật ký các triệu chứng của bạn để mang đến cuộc hẹn. Bạn nên ghi lại lượng nước bạn uống, lượng nước đi tiểu và bất kỳ cơn đau hoặc áp lực nào bạn gặp phải. Các bác sĩ cũng sẽ khám phụ khoa và xét nghiệm mẫu nước tiểu để loại trừ nhiễm trùng. Các bài kiểm tra khác bao gồm:

Xét nghiệm mẫu nước tiểu này cho phép bác sĩ tìm ra nguyên nhân dẫn đến chứng căng tức bàng quang

Nội soi bàng quang: Bác sĩ sẽ đưa một ống mỏng vào niệu đạo để quan sát bên trong bàng quang. Bạn sẽ được gây tê trước, vì vậy quy trình này sẽ không đau.

Sinh thiết : Bác sĩ sẽ gây mê cho bạn. Sau đó, họ sẽ lấy một số mô từ bàng quang và niệu đạo của bạn để kiểm tra. Bác sĩ sẽ kiểm tra mô để tìm các triệu chứng của ung thư bàng quang và các nguyên nhân gây đau khác.

Tế bào học nước tiểu: Xét nghiệm mẫu nước tiểu này cho phép bác sĩ của bạn kiểm tra các tế bào để tìm ung thư.

Kiểm tra độ nhạy cảm với kali: Sau khi đặt nước và kali clorua vào bàng quang, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đánh giá mức độ đau và nhu cầu đi tiểu của bạn theo thang điểm từ 0 đến 5. Những người có chứng đái đục “bình thường” thường không thể phân biệt được sự khác biệt giữa hai giải pháp. Nếu bạn nhạy cảm hơn với kali clorua, nó có thể chỉ ra bạn đang mắc chứng căng tức bàng quang.

Một số phương pháp điều trị chứng bệnh căng tức bàng quang

Sau khi theo dõi các triệu chứng và được chẩn đoán bạn đang mắc chứng căng tức bàng quang, bác sĩ có thể đề xuất một số phương pháp điều trị. Tuỳ vào mức độ mà các phương pháp điều trị sẽ được thực hiện.

Phương pháp điều trị giai đoạn đầu

Vật lý trị liệu: Làm việc với các vấn đề về đau cơ và mô liên kết ở sàn chậu có thể giúp giảm đau.

Thuốc không kê đơn : Các lựa chọn như ibuprofen (Advil) hoặc acetaminophen (Tylenol) có thể giúp giảm đau.

Thuốc kê đơn : Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm vòng ba để giúp thư giãn bàng quang hoặc thuốc kháng histamine để giúp giảm cơn khẩn cấp.

Một số loại thuốc không kê đơn có thể được bác sĩ đề nghị sử dụng

Các liệu pháp nâng cao

Kích thích dây thần kinh: Điều này bao gồm các tùy chọn để kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS) và kích thích dây thần kinh xương cùng. Các thủ thuật này có thể giúp giải quyết bất cứ điều gì từ đau đớn đến cấp bách đến tần suất đi tiểu.

Làm chướng bàng quang: Đây là một cách nói hoa mỹ rằng bác sĩ có thể làm căng bàng quang của bạn bằng nước. Tương tự, một số người nhận thấy rằng các triệu chứng của họ cải thiện sau khi làm xét nghiệm nội soi bàng quang, làm đầy bàng quang bằng chất lỏng.

Thuốc: Những loại thuốc này được đưa trực tiếp vào bàng quang của bạn thông qua một ống được đưa vào niệu đạo của bạn. Thuốc thường được để trong bàng quang khoảng 15 phút. Bạn lặp lại quy trình này hàng tuần trong sáu đến tám tuần.

Kích thích dây thần kinh có thể là phương pháp điều trị nâng cao chứng căng tức bàng quang

>>> XEM THÊM:

Hội chứng bàng quang tăng hoạt OAB là gì

Bài tập phục hồi chức năng bàng quang

Bệnh co thắt bàng quang và những sự thật cần biết

Chứng bàng quang bị yếu

Phương pháp điều trị thay thế

Châm cứu và hình ảnh có hướng dẫn là các tuyến thuốc thay thế cho thấy nhiều hứa hẹn. Chúng chưa được thử nghiệm đủ để cho thấy hiệu quả thực sự của chúng, nhưng bác sĩ có thể cung cấp thêm thông tin nếu họ quan tâm đến bạn.

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng bị tức bàng quang?

Đối mặt với cảm giác căng tức bàng quang không hề dễ chịu. Nhưng bạn vẫn có thể ngăn chặn tình trạng này trước khi phải tìm phương pháp điều trị. Một số người kiểm soát các triệu chứng của họ bằng cách thay đổi các phần trong lối sống của họ. Ví dụ, tránh thức ăn và đồ uống gây kích thích có thể cải thiện các triệu chứng của bạn, bao gồm:

 • Chất làm ngọt nhân tạo
 • Thực phẩm ngâm chua
 • Cà chua
 • Rượu

Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể loại bỏ một số loại đồ ăn, thức uống khỏi chế độ ăn uống của mình. Điều này bao gồm đồ uống có ga, caffein, trái cây và thực phẩm có múi và vitamin C nồng độ cao.

Hãy ghi nhật ký thực phẩm có thể giúp bạn khám phá ra các yếu tố kích thích bàng quang của bạn. Để làm điều này, hãy ghi lại những gì bạn ăn và số lượng bao nhiêu trong suốt cả ngày. Hãy nhớ ghi lại bất kỳ triệu chứng nào bạn có thể cảm thấy sau đó.

Thuốc là có thể khiến cơ thể bạn dễ bị ung thư bàng quang. Vì vậy hãy loại bỏ chúng

Một số điều mà bạn nên làm khác để phòng tránh tình trạng căng tức bàng quang, đó là:

+ Đào tạo bàng quang của bạn bằng cách tính thời gian đi tiểu của bạn. Đi vệ sinh theo lịch trình có thể giúp làm đầy bàng quang của bạn thường xuyên hơn, tăng thời gian giữa các chuyến đi. Bạn cũng có thể thực hiện các kỹ thuật giúp bạn kiểm soát sự khẩn cấp, chẳng hạn như các bài tập thở và đánh lạc hướng bản thân.

+ Mặc quần áo rộng rãi. Thắt lưng và quần áo chật có thể gây áp lực lên dạ dày và làm tăng các triệu chứng của bạn.

+ Bỏ thuốc lá. Nó có thể khiến cơ thể bạn dễ bị ung thư bàng quang và có thể làm tăng cơn đau.

+ Luyện tập thể dục đều đặn. Kéo dài có thể giúp giảm các triệu chứng căng tức bàng quang của bạn.

Bên cạnh các biện pháp chữa trị và phòng tránh trên đây, các bác sĩ cũng khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm chức năng. Các sản phẩm được điều chế từ các thành phần tự nhiên, có khả năng hỗ trợ hoạt động của bàng quang và đẩy lùi tình trạng viêm nhiễm tiết niêu, là một gợi ý tuyệt vời. Và một trong số đó là sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức Thịnh được đánh giá cao về độ an toàn và lành tính nhờ thành phần 100%  từ thảo dược thiên nhiên

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm được bào chế từ bài thuốc cổ phương, theo đúng nguyên tắc Quân – Thần – Tá – Sứ. Sản phẩm được đánh giá cao về độ an toàn và lành tính nhờ thành phần 100%  từ thảo dược thiên nhiên: Cao Ích trí nhân, cao Đẳng sâm, cao Bạch mao căn, cao Thỏ ty tử….

Sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh liên quan đến đường tiết niệu, bao gồm chứng bệnh căng tức bàng quang. Nếu bạn đang đối mặt với chứng căng tức bàng quang, bàng quang hoạt động quá mức, không kiểm soát,… và cần tìm một sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả, Bảo Niệu Đức thịnh chính là sự lựa chọn đáng giá dành cho bạn.

Bạn có thể để lại thông tin ngay bên dưới hoặc liên hệ số hotline 0839.898.089 để được tư vấn điều trị.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!